8 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Tinh Dầu Trà [Mới Cập Nhật]

Tinh Dầu Trà còn được gọi là dầu tràm, là một loại tinh dầu được chưng cất từ ​​lá của cây bản địa Úc Melaleuca alternifolia. Trong những thập kỷ gần đây, sự nổi tiếng đã phát triển ở các khu vực khác trên thế giới như một phương pháp điều trị thay thế và bổ sung. Ngày nay, Tinh dầu trà thường được tìm thấy trong mỹ phẩm, thuốc bôi và các sản phẩm gia dụng.

Những lợi ích của tinh dầu trà

Có một số bằng chứng cho thấy Tinh dầu trà có thể có một số công dụng.

1. Kháng khuẩn

Tinh dầu trà đã được sử dụng ở Úc như một loại thuốc mỡ trong gần 100 năm.

Dầu đã được sử dụng trong gần 100 năm như một liệu pháp chữa bệnh ở Úc, đặc biệt là đối với các bệnh về da. Ngày nay nó được sử dụng cho một số điều kiện.

Tinh dầu trà có lẽ được biết đến nhiều nhất với hoạt tính kháng khuẩn.

Một vài nghiên cứu cho thấy rằng hoạt tính kháng khuẩn phổ rộng liên quan đến dầu có khả năng phá hủy thành tế bào của vi khuẩn. Nghiên cứu thêm là cần thiết để hiểu nó có thể hoạt động như thế nào.

2. Chống viêm

Tinh dầu trà có thể hữu ích dập tắt chứng viêm, có thể do nồng độ cao của terpinen-4-ol, một hợp chất có đặc tính chống viêm.

Trong các thử nghiệm trên động vật, terpinen-4-ol được phát hiện có tác dụng ngăn chặn hoạt động gây viêm trong các trường hợp nhiễm trùng miệng. Ở người, Tinh dầu trà bôi tại chỗ giảm sưng tấy trong chứng viêm da do histamine hiệu quả hơn dầu parafin.

3. Chống nấm

Một nghiên cứu về hiệu quả của tinh dầu trà làm nổi bật khả năng tiêu diệt một loạt các loại nấm men và nấm. Phần lớn các nghiên cứu được xem xét tập trung vào Candida albicans, một loại nấm men thường ảnh hưởng đến da, bộ phận sinh dục, cổ họng và miệng.

Nghiên cứu khác cho thấy rằng terpinen-4-ol tăng cường hoạt động của fluconazole, một loại thuốc chống nấm phổ biến, trong các trường hợp chủng Candida albicans kháng thuốc.

4. Chống vi rút

Một vài nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu trà có thể giúp điều trị một số loại virus, nhưng nghiên cứu còn hạn chế trong lĩnh vực này.

5. Mụn trứng cá

Tinh dầu trà được chưng cất từ ​​lá của cây Melaleuca alternifolia.

Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp khuyên rằng nghiên cứu về tác dụng của Tinh dầu trà bôi tại chỗ ở người còn hạn chế.

Tuy nhiên, dầu có thể hữu ích cho một số vấn đề về da.

Mụn trứng cá là tình trạng da phổ biến nhất. Nó ảnh hưởng đến 50 triệu người Mỹ cùng một lúc.

Một nghiên cứu tìm sự khác biệt đáng kể giữa gel dầu tràm trà và giả dược trong việc điều trị mụn trứng cá.

Những người tham gia được điều trị bằng dầu cây chè đã cải thiện được cả tổng số mụn và mức độ nghiêm trọng của mụn.

Điều này được xây dựng dựa trên nghiên cứu trước đó đã so sánh gel Tinh dầu trà 5% với kem dưỡng da benzoyl peroxide 5% trong việc điều trị các trường hợp mụn trứng cá nhẹ đến trung bình.

Cả hai phương pháp điều trị giảm đáng kể số lượng tổn thương do mụn trứng cá, mặc dù Tinh dầu trà hoạt động chậm hơn. Những người sử dụng tinh dầu trà ít gặp tác dụng phụ hơn.

Tinh Dầu Trà

6. Vận động viên chân

Theo một nghiên cứu. Kem Tinh dầu trà 10% dường như giảm các triệu chứng hiệu quả như tolnaftate 1%, một loại thuốc trị nấm. Tuy nhiên, Tinh dầu trà không hiệu quả hơn giả dược trong việc chữa bệnh toàn diện.

Nhiều nghiên cứu gần đây đã so sánh nồng độ cao hơn của Tinh dầu trà trên bàn chân của vận động viên với giả dược.

Một sự cải thiện rõ rệt về các triệu chứng đã được nhìn thấy trong 68% những người đã sử dụng 50% ứng dụng Tinh dầu trà, với 64% đạt được hoàn toàn khỏi bệnh. Điều này cao hơn gấp đôi so với sự cải thiện được thấy ở nhóm giả dược.

7. Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc là một dạng của bệnh chàm do tiếp xúc với chất kích ứng hoặc chất gây dị ứng. Một số phương pháp điều trị viêm da tiếp xúc đã được so sánh, bao gồm Tinh dầu trà, oxit kẽm và clobetasone butyrate.

Kết quả gợi ý rằng Tinh dầu trà có hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn viêm da tiếp xúc dị ứng so với các phương pháp điều trị khác. Tuy nhiên, nó không có tác dụng đối với viêm da tiếp xúc kích ứng.

Hãy nhớ rằng bản thân Tinh dầu trà có thể gây ra viêm da tiếp xúc dị ứng ở một số người.

8. Gàu và Nắp nôi

Dầu cây có thể được sử dụng để làm dịu nắp nôi trên da đầu của trẻ sơ sinh.

Theo một nghiên cứu, gàu từ nhẹ đến trung bình liên quan đến nấm men Pityrosporum ovale có thể được điều trị bằng Tinh dầu trà 5%.

Những người bị gàu đã sử dụng dầu gội 5% tinh dầu trà hàng ngày trong 4 tuần cho thấy những cải thiện đáng kể về mức độ nghiêm trọng tổng thể, cũng như mức độ ngứa và nhờn, khi so sánh với giả dược.

Những người tham gia không có tác động tiêu cực nào.

Nghiên cứu tìm thấy dầu gội đầu tinh dầu trà hiệu quả để điều trị trẻ em với nắp nôi.

Có thể bị dị ứng với tinh dầu trà. Để kiểm tra phản ứng, hãy thoa một ít dầu gội lên cẳng tay của trẻ sơ sinh và rửa sạch. Nếu không có phản ứng xảy ra trong 24 đến 48 giờ thì nên sử dụng an toàn.

9. Chấy

Chấy đang trở nên kháng thuốc hơn với các phương pháp điều trị y tế, vì vậy các chuyên gia đang ngày càng coi các loại tinh dầu là lựa chọn thay thế.

Nghiên cứu đã so sánh Tinh dầu trà và nerolidol – một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong một số loại tinh dầu – trong việc điều trị chấy. Tinh dầu trà có hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt chấy rận, diệt trừ100% sau 30 phút. Mặt khác, nerolidol có hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt trứng.

Sự kết hợp của cả hai chất, theo tỷ lệ 1 phần 2, có tác dụng tốt nhất để tiêu diệt cả chấy và trứng.

Nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng sự kết hợp của Tinh dầu trà và dầu hoa oải hương là có hiệu lực tại “nghẹt thở.”

10. Nấm móng tay

Nhiễm nấm là nguyên nhân phổ biến gây ra các bất thường ở móng. Chúng có thể khó chữa khỏi.

Một nghiên cứu đã so sánh tác dụng của loại kem chứa cả 5% Tinh dầu trà và 2% butenafine hydrochloride (một chất chống nấm tổng hợp) với giả dược.

Sau 16 tuần, nấm móng tay đã được chữa khỏi 80% của người. Không có trường hợp nào trong nhóm dùng giả dược được chữa khỏi.

Một nghiên cứu khác cho thấy Tinh dầu trà có hiệu quả trong việc loại bỏ nấm móng tay trong phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, nghiên cứu này không chắc chắn cho thấy rằng thành phần Tinh dầu trà của kem chịu trách nhiệm cho những cải tiến đã trải qua, vì vậy cần phải nghiên cứu thêm.

11. Sức khỏe răng miệng

Gel có chứa Tinh dầu trà có thể có lợi cho những người bị viêm nướu mãn tính, một tình trạng viêm nướu.

Những người tham gia nghiên cứu đã sử dụng gel Tinh dầu trà đã trải qua sự suy giảm nghiêm trọng chảy máu và viêm khi so sánh với giả dược hoặc gel sát trùng chlorhexidine.

Nghiên cứu khác chỉ ra rằng một loại vi khuẩn liên quan đến hơi thở có mùi có thể được điều trị bằng Tinh dầu trà và alpha-bisabolol, thành phần tích cực trong hoa cúc.

Liều lượng

Số lượng và thời gian sử dụng tinh dầu trà phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tình trạng cần điều trị, mức độ nghiêm trọng và nồng độ của tinh dầu trà.

Rủi ro và cảnh báo về tinh dầu trà

Bôi tinh dầu trà tại chỗ hoặc uống nó đều có một số rủi ro. Tinh dầu trà không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) giám sát về độ an toàn hoặc độ tinh khiết, vì vậy bạn nên mua dầu từ nguồn có uy tín.

Rủi ro liên quan đến quá trình tiêu hóa

Không bao giờ nuốt Tinh dầu trà vì nó có thể gây ra:

+ Phát ban nghiêm trọng

+ Bất thường tế bào máu

+ Đau bụng

+ Bệnh tiêu chảy

+ Nôn mửa

+ Buồn nôn

+ Ảo giác

+ Sự hoang mang

+ Buồn ngủ

+ Hôn mê

Rủi ro liên quan đến bệnh

Những rủi ro liên quan đến việc sử dụng Tinh dầu trà tại chỗ bao gồm:

1. Nấm chân

Bệnh nấm da chân có thể được điều trị bằng dầu cây chè.

2. Viêm da tiếp xúc dị ứng

Nếu điều này xảy ra sau khi sử dụng tinh dầu trà, hãy ngừng sử dụng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng điều này có nhiều khả năng xảy ra sau khi thoa dầu nguyên chất hơn là dầu gội đầu hoặc mỹ phẩm.

3. Nữ hóa tuyến vú ở nam giới trước tuổi dậy thì

Các mô vú to ra ở các bé trai trước tuổi dậy thì có liên quan đến việc sử dụng tại chỗ các sản phẩm có chứa dầu hoa oải hương hoặc Tinh dầu trà. Tuy nhiên, bằng chứng là hạn chế.

4. Kháng vi khuẩn

Việc sử dụng thường xuyên thuốc kháng sinh, bao gồm cả liều lượng thấp của Tinh dầu trà, có thể góp phần làm cho vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, một mối quan tâm đáng kể trong cộng đồng y tế.

5 công dụng có thể có của tinh dầu trà

Tinh dầu trà có nhiều ứng dụng. Một số gợi ý bao gồm:

1. Băng vết thương

Nhỏ một vài giọt dầu lên băng vết thương mới để tiêu diệt vi khuẩn và giảm viêm.

2. Nước súc miệng tự chế

Thêm 2 giọt Tinh dầu trà vào một cốc nước và sử dụng như nước súc miệng. Không được nuốt vì tinh dầu trà rất độc nếu dùng bên trong.

3. Thuốc trị gàu tự nhiên

Trộn một vài giọt Tinh dầu trà vào dầu gội đầu thông thường và gội đầu như bình thường.

4. Trị mụn

Thêm 4 giọt Tinh dầu trà vào nửa cốc nước. Thoa lên mặt bằng một miếng bông mỗi ngày một lần.

5. Chất tẩy rửa gia dụng

Trộn 20 giọt tinh dầu trà với một cốc nước và nửa cốc giấm trắng. Đổ hỗn hợp vào bình xịt và sử dụng như một chất tẩy rửa kháng khuẩn đa năng. 

8 loại tinh dầu tốt nhất để chữa cháy nắng

Trong số ít các nghiên cứu khám phá lợi ích của tinh dầu đối với việc phục hồi vết cháy nắng, hầu hết đều kết luận rằng dầu cần được thoa càng sớm càng tốt sau khi bị cháy nắng để nhận được những lợi ích.

Hầu hết các nghiên cứu cũng ủng hộ khuyến cáo rằng không nên thoa tinh dầu lên những vùng da rất mỏng hoặc gần các cơ quan điều tiết nhiều hormone như bộ phận sinh dục, mí mắt, miệng và ngực.

1. Tinh dầu vitamin E

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng vitamin E có thể làm giảm nguy cơ cháy nắng bằng cách:

+ Hoạt động như một chất chống oxy hóa

+ Hấp thụ tia UV

+ Giúp làm dày lớp ngoài cùng của da

+ Tinh dầu vitamin E cũng đã được chứng minh là giúp cải thiện khả năng duy trì độ ẩm và giảm viêm của da.

Tác dụng phụ duy nhất được biết đến liên quan đến việc sử dụng tinh dầu vitamin E là kích ứng da nhẹ. Luôn pha loãng tinh dầu.

2. Tinh dầu vitamin C

Vitamin C, hoặc axit ascorbic, đã được chứng minh là có một số lợi ích có thể giúp giảm các triệu chứng cháy nắng và cải thiện thời gian chữa bệnh.

Các lợi ích sức khỏe đã được nghiên cứu của axit ascorbic bao gồm:

+ Bảo vệ khỏi tia UVA và UVB

+ Cải thiện các triệu chứng và tình trạng viêm da

+ Cải thiện sản xuất collagen, hợp chất mang lại độ đàn hồi cho da

+ Điều chỉnh các vấn đề về sắc tố để cải thiện khả năng bảo vệ tự nhiên của da chống lại tia UV

+ Biến chứng duy nhất được biết đến liên quan đến dầu vitamin C được sử dụng tại chỗ là da đỏ bừng, hoặc đỏ và nóng.

3. Tinh dầu bạc hà

Mặc dù bạc hà ( Mentha piperita ) có chứa một số thành phần hoạt tính có lợi cho sức khỏe, nhưng mạnh nhất cho đến nay là tinh dầu bạc hà.

Các lợi ích sức khỏe đã được nghiên cứu của tinh dầu bạc hà bao gồm:

+ Chống viêm

+ Kháng khuẩn

+ Chống nấm

+ Chất khử trùng (có thể tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tác nhân lây nhiễm)

+ Thuốc co mạch, thu hẹp các mạch máu bị viêm

Dầu bạc hà chất lượng phải chứa ít nhất 44% tinh dầu bạc hà tự do.

Tác dụng phụ duy nhất được biết đến liên quan đến tinh dầu bạc hà là kích ứng da nhẹ và mẩn đỏ.

4. Tinh dầu oải hương

Tinh dầu oải hương có thể có đặc tính chống viêm, có thể làm giảm mẩn đỏ và sưng tấy.

Chiết xuất từ ​​cây oải hương ( Lavandula officinalis ) có ít nhất bảy thành phần hoạt tính được biết đến để thúc đẩy tái tạo da và tăng cường chức năng miễn dịch.

Tinh dầu oải hương cũng được biết là có các đặc tính:

+ Kháng khuẩn

+ Chống viêm

+ Chống nấm

Điều này giúp giảm các triệu chứng đau, đỏ và sưng đồng thời giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Hoa oải hương có liên quan đến sự phát triển của bộ ngực ở các bé trai rất trẻ hoặc dậy thì. Tuy nhiên, các triệu chứng đã biến mất trong vòng vài tháng sau khi các cá nhân ngừng sử dụng dầu.

Các triệu chứng có thể có của dị ứng hoa oải hương bao gồm:

+ Phát ban da

+ Buồn nôn và ói mửa

+ Ớn lạnh

+ Sốt

+ Đau đầu

+ Viêm hoặc sưng da đáng kể

Trong một số trường hợp hiếm hoi, hoa oải hương cũng được biết là có thể gây ra phản ứng dị ứng.

5. Tinh Tinh dầu trà

Chiết xuất từ ​​lá giống cây kim của cây trà ( Melaleuca alternifolia ) đã được sử dụng như một phương thuốc thảo dược cho nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm hầu hết các tình trạng da.

Các thành phần hoạt tính trong Tinh dầu trà mang lại cho nó các đặc tính:

+ Chống viêm

+ Tăng cường miễn dịch

+ Kháng khuẩn

+ Chống nấm

+ Kháng vi-rút

Dầu cây chè có liên quan trong một số trường hợp hiếm gặp với các biến chứng nghiêm trọng. Các tác dụng phụ đã biết của việc sử dụng tinh dầu trà bao gồm:

+ Da đỏ, ngứa, rát

+ Bệnh chàm

+ Da rất khô

+ Vảy da

+ Chất lỏng tích tụ trong hoặc dưới da

+ Yếu đuối

+ Đau bụng

+ Người yếu không giải thích được

+ Chuyển động chậm hoặc không ổn định

+ ở một số người, Tinh dầu trà có thể gây ra rối loạn phồng rộp

+ Chống lại các loại thuốc khác

+ Thay đổi máu bất thường

6. Tinh dầu phong lữ

Chiết xuất từ ​​cây phong lữ thảo ( Pelargonium Tombolens ) chứa ít nhất 12 thành phần hoạt tính có các đặc tính:

+ Kháng khuẩn

+ Chống vi trùng

+ Chống ung thư

+ Chống viêm

Dầu phong lữ cũng đã được chứng minh là hữu ích như một loại thuốc an thần và bổ thần kinh, do đó có thể giúp giảm đau mạnh hơn do cháy nắng.

Kích ứng da là tác dụng phụ duy nhất được biết đến khi sử dụng dầu phong lữ.

7. Tinh dầu hoa cúc

Hoa cúc La Mã ( Anthemis nobilis ) đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ, thậm chí hàng nghìn năm, như một phương thuốc thảo dược đa công dụng vì đặc tính làm dịu và làm dịu của nó.

Với hơn 10 thành phần hoạt tính có lợi cho sức khỏe, dầu hoa cúc đã thiết lập các đặc tính chống viêm. Nó cũng đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy hoặc tăng khả năng chữa lành vết thương.

Tinh dầu hoa cúc được coi là một phương thuốc thảo dược quan trọng và được sử dụng cho một loạt các tình trạng da, bao gồm mụn nhọt, cháy nắng và bệnh vẩy nến.

Mặc dù hiếm gặp, nhưng hoa cúc đã được biết là có thể gây ra phản ứng dị ứng toàn thân.

8. Tinh dầu bạch đàn

Tinh dầu bạch đàn có thể giúp phục hồi vết cháy nắng.

Chiết xuất từ ​​cây bạch đàn thường xanh ( Eucalyptus globulus ), được biết là có chứa các hợp chất được chứng minh là:

+ Chất chống oxy hóa

+ Chống viêm

+ Kháng khuẩn

Chúng cũng đã được chứng minh là có tác dụng chống tăng sinh hoặc chống ung thư bằng cách ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư. Không dùng dầu khuynh diệp bằng đường uống.

Mặc dù chúng hiếm khi xảy ra, dầu bạch đàn có liên quan đến một số tác dụng phụ bao gồm:

+ Phát ban dị ứng

+ Buồn ngủ

+ Khó thở, đặc biệt là ở trẻ em

+ Tương tác thuốc

+ Có bất kỳ tác dụng phụ nào không

+ Không bao giờ nuốt các loại tinh dầu vì một số loại độc hại.

Không bao giờ được thoa tinh dầu trực tiếp lên da hoặc trộn với nước. Trước khi thoa tinh dầu lên da, người ta phải pha loãng dầu trong dầu vận chuyển. Công thức thông thường là 3 đến 5 giọt tinh dầu vào 30 ml dầu mang.

Các loại dầu vận chuyển thường là dầu khoáng, dầu dừa, hoặc dầu hạnh nhân ngọt. Tinh dầu cũng có thể được truyền vào không khí để hít vào như một liệu pháp thơm.

Các biến chứng liên quan đến việc sử dụng tinh dầu bao gồm:

+ Nhạy cảm hoặc kích ứng da, đặc biệt là đối với các loại dầu có chứa phenol và aldehyde

+ Nhạy cảm với ánh sáng, hoặc nhạy cảm với ánh nắng mặt trời

+ Kích ứng mắt và màng nhầy

Trong một số trường hợp hiếm hoi, dị ứng nếu hít phải dầu, chúng cũng có thể gây kích ứng nhẹ ở phổi, cổ họng hoặc miệng
nếu ăn vào có thể gây khó chịu nhẹ đường tiêu hóa

Những ai không nên sử dụng tinh dầu?

Những người có nhiều nguy cơ phát triển các tác dụng phụ hoặc những người nên tránh sử dụng tinh dầu, bao gồm:

+ Phụ nữ có thai hoặc cho con bú

+ Những người có tình trạng miễn dịch hoặc viêm nhiễm, đặc biệt là liên quan đến da

+ Những người bị rối loạn sắc tố hoặc cảm quang

+ Những người bị dị ứng với các hợp chất tinh dầu thông thường, chẳng hạn như rượu và andehit

+ Trẻ sơ sinh và trẻ em trai

+ Không nên uống tinh dầu

Các biện pháp chữa cháy nắng tại nhà khác

Các mặt hàng tự nhiên có thể được thêm vào hỗn hợp hoặc sử dụng cùng với các loại tinh dầu để giảm các triệu chứng cháy nắng và thời gian chữa bệnh.

Các chất phụ gia phổ biến được sử dụng trong các biện pháp chữa cháy nắng tại nhà bao gồm:

+ Nha đam

+ Giấm táo

+ Dầu dừa

+ Sữa

+ Trà đen

+ Cháo bột yến mạch

+ Muối nở

+ Sữa chua

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG