Cách Sử Dụng Trà Cây Tầm Ma Và Một Số Lưu Ý

Trà Cây Tầm Ma có tác dụng gì? hay những lợi ích của trà cây tầm ma là gì? Cây tầm ma hay Urtica dioica, là một loài thực vật có hoa lâu năm mọc ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Nó là một loại cây thông thường mà mọi người có thể ăn được. Người ta cũng sử dụng nó trong các loại thảo dược và y học cổ truyền dân gian.

Bài viết này sẽ xem xét những lợi ích tiềm năng của trà cây tầm ma, tác dụng phụ của nó, các tương tác tiềm ẩn và cách pha trà.

Trà cây tầm ma là gì?

Trà cây tầm ma bao gồm các lá từ cây tầm ma châm chích được ngâm trong nước nóng. Nó có vị tương tự như nước luộc rau và có thể có vị nhẹ hoặc mạnh tùy thuộc vào nồng độ.

Ngâm lá tầm ma trong trà là một cách để sử dụng cây tầm ma. Người ta cũng có thể ăn lá tầm ma non (bằng cách hấp hoặc làm héo chúng giống như rau bina), lấy lá tầm ma phơi khô đóng thành viên nang, hoặc dùng cồn thuốc lá tầm ma.

Trà Cây Tầm Ma

Lợi ích Trà Cây Tầm Ma

Trong lịch sử, mọi người đã sử dụng cây tầm ma cho một loạt các tình trạng như:

+ Viêm mũi và dị ứng theo mùa

+ Đi tiểu khó

+ Viêm và đau khớp

+ Co thắt cơ bắp

+ Đường trong máu cao

+ Nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu

Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học về trà cây tầm ma đặc biệt là còn hạn chế. Hầu hết các nghiên cứu tập trung vào lá cây tầm ma khô hoặc cồn cây tầm ma.

Các phần sau đây sẽ xem xét các bằng chứng về lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của cây tầm ma một cách tổng quát hơn.

Dinh dưỡng Trà Cây Tầm Ma

Một đánh giá năm 2018 nói rằng lá của cây tầm ma rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm:

+ Vitamin C, D và K

+ Các khoáng chất như sắt, selen, kẽm và magiê

+ Axit béo, chẳng hạn như axit alpha-linolenic

+ Chất chống oxy hóa, chẳng hạn như polyphenol, carotenoid và terpenoit

+ Sterol

Bởi vì cây tầm ma chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, uống trà cây tầm ma có thể giúp mọi người nhận được nhiều hơn. Đặc biệt, hàm lượng sắt của nó có thể giúp ích cho những người dễ bị thiếu máu và thiếu hụt dinh dưỡng khác.

Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của trà tầm ma sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi lấy lá, độ đậm của trà và một số yếu tố khác.

Tác dụng của trà cây tầm ma

1. Viêm khớp

Theo đánh giá năm 2018, một nghiên cứu về cây tầm ma cho thấy chúng có thể làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc chống viêm không steroid ở những người bị viêm xương khớp ở gốc ngón tay cái. Điều này cho thấy rằng cây tầm ma có đặc tính chống viêm.

Tuy nhiên, nghiên cứu tập trung vào việc ăn lá cây tầm ma làm thức ăn hơn là uống trà cây tầm ma. Kết quả là, trà có thể không có tác dụng tương tự.

Tổ chức Viêm khớp đề nghị những người muốn thử trà nên uống 3 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thảo luận điều này với bác sĩ trước.

2. Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt

Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH), hoặc tuyến tiền liệt phì đại, xảy ra khi tuyến tiền liệt phát triển quá lớn và chèn ép lên niệu đạo. Điều này có thể gây tiểu khó hoặc tiểu không hết.

Một người già học từ năm 2000 gợi ý rằng cây tầm ma, kết hợp với cây cọ lá xẻ, cải thiện các triệu chứng BPH và đi tiểu nhiều giống như Finasteride, một loại thuốc trị rầy nâu phổ biến.

Ngoài ra, một Nghiên cứu năm 2005 cho thấy rằng cây tầm ma tự cải thiện việc đi tiểu cho những người bị BPH, so với giả dược.

Một lần nữa, những nghiên cứu này tập trung vào lá cây tầm ma hơn là trà cây tầm ma. Các nhà khoa học cần thực hiện các nghiên cứu sâu hơn để hiểu trà tầm ma có thể giúp chống lại rầy nâu như thế nào.

3. Dị ứng theo mùa

Theo đánh giá năm 2018, có bằng chứng cho thấy cây tầm ma có thể ảnh hưởng đến các thụ thể và enzym liên quan đến các phản ứng dị ứng. Điều này có thể làm cho nó hữu ích như một phương thuốc chữa bệnh sốt cỏ khô hoặc viêm da tiếp xúc dị ứng.

Tuy nhiên, Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp nói rằng trong khi mọi người thường sử dụng cây tầm ma để chữa dị ứng, không có bằng chứng đủ mạnh để kết luận rằng nó có hiệu quả.

Phản ứng phụ Trà Cây Tầm Ma

Lá tầm ma và trà tầm ma thường an toàn cho người lớn. Tuy nhiên, như với tất cả các biện pháp điều trị bằng thảo dược, một số người có thể gặp tác dụng phụ.

Không có nhiều bằng chứng về mức độ phổ biến của các tác dụng phụ ở những người uống trà thảo mộc. Một số người đã báo cáo rằng họ đã trải qua phản ứng dị ứng với việc truyền cây tầm ma, bao gồm các triệu chứng như nổi mề đay.

Những người xử lý cây tầm ma có hoa cũng có thể bị viêm mũi dị ứng do dị ứng phấn hoa. Phấn hoa cây tầm ma châm chích là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh sốt cỏ khô trong những tháng ấm hơn.

Cũng có khả năng cây tầm ma có thể ảnh hưởng đến mức độ estrogen. Nghiên cứu điển hình năm 2007 tập trung vào một nam giới đã phát triển mô vú và một phụ nữ phát triển mức độ estrogen cao và tiết dịch núm vú do ăn cây tầm ma.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ mức độ phổ biến của những tác dụng phụ này.

Tương tác với thuốc khác

Người đang mang thai không nên dùng cây tầm ma hoặc uống trà cây tầm ma. Do thiếu nghiên cứu, trẻ em dưới 12 tuổi cũng nên tránh cây tầm ma.

Điều quan trọng là những người có tình trạng hiện tại và những người dùng một số loại thuốc nhất định phải nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi thử cây tầm ma. Điều này bao gồm những người dùng:

+ Thuốc lợi tiểu

+ Chất gây ức chế ACE

+ Thuốc chẹn beta

+ Thuốc chặn canxi

+ Thuốc điều trị tiểu đường

+ Thuốc ảnh hưởng đến mức độ estrogen

Cây tầm ma có thể tương tác hoặc nâng cao tác dụng của những loại thuốc này.

Cách pha trà cây tầm ma

Để tối đa hóa lợi ích của trà cây tầm ma, Hội đồng Thực vật Hoa Kỳ đề xuất nên ngâm 2-3 thìa cà phê lá tầm ma khô trong 1 pint (568 ml) nước sôi trong 10-15 phút.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng ngâm trà tầm ma để 10 phút trong nước ở nhiệt độ 50–60 ° C là cách tốt nhất để bảo quản hàm lượng vitamin C của nó.

Cảnh báo

Nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác trước khi thử bổ sung hoặc trà cây tầm ma.

Đi khám khẩn cấp đối với các phản ứng dị ứng nghiêm trọng với cây tầm ma. Một số triệu chứng báo hiệu sốc phản vệ bao gồm:

+ Sưng đường thở và lưỡi

+ Khó thở

+ Cảm giác lâng lâng

+ Tim đập loạn nhịp

+ Da sần sùi

+ Sự hoang mang

+ Mất ý thức

Một người cũng cần nói chuyện với bác sĩ nếu họ nhận thấy bất kỳ triệu chứng mới nào hoặc thay đổi các triệu chứng hiện có trong khi uống trà tầm ma thường xuyên.

Tóm lại, trà tầm ma là một thức uống thảo mộc phổ biến. Một số người sử dụng nó cho mục đích y học, vì nó chứa một số chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm sắt, vitamin C và chất chống oxy hóa.

Bằng chứng về lợi ích của trà tầm ma đối với các tình trạng sức khỏe cụ thể còn hạn chế. Tuy nhiên, lá tầm ma có thể giúp mọi người như một phương thuốc bổ sung cho bệnh viêm khớp, các vấn đề về tiết niệu và thiếu máu.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về lợi ích của trà tầm ma, cách nó hoạt động trong cơ thể và tần suất nó gây ra tác dụng phụ.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG