Top 13 Loại Trà Nhật Bản Được Yêu Thích Nhất

Trà Nhật Bản có những loại nào? đặc điểm của các loại trà nhật bản ra sao? hãy cùng chúng tôi khám phá các loại trà nhật bản phổ biến nhất hiện nay.

Ở Nhật Bản, trà là cuộc sống. Được tìm thấy ở mọi bàn ăn từ các nhà hàng địa phương đến các buổi lễ trà công phu của Nhật Bản, đồ uống là một phần quan trọng của văn hóa Nhật Bản. Không có gì ngạc nhiên khi có hơn 100 loại trà khác nhau của Nhật Bản.

Các loại trà nhật bản khác nhau tùy thuộc vào loại trà, giống cây trồng, vùng trồng trọt và thậm chí cả phương pháp chế biến. Hầu hết là các loại trà xanh với hương vị khác nhau, từ ngọt và hoa cho đến thơm và cay, mặc dù vậy bạn vẫn sẽ bắt gặp các loại trà ô long và đen hiếm của Nhật Bản. Tìm hiểu thêm về các loại trà phổ biến nhất của Nhật Bản từ bột trà Matcha, trà Sencha đến trà Hojicha và trà Wakoucha.

Trà Nhật Bản

Các loại trà Nhật Bản phổ biến nhất

Ở Nhật Bản, trà xanh được gọi là Ryokucha, Ocha, hoặc Nihoncha. Hầu hết các loại trà Nhật Bản được trồng bằng cách sử dụng lá của cây trà Camellia sinensis. Dưới đây là một số giống phổ biến nhất.

1. Trà Matcha

Trà matcha là một loại trà xanh độc đáo, là một dạng bột mịn chứ không phải là trà nguyên lá. Bột trà xanh có màu sắc rực rỡ và phổ biến trong các thức uống như matcha latte và trà boba. Màu xanh tươi sáng là kết quả trực tiếp của cây chè được trồng trong bóng râm chứ không phải ánh nắng trực tiếp. Bóng râm làm cho cây tạo ra nhiều chất diệp lục và các chất dinh dưỡng như axit amin bao gồm L-theanine.

Trà Matcha có hai loại chính: cấp độ nghi lễ và cấp độ ẩm thực. Trà Matcha cấp ẩm thực được sử dụng trong bánh nướng, kem và các món ăn khác trong khi cấp độ nghi lễ là một loại trà chất lượng cao được sử dụng trong trà đạo Nhật Bản. Trà Matcha nghi lễ cũng được phân loại phụ là Koicha, một loại trà có vị đậm đặc được sử dụng trong các buổi lễ trà sang trọng và Usucha, một loại trà có vị nhẹ được sử dụng cho các nghi lễ thân mật hơn.

2. Trà Sencha

Trà sencha là loại trà xanh phổ biến nhất ở Nhật Bản. Đó là loại trà bạn sẽ tìm thấy trong các nhà hàng địa phương và trong hầu hết các buổi họp mặt gia đình. Nó thường được ủ ở nhiệt độ khoảng 175 độ F (79 độ C) và bao gồm một loạt các loại trà phụ như Fukamushi (sencha hấp chín), Kabuse-cha (sencha trồng trong bóng râm) và Shincha (sencha thu hoạch sớm).

3. Trà Gyokuro

Giống như trà matcha, trà Gyokuro là một loại trà được trồng trong bóng râm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ nồng độ cao của các chất dinh dưỡng bao gồm catechin và polyphenol. Lá trà xanh thường được che bóng trong hai đến ba tuần cuối cùng của quá trình canh tác. Sau đó, lá được hấp sấy khô để chống oxy hóa và cuối cùng được tạo hình để bán.

4. Gen Mai Cha

Trà xanh Gen Mai Cha là sự pha trộn giữa lá trà xanh và hạt gạo lứt đã vo viên. Gạo bổ sung thêm hương vị nướng và hương vị rang giúp cân bằng vị đắng của một số loại trà xanh. Gạo cũng tạo ra một cơ thể đầy đặn hơn cho loại trà xanh này.

5. Trà Ujicha

Trà Ujicha là một loại trà xanh được trồng ở Uji thuộc vùng Yamashiro của Kyoto. Trà Uji được coi là nơi sản sinh ra trà xanh Nhật Bản, nơi nó được trồng cách đây 800 năm. Trà ở đây mọc trên sườn núi và đất cát trong khi khí hậu cung cấp nhiệt độ ấm áp vào ban ngày và mát mẻ nhẹ vào ban đêm. Những yếu tố này kết hợp để tạo ra một số hương vị trà xanh tinh tế nhất.

6. Trà Tencha

Trà Tencha là một loại bột trà xanh mang đến một cơ thể vô cùng mịn màng và hương vị nhẹ nhàng, ngọt ngào. Trà được làm từ lá trà Gyokuro hoặc trà Sencha và được sấy khô để chống oxy hóa. Gân và thân của lá được cắt bỏ trước khi nghiền lá thành bột mịn.

7. Trà Konacha

Trà Konacha là một loại trà xanh dạng bột được làm từ tàn dư của lá trà được sử dụng để sản xuất Trà Gyokuro trồng trong bóng râm. Thay vì vứt bỏ lá trà bị hỏng, lá trà được nghiền thành bột mịn và bán như một loại trà riêng biệt. Phổ biến tại các nhà hàng sushi, loại trà này có hương hoa cỏ mạnh mẽ và toàn thân.

8. Trà Kukicha

Trà Kukicha, còn được gọi là bocha hoặc trà cành, là một loại trà xanh Nhật Bản được làm bằng thân của cây trà chứ không phải lá trà. Thân cây rất giàu vitamin và khoáng chất, làm cho trà trở thành một loại trà tiêu hóa phổ biến. Loại trà xanh này có xu hướng có hương vị hấp dẫn với ngọt ngào.

9. Trà Mecha

Trà Mecha là một loại trà xanh Nhật Bản được làm chỉ bằng cách sử dụng búp của cây trà. Loại trà xanh này có tác dụng làm se da nên trở thành thức uống phổ biến sau bữa tối. Đây là một loại trà tuyệt vời cho những người có ngân sách eo hẹp vì hương vị đậm đà có thể được pha lại nhiều lần.

10. Trà Hojicha

Trà Hojicha, còn được gọi là houjicha, là một trong số ít loại trà xanh Nhật Bản được rang trên chảo chứ không phải hấp trong quá trình sấy khô. Quá trình rang loại bỏ nhiều caffeine. Loại trà xanh này thường được giới trẻ Nhật Bản tương tác đầu tiên với trà xanh nhờ hương vị nhẹ nhàng và hàm lượng caffein thấp.

11. Trà Wakoucha

Trà Wakoucha là một loại trà đen. Trà đen được làm từ lá của cây trà giống như trà xanh, nhưng lá trà được oxy hóa để tạo ra hương vị đậm hơn. Wakoucha có hương đất và sắc tố làm se nhẹ, được nhấn mạnh bởi giống cây được sử dụng ở Nhật Bản để sản xuất trà đen.

12.Trà Mugicha

Trà Mugicha là một loại trà Nhật Bản không chứa bất kỳ bộ phận nào của cây trà Camellia sinensis. Thay vào đó, nó được làm bằng cách ngâm hạt lúa mạch rang trong nước nóng. Về mặt kỹ thuật là một loại trà thảo mộc, nó được yêu thích vì các ghi chú nếm thử và được pha như một loại trà đá để giải nhiệt trong nhiệt độ mùa hè nóng nực.

13. Trà Konbucha

Trà Konbucha, KHÔNG phải trà kombucha, là một loại trà được làm bằng tảo bẹ rong biển chứ không phải lá trà. Trà có vị mặn đậm và vị umami làm cho nó trở thành một loại đồ uống độc đáo so với các loại trà khác của Nhật Bản.

Trà nhật bản còn các biến thể khác theo vùng cung cấp nhiều lựa chọn trà xanh Nhật Bản hơn nữa. Các vùng sản xuất chè chính ở Nhật Bản bao gồm Shizuoka, Kagoshima và Mie mặc dù chè được trồng phần lớn trên toàn quốc, ngoại trừ Hokkaido.

Giống như sự thay đổi theo vùng, các cửa sổ thu hoạch khác nhau cũng tạo ra hương vị mới và các loại trà mới của Nhật Bản. Ví dụ trà Bancha là một loại trà xanh được thu hoạch trong đợt xả thứ hai của mùa Sencha. Mỗi bước của quá trình từ hạt giống đến lá trà đến ấm trà đều ảnh hưởng đến loại trà cũng như hương vị và hương thơm của nó.

Từ các loại trà xanh cao cấp nhất đến các loại trà có giá cả phải chăng hơn trong các túi trà, Nhật Bản cung cấp hàng hóa khi uống trà. Cho dù bạn đang tìm kiếm một loại bột trà để sử dụng trong nghi lễ trà đạo Nhật Bản hay một loại trà lá lỏng rang hoặc làm bằng các nguyên liệu độc đáo như rong biển, Nhật Bản đều có một loại trà dành cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG