Trà Senna Uống Có Tốt Không? Các Lưu Ý

Trà Senna Có An Toàn Không? Senna là một loại thảo mộc đến từ một số loài có hoa khác nhau của cây Cassia. Lá, hoa và quả của cây senna đã được sử dụng trong trà như một loại thuốc nhuận tràng hoặc chất kích thích trong nhiều thế kỷ.

Lá của cây Senna cũng được sử dụng trong một số loại trà để giúp giảm táo bón hoặc thúc đẩy giảm cân.

Các cây Cassia senna phổ biến nhất được sử dụng là C. acutifolia và C. angustifolia, được trồng ở Trung Đông và Ấn Độ.

Trà Senna

Công dụng của trà senna

Lá của cây senna được sử dụng trong các loại trà và có thể giúp giảm táo bón.

Senna thường được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng, để giảm táo bón hoặc trong một số trường hợp, giúp giảm cân. Nó cũng là một thành phần trong một số loại thuốc nhuận tràng không kê đơn thông thường.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt senna như một loại thuốc không kê đơn để điều trị táo bón. Các liều phổ biến nhất là:

+ Trẻ em: 8,5 miligam (mg) mỗi ngày để đi tiêu một lần

+ Trẻ em trên 12 tuổi và người lớn: 17,2 mg mỗi ngày, không quá 34,4 mg mỗi ngày

+ Người lớn tuổi: 17 mg mỗi ngày

+ Mang thai sau sinh: 28 mg mỗi ngày, chia làm hai lần

Không nên sử dụng senna lâu hơn 2 tuần cùng một lúc.

Rủi ro khi uống trà senna

Đã có một số trường hợp báo cáo về những người bị tổn thương gan, hôn mê hoặc tổn thương thần kinh sau khi sử dụng senna. Trong những trường hợp này, mọi người đã sử dụng senna với liều lượng cao hơn nhiều so với liều lượng khuyến cáo và trong thời gian dài hơn.

Những người có một số điều kiện y tế không nên sử dụng senna, bao gồm:

+ Tắc ruột

+ Viêm đại tràng

+ Bệnh Crohn

+ Viêm ruột thừa

+ Mất nước

+ Bệnh tiêu chảy

+ Bệnh tim

Ngoài ra, bất cứ ai bị đau bụng hoặc trẻ em dưới 2 tuổi không nên sử dụng senna.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Senna có thể an toàn hoặc không khi sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ mang thai bị táo bón nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng senna hoặc bất kỳ thuốc nhuận tràng nào khác.

Senna tỏ ra an toàn cho phụ nữ đang cho con bú khi sử dụng với liều lượng khuyến cáo. Mặc dù một lượng nhỏ thảo mộc đi vào sữa mẹ, nó dường như không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến phân của trẻ bú mẹ.

Phản ứng phụ của trà senna

Chuột rút hoặc đau bụng là những tác dụng phụ có thể xảy ra khi uống trà senna.

Senna có thể gây ra một số khó chịu và thậm chí một số tác dụng phụ nghiêm trọng.

Chúng có thể bao gồm:

+ Bệnh tiêu chảy

+ Chuột rút

+ Mất chất lỏng

+ Đau bụng

+ Rối loạn điện giải

+ Cảm thấy mờ nhạt

Sử dụng senna trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng lệ thuộc để đi tiêu, ngoáy ngón tay (thường có thể hồi phục), chảy máu trực tràng và suy kiệt.

Một người nào đó gặp bất kỳ tác dụng phụ nào trong số này nên nói chuyện với bác sĩ, đặc biệt là nếu họ không biến mất.

Điều cần thiết là uống nhiều nước hoặc các dung dịch bù điện giải, chẳng hạn như Gatorade, khi dùng senna. Điều này là để ngăn một người mất quá nhiều chất lỏng hoặc chất điện giải, đặc biệt là nếu họ bị tiêu chảy.

Để đối phó với chứng chuột rút hoặc đau bụng, mọi người có thể giảm liều lượng thuốc cho đến khi cảm giác khó chịu thuyên giảm.

Trà Senna tương tác thuốc khác như thế nào?

Có một số tương tác thuốc cần được lưu ý. Bằng cách nhận thức được những điều này, mọi người có thể chắc chắn rằng họ đang uống trà senna một cách an toàn.

Những người dùng các loại thuốc hoặc chất bổ sung thảo dược sau đây nên tránh dùng senna:

Những người đã dùng cỏ đuôi ngựa không nên uống trà senna vì cả hai đều được cho là làm giảm nồng độ kali.

Thuốc tránh thai: Senna có thể tương tác với dạng estrogen trong một số biện pháp tránh thai, bao gồm vòng âm đạo, miếng dán hoặc thuốc viên. Nó có thể làm cho việc kiểm soát sinh đẻ kém hiệu quả hơn, khiến khả năng mang thai ngoài ý muốn cao hơn.

Digoxin: Senna có thể gây mất cân bằng điện giải trong cơ thể, đặc biệt là về mức độ kali. Kali thấp có thể gây ra vấn đề cho người dùng digoxin.

Warfarin: Tiêu chảy ở những người dùng warfarin có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nghiêm trọng. Vì senna có thể gây tiêu chảy, bất kỳ ai đang dùng warfarin nên tránh sử dụng senna.

Thuốc lợi tiểu: Giống như senna, một số thuốc lợi tiểu cũng có thể làm giảm nồng độ kali và các chất điện giải khác. Dùng hai loại thuốc này cùng nhau có thể khiến nồng độ kali giảm xuống mức nguy hiểm.

Estrogen: Estrogen trong liệu pháp thay thế hormone phản ứng giống như thuốc tránh thai. Sử dụng senna với liệu pháp thay thế hormone có thể có nghĩa là estrogen không được hấp thụ hoặc không hoạt động.

Cỏ đuôi ngựa: Cỏ đuôi ngựa là một loại thảo mộc mà một số người dùng vì một số lý do khác nhau. Có một số ý kiến ​​cho rằng cỏ đuôi ngựa có thể làm giảm nồng độ kali ở một số người. Dùng senna với cỏ đuôi ngựa có thể làm giảm nồng độ kali quá nhiều.

Cam thảo: Cam thảo cũng làm giảm mức độ kali; mọi người nên tránh dùng cả cam thảo và senna cùng nhau.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG