Top 9 Tác Dụng Của Trà Xanh Mới Cập Nhật

Người ta đã sử dụng trà xanh trong y học cổ truyền Trung Quốc và Ấn Độ để kiểm soát chảy máu và chữa lành vết thương, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe tim và tinh thần, và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể có những ảnh hưởng tích cực đối với giảm cân, rối loạn gan, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer, và nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là cần có thêm bằng chứng trước khi các nhà khoa học có thể chứng minh Một cách dứt khoát những lợi ích sức khỏe có thể có này.

Tác dụng của trà xanh với sức khoẻ

1. Ngăn ngừa ung thư

Ở những quốc gia có mức tiêu thụ trà xanh cao, Một số tỷ lệ ung thư có xu hướng thấp hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người đã không cho thấy bằng chứng nhất quán để chứng minh rằng uống trà xanh làm giảm nguy cơ ung thư nói chung.

Một Đánh giá cơ sở dữ liệu năm 2020 các nghiên cứu dịch tễ học và thực nghiệm ở người đã đưa ra kết quả không nhất quán cũng như bằng chứng hạn chế về lợi ích của việc uống trà xanh trong việc giảm nguy cơ ung thư. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá 142 nghiên cứu đã hoàn thành, bao gồm 1,1 triệu người tham gia.

Tuy nhiên, việc bôi các chất chiết xuất từ ​​polyphenol trong trà xanh có thể có vai trò bảo vệ da khỏi bức xạ UVB. MộtĐánh giá năm 2018 của các nghiên cứu in vitro, in vivo và trên người đã chứng minh những lợi ích tiềm năng của polyphenol trong trà trong việc phòng chống ung thư da do tia UVB gây ra.

Nghiên cứu tế bào ống nghiệm và động vật đã gợi ý Một số tác động tích cực đến các loại ung thư sau:

+ Nhũ hoa

+ Bọng đái

+ Buồng trứng

+ Đại trực tràng (ruột)

+ Thực quản (cổ họng)

+ Phổi

+ Tuyến tiền liệt

+ Làn da

+ Dạ dày

Các phát hiện tổng thể từ nhiều nghiên cứu trên người đã đưa ra kết quả không nhất quán và hạn chế bằng chứng về lợi ích của việc uống trà xanh đối với nguy cơ ung thư nói chung.

Trà Xanh

2. Giảm cân

Một đánh giá của Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng các catechins trong trà xanh và cà phê có thể có Một vai trò trong việc tăng chuyển hóa năng lượng, có thể dẫn đến giảm cân.

Xa hơn phân tích tổng hợp của Một số cơ chế giảm cân khác nhau do polyphenol gây ra trong trà gợi ý rằng catechin và caffeine hiệp đồng tạo ra tác dụng giảm cân, trái ngược với việc chúng chỉ là kết quả của caffeine.

Tuy nhiên, tác động của việc uống trà xanh đối với việc giảm cân không có tầm quan trọng về mặt lâm sàng. Hầu hết các nghiên cứu đã chỉ ra những thay đổi nhỏ trong quá trình trao đổi chất đều sử dụng chiết xuất trà xanh với nồng độ catechin cực cao.

3. Tình trạng da bị viêm

Trà xanh có đặc tính chống viêm. Một đánh giá các nghiên cứu lâm sàng trên người và cả các thí nghiệm trên tế bào và động vật đều phát hiện ra rằng trà xanh và thành phần chính của nó, epigallocatechin-3-gallate (EGCG), có tác dụng chống viêm có thể chứng minh được.

Một phân tích năm 2019 việc sử dụng chiết xuất trà trong mỹ phẩm đã hỗ trợ điều này. Các nhà nghiên cứu xác định rằng các dung dịch bao gồm chiết xuất từ ​​trà thúc đẩy phản ứng chống viêm khi bôi tại chỗ. Họ cũng phát hiện ra rằng vi tuần hoàn da được cải thiện ở những vùng bị ảnh hưởng.

4. Sức khỏe tim mạch

Một Nghiên cứu năm 2006 cho rằng tiêu thụ trà xanh có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch.

Nghiên cứu đã theo dõi hơn 40.000 người Nhật Bản ở độ tuổi 40–79 trong 11 năm, bắt đầu từ năm 1994. Kết quả cho thấy những người tham gia uống ít nhất 5 tách trà xanh mỗi ngày giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Một phân tích tổng hợp năm 2016 về nghiên cứu về trà xanh và bệnh tim mạch đã hỗ trợ những phát hiện này. Tổng cộng có chín nghiên cứu liên quan đến 259.267 cá nhân đã được đưa vào phân tích. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc tiêu thụ trà xanh có liên quan đến những kết quả thuận lợi về nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và thiếu máu cục bộ.

Đánh giá tách biệt khỏi 2017 và 2019 cũng phát hiện ra rằng polyphenol trong trà xanh có thể làm giảm huyết áp, giảm viêm và cải thiện chức năng biểu mô, có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim ở những người thừa cân hoặc béo phì.

5. Giảm cholesterol

Một Đánh giá năm 2011 phát hiện ra rằng tiêu thụ trà xanh, dưới dạng đồ uống hoặc ở dạng viên nang, có liên quan đến việc giảm đáng kể nhưng khiêm tốn trong tổng lượng cholesterol lipoprotein mật độ thấp.

6. Nguy cơ đột quỵ

Uống trà xanh hoặc cà phê thường xuyên dường như có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ.

Một Nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cho biết rằng việc bao gồm trà xanh trong chế độ ăn uống hàng ngày của Một người có thể liên quan đến Một sự thay đổi nhỏ nhưng tích cực về nguy cơ đột quỵ.

7. Bệnh tiểu đường loại 2

Các nghiên cứu liên quan đến mối quan hệ giữa trà xanh và bệnh tiểu đường không nhất quán.

Một số người cho rằng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở những người uống trà xanh thấp hơn so với những người không uống trà. Một bài đánh giá trong số 17 thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên đã tìm thấy mối tương quan giữa việc tiêu thụ trà xanh với việc giảm lượng đường huyết lúc đói và mức insulin lúc đói.

Một đánh giá thêm vào năm 2017 về các nghiên cứu polyphenol trong chế độ ăn uống cũng liên quan đến việc trà xanh, là Một phần của mô hình ăn uống kiểu Địa Trung Hải, với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc uống trà và bệnh tiểu đường.

8. Tăng cường trí nhớ

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng trà xanh có thể tăng cường trí nhớ làm việc và các chức năng nhận thức khác của Một người.

Nghiên cứu tình nguyện viên mù đôi phát hiện ra rằng trà xanh có thể có triển vọng trong việc điều trị suy giảm nhận thức liên quan đến các tình trạng tâm thần kinh như chứng mất trí nhớ.

Một Phân tích tổng hợp năm 2016 của các nghiên cứu quan sát cho thấy rằng uống trà hàng ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và suy giảm nhận thức nhẹ.

9. Bệnh Alzheimer

Trong Một Nghiên cứu tế bào ống nghiệm năm 2011, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của Một thành phần của trà xanh, chiết xuất trà xanh có sẵn trong ruột kết (CAGTE), để xem nó ảnh hưởng như thế nào đến Một loại protein quan trọng trong bệnh Alzheimer.

Các thử nghiệm đã sử dụng CAGTE để đại diện cho các chất phytochemical trong trà xanh có thể có sau quá trình tiêu hóa đường tiêu hóa trên và các tế bào PC12 đã biệt hóa làm mô hình cho các tế bào thần kinh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ở nồng độ cao, CAGTE có thể bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại và peptide beta-amyloid có thể đóng Một vai trò trong sự phát triển của bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, nồng độ chúng sử dụng lớn hơn nhiều so với nồng độ có thể tìm thấy trong cơ thể con người.

Lợi ích khác của trà xanh

Các nghiên cứu khác đã gợi ý rằng trà xanh có thể giúp ngăn ngừa sâu răng, căng thẳng và mệt mỏi mãn tính, điều trị các bệnh về da và cải thiện tình trạng viêm khớp bằng cách giảm viêm.

Tuy nhiên, cần có thêm các thử nghiệm lâm sàng trên người để củng cố những lý thuyết này.

Trà xanh pha không đường chứa ít hơn 3 calo mỗi cốc.

Trà xanh chứa Một lượng caffein tương đối nhỏ (khoảng 29 miligam [mg] mỗi cốc 8 ounce) so với trà đen (khoảng 47 mg mỗi tách) và cà phê (khoảng 95 mg mỗi cốc).

Caffeine trong Một tách trà có thể thay đổi tùy theo thời gian ngấm và lượng trà được truyền vào.

Trà xanh có chứa Một trong những lượng chất chống oxy hóa cao nhất so với bất kỳ loại trà nào. Trà xanh là khoảng 30% polyphenol theo trọng lượng, trong đó khoảng 80% là EGCG.

Các loại trà xanh

Trà xanh có nhiều loại và nhiều dạng, bao gồm:

+ Đóng chai và làm ngọt bằng đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo

+ Túi trà đơn

+ Lá lỏng lẻo

+ Bộ trà

+ Thực phẩm bổ sung trà xanh, ở dạng viên nang hoặc dưới dạng chất chiết xuất từ ​​chất lỏng

Tác dụng phụ và rủi ro

Ở người lớn, có rất ít tác dụng phụ liên quan đến việc uống trà xanh.

Tuy nhiên, những rủi ro và biến chứng sau đây là điều quan trọng cần lưu ý:

Nhạy cảm với caffein: Những người nhạy cảm với caffein nghiêm trọng có thể bị mất ngủ, lo lắng, khó chịu, buồn nôn hoặc đau bụng sau khi uống trà xanh.

Tổn thương gan: Tiêu thụ nhiều chiết xuất trà xanh có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe gan trong Một số trường hợp hiếm hoi.

Các chất kích thích khác: Nếu Một người uống trà xanh cùng với các loại thuốc kích thích, nó có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim của họ.

Các phần lớn nghiên cứu đã gợi ý rằng những trường hợp hiếm gặp của tổn thương gan do uống chiết xuất trà xanh là những phản ứng đặc trưng. Đánh giá về những trường hợp này cũng không thể kết luận quan hệ nhân quả trực tiếp.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) không điều chỉnh việc bổ sung trà xanh. Kết quả là, các chất bổ sung này có thể chứa các chất khác không an toàn cho sức khỏe hoặc có lợi cho sức khỏe chưa được chứng minh.

Luôn luôn kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ loại thảo mộc hoặc chế độ bổ sung nào.

Tóm lược

Trà xanh có thể có Một số lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ, nó có thể giúp kiểm soát cân nặng, viêm da và bệnh tiểu đường loại 2. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trà xanh với việc cải thiện sức khỏe tim mạch.

Trà xanh có Một trong những loại trà có nồng độ chất chống oxy hóa cao nhất so với bất kỳ loại trà nào. Nó tự nhiên ít calo và chứa ít caffeine hơn trà đen và cà phê.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG