Công Thức Kombucha Tại Nhà Hướng Dẫn Chi Tiết

Công Thức Kombucha nào phổ biến nhất hiện nay? Kombucha là loại nước giải khát đã làm mưa làm gió trên thế giới. Nó không chỉ là một thức uống ngon mà còn được coi là một phương thuốc tự nhiên, độc đáo chống lại nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Vì sức khỏe và các đặc tính có lợi của nó, kombucha đã được mệnh danh là thuốc chống đái tháo đường, chống ung thư, hạ huyết áp và cực kỳ hiệu quả khi tăng cường trao đổi chất và hệ thống miễn dịch. Kombucha là một loại nước giải khát chức năng được lên men, làm ngọt trà đen hoặc trà xanh.

Mặc dù nó đã được sử dụng ở Trung Quốc cổ đại hàng trăm năm, kombucha đã trở nên nổi tiếng trong thế giới hiện đại cho đến nay. Nó đã được thương mại hóa dựa trên công thức nấu ăn truyền thống, vì vậy ngày nay hàng triệu người đang sử dụng thức uống này để làm điều gì đó tốt cho bản thân cũng như sức khỏe tinh thần và thể chất của họ.

Tuy nhiên, thay vì mua kombucha đóng chai, có tin đồn rằng bạn có thể tự làm loại nước giải khát tuyệt vời này tại nhà. Kombucha tự làm đã được công nhận là thậm chí còn tốt cho sức khỏe hơn loại mua ở cửa hàng. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm công thức, bạn đang ở đúng nơi. Trong các đoạn sau, chúng ta sẽ xem xét thức uống độc đáo này cũng như các cách bạn có thể làm trà xanh kombucha trong sự thoải mái tại nhà.

Kombucha là gì?

+ Lịch sử và Nguồn gốc

Kombucha, còn được gọi là ‘trà trường sinh bất tử’ ở Trung Quốc là một loại đồ uống huyền thoại được cho là mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho những người uống nó. Trong hàng ngàn năm, công thức của thức uống này là một bí mật và chỉ được chia sẻ giữa các thành viên trong cung đình của các hoàng đế và triều đại Trung Quốc. Kombucha còn được gọi là ‘nấm biển’ hay ‘báu vật biển’ ở Trung Quốc và được biết đến là một bí quyết gia truyền được truyền từ đời này sang đời khác. Mỗi gia đình dường như có công thức nấu ăn và quy tắc riêng về cách làm và nên làm kombucha.

Mặt khác, kombucha cũng được cho là có nguồn gốc từ Nga và Đông Âu, vì có tài liệu cho thấy người dân quê hương loại đồ uống này vào thế kỷ 18 và 19. Kombucha như một thức uống đã đến với thế giới phương Tây vào những năm 1960. Tuy nhiên, nó chỉ trở nên nổi tiếng ở Mỹ vào những năm 1980 và 1990, nơi nó được gọi là thức uống ‘nấm ma thuật’.

+ Thành phần và Thuộc tính

Bạn có thể nhận thấy một mẫu ở đây; kombucha thường được gọi là  nấm uống. Tuy nhiên, nó không phải là; nó là một thức uống lên men được làm từ trà có đường và quá trình nuôi cấy cộng sinh của vi khuẩn và nấm men, còn được gọi là SCOBY.

Các vi khuẩn sống trong thức uống được cho là probiotic và được gọi là nấm trà, đó là một trong những lý do tại sao thức uống này được gọi là ‘trà nấm’. Thành phần vi khuẩn của kombucha bao gồm một số loại vi khuẩn lên men rượu tạo ra bởi nấm men và các axit khác. Ngoài ra, kombucha cũng chứa các enzym, polyphenol, axit amin và hữu cơ, vitamin B và vitamin C. Ngoài ra còn có một tỷ lệ nhỏ rượu được tìm thấy trong thức uống này, thường ít hơn 0,5%, nhưng quá trình lên men càng lâu đồ uống, tỷ lệ phần trăm càng cao.

Tác dụng hay lợi ích sức khỏe của Kombucha

Có những tuyên bố, thậm chí có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại, rằng kombucha cực kỳ tốt cho sức khỏe. Như đã đề cập trước đây, kombucha đã được coi là có hoạt động chống ung thư và chống tiểu đường hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi chúng ta đi sâu vào những lợi ích sức khỏe của thức uống này, điều quan trọng cần đề cập là tất cả đều có những tuyên bố đơn giản, vì chưa có thử nghiệm và nghiên cứu nào trên người được thực hiện để chứng minh những lợi ích và tác dụng này.

Tuy nhiên, kombucha được mọi người coi như một phương thuốc độc đáo, cực kỳ hiệu quả. Mọi người đang sử dụng kombucha để điều trị các bệnh như chán ăn, ung thư, tiểu đường, các vấn đề về tiêu hóa, viêm khớp, AIDS, v.v. Cũng có những tuyên bố rằng kombucha có thể hữu ích khi điều trị nhiễm trùng, viêm, kiểm soát sức khỏe tâm thần, cải thiện sức khỏe gan, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đau tim và tiểu đường loại 2. Vì nước giải khát giàu chất chống oxy hóa, polyphenol và probiotics, nên nó được coi là rất hữu ích trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch và sự trao đổi chất tổng thể.

Thật không may, các nghiên cứu chính thức vẫn chưa chứng minh những tuyên bố này, vì vậy nếu bạn đang uống kombucha vì những lý do này, hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế trước khi tiêu thụ. Nếu không, bạn có thể chỉ gây ra các tác dụng phụ bất lợi và tiêu cực.

Công Thức Kombucha

Công thức Kombucha Trà xanh

Khi nói đến cách làm kombucha tại nhà, điều quan trọng cần biết là có hai phương pháp để làm như vậy. Phương pháp đầu tiên được biết đến là phương pháp nấu theo mẻ và phương pháp ủ liên tục;

+ Phương pháp pha theo mẻ

Liên quan đến việc pha trà ngọt với việc bổ sung chất lỏng khởi động kombucha. Quá trình lên men kéo dài đến hai tuần, trong đó SCOBY và chất lỏng ngọt chuyển thành trà ngọt kombucha.

+ Phương pháp Brewing liên tục

Phương pháp này cần ít bảo trì hơn và có nghĩa là bạn sẽ có nguồn cung cấp kombucha liên tục. Quá trình lên men đang diễn ra vì SCOBY, vi khuẩn và nấm men được phép phát triển mà không có bất kỳ sự xáo trộn nào cũng như sự hình thành nấm mốc.

Bởi vì phương pháp ủ theo mẻ kéo dài thời gian ngắn hơn và thu được nhiều sản phẩm, chúng tôi sẽ sử dụng nó cho công thức sau. Mặt khác, phương pháp ủ liên tục là một phương pháp của người xưa, nó an toàn và cho phép bạn ra lệnh hương vị và điều chỉnh mọi thứ theo sở thích cá nhân. Hơn nữa, mặc dù kombucha truyền thống thường được làm từ trà đen, nhưng đối với công thức này, chúng tôi sẽ sử dụng trà xanh để thay thế. Kombucha trà xanh cực kỳ tốt cho sức khỏe, chứa đầy chất chống oxy hóa và polyphenol từ trà.

Trà xanh cũng có xu hướng ủ nhanh hơn, tạo ra màu sáng hơn, hương vị nhẹ nhàng hơn, hương trái cây tuyệt vời và hương vị ngọt ngào và hương thơm.

Thành phần và đồ dùng

1.SCOBY (Văn hóa cộng sinh của vi khuẩn và nấm men)

Như đã đề cập trước đây, SCOBY là một tập hợp các vi khuẩn và nấm men tồn tại trong mối quan hệ cộng sinh. SCOBY có vẻ ngoài khá khác thường, thường được mô tả là phần trên của một cây nấm hoặc một chiếc bánh kếp nhầy nhụa. Khi nói đến thành phần này, điều quan trọng là phải mua từ một nguồn an toàn và có uy tín.

Bạn có thể kiểm tra với những người nấu rượu tại gia của kombucha tại địa phương hoặc bạn có thể mua từ các cửa hàng trực tuyến đã có tên tuổi. Đảm bảo rằng bạn mua từ người bán chế biến thực phẩm thương mại được cấp phép, chẳng hạn như Văn hóa cho sức khỏe.

Trong trường hợp bạn muốn trồng SCOBY của riêng mình, bạn có thể thực hiện bằng cách mua kombucha thô, trộn với đường, trà xanh và để lên men trong khoảng thời gian một tuần. Quá trình lên men phải diễn ra trong một cái lọ được đậy bằng vải và đậy kín, tránh xa mọi nguồn nhiệt hoặc ánh sáng ban ngày.

Sau một tuần, SCOBY bé sẽ bắt đầu hình thành và sau một tháng, nó sẽ đạt độ dày cần thiết để tạo ra kombucha. Bạn sẽ muốn SCOBY ít nhất phải là môi trường nuôi cấy có đường kính 6 inch, hoặc 5 oz tính theo trọng lượng.

2. Chất lỏng khởi động

Starter liquid hay còn gọi là trà khai vị là chất lỏng của kombucha đã được ủ trước đó. Lượng tốt nhất để bạn sử dụng sẽ là ½ cốc mỗi lít hoặc 2 cốc cho mỗi gallon. Nếu đây là lần đầu tiên bạn làm kombucha và bạn không có chất lỏng từ đợt trước, đây là hai cách bạn có thể cung cấp; bạn có thể sử dụng kombucha sống không có hương vị mà bạn có thể mua ở cửa hàng thực phẩm tự nhiên, địa phương.

Lựa chọn thứ hai là sử dụng giấm trắng chưng cất. Giấm là một chất thay thế tuyệt vời cho chất lỏng khởi đầu vì nó cung cấp tất cả độ axit cần thiết để nấu kombucha. Tuy nhiên, vì giấm cay hơn nên nó có thể ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng của trà kombucha. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đi cùng với chất lỏng khởi động, bạn có thể mua nó trực tuyến, thường là cùng với SCOBY.

3. Nước tinh khiết

Đối với mục đích lên men và nuôi cấy, điều quan trọng là bạn phải sử dụng nước tinh khiết. Nước tinh khiết rất cần thiết vì nó là chất mang các khoáng chất quan trọng cho quá trình nuôi cấy, cũng như vì nó cung cấp độ ẩm và bảo vệ các thành phần khỏi sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.

Nếu bạn đang sử dụng nước máy cho công thức này, bạn nên lưu ý rằng nó có thể quá ‘cứng’ hoặc quá ‘mềm’ để lên men. Nước đóng chai có thể chứa florua, vì vậy cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là mua nước cất hoặc sử dụng bộ lọc nước. Đối với một gallon kombucha, bạn sẽ sử dụng khoảng 16 cốc nước.

4. Trà

Đây là phần mà chúng tôi giới thiệu về trà xanh tuyệt vời. Trà xanh không phải là lựa chọn thông thường của kombucha, nhưng nó chắc chắn là một loại tốt. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng trà xanh lá vông , đặc biệt là trà xanh hoa nhài để có hương vị và hương thơm tốt nhất. Lựa chọn dạng lá rời là tốt nhất vì bạn sẽ không phải xử lý túi trà và các chất thải khác. Hơn nữa, trà lá lỏng cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe và nó làm giảm nguy cơ có thuốc trừ sâu trong kombucha.

Bạn có thể dùng trực tiếp trà xanh dạng lá nhưng lưu ý rằng nó sẽ giải phóng caffeine. Nếu bạn muốn làm kombucha đã khử caffein, chỉ cần ngâm trà trong nước nóng trong tối đa 40 giây, sau đó sử dụng chính những lá đó cho kombucha. Đối với một gallon kombucha, bạn sẽ cần từ 4 đến 6 muỗng canh trà, sau đó bạn sẽ cho vào máy pha trà hoặc dụng cụ lọc.

5. Đường

Đối với kombucha, khuyến nghị thông thường là đường trắng trơn. Nó là tốt nhất cho quá trình lên men và cho SCOBY. Nó có sẵn dễ dàng và cung cấp một loại bia với mức độ pH phù hợp nhất. Tuy nhiên, đường trắng thông thường có thể chứa thuốc trừ sâu và GMO, vì vậy hãy nhớ kiểm tra đường để tìm những vấn đề không mong muốn này. Bạn cũng có thể sử dụng đường nâu, tinh thể mía bay hơi hữu cơ và mật đường.

SCOBY có thể khó tiêu hóa những loại đường này hơn, nhưng tuy nhiên, vẫn có thể ủ kombucha với mức độ pH phù hợp. Tránh sử dụng mật ong, cây thùa và xi-rô ngô. Những thứ này có thể tạo ra một loại bia có vị chua hoặc thậm chí là một thức uống không an toàn cho người tiêu dùng. Đối với một gallon trà xanh kombucha, bạn sẽ cần 1 cốc đường.

6. Ấm pha trà

Bạn có thể sử dụng ấm pha trà, ấm hoặc xoong; về cơ bản, bất cứ thứ gì bạn có thể đun nước để ngâm và ngấm vào trà xanh. Ấm siêu tốc cũng rất dễ sử dụng và rất hiệu quả, nhưng hãy thoải mái sử dụng nồi, chảo và ấm đun nước mà bạn sở hữu. Không cần phải mua thêm cho các bình / ấm pha trà cụ thể.

7. Thùng ủ trà

Thùng ủ kombucha có thể là thùng quan trọng nhất của toàn bộ quy trình sản xuất kombucha. Hộp đựng tốt nhất để bạn sử dụng chắc chắn là hộp được làm từ thủy tinh. Không giống như các vật liệu khác, thủy tinh không phản ứng với độ chua của nước nấu bia, không chứa các chất hóa học có thể tiết ra trong quá trình nấu bia và cũng không dễ bị hư hỏng.

Nó rất dễ kiếm, thường rẻ và dễ bảo quản. Những gì chúng tôi không khuyên bạn sử dụng là hộp đựng bằng nhựa, kim loại hoặc gốm. Chúng thường chứa các chất hóa học và có thể ức chế quá trình lên men kombucha. Đảm bảo sử dụng hộp đựng có kích thước thông thường hoặc lớn hơn có nắp đậy. Tối thiểu, thùng chứa phải có thể chứa được 16 cốc chất lỏng

8. Nắp vải và dây cao su

Vì kombucha cần oxy để lên men nên hệ thống che phủ cần phải đơn giản và hiệu quả. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bìa vải, nơi vải cần được dệt chặt chẽ và nhiều lớp. Bạn có thể sử dụng khăn lau bát đĩa hoặc thậm chí vải sợi dệt kín và bộ lọc cà phê bằng giấy. Đảm bảo cố định miếng vải bằng dây chun và tránh sử dụng nắp đậy quá chặt.

Hướng dẫn từng bước làm công thức Kombucha Trà xanh

Bước đầu tiên, hãy đảm bảo đun sôi 16 cốc nước tinh khiết / nước cất (sẽ tạo ra một gallon kombucha). Đối với nước, thêm đường và khuấy cho đến khi nó tan hoàn toàn.

Thêm 4 đến 6 muỗng canh trà xanh lá lỏng mà bạn yêu thích vào nước sôi và để trong 5 phút. Nếu bạn đang sử dụng túi trà, bạn có thể để chúng ngâm trong vòng 10 phút. Nếu bạn muốn trà đậm hơn, bạn có thể để trà ngấm lâu hơn 10 phút, nhưng nếu bạn đang sử dụng trà lá lỏng chất lượng cao, chúng tôi khuyên bạn không nên thực hiện bước này.

Trà có thể có vị đắng, kèm theo dấu hiệu của chất làm se, có thể làm thay đổi hương vị của kombucha.

Sau khi pha xong, hãy nhớ lọc từng lá trà. Bạn có thể để trà ngấm vào bình ngâm trà để tránh phải thực hiện bước này. Nếu bạn đang sử dụng túi trà, chỉ cần loại bỏ chúng.

Lúc này, bạn sẽ đổ hỗn hợp trà vào thùng ủ kombucha. Đổ đầy nước tinh khiết / nước cất vào thùng chứa khoảng ¾ và đảm bảo để lại một vài inch không gian trống ở trên cùng của thùng chứa. Điều này sẽ cho phép nuôi cấy tiếp cận với oxy và phát triển.

Bây giờ, hãy đảm bảo thêm chất lỏng khởi động (hoặc giấm) cũng như SCOBY vào hỗn hợp trà đã nguội. Bạn cũng có thể thêm cái gọi là cô đặc kombucha mà bạn có thể mua ở cửa hàng địa phương hoặc trực tuyến; tuy nhiên, bước này là hoàn toàn không bắt buộc và sẽ không ảnh hưởng đến sản phẩm cuối cùng.

Tuy nhiên, hãy nhớ đậy kín thùng ủ bia bằng vải, tuy nhiên, để hỗn hợp dễ thở. Cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng một miếng vải, khăn hoặc giấy lọc, và một sợi dây chun dày để giữ mọi thứ ở đúng vị trí. Dây chun cũng sẽ ngăn ruồi, côn trùng và bụi bám vào trà xanh kombucha. Đảm bảo không đậy nắp hỗn hợp cho đến khi quá trình lên men hoàn tất và thức uống được an toàn để tiêu thụ.

Tại thời điểm này, chỉ cần chọn một nơi để lưu trữ gallon. Chọn một nơi tương đối ấm, nhưng không tiếp xúc trực tiếp với bất kỳ nguồn nhiệt nào. Ngoài ra, hãy để nó tránh xa bất kỳ nguồn ánh sáng ban ngày nào.

Hơn nữa, không kiểm tra hỗn hợp hoặc làm phiền nó. Để nó trong một tuần, tối đa 10 ngày và sau đó nếm thử xem hương vị có phù hợp với sở thích hay không.

Các mẹo khác để làm Kombucha trà xanh

Khi lần đầu tiên làm kombucha, hãy nhớ để hỗn hợp trà xanh ngọt ngào nguội hoàn toàn trước khi thêm chất lỏng khởi động và SCOBY. Nếu hỗn hợp còn ấm hoặc nóng, vi khuẩn và nấm men sẽ mất tác dụng ngay lập tức. Men đặc biệt nhạy cảm với nhiệt, vì vậy hãy cẩn thận ở bước này.

Đảm bảo rằng các đồ dùng, nồi / ấm, ga-lông và thùng đựng bia đều sạch sẽ. Điều này sẽ ngăn ngừa sự nhiễm bẩn của hỗn hợp và sự phát triển của nấm mốc. Bạn có thể rửa sạch dụng cụ bằng nước nóng để có kết quả tốt nhất.

Khi đổ đầy gallon với hỗn hợp ủ, hãy đảm bảo không đổ đầy đến phần trên cùng. Hỗn hợp cần có không gian để thở và phát triển. Cách tốt nhất để biết khi nào ngừng đổ hỗn hợp vào là khi bạn đổ đầy phần hẹp của bình chứa.

Đảm bảo quan sát sự phát triển của nấm mốc. Mặc dù rất khó xảy ra, nhưng tỷ lệ thành phần không phù hợp, sự ô nhiễm, quá trình lên men khác trong cùng một khu vực (lên men chéo), v.v., đều có thể gây ra sự phát triển của nấm mốc. Nếu bạn phát hiện bất kỳ loại đốm hoặc hình thành màu trắng, cam hoặc đen nào, hãy đảm bảo loại bỏ hỗn hợp và chỉ cần bắt đầu lại quy trình. Đừng cố làm sạch hỗn hợp và sử dụng nó, vì nó có thể cực kỳ nguy hại.

Đảm bảo không làm xáo trộn hỗn hợp trong ít nhất 7 đến 10 ngày. Sau khoảng thời gian này, bạn có thể kiểm tra hương vị và hương vị của kombucha. Bạn có thể thêm trái cây, nước ép trái cây, thảo mộc hoặc các thành phần khác mà bạn thích vào đồ uống của mình.

Bạn có thể thưởng thức món kombucha trà xanh tự làm với đá, trộn với nước trái cây hoặc soda, hoặc pha với rượu. Nếu bạn dùng hỗn hợp nước trái cây / soda, hãy đảm bảo tỷ lệ là một nửa / một nửa.

Tóm lại

Tất cả những gì bạn phải làm là chuẩn bị tất cả các nguyên liệu phù hợp, rửa sạch tất cả đồ dùng và đơn giản là bạn phải kiên nhẫn. Chúng tôi biết rằng có thể thực sự khó khăn và hấp dẫn để đợi kombucha lên men, tuy nhiên, sự chờ đợi chắc chắn xứng đáng. Và, nếu bạn không hoàn thành tốt mọi thứ trong lần ủ đầu tiên, đừng mất hy vọng.

Đôi khi bạn có thể thực hành khi nói đến kombucha tự làm. Tất cả những gì bạn có thể làm chỉ đơn giản là tận hưởng quá trình này, và sau này là thành quả lao động chăm chỉ. Chúc bạn pha bia vui vẻ!

5/5 - (4 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG