Trà Nóng Làm Tăng Ung Thư Thực Quản Đúng Không?

Trà nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản? Nghiên cứu mới xuất hiện trên Tạp chí Ung thư Quốc tế đã phát hiện ra mối liên quan giữa việc uống trà ở nhiệt độ quá cao và nguy cơ phát triển ung thư thực quản.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, vào năm 2019, sẽ có khoảng 17.650 các trường hợp ung thư thực quản mới và hơn 16.000 người sẽ chết vì căn bệnh này.

Về triển vọng của một người, Hiệp hội ước tính rằng khoảng 20% những người bị ung thư thực quản có thể sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán.

Nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản của một người. Chúng bao gồm lớn hơn 55 tuổi, là nam giới, bị trào ngược axit hoặc ăn chế độ ăn nhiều thịt chế biến sẵn và ít trái cây và rau quả.

Một số nhà nghiên cứu cũng cho rằng thường xuyên uống chất lỏng quá nóng cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này đều yêu cầu những người tham gia phải nhớ và ước tính xem họ đã uống bao nhiêu trà và ở nhiệt độ bao nhiêu.

Cách tiếp cận như vậy có thể làm sai lệch kết quả. Cụ thể, khi những người tham gia phải ước tính điều gì đó khi nhìn lại, sự thiên vị nhớ lại có thể ảnh hưởng đến câu trả lời của họ. Vì vậy, một nghiên cứu mới  nhằm mục đích khắc phục điều này bằng cách đo nhiệt độ uống trà một cách khách quan – tức là theo cách không phụ thuộc vào trí nhớ, cảm xúc hoặc ý kiến ​​của một người.

Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Farhad Islami, giám đốc chiến lược của Nghiên cứu Giám sát Ung thư tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cũng muốn nghiên cứu thói quen uống trà một cách tiềm năng thay vì hồi tố.

Trà Nóng

Trà quá nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản lên ​​90%

Tiến sĩ Islami và các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu của hơn 50.000 người trong Nghiên cứu đoàn hệ Golestan “nghiên cứu tiền cứu dựa trên dân số” ở độ tuổi ban đầu là 40–75 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi lâm sàng những người tham gia trong khoảng thời gian trung bình là 10,1 năm, từ năm 2004 đến năm 2017. Trong thời gian này, 317 người đã phát triển ung thư thực quản.

Các nhà nghiên cứu chia nhiệt độ trà thành “rất nóng” – nghĩa là nhiệt độ trên 60 ° C và trà “lạnh hoặc ấm”, tức là nhiệt độ bằng hoặc giảm xuống dưới 60 ° C.

Trong phân tích của mình, các nhà nghiên cứu cũng xem xét “thời gian được báo cáo là ngắn hơn từ lúc rót trà đến khi uống” nghĩa là, trên thang điểm từ 2 đến 6 phút chờ đợi, cũng như “sở thích uống trà rất nóng được báo cáo”.

Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy uống 700 ml trà “nóng” mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư thực quản lên 90% so với uống cùng một lượng trà lạnh hoặc ấm hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Kết quả của chúng tôi củng cố đáng kể bằng chứng hiện có hỗ trợ mối liên quan giữa việc uống đồ uống nóng và nguy cơ ung thư thực quản.

Tiến sĩ Islami và các đồng nghiệp tiếp tục, “Do đó, có thể là một biện pháp sức khỏe cộng đồng hợp lý để ngoại suy các kết quả này cho tất cả các loại đồ uống và khuyên công chúng nên đợi đồ uống nguội xuống thấp hơn 60 ° C trước khi tiêu thụ. ”

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG