7 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Trà Sả Đối Với Sức Khoẻ

Trà Sả có tác dụng gì? hay hững lợi ích của trà sả đối với sức khoẻ là gì? Sả là một loại thảo mộc có nguồn gốc từ Sri Lanka và Nam Ấn Độ nhưng hiện nay đã được trồng ở nhiều nước trên thế giới. Thân cây là một thành phần phổ biến trong nấu ăn của người châu Á, nhưng cũng có thể ủ sả để làm trà thảo mộc.

Cây có lá dài tương tự như cỏ biển. Trong khi ước tính có khoảng 55 loài sả tồn tại, chỉ có các giống Đông Ấn và Tây Ấn là thích hợp để sử dụng trong nấu ăn.

Một số nhà nghiên cứu quan tâm đến sức khỏe và lợi ích y học của việc uống trà sả. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lợi ích sức khỏe mà loại trà này có thể mang lại và xem xét các bằng chứng hỗ trợ cho các tuyên bố.

Lợi ích của trà sả

Trà sả có thể có nhiều lợi ích, bao gồm giảm lo lắng và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nhiều người tin rằng trà sả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa thực hiện đủ các nghiên cứu quy mô lớn để chứng minh những lợi ích này.

Các bác sĩ biết rằng trà có thể giúp chống lại các gốc tự do, do đó làm giảm tỷ lệ viêm trong cơ thể. Sả có chứa các hợp chất chống viêm axit chlorogenic, isoorientin và swertiajaponin.

Viêm là một yếu tố gây ra nhiều tình trạng sức khỏe bất lợi, bao gồm đau và bệnh tim. Vì vậy, trà sả có thể là một thức uống có lợi cho mọi người để kết hợp vào chế độ ăn uống của họ.

Trà Sả

Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe bổ sung có thể có được khi uống trà sả.

1. Giải tỏa lo lắng

Nhiều người thấy nhấm nháp trà nóng để thư giãn, nhưng trà sả có thể cung cấp thêm đặc tính giảm lo lắng.

Theo Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, ngửi mùi sả có thể giúp những người bị lo âu. Mặc dù một số người đã hít tinh dầu sả chanh để giảm căng thẳng và lo lắng, các nhà nghiên cứu vẫn cần thêm bằng chứng để có thể khẳng định lợi ích này.

2. Giảm cholesterol

Theo một bài báo trên Tạp chí Nghiên cứu & Công nghệ Dược phẩm Tiên tiến, tiêu thụ chiết xuất từ ​​sả có tác dụng làm giảm cholesterol ở động vật.

Nghiên cứu lưu ý rằng phản ứng phụ thuộc vào liều lượng. Điều này có nghĩa là lượng sả lớn hơn có thể làm giảm cholesterol hơn nữa.

3. Ngăn ngừa nhiễm trùng

Theo Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, kết quả nghiên cứu cho thấy sả có thể có một số khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng.

Ví dụ, loại thảo mộc này dường như làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tưa miệng, một bệnh nhiễm nấm thường ảnh hưởng đến những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như những người bị nhiễm HIV.

4. Tăng cường sức khỏe răng miệng

Ở nhiều quốc gia nơi cây sả có nguồn gốc từ khu vực này, người dân sẽ lấy thân cây sả và nhai như một cách để cải thiện sức khỏe răng miệng và giữ cho miệng luôn sạch sẽ.

Các tạp chí về hoá học thực phẩm đã xuất bản một nghiên cứu xác nhận những phát hiện này. Các tác giả đã xem xét 12 loại thảo mộc và nhận thấy rằng chiết xuất thảo mộc từ sả là một trong những chất ức chế mạnh nhất sự phát triển của vi khuẩn trong các mẫu thí nghiệm. Họ đã sử dụng vi khuẩn có thể gây sâu răng trong miệng, bao gồm cả Streptococcus sanguinis.

5. Giảm đau

Dựa theo một nghiên cứu, sả có thể ngăn chặn cơn đau. Điều này có nghĩa là uống trà sả có thể giúp ngăn ngừa cảm giác đau của một người.

6. Tăng lượng hồng cầu

Kết quả của một nghiên cứu năm 2015 cho thấy uống trà sả hàng ngày trong 30 ngày có thể làm tăng nồng độ hemoglobin, khối lượng tế bào đóng gói và số lượng hồng cầu trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành xét nghiệm máu từ 105 đối tượng người ở thời điểm bắt đầu, sau đó 10 và 30 ngày bắt đầu nghiên cứu. Họ kết luận rằng uống trà sả giúp thúc đẩy quá trình hình thành các tế bào hồng cầu.

Mặc dù họ không xác định chính xác cách sả làm được điều này, nhưng họ đã gợi ý rằng các đặc tính chống oxy hóa của trà có thể đóng một vai trò nào đó.

7. Giảm đầy hơi

Uống trà sả có thể có tác dụng lợi tiểu, có nghĩa là nó kích thích thận thải ra nhiều nước tiểu hơn bình thường.

Theo một nghiên cứu quy mô nhỏ trên Tạp chí Dinh dưỡng cơ thể, uống trà sả làm tăng lượng nước tiểu nhiều hơn các loại đồ uống khác.

Tác dụng lợi tiểu này đối với cơ thể có thể có lợi trong trường hợp giữ nước dẫn đến đầy hơi. Đây là một triệu chứng phổ biến của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

Công thức làm trà sả

Thân cây sả có nhiều ở các cửa hàng tạp hóa.

Có thể tự làm trà sả tại nhà. Sau khi mua thân cây ở cửa hàng tạp hóa hoặc tiệm bán thảo dược, mọi người có thể thực hiện các bước sau để pha trà:

+ Cắt cuống thành các miếng dài 2.5 đến 5 cm

+ Đun sôi một cốc nước

+ Đổ nước sôi vào chần qua thân sả.

+ Để cuống trong nước ít nhất 5 phút

+ Lọc chất lỏng từ thân cây và đổ vào một tách trà

Thêm đá viên vào sẽ tạo ra món chè sả mát lạnh.

Trà phải có vị tươi, có múi. Một người nên bắt đầu với một tách trà sả mỗi ngày, sau đó thêm nhiều hơn vào chế độ ăn uống của họ trong những ngày tiếp theo nếu họ muốn.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG