Vi Khuẩn HP Kháng Thuốc – Cách Xử Lý Hiệu Quả

Nguyên nhân vi khuẩn hp kháng thuốc là gì? Vi khuẩn hp được mệnh danh là siêu vi khuẩn có khả năng thích ứng rất tốt trong môi trường axit dạ dày, chúng không những không bị axit dạ dày tiêu diệt mà chúng còn có khẳng năng sống tốt trong môi trường khắc nghiệt của dạ dày.

Vì sao vi khuẩn hp kháng thuốc ngày càng gia tăng, đâu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng vi khuẩn hp? Tới thời điểm hiện nay nguyên nhân vi khuẩn hp kháng thuốc theo các nhà chuyên môn có 3 yếu tố làm tăng nguy cơ uống kháng sinh nhưng bị vi khuẩn hp kháng.

1. Uống thuốc không đúng phác đồ điều trị của bác sĩ

Thông thường bệnh nhân nhiễm vi khuẩn hp phải uống thuốc kháng sinh liều cao rất dễ dẫn đến các tác dụng phụ của thuốc trị hp làm ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống hàng ngày. Vì thế đa số người bệnh tự ý ngưng không tiếp tục dùng thuốc kháng sinh để điều trị con vi khuẩn hp theo liệu trình của bác sĩ đã đưa ra.

2. Không đi tái khám sau khi điều trị vi khuẩn hp

Vi khuẩn hp không đơn giản như mọi người nghĩ uống thuốc kháng sinh hết triệu chứng là có thể vi khuẩn âm tính nhưng mà muốn biết đã hết vi khuẩn hp hay chưa, sau khi điều trị xong theo phác đồ của bác sĩ khoảng hơn 1 tháng tốt nhất người bệnh nên đi khám lại để xác định chính xác đã hết vi khuẩn hp hay chưa.

Trường hợp chưa hết hp nhưng thuốc sau một thời gian các triệu chứng trở lại, tiếp tục uống phác đồ điều trị cũ có thể sẽ không còn tác dụng, vì lúc này vi khuẩn hp có thể đã điều chỉnh để thích nghi với loại kháng sinh này.

3. Bị lây nhiễm hp trở lại

Thông thường sau khi điều trị vi khuẩn hp, bạn cần phải ngưng thuốc kháng sinh 1 tháng và thuốc kháng axit, bảo vệ nhiêm mạc dạ dày 2 tuần, trước khi di xét nghiệm lại để biết vi khuẩn hp đẫ diệt hết chưa hay vi khuẩn hp đã âm tính chưa.

Tuy nhiên thời gian này, cũng có thể tăng nguy cơ nhiễm khuẩn hp nếuchúng ta không có cách phòng ngừa hiệu quả về ăn uống kiêng, sinh hoạt phù hợp. Vì thế tuyệt đối cẩn thận trong thời gian này.

4. Tự ý mua thuốc kháng sinh điều trị

Ở các khu vực không có điều kiện y tế đầy đủ cũng có khả năng làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh của vi khuẩn hp do thiếu kiến thức về bệnh, đồng thời ý thức chủ quan khi bị nhiễm bệnh, khi phát hiện các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn… tự ý ra các điểm bán thuốc mua mà không theo chỉ định của bác sĩ, thấy tình trạng bệnh đỡ cứ thế mỗi lần bị bệnh đều ra đấy mua kháng sinh uống.

Tình trạng này kéo dài có thể làm bệnh nặng hơn mà không hề hay biết, đến lúc đến những cơ sở y tế uy tín mới phát hiện thì lúc này việc điều trị trở nên khó khăn tốn kém hơn.

Loi Khuyen Cua Bac Si Khi Vi Khuan Hp Khang Thuoc

Cách xử lý khi vi khuẩn hp kháng thuốc

Điều trị vi khuẩn hp cần kết hợp 3 yếu tố: Kháng sinh + Đồ Ăn +Thức Uống sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn hp nhanh và hiệu quả

Vi khuẩn hp kháng kháng sinh uống thuốc gì?

Thuốc kháng sinh cần liên hệ với bác sĩ điều trị để bác sĩ có hướng dẫn chi tiết cách điều trị tiếp theo nhằm ngăn vi khuẩn hp phát triển hơn nữa, nhất là gây ra các triệu chứng như đau, buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu… hoặc viêm loét dạ dày tá tràng.

Tuyệt đối không tự ý mua thuốc kháng sinh tự điều trị tại nhà, có thể phác đồ ban đầu của bác sĩ không làm bạn hài lòng nhưng điều trị vi khuẩn hp cần kiên trì sẽ diệt được sạch hp.

Ngoài việc điều trị hp bằng kháng sinh, bị bị nhiễm khuẩn hp cần bổ sung thực phẩm phù hợp để tăng khả năng diệt vi khuẩn hp, giảm nhanh triệu chứng do bệnh dạ dày vi khuẩn hp gây ra.

Ăn gì khi vi khuẩn hp kháng thuốc

Các đồ ăn bạn có thể bổ sung hàng ngày giúp hỗ trợ điều trị bệnh vi khuẩn hp nhanh hơn như

+ Bông cải xanh, cài bắp: những loại rau này có chứa các chất gọi là isothiocyanates, đặc biệt sulforaphane rất tốt trong việc tiêu diệt hp. Bạn có thể sử dụng nước ép dưa cải bắp, bông cải xanh và mầm bông cải xanh hàng ngày.

+ Các loại rau thơm như hành, tỏi, hẹ, hành tây: những loại rau này tạo ra một chất kháng khuẩn mạnh được thiết kế để bảo vệ cây và cũng có thể được sử dụng như một loại kháng sinh tự nhiên, nghiên cứu cho thấy những người ăn hành tây có tỷ lệ nhiễm vi khuẩn hp thấp hơn.

Vi Khuan Hp Khang Thuoc An Gi

+ Các loại trái cây có múi đây là loại trái của có nhiều vitamin C rất tốt: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có lượng vitamin C cao trong chế độ ăn uống của họ sẽ ít bị nhiễm khuẩn HP. Lý do đằng sau điều này là do Vitamin C tập trung nhiều ở chất nhầy dạ dày có khả năng làm giảm viêm và bảo vệ chống lại vi khuẩn hp.

+ Các loại cá, cá có nhiều axit béo cũng rất tốt trong trường hợp này: Axit béo diệt được vi khuẩn hp nhưng chất béo giúp giảm viêm.

+ Nghệ: Củ nghệ có một chất chống viêm, antimutagen và chất chống oxy hóa mạnh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra củ nghệ có thể diệt trừ HP bằng cách ngăn chặn con đường shikimate cần thiết không cho vi khuẩn sản xuất trao đổi chất.

Uống gì khi vi khuẩn hp kháng thuốc

+ Mật ong hỗ trợ kháng khuẩn

+ Trà dây Bstar thương hiệu trà dây cao cấp được chọn lọc lá và ngọn cây chè dây, chè dây đã được các đông y và tây y Việt Nam nghiên cứu tác dụng làm kháng viêm, lành loét, diệt khuẩn hp hiệu quả, uống trà giúp giảm nhanh các triệu chứng buồn nôn, đau dạ dày…

Bạn nên xem: Chi Trinh chia sẻ cách diệt vi khuẩn hp cho mẹ

5/5 - (5 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG