Top 3 Lợi Ích Cực Hay Của Trà Dâm Bụt

Trà dâm bụt hay trà hibiscus, được làm từ các bộ phận khô của cây dâm bụt, có màu đỏ đậm. Nó có vị ngọt và chua, tương tự như nam việt quất, và có thể dùng nóng hoặc đá. Nhưng uống nó có mang lại cho mọi người bất kỳ lợi ích sức khỏe nào không?
Nhiều người đã quen thuộc với những bông hoa xinh đẹp của cây dâm bụt (Hibiscus Sabdariffa).

Trà dâm bụt có nguồn gốc ở Bắc Phi và Đông Nam Á nhưng hiện nay đã phát triển ở nhiều vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Mọi người trên thế giới sử dụng các bộ phận khác nhau của cây làm thực phẩm và thuốc chữa bệnh.

Bài viết này khám phá những lợi ích và rủi ro sức khỏe tiềm ẩn khi uống trà hoa dâm bụt.

Tìm hiểu thêm về trà sả

Trà Dâm Bụt

Những lợi ích trà dâm bụt

Trong lịch sử, trà dâm bụt đã được sử dụng ở các nước châu Phi để giảm nhiệt độ cơ thể, điều trị bệnh tim và làm dịu cơn đau họng . Ở Iran, trà dâm bụt được sử dụng để điều trị huyết áp cao .

Các nghiên cứu gần đây đã xem xét vai trò có thể có của cây dâm bụt trong việc điều trị huyết áp cao và cholesterol cao .

1. Huyết áp cao

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy rằng uống trà dâm bụt làm giảm huyết áp ở những người có nguy cơ cao huyết áp và những người bị huyết áp nhẹ.

Những người tham gia nghiên cứu đã tiêu thụ 3 phần trà dâm bụt hoặc đồ uống giả dược mỗi ngày trong 6 tuần. Những người uống trà dâm bụt thấy một sự giảm đáng kể trong tâm thu của họ huyết áp , so với những người tiêu thụ thức uống giả dược.

Một phân tích tổng hợp của các nghiên cứu được công bố vào năm 2015, cho thấy uống trà dâm bụt làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận kết quả.

2. Cholesterol

Nghiên cứu được công bố vào năm 2011 đã so sánh kết quả của việc tiêu thụ hoa dâm bụt so với trà đen về mức độ cholesterol.

90 người bị huyết áp cao đã uống trà dâm bụt hoặc trà đen hai lần một ngày trong 15 ngày.

Sau 30 ngày, không nhóm nào có những thay đổi có ý nghĩa về mức LDL hoặc mức cholesterol “xấu” của họ. Tuy nhiên, cả hai nhóm đều có sự gia tăng đáng kể về mức tổng số và HDL hoặc mức cholesterol “tốt”.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã cho thấy kết quả khác nhau. MỘTôn tậpNguồn đáng tin cậy được công bố vào năm 2013, cho thấy rằng uống trà dâm bụt không làm giảm đáng kể mức cholesterol.

Các nghiên cứu khác, bao gồm một Đánh giá năm 2014Nguồn đáng tin cậy của một số thử nghiệm lâm sàng, cho thấy rằng tiêu thụ trà hoặc chiết xuất từ ​​hoa dâm bụt làm tăng lượng cholesterol tốt và giảm mức cholesterol xấu và chất béo trung tính.

Các nghiên cứu chất lượng tốt hơn vẫn cần thiết để điều tra tác động của việc tiêu thụ dâm bụt đối với mức cholesterol.

3. Giảm cân

Một số nghiên cứu đã chứng minh những tác động tích cực khi xem xét tác động của hoa dâm bụt cô đặc đối với việc quản lý trọng lượng cơ thể .

Một bản báo cáoNguồn đáng tin cậycho thấy rằng dâm bụt làm giảm chỉ số khối cơ thể ( BMI ), trọng lượng cơ thể, lượng mỡ cơ thể và tỷ lệ hông trên eo.

Một nghiên cứu cũ hơn cho thấy rằng chiết xuất dâm bụt dẫn đến giảmNguồn đáng tin cậytrong cholesterol và chất béo trung tính ở người Mexico. Điều này có thể dẫn đến giảm nguy cơ béo phì .

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những nghiên cứu này đã sử dụng liều lượng cô đặc, và cần có những nghiên cứu sâu hơn để xác nhận đầy đủ lợi ích của hoa dâm bụt trong trà.

Dinh dưỡng của trà hoa dâm bụt

Trà hoa dâm bụt không chứa calo và caffeine tự nhiên có thể được dùng với đường hoặc mật ong như một chất làm ngọt.

Trà hoa dâm bụt tự nhiên không chứa calo và không chứa caffeine. Nó có thể được phục vụ nóng hoặc đá.

Bởi vì trà dâm bụt có vị chua tự nhiên, nên đường hoặc mật ong thường được thêm vào như một chất tạo ngọt, bổ sung thêm calo và carbohydrate .

Những lợi ích sức khỏe tim mạch liên quan đến trà dâm bụt được cho là do các hợp chất gọi là anthocyanins, cùng một loại hóa chất tự nhiên tạo ra màu sắc của quả mọng.

Các loại trà hoa dâm bụt

Trà Hibiscus có thể có ở các dạng sau:

+ Túi trà đơn

+ Trà pha sẵn

+ Cánh hoa rời

+ Chiết xuất chất lỏng

+ Bột

Tác dụng phụ và rủi ro của trà dâm bụt

Năm 2013 đánh giá các nghiên cứuNguồn đáng tin cậybáo cáo rằng liều lượng rất cao của chiết xuất dâm bụt có thể gây tổn thương gan. Đánh giá tương tự đã báo cáo rằng chiết xuất dâm bụt đã được chứng minh là tương tác với hydrochlorothiazide (một loại thuốc lợi tiểu) ở động vật và với acetaminophen ở người.

Những người uống trà thảo mộc nên cho bác sĩ biết vì một số loại thảo mộc có khả năng tương tác với thuốc.

Theo các nguồn khác, tiêu thụ dâm bụt không an toàn cho những người dùng chloroquine, một loại thuốc điều trị bệnh sốt rét . Hibiscus có thể làm giảm mức độ hoạt động của thuốc trong cơ thể.

Những người bị bệnh tiểu đường hoặc đang dùng thuốc cao huyết áp nên theo dõi lượng đường trong máu và huyết áp khi tiêu thụ dâm bụt. Điều này là do nó có thể làm giảm lượng đường trong máu hoặc huyết áp.

Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không nên uống trà dâm bụt.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG