Trà Matcha So Với Trà Xanh Cái Nào Tốt Hơn?

Trà matcha so với trà xanh Loại nào tốt cho sức khỏe hơn? trà matcha và trà xanh đều có nguồn gốc từ cây Camellia sinensis. Trà xanh có xu hướng ở dạng lỏng hoặc dạng túi. trà matcha là một loại bột mịn của lá trà xanh được nghiền thành bột.

Mỗi dạng trà có thể có những lợi ích riêng đối với cơ thể, và một số người có thể thích hương vị hoặc đặc tính của loại trà này hơn loại trà khác.

Tìm hiểu về trà xanh

Trà xanh là một dạng trà từ cây Camellia sinensis . Đây cũng là loại cây được sử dụng cho các loại trà khác, chẳng hạn như trà đen , trắng và ô long .

Đối với trà xanh, các nhà sản xuất thu hoạch lá trà và nhanh chóng đun nóng. Điều này giúp lá không bị oxy hóa và chuyển sang màu nâu. Tùy thuộc vào loại trà, họ có thể sử dụng các phương pháp khác nhau – chẳng hạn như hấp, nung chảo, hoặc phơi nắng – để xử lý lá.

Sau đó, họ cuộn và làm khô lá để tạo ra hình thức cuối cùng của chúng. Ngâm lá trà trong nước nóng để tạo ra trà.

Trà xanh có vị của đất, mùi cỏ hoặc giống như rau củ. Khi pha, trà để lại một chất lỏng trong suốt, có màu vàng xanh đến nâu nhạt. Trà xanh có thể có hương vị dịu nhẹ trong miệng.

Việc ủ trà quá lâu sẽ tạo ra một loại trà đậm hơn và có thể quá đắng đối với một số người.

Tìm hiểu về trà matcha

Trà matcha là một loại trà xanh. Các nhà sản xuất sử dụng các kỹ thuật trồng và chế biến chuyên biệt để biến lá Camellia sinensis thành trà matcha.

Họ trồng cây chè trong bóng râm vào vài tuần cuối thu hoạch. Điều này bảo vệ nó khỏi ánh sáng mặt trời và làm chậm sự phát triển để tạo cho lá trà những đặc điểm riêng biệt.

Sau khi thu hoạch, các nhà sản xuất làm khô lá nhanh chóng để giảm thiểu quá trình oxy hóa. Sau đó, họ cắt bỏ thân và gân lá và xay nguyên liệu lá thành bột mịn, có màu xanh sáng.

Hòa tan bột trong nước nóng để tạo ra trà. Theo truyền thống, người ta sử dụng máy đánh trứng tre để loại bỏ các cục bột và tạo cho thức uống có cảm giác nhất quán. Máy đánh trứng hiện đại hoặc máy đánh sữa điện có thể đạt được kết quả tương tự.

trà matcha có màu xanh lá cây rực rỡ. Tùy thuộc vào sự chuẩn bị, nó có thể hơi sủi bọt ở phía trên. trà matcha có một hương vị cỏ, đất, với ngọt và đắng.

Thêm sữa hoặc chất làm ngọt vào chế phẩm có thể làm dịu hương vị nếu một người thấy rằng nó quá mạnh đối với họ.

Trà Matcha So Với Trà Xanh

Sự khác biệt giữa trà matcha So Với trà Xanh

trà matcha và trà xanh có nguồn gốc từ thực vật giống như các loại trà khác. Sự khác biệt chính là trong quy trình sản xuất của họ và nội dung của sản phẩm cuối cùng.

trà matcha trải qua quá trình sinh trưởng và chiết xuất cẩn thận hơn các loại trà khác. Các nhà sản xuất không trồng hầu hết các loại trà xanh trong bóng râm hoặc bảo vệ chúng khỏi quá trình oxy hóa. Các bước bổ sung này giúp kiểm soát các biến trong sản xuất và mang lại cho trà matcha những đặc tính và hương vị độc đáo của nó.

Các loại trà khác có thể trải qua nhiều quá trình – chẳng hạn như đun nóng, sấy khô và cán – sau khi thu hoạch. Các quy trình chính xác khác nhau tùy thuộc vào loại trà xanh.

Sản phẩm cuối cùng tạo ra sự khác biệt về hương vị cho trà matcha và trà xanh. Trong khi trà xanh có thể có hương vị nhẹ nhàng, tươi mát, trà matcha có xu hướng đậm đà, với hương cỏ mạnh hơn.

Vì đồ uống có chứa toàn bộ lá trà nghiền thành bột, một số người có thể coi nó là một dạng trà xanh cô đặc.

Mọi người có thể thưởng thức những hương vị này một mình hoặc với chất làm ngọt nhẹ như mật ong .

Vị đậm của trà matcha khiến nó trở nên phổ biến trong các công thức nấu ăn và những người uống trà matcha có thể thêm nó vào sữa hoặc sữa có nguồn gốc thực vật để tạo ra trà matcha latte thay vì cà phê .

Hàm lượng caffein sẽ khác nhau tùy thuộc vào cách pha chế. Trà xanh chứa khoảng11–25 miligam (mg) mỗi gam (g)Nguồn đáng tin cậycủa caffein. trà matcha chứa khoảng 19–44 mg mỗi g caffein.

Các loại trà cũng có thể có các mức giá khác nhau. Quá trình chế biến bổ sung và chăm sóc đặc biệt của trà matcha có thể làm cho nó đắt hơn trà xanh.

Lợi ích sức khỏe của trà xanh

Con người đã sử dụng trà xanh trong y học ở các nước như Trung Quốc và Nhật Bản trong hàng nghìn năm.

Vài nghiên cứuNguồn đáng tin cậycho thấy rằng trà xanh là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và khoáng chất như magiê và mangan, trong số những chất khác.

Lợi ích của trà xanh và các hợp chất của nó có thể bao gồmNguồn đáng tin cậy:

+ Tăng sự tỉnh táo về tinh thần

+ Cải thiện trí nhớ làm việc

+ Giảm đau đầu

+ Khuyến khích giảm cân

+ Giảm triệu chứng tiêu hóa

Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu về trà xanh và các hợp chất của nó, nhưng nhiều kết quả vẫn chưa thể kết luận được. Điều này có nghĩa là các nhà khoa học vẫn chưa xác nhận lợi ích sức khỏe của trà xanh.

Một nghiên cứu từ năm 2020 đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống trà và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch .

Ngoài ra, trà xanh có thể tốt cho da. Vài nghiên cứuNguồn đáng tin cậy cho thấy rằng chất chống oxy hóa làm giảm tổn thương tế bào và có thể ngăn chặn quá trình hình thành ảnh, đó là quá trình gây hại của ánh nắng mặt trời đối với tế bào da.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy trà xanh tăng cường sức mạnh cho toàn bộ hệ thống cơ thể bằng cách tạo ra cơ chế tự động (autophagy), đây là cách cơ thể loại bỏ các tế bào già cỗi hoặc hư hỏng. Trà xanh cũng có thể làm giảm tác động của căng thẳng và giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tình trạng thoái hóa thần kinh.

Lợi ích sức khỏe của trà matcha

trà matcha chia sẻ nhiều lợi ích của trà xanh.

Quá trình trồng trọt, thu hoạch và chuẩn bị của nó có thể thúc đẩy sản xuất một số hợp chất có lợi cho sức khỏe, điều này có thể làm cho nó trở thành nguồn tập trung tốt nhất của các hợp chất này.

Cụ thể, các quy trình này có thể thúc đẩyNguồn đáng tin cậy cấp độ, mức độ:

+ Cafein

+ Theanine

+ Chất diệp lục

+ Catechin chống oxy hóa

Epigallocatechin-3-gallate là chất chống oxy hóa tích cực và dồi dào nhất trong trà xanh, và nó có nồng độ cao nhất trong trà matcha.

Vì nhiều lợi ích của trà xanh bắt nguồn từ các chất chống oxy hóa hoạt động này, nên trà matcha có thể có tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần .

Những lợi ích của trà matcha có thể bao gồm:

+ Cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức

+ Giảm stress oxy hóa

+ Chống lại chứng viêm

+ Cải thiện các dấu hiệu của sức khỏe trao đổi chất

+ Tăng cường mạch máu trong tim

+ Giảm các yếu tố phát triển khối u trong ruột

Bởi vì trà matcha sử dụng toàn bộ lá, mọi người có thể chiết xuất đầy đủ hơn các hợp chất trong trà.

Trà matcha So Với Trà Xanh cái nào tốt hơn?

Trà xanh và trà matcha có nhiều lợi ích sức khỏe giống nhau.

trà matcha có thể chứa một số hợp chất với số lượng cao hơn. Ví dụNguồn đáng tin cậy, quá trình trồng trong bóng râm để tạo ra trà matcha có thể tăng mức độ của các hợp chất quan trọng, chẳng hạn như l-theanine, chất diệp lục và chất chống oxy hóa. Trà xanh vẫn chứa các hợp chất này, nhưng trà matcha có thể chứa nhiều hợp chất hơn.

Quá trình ủ sẽ chiết xuất các hợp chất và chất dinh dưỡng lành mạnh từ lá trà vào nước. Tuy nhiên, một số chất dinh dưỡng và hợp chất trong lá trà xanh có thể không khuếch tán vào nước nóng trong quá trình pha.

Với trà matcha, người dùng tự tiêu thụ lá. Điều này có thể làm tăng mức độ chất dinh dưỡng mà chúng hấp thụ vào. Việc chúng hấp thụ thêm bao nhiêu sẽ khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như chất lượng của trà, thời gian chiết xuất và lượng trà trong quá trình pha.

Những người đang tìm kiếm hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn từ trà của họ có thể muốn gắn bó với trà matcha. Tùy thuộc vào cách pha chế của mỗi loại, trà matcha có thể chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so với trà xanh tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, nhiều hơn chưa chắc đã tốt hơn. Tiêu thụ quá nhiều chất chống oxy hóa có thể cóhiệu ứng oxy hóaNguồn đáng tin cậy trong cơ thể, trong đó các chất chống oxy hóa bổ sung trở nên không ổn định hoặc phản ứng với các tế bào xung quanh chúng.

Một người tiêu thụ ba đến bốn cốcNguồn đáng tin cậy trà xanh mỗi ngày sẽ hấp thụ lượng polyphenol chống oxy hóa cao hơn mức khuyến nghị hàng ngày.

Tóm lại, trà matcha và trà xanh đều là hai dạng của trà xanh. Phương pháp trồng trọt và chuẩn bị của họ khiến chúng trở nên khác biệt, cả về hương vị và nồng độ của một số hợp chất.

Trà xanh sử dụng lá trà được ủ có hương vị cỏ nhẹ và cung cấp cho cơ thể một số vitamin , khoáng chất và chất chống oxy hóa.

trà matcha là phiên bản nghiền thành bột của lá trà xanh và nó chứa một số chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa tập trung mạnh hơn.

Một số người thích cái này hay cái kia do sở thích về hương vị hoặc do họ chuẩn bị sẵn. Cả hai loại trà đều có những lợi ích sức khỏe tương tự nhau.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG