Uống Trà Tăng Cường Liên Kết Não Đúng Không?

Uống Trà Tăng Cường Liên Kết Não như thế nào? Một nghiên cứu quy mô nhỏ gần đây tìm kiếm sự khác biệt về khả năng kết nối trong não của những người uống trà thường xuyên và những người hiếm khi uống trà.

Những phát hiện này có vẻ đáng khích lệ, nhưng cần phải làm việc nhiều hơn nữa.

Uống trà thường xuyên có tăng cường trí não không?

Chỉ dành một chút thời gian tìm kiếm trên internet về những lợi ích sức khỏe của trà sẽ tạo ra hàng trăm lợi ích.

Tuy nhiên, bất chấp niềm tin phổ biến của mọi người rằng trà có thể chữa lành mọi bệnh tật, việc tìm kiếm bằng chứng đáng kể để chứng minh những tuyên bố này thì không có nhiều. Điều này đặc biệt đúng khi tìm kiếm lợi ích của trà đối với sức khỏe não bộ.

Mặc dù không có bằng chứng xác thực, một số nghiên cứu đã xác định được mối liên quan nhất định giữa việc uống trà và sức khỏe tâm thần. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy các triệu chứng trầm cảm là ít phổ biến ở những người lớn tuổi uống trà liên tục và thường xuyên.

Một nghiên cứu khác, sử dụng 2.501 người tham gia, kết luận rằng “Uống trà thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ suy giảm và suy giảm nhận thức”.

Một số nhà nghiên cứu đã tập trung vào những lợi ích nhận thức cụ thể hơn của việc uống trà. Một thí nghiệm chỉ bao gồm 58 người tham gia, kết luận rằng uống trà đen giúp tăng cường sự chú ý và tỉnh táo.

Nghiên cứu gần đây nhất, từ Đại học Quốc gia Singapore, bổ sung thêm một chút thông tin cho bằng chứng thưa thớt hiện có. Các tác giả đã công bố nghiên cứu của họ trên tạp chí Aging.

Trà Tăng Cường Liên Kết Não

Uống trà và các dòng giao tiếp

Cuộc điều tra hiện tại có một cách tiếp cận hơi khác. Thay vì tập trung vào các biện pháp nhận thức hoặc tâm lý, các tác giả đã “khám phá khả năng kết nối của não với các chỉ số đo lường toàn cầu và khu vực có được từ hình ảnh cấu trúc và chức năng”.

Nói cách khác, họ muốn xác định xem liệu các dòng giao tiếp trong não của những người uống trà có được tổ chức hiệu quả hơn hay không.

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu tập trung vào kết nối trong mạng chế độ mặc định (DMN). DMN là một mạng lưới lớn kết nối một số vùng não.

DMN được cho là đóng một vai trò trong nhiều quá trình, bao gồm phát triển ý thức về bản thân, sự đồng cảm, lý luận đạo đức và tưởng tượng về tương lai.

Mặc dù chưa hiểu đầy đủ về toàn bộ các chức năng của DMN, một số nhà khoa học tin rằng nó có thể đóng một vai trò trong lão hóa não và chắc chắn tình trạng thần kinh.

Nghiên cứu hiện tại cũng điều tra những gì các nhà nghiên cứu gọi là bất đối xứng bán cầu; do đó, chúng có nghĩa là các đường liên lạc giữa các vùng não không được trải đều ở hai bên não.

Các nhà khoa học đã chọn tập trung vào điều này bởi vì, trong sớm hơn cùng một nhóm nghiên cứu kết luận rằng sự bất đối xứng trong kết nối cũng có thể liên quan đến sự lão hóa của não.

Chỉ một số ít người tham gia để điều tra, các nhà nghiên cứu chỉ tuyển 36 người lớn từ 60 tuổi trở lên. Mỗi người tham gia cung cấp thông tin về sức khỏe tâm lý, sức khỏe chung và lối sống của họ. Các nhà khoa học đã cho mỗi người tham gia chụp MRI và đưa họ qua các bước kiểm tra tâm lý thần kinh bằng một loạt các bài kiểm tra.

Các nhà khoa học chia những người tham gia thành những người uống trà thường xuyên uống trà (15 người) và những người không uống trà, những người hiếm khi hoặc không bao giờ uống bất kỳ loại trà nào (21 người).

Tất cả trừ sáu người tham gia là nữ. Điều quan trọng là không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm về lượng cà phê mà họ tiêu thụ.

Các nhà khoa học đã so sánh kết quả của các biện pháp tâm lý thần kinh và nhận thức giữa hai nhóm. Trong 11 trong số 12 bài kiểm tra, không có sự khác biệt đáng kể.

Tuy nhiên, khi xem xét khả năng kết nối trong não, họ đã tìm thấy một số điểm khác biệt. Theo các tác giả, bộ não của những người uống trà có “hiệu quả cao hơn trong các liên kết chức năng và cấu trúc do hiệu quả mạng toàn cầu tăng lên”.

“Lấy ví dụ về sự tương đồng của giao thông đường bộ – coi các vùng não là điểm đến, trong khi kết nối giữa các vùng não là đường,” trưởng nhóm nghiên cứu, trợ lý giáo sư Feng Lei, giải thích. “Khi hệ thống đường bộ được tổ chức tốt hơn, việc di chuyển của các phương tiện và hành khách sẽ hiệu quả hơn và sử dụng ít tài nguyên hơn”.

“Tương tự, khi các kết nối giữa các vùng não có cấu trúc hơn, việc xử lý thông tin có thể được thực hiện hiệu quả hơn,” GS Feng tiếp tục

Mặc dù ít người tham gia vào nghiên cứu chưa thế nói lên điều gì, tuy nhiên điều quan trọng cần nhắc lại là nghiên cứu này đã so sánh bộ não của chỉ 36 người. Từ một mẫu nhỏ như vậy, chúng tôi không thể đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào. Có nhiều khả năng rằng bất kỳ sự khác biệt nào giữa hai nhóm có thể xảy ra do ngẫu nhiên.

Bởi vì nghiên cứu mang tính quan sát, không thể loại trừ khả năng các yếu tố khác có thể tạo ra sự khác biệt trong kết nối não bộ.

Ví dụ một ví dụ, có thể là một người đặc biệt hòa đồng uống rất nhiều trà vì họ thường xuyên đến thăm bạn bè và gia đình. Một cuộc sống xã hội sôi động và cuộc trò chuyện thường xuyên có thể đủ để thay đổi mạng lưới não bộ trong nhiều năm.

Nhìn chung, các nghiên cứu điều tra lợi ích sức khỏe của trà đều là quan sát hoặc quy mô nhỏ.

Bất chấp cách tiếp cận công nghệ cao của nghiên cứu hiện tại, quá nhỏ để đưa ra kết luận đáng tin cậy và các nhà nghiên cứu chỉ chiếm một vài biến số trong phân tích của họ.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG