Top 6 Lợi Ích Của Trà dây Thìa Canh Với Sức Khoẻ

Trà dây thìa canh có những tác dụng gì? Lợi ích thật sự của dây thìa canh đối với sức khoẻ như thế nào? Dây thìa canh là một loài cây bụi leo thân gỗ có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới của Ấn Độ, Châu Phi và Úc.

Lá dây thìa canh đã được sử dụng trong y học cổ đại Ấn Độ Ayurveda trong hàng ngàn năm. Dây thìa canh đã là một phương thuốc truyền thống cho nhiều bệnh khác nhau, bao gồm bệnh tiểu đường, sốt rét và rắn cắn.

Loại thảo mộc này được cho là có thể ức chế sự hấp thụ đường và do đó đã trở thành một đối tượng nghiên cứu phổ biến trong y học phương Tây.

Các lợi ích của trà dây thìa canh

Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe ấn tượng của dây thìa canh.

1. Trà dây thìa canh có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn đường

Giảm cảm giác thèm đường bằng cách làm cho thức ăn ngọt có hương vị ít hấp dẫn hơn.

Một trong những thành phần hoạt động chính trong loại cây này là axit gymnemic, giúp ngăn chặn vị ngọt.

Khi được tiêu thụ trước thức ăn hoặc đồ uống có đường, axit gymnemic sẽ ngăn chặn các thụ thể đường trên vị giác của bạn.

Nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất từ dây thìa canh có thể làm giảm khả năng cảm nhận vị ngọt và do đó làm cho thức ăn ngọt kém hấp dẫn hơn.

Trong một nghiên cứu ở những người nhịn ăn, một nửa được cho uống chiết xuất dây thìa canh. Những người nhận được chất bổ sung ít thèm ăn ngọt vào bữa ăn tiếp theo và có nhiều khả năng hạn chế lượng thức ăn của họ hơn so với những người không dùng chiết xuất.

2. Giúp giảm lượng đường trong máu

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 420 triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên.

Bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hóa đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao. Nguyên nhân là do cơ thể bạn không thể sản xuất hoặc sử dụng insulin một cách hiệu quả.

Dây thìa canh được coi là có đặc tính chống bệnh tiểu đường.

Là một chất bổ sung, nó đã được sử dụng kết hợp với các loại thuốc tiểu đường khác để giảm lượng đường trong máu. Nó còn được gọi là gurmar, tiếng Hindi có nghĩa là “kẻ hủy diệt đường”.

Tương tự như tác dụng của nó đối với vị giác của bạn, dây thìa canh cũng có thể ngăn chặn các thụ thể trong ruột của bạn và do đó hấp thụ đường, làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn của bạn.

Bằng chứng khoa học về khả năng làm giảm lượng đường trong máu của dây thìa canh là không đủ để giới thiệu nó như một loại thuốc điều trị tiểu đường độc lập. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy tiềm năng mạnh mẽ.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 200-400 mg axit gymnemic làm giảm sự hấp thu đường glucose ở ruột.

Trong một nghiên cứu, dây thìa canh dường như cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách giảm lượng đường trong máu.

Nghiên cứu kết luận rằng giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn dẫn đến giảm lượng đường trong máu trung bình theo thời gian. Điều này có thể giúp giảm các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường.

Đối với những người có lượng đường trong máu cao hoặc HbA1c cao, dây thìa canh có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói, sau bữa ăn và lâu dài. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc hạ đường huyết, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

day thia canh

3. Nâng cao mức insulin thuận lợi bằng cách tăng sản xuất insulin

Vai trò của dây thìa canh trong bài tiết insulin và tái tạo tế bào cũng có thể góp phần vào khả năng hạ đường huyết của nó.

Mức insulin cao hơn có nghĩa là đường được đào thải khỏi máu của bạn với tốc độ nhanh hơn.

Nếu bạn bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2, cơ thể của bạn có xu hướng không tạo đủ insulin hoặc các tế bào của bạn trở nên kém nhạy cảm hơn với nó theo thời gian. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu luôn ở mức cao.

dây thìa canh có thể kích thích sản xuất insulin trong tuyến tụy của bạn, thúc đẩy sự tái tạo của các tế bào đảo sản xuất insulin. Điều này có thể giúp giảm lượng đường trong máu của bạn.

Nhiều loại thuốc truyền thống giúp tăng tiết và nhạy cảm insulin. Tuy nhiên, các liệu pháp thảo dược đang được đà phát triển.

Điều thú vị là metformin, loại thuốc chống tiểu đường đầu tiên, là một công thức thảo dược được phân lập từ cây Galega officinalis.

4. Cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính, giảm nguy cơ bệnh tim

Dây thìa canh có thể giúp giảm mức cholesterol LDL “xấu” và chất béo trung tính.

Trong khi dây thìa canh nổi tiếng nhờ giảm lượng đường trong máu và giảm cảm giác thèm ăn đường, nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất béo và mức lipid.

Trong một nghiên cứu trên chuột theo chế độ ăn nhiều chất béo, chiết xuất dây thìa canh giúp duy trì cân nặng và ngăn chặn sự tích tụ mỡ gan. Ngoài ra, động vật được cho ăn chiết xuất và chế độ ăn uống có chất béo bình thường có mức chất béo trung tính thấp hơn.

Một nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất dây thìa canh có tác dụng chống béo phì đối với động vật được nuôi bằng chế độ ăn nhiều chất béo. Nó cũng làm giảm mỡ máu và mức cholesterol LDL “xấu”.

Ngoài ra, một nghiên cứu ở những người béo phì vừa phải cho thấy chiết xuất dây thìa canh làm giảm chất béo trung tính và cholesterol xấu “LDL” lần lượt là 20,2% và 19%. Hơn nữa, nó làm tăng mức cholesterol HDL “tốt” lên 22%.

Mức độ cao của cholesterol LDL “xấu” và chất béo trung tính là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Do đó, tác động tích cực của dây thìa canh đối với mức LDL và chất béo trung tính có thể góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Nghiên cứu ủng hộ rằng dây thìa canh có thể đóng một vai trò trong việc giảm mức cholesterol LDL và chất béo trung tính “xấu”, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trà dây Thìa Canh

5. Có thể hỗ trợ giảm cân

Chiết xuất dây thìa canh đã được chứng minh là giúp giảm cân ở động vật và con người.

Một nghiên cứu kéo dài ba tuần cho thấy trọng lượng cơ thể giảm ở những con chuột được cho uống nước chiết xuất từ dây thìa canh. Trong một nghiên cứu khác, những con chuột theo chế độ ăn giàu chất béo được cho ăn chiết xuất từ ​​cây dây thìa canh đã tăng cân ít hơn.

Hơn nữa, một nghiên cứu ở 60 người béo phì vừa phải dùng chiết xuất dây thìa canh cho thấy trọng lượng cơ thể giảm 5-6%, cũng như giảm lượng thức ăn.

Bằng cách ngăn chặn các thụ thể ngọt trên vị giác của bạn, dây thìa canh có thể khiến bạn ăn ít thức ăn ngọt hơn và tiêu thụ ít calo hơn.

Sự thâm hụt calo nhất quán có thể dẫn đến giảm cân.

6. Giúp giảm viêm do hàm lượng tanin và Saponin của nó

Viêm đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chữa bệnh của cơ thể bạn.

Một số chứng viêm là tốt, chẳng hạn như khi nó giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các sinh vật có hại trong trường hợp bị thương hoặc nhiễm trùng.

Những lần khác, tình trạng viêm có thể do môi trường hoặc thực phẩm bạn ăn gây ra.

Tuy nhiên, viêm cấp độ thấp mãn tính có thể góp phần vào các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Các nghiên cứu đã xác nhận mối liên hệ giữa việc tiêu thụ quá nhiều đường và tăng các dấu hiệu viêm nhiễm ở động vật và con người.

Khả năng giảm hấp thụ đường của dây thìa canh trong ruột của bạn cũng có thể cho phép nó làm giảm tình trạng viêm do ăn quá nhiều đường.

Hơn nữa, dây thìa canh dường như có đặc tính chống viêm của riêng nó. Điều này được cho là do hàm lượng tanin và saponin của nó, là những hợp chất thực vật có lợi.

Lá dây thìa canh được coi là chất kích thích miễn dịch, có nghĩa là chúng có thể điều chỉnh hệ thống miễn dịch, giảm viêm.

Những người mắc bệnh tiểu đường không chỉ bị lượng đường trong máu cao và kháng insulin mà còn có thể bị giảm mức độ chống oxy hóa, có thể góp phần gây viêm.

Do đặc tính chống viêm của nó, dây thìa canh có thể giúp những người bị bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu cao theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả bằng cách chống lại chứng viêm.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG