Vi Khuẩn HP Gây Hôi Miệng Đúng Không?

Vi Khuẩn HP Gây Hôi Miệng Không? hay bị bệnh hôi miệng và nhiễm vi khuẩn hp có liên quan đến nhau không? Nhiều người cho rằng vi khuẩn hp là nguyên nhân gây ra hôi miệng?

Nghiên cứu của các chuyên gia về mối liên hệ giữa vi khuẩn hp và triệu chứng hôi miệng, rối loạn tiêu hoá, trước tiên khi nhiễm vi khuẩn hp (H.Pylori) thường gây ra các bệnh về viêm loét dạ dày tá tràng thậm chí ung thư dạ dày. Nghiên cứu cho thấy đa số mọi người đều nhiễm vi khuẩn khi còn nhỏ, nhưng không gây các triệu chứng của bệnh, vì thế nhiều người còn không biết mình bị nhiễm vi khuẩn hp.

Khi nhiễm vi khuẩn hp dạ dày thường gây ra rối loạn tiêu hoá chức năng (FD) gây ra tiết ra axit quá mức hay các bệnh về viêm loét dạ dày hoặc tá tràng. Thậm chí khi có vi khuẩn hp trong dạ dày kết hợp với các tác dụng phụ của thuốc, dị ứng thực phẩm, lối sống không lành mạnh, chế độ ăn uống không hợp lý, tâm lý không ổn định… có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hoá nghiêm trọng hơn.

Vi khuẩn hp có gây hôi miệng không

Chứng hôi miệng thường gây ra khó chịu cho người xung quanh và nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng hoạt động bình thường hàng ngày. Chứng hôi miệng được chia làm 3 nhóm khác nhau

+ Chứng hôi miệng nhận thức được

+ Chứng hôi miệng không nhận thức được (bị hôi miệng mà không biết mình hôi miệng)

+ Chứng hôi miệng giả sau khi đã điều trị xong bệnh hôi miệng, hoặc người bị ám ảnh nghĩ mình đang bị hôi miệng

80-90% trường hợp nguồn gốc của chứng hôi miệng do phân hủy các hạt thức ăn, tế bào, máu, hoặc thành phần hóa học của nước bọt và điều trị hôi miệng hiệu quả thường đánh răng thường xuyên hoặc dùng nước súc miệng chuyên biệt.

vi khuẩn gây hôi miệng

Nhiễm vi khuẩn hp có gây hôi miệng không?

Theo tạp chí Nguyên tắc và Thực hành Y khoa, một nghiên cứu đã phân tích 18 bệnh nhân (10 nam và 8 nữ), tất cả đều bị rối loạn tiêu hóa chức năng, chứng hôi miệng và nhiễm vi khuẩn hp.

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng đôi khi vi khuẩn hp có thể xuất hiện trong miệng cũng như dạ dày, mặc dù các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng họ không kiểm tra cụ thể vi khuẩn hp trong miệng.

Trường hợp không có công cụ xác định vi khuẩn hp trong miệng, các nhà nghiên cứu đã mời người thân của bệnh nhân tham gia cùng xác nhận chứng hôi miệng. Thực sự vi khuẩn hp là một trong nguyên nhân gây ra hôi miệng. Các nhà nghiên cứu đã loại trừ một cách cụ thể những người đang dùng thuốc kháng sinh, thuốc ức chế bơm proton (PPI), thuốc đối kháng thụ thể histamin-2 (H2RA), NSAID hoặc thuốc kháng histamin.

Sau khi đánh giá triệu chứng hôi miệng và dùng các phương pháp điều trị bệnh rối loạn tiêu hoá và loại trừ vi khuẩn hp. Quan sát các đối tượng từ 4-6 tuần, nhóm nghiên cứu phát hiện 16 bệnh nhân không còn biểu hiện hôi miệng nữa đồng thời giảm đáng kể các triệu chứng như đau vùng thượng vị, buồn nôn, cảm giác đầy bụng trước và sau khi ăn.

Tóm lại, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng vi khuẩn nguyên nhân góp phần gây ra bệnh hôi miệng, mức độ hay xác định chính xác cách thức vi khuẩn HP gây cho hơi thở hôi hay hôi miệng cần nghiêm cứu thêm để xác định chính xác.

Để điều trị bệnh hôi miệng hay rồi loạn tiêu hoá cách tốt nhất chính là diệt vi khuẩn hp tránh để lâu ngày vi khuẩn hp gây ra bệnh về tiêu hoá như viêm loét dạ dày hành tá tràng, các triệu chứng đau nóng rát vùng thượng vị, buồn ợ chua…

Bạn có thể quan tâm:

5/5 - (3 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG