Top 5 Tác Dụng Của Trà Gừng Ít Người Biết

Tác Dụng Của Trà Gừng là gì? hay uống trà gừng có tác dụng gì? Như chúng ta đã biết, gừng có một lịch sử lâu đời được sử dụng như một phương thuốc truyền thống.

Trà gừng được tiêu thụ phổ biến nhất là trà được làm bằng rễ tươi hoặc sử dụng túi trà. Uống trà gừng có thể có lợi cho tiêu hóa, tiêu viêm và cảm lạnh thông thường.

Gừng là một loài thực vật có hoa thuộc họ Zingiberaceae. Uống trà gừng có thể có lợi cho sức khỏe. Bài viết này thảo luận về những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của việc uống trà gừng hay tác dụng của trà gừng đối với sức khoẻ như thế nào? Cũng như xem xét ai nên tránh uống trà gừng và tại sao/.

Gừng chứa chất gì?

Để biết tác dụng của trà gừng là gì trước tiên hãy xem các thành phần trong trà gừng có những gì nhé. Gừng chứa các hợp chất, chẳng hạn như shogaols và gingerols, có thể có lợi cho sức khỏe của một người.

Theo Một đánh giá năm 2015, cả shogaols và gingerol đều có các hoạt động chống ung thư, kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa và chống dị ứng.

Một bài báo năm 2019 nói rằng gừng tươi chứa hàm lượng gingerols cao hơn, lượng gingerols này giảm nhẹ ở gừng khô. Tuy nhiên, gừng khô chứa lượng shogaols cao hơn.

Uống trà gừng có thể có lợi. Mọi người có thể làm trà gừng bằng cách sử dụng gừng tươi hoặc khô.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các nghiên cứu sử dụng các dạng và lượng gừng khác nhau có thể không so sánh với những gì ai đó có thể uống trong trà gừng.

Tác Dụng Của Trà Gừng

Tác dụng của trà gừng là gì?

1. Ngăn ngừa buồn nôn và nôn

Theo một đánh giá năm 2015, nghiên cứu gần đây cho thấy gừng giúp giảm buồn nôn và nôn do mang thai, hóa trị và say tàu xe.

Một Nghiên cứu năm 2014 gợi ý rằng gừng là một phương pháp điều trị an toàn và có thể hiệu quả đối với chứng buồn nôn trong thai kỳ. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng đến số lần nôn mửa.

Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy gừng có thể có tác dụng phụ trong thời kỳ mang thai. Những tác dụng này có thể bao gồm các phản ứng dị ứng và tác dụng chống đông máu, hoặc làm loãng máu.

Những người mang thai và những người đang hóa trị liệu nên thảo luận về việc sử dụng gừng để giúp kiểm soát cơn buồn nôn với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

2. Llàm giảm đầy hơi và khó tiêu

Gừng cũng có thể có tác dụng hữu ích cho hệ tiêu hóa. Ví dụ, Một đánh giá năm 2019 gợi ý rằng trà gừng có thể giúp:

+ Giảm áp lực lên cơ thắt thực quản dưới

+ Giảm đầy hơi và chuột rút

+ Ngăn ngừa đầy hơi và khó tiêu

Bài đánh giá cũng lưu ý rằng việc làm rỗng dạ dày bị suy giảm góp phần gây ra chứng khó tiêu và trà gừng có tác dụng cải thiện quá trình này.

3. Làm dịu cơn đau họng và cảm lạnh

Một đánh giá năm 2019 gợi ý tác dụng của trà gừng liên quan đến đau họng và cảm lạnh:

+ Ngăn ngừa cảm lạnh

+ Làm dịu cơn đau họng

+ Giảm tắc nghẽn

Theo một nghiên cứu cũ hơn trong phòng thí nghiệm năm 2011, tác dụng của trà gừng có hiệu quả hơn trong việc chống lại vi khuẩn gây viêm họng do liên cầu, hoặc viêm họng do liên cầu khuẩn, so với một số loại thuốc kháng sinh.

Các nhà khoa học đằng sau một Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm năm 2013 hỗ trợ thêm các đặc tính kháng vi rút của gừng. Họ phát hiện ra rằng gừng tươi nhưng không khô có tác dụng chống lại vi rút hợp bào hô hấp ở người.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng gừng có thể chống lại vi sinh vật hiệu quả hơn khi kết hợp với mật ong. Mọi người có thể cho gừng tươi và mật ong vào nước nóng để pha trà gừng làm dịu..

4. Rất có lợi với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Kháng insulin là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), theo nghiên cứu. Gừng có thể có lợi, vì nó ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, cholesterol và chứng viêm.

Một Nghiên cứu năm 2016 bao gồm 44 người bị NAFLD nhận thấy rằng tiêu thụ 2 gam gừng bổ sung trong thời gian 12 tuần cho thấy một số tác dụng có lợi, bao gồm giảm viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin.

Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để đánh giá tác động lâu dài hơn.

Trong một Nghiên cứu năm 2020, các nhà nghiên cứu đã cho 1.500 mg gừng trong một viên nang cho 46 người bị NAFLD. Sau 12 tuần, họ đã thấy sự cải thiện về cholesterol, đường huyết và viêm nhiễm, nhưng các dấu hiệu bệnh khác vẫn giữ nguyên.

Các tác giả kết luận rằng gừng có thể là một lựa chọn liệu pháp bổ sung để giảm kháng insulin, men gan và viêm ở những người bị NAFLD.

5. Tác dụng giảm viêm khớp

Đặc tính chống viêm của gừng cũng có thể có lợi cho bệnh viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Một đánh giá năm 2018 gợi ý rằng, tác dụng của trà gừng làm giảm viêm, đau và tàn tật trong viêm xương khớp đầu gối.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng gừng có thể hữu ích ở những người có phản ứng không đầy đủ với thuốc chống viêm không steroid.

Ai nên tránh uống trà gừng?

Theo cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) lưu ý rằng gừng là một chất được “thường được công nhận là an toàn.”

Tuy nhiên, Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp cho rằng những người bị bệnh sỏi mật nên thận trọng khi tiêu thụ gừng. Điều này là do nó “có thể làm tăng dòng chảy của mật.”

Những người đang dùng thuốc làm loãng máu như warfarin nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Tương tự như vậy, những người mang thai nên luôn tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi tiêu thụ gừng.

Phản ứng phụ khi uống trà gừng

Gừng có thể gây ra tác dụng phụ tiêu hóa nhẹ ở một số người. Những tác động này có thể bao gồm:

+ Khó chịu ở bụng

+ Ợ nóng

+ Bệnh tiêu chảy

+ Đầy hơi

Tóm lại, nhắc đến tác dụng của trà gừng thì bạn có thể nghĩ đơn giản, uống trà gừng như một phương thuốc bổ sung giúp giảm chứng buồn nôn, các vấn đề tiêu hóa và các triệu chứng của cảm lạnh thông thường.

Một vài nghiên cứu cũng cho thấy rằng nó có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và có lợi cho NAFLD. Trà gừng cũng có thể giúp ích cho những người bị viêm khớp do đặc tính chống viêm của nó.

Mọi người có thể uống trà gừng làm từ rễ tươi, bột hoặc trà túi lọc. Bất kỳ ai đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc sắp trải qua phẫu thuật nên nói chuyện với bác sĩ trước khi tiêu thụ gừng.

Tuy nhiên, những người mang thai và những người đang hóa trị liệu muốn dùng gừng để giảm buồn nôn nên thảo luận về liều lượng với bác sĩ của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG