Vi Khuẩn HP Gây Mất Trí Nhớ Thật Không? Cách Ngừa

Vi Khuẩn HP Gây Mất Trí Nhớ thật không? Trong vài năm qua, các nghiên cứu đã cho thấy nhiễm vi khuẩn hp cũng có thể là một yếu tố nguy cơ trong sự phát triển của chứng mất trí Alzheimer.

Có ít nhất 2 nghiên cứu cho thấy bệnh nhân xét nghiệm dương tính với vi khuẩn hp được chẩn đoán mắc chứng mất trí Alzheimer nhiều hơn so với người cùng độ tuổi không bị nhiễm vi khuẩn hp.

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Thần kinh học, được đánh giá cao trong năm 2009 thậm chí còn chỉ ra rằng ở những bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng mất trí Alzheimer, nếu tiệt trừ vi khuẩn hp có thể cải thiện chức năng nhận thức ở mức độ đáng kể.

nguyên nhân gây giảm trí nhớ

Làm thế nào mà một vi khuẩn thường được biết đến để lây nhiễm niêm mạc dạ dày có thể có thể tác động đến sự phát triển của bệnh Alzheimer và chứng mất trí khác?

Thực tế nhiễm trùng hp dạ dày này có liên quan đến sự phát triển thiếu vitamin B12. Thiếu vitamin B12 tạo điều kiện cho sự phát triển của chứng mất trí nhớ Alzheimer. Không giống như các vitamin khác, sự hấp thụ vitamin B12 từ thực phẩm đòi hỏi sự hiện diện của một protein chaperone đặc biệt (yếu tố bên trong được tạo ra bởi các tế bào đặc biệt trong niêm mạc dạ dày).

Nếu những tế bào này bị tổn thương do nhiễm trùng hp hoặc viêm, thì vitamin không được hấp thụ đúng cách và kết quả gây ra thiếu hụt máu. [1]

Nhiễm vi khuẩn hp dương tính dạ dày còn làm tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch hoặc “xơ cứng động mạch” là một yếu tố nguy cơ phát triển cả bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Các phản ứng viêm do nhiễm vi khuẩn hp có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và các bất thường mạch máu khác.

Ngoài ra, các báo cáo gần đây được đưa ra tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội bệnh truyền nhiễm Mỹ, cho thấy mối liên hệ giữa vi khuẩn hp với bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người bị hp dạ dày có tỷ lệ bị bệnh tiểu đường cao hơn những người bình thường.

Trong một nghiên cứu khác, sự hiện diện của vi khuẩn hp làm tăng nồng độ hemoglobin A1c, là một dấu hiệu của lượng đường trong máu cao, ngay cả ở những người chưa được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường loại II có thể tăng gấp đôi nguy cơ phát triển chứng mất trí Alzheimer.

vi khuẩn hp gây mất trí nhớ

Như vậy vi khuẩn hp là một trong những thủ phạm gây ra bệnh mất trí nhớ, tiểu đường, thiếu máu có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của nhiều gia đình.

Theo các chuyên gia khuyến cáo cách tốt nhất để giảm thiểu tổn hại về tinh thần sức khoẻ do lây nhiễm vi khuẩn hp nên chuẩn đoán và phát hiện, tiêu diệt vi khuẩn hp sớm. Mặc dù vi khuẩn hp lây nhiễm 2/3 dân số thế giới ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày nhưng hiện nay vẫn chưa phát minh ra vắc xin phòng ngừa loại vi khuẩn này.

Tại sao nên phát hiện và điều trị vi khuẩn hp sớm 

Tỷ lệ nhiễm khuẩn hp ở nước ta rất cao. Bằng chứng cho thấy khả năng nhiễm trùng tăng theo độ tuổi và 85% xét nghiệm vi khuẩn hp dương tính ở người lớn tuổi, kéo theo nguy cơ mất trí nhớ càng cao ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ.

Nhiễm khuẩn hp khiến nhiều người bị tâm trạng bất an, lúc nhớ lúc quên, người mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

Bạn có thể xem: Cách ngăn ngừa vi khuẩn hp hiệu quả

5/5 - (3 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG