Đường Glucose Có Lợi Ích Gì? Tác Hại Khi Không Kiểm Soát

Đường Glucose là gì? cơ thể xử lý đường Glucose như thế nào? Làm thế nào để bạn kiểm tra đường Glucose? Mức bình thường của đường Glucose là bao nhiêu? Làm gì nếu mức của bạn quá cao hoặc quá thấp? Tác dụng của đường Glucose là gì? Tác dụng phụ của dư thừa đường Glucose? tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Đường Glucose là gì?

Bạn có thể biết đường Glucose bằng một tên khác: đường huyết. Đường Glucose là chìa khóa để giữ cho các cơ chế của cơ thể hoạt động tốt nhất. Khi mức đường của chúng ta ở mức tối ưu, nó thường không được chú ý. Nhưng khi chúng đi lạc khỏi ranh giới được khuyến nghị, bạn sẽ nhận thấy tác động không tốt cho hoạt động bình thường của nó.

Vậy chính xác thì đường Glucose là gì? Đây là loại carbohydrate đơn giản nhất, khiến nó trở thành monosaccharide. Điều này có nghĩa là nó có một đường. Nó không đơn độc. Các monosaccharide khác bao gồm fructose, galactose và ribose.

Cùng với chất béo, đường Glucose là một trong những nguồn nhiên liệu ưa thích của cơ thể dưới dạng carbohydrate. Mọi người nhận được đường Glucose từ bánh mì, trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa. Bạn cần thức ăn để tạo ra năng lượng giúp duy trì sự sống cho bạn.

Mặc dù đường Glucose rất quan trọng, giống như với rất nhiều thứ, nhưng tốt nhất là nên điều độ. Mức độ đường không lành mạnh hoặc mất kiểm soát có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng và lâu dài.

Đường Glucose

Tìm hiểu thêm: Trà thảo mộc chứa nhiều glucose

Cơ thể xử lý đường Glucose như thế nào?

Lý tưởng nhất là cơ thể chúng ta xử lý đường Glucose nhiều lần trong ngày.

Khi chúng ta ăn, cơ thể chúng ta ngay lập tức bắt đầu hoạt động để xử lý đường Glucose. Enzyme bắt đầu quá trình phân hủy với sự trợ giúp từ tuyến tụy. Tuyến tụy, nơi sản xuất ra các hormone bao gồm insulin, là một phần không thể thiếu trong cách cơ thể chúng ta xử lý đường Glucose. Khi chúng ta ăn, cơ thể sẽ thúc đẩy tuyến tụy tiết ra insulin để đối phó với lượng đường trong máu tăng cao.

Tuy nhiên, một số người không thể dựa vào tuyến tụy của họ để nhảy vào và làm công việc mà nó phải làm.

Một cách mà bệnh tiểu đường xảy ra là khi tuyến tụy không sản xuất insulin theo cách mà nó cần. Trong trường hợp này, mọi người cần sự trợ giúp từ bên ngoài (tiêm insulin) để xử lý và điều chỉnh lượng đường Glucose trong cơ thể. Một nguyên nhân khác của bệnh tiểu đường là do kháng insulin, trong đó gan không nhận ra insulin trong cơ thể và tiếp tục tạo ra lượng đường Glucose không phù hợp.

Gan là một cơ quan quan trọng để kiểm soát lượng đường, vì nó giúp lưu trữ đường Glucose và tạo ra đường Glucose khi cần thiết.

Nếu cơ thể không sản xuất đủ insulin, nó có thể dẫn đến việc giải phóng các axit béo tự do từ các kho dự trữ chất béo. Điều này có thể dẫn đến một tình trạng gọi là nhiễm toan ceton. Xeton, chất thải được tạo ra khi gan phân hủy chất béo, có thể gây độc với số lượng lớn.

Làm thế nào để bạn kiểm tra đường Glucose?

Kiểm tra nồng độ đường Glucose đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Hầu hết những người mắc bệnh này đã quen với việc kiểm tra lượng đường trong máu như một phần của thói quen hàng ngày của họ.

Một trong những cách phổ biến nhất để kiểm tra đường huyết tại nhà là xét nghiệm máu rất đơn giản. Chọc ngón tay, thường sử dụng một cây kim nhỏ gọi là lancet, tạo ra một giọt nhỏ được đưa vào que thử. Dải này được đưa vào một máy đo, đo lượng đường trong máu. Nó thường có thể cho bạn đọc trong vòng chưa đầy 20 giây.

Mức bình thường của đường Glucose là bao nhiêu?

Duy trì mức đường huyết gần mức bình thường là một phần quan trọng để giữ cho cơ thể của bạn hoạt động hiệu quả và khỏe mạnh.

Những người bị bệnh tiểu đường phải đặc biệt chú ý đến mức đường huyết của họ. Trước khi ăn, phạm vi lành mạnh là 90–130 miligam mỗi decilít (mg / dL). Sau một hoặc hai giờ, nó phải dưới 180 mg / dL.

Có nhiều lý do khiến lượng đường trong máu có thể tăng lên. Một số kích hoạt bao gồm:

 +Một bữa ăn nặng

+ Căng thẳng

+ Bệnh khác

+ Thiếu hoạt động thể chất

+ Bỏ sót thuốc tiểu đường

Làm gì nếu mức của bạn quá cao hoặc quá thấp?

Trong tình huống mức đường huyết của bạn quá cao, insulin sẽ giúp giảm lượng đường. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu quá cao là một dấu hiệu cho thấy họ có thể cần sử dụng insulin tổng hợp. Trong những tình huống ít nghiêm trọng hơn, hoạt động thể chất có thể giúp giảm mức độ của bạn.

Mức đường huyết được coi là quá thấp khi nó giảm xuống dưới 70 mg / dL. Tình trạng này còn được gọi là hạ đường huyết, và nó có khả năng rất nghiêm trọng. Hạ đường huyết có thể xảy ra khi người bệnh tiểu đường bỏ thuốc. Nó cũng có thể xảy ra khi mọi người ăn ít hơn bình thường và tập thể dục quá mức. Ăn một bữa ăn hoặc uống nước trái cây có thể giúp tăng lượng đường.

Những người bị bệnh tiểu đường cũng thường uống thuốc đường Glucose, có thể mua không cần kê đơn ở hiệu thuốc.

Lượng đường trong máu thấp có thể dẫn đến mất ý thức. Nếu điều này xảy ra, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Không được kiểm soát được gLucose có sao không?

Có những hậu quả lâu dài đối với lượng đường không được kiểm soát. Nó có thể dẫn đến nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm:

+ Bệnh thần kinh

+ Bệnh tim

+ Mù lòa

+ Nhiễm trùng da

+ Các vấn đề về khớp và tứ chi, đặc biệt là bàn chân

+ Mất nước nghiêm trọng

+ Hôn mê

Các biến chứng nghiêm trọng hơn bao gồm nhiễm toan ceton do tiểu đường và hội chứng tăng đường huyết tăng đường huyết, cả hai điều kiện liên quan đến bệnh tiểu đường.

Tác dụng của đường Glucose

1. Chống lại sự mệt mỏi

Đây Là nguồn cung cấp năng lượng tức thời, đường Glucose giải phóng cơ thể và tâm trí khỏi sự mệt mỏi và giúp lấy lại năng lượng.

2. Hạ nhiệt độ cơ thể

Trong mùa hè, nhiệt độ cơ thể có thể ấm ngay lập tức vào buổi chiều. Tiêu thụ đường Glucose vào buổi sáng giúp cơ thể duy trì nhiệt độ suốt cả ngày.

3. Giúp phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện

Khi hoạt động bên ngoài, cơ thể con người phân hủy đường Glucose (từ carbohydrate) thành các phân tử đơn giản. Các phân tử này được hấp thụ vào máu cùng với protein, do đó nó hỗ trợ chức năng cơ và cung cấp năng lượng để xây dựng lại sau một buổi tập luyện căng thẳng.

4. Giúp cơ thể khỏe mạnh

Đường Glucose chứa các loại đường thiết yếu (sucrose và đường Glucose) cần thiết để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Nó không có chất béo và tất cả các loại axit béo

Vai trò của đường Glucose trong cơ thể

1. Bột gluco được sử dụng chủ yếu cho các vận động viên và trẻ em đang lớn cần bổ sung năng lượng. Bột đường không phải là thuốc, là thức uống tăng lực, không nên dùng để chữa bệnh.

2. Nó được sử dụng cho những người bị lượng đường trong máu thấp vì bất kỳ lý do gì. Là thức uống phổ biến dành cho các vận động viên, Những người cần bổ sung năng lượng trong quá trình tập luyện hoặc những người cần tăng cường năng lượng sau khi tập. Bột glucoza cũng có thể được sử dụng bởi những người bị lượng đường trong máu thấp vì những lý do khác.

Tuy nhiên, mọi người nên đáp ứng nhu cầu năng lượng của họ từ chế độ ăn uống của họ.

3. Nếu một người không phải là vận động viên sẽ bị mệt mỏi kéo dài và lượng đường trong máu thấp. Vì vậy, nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế hoặc chế độ ăn uống kém và họ khuyên nên liên hệ với bác sĩ và được chẩn đoán.

Sử dụng đường Glucose trong tình trạng mất nước: – đường Glucose hấp thụ rất hữu ích trong việc điều chỉnh tình trạng mất nước. Nó chứa các vitamin, khoáng chất và muối cơ thể cần thiết, rất hữu ích trong việc hồi sinh các lọ cơ thể.

+ Tăng vitamin D

Đường Glucose rất giàu vitamin D, giúp khắc phục tình trạng thiếu vitamin D trong cơ thể.

+ Monohydrate 

Nó cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và giúp bạn khỏe mạnh.D

+ Đường Glucose cho tim

Đường Glucose có ích trong việc duy trì sức khỏe tim mạch, theo chỉ dẫn của bác sĩ.

+ Glucose được sử dụng như Antacid

Đường Glucose giúp duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa bằng cách làm giảm chứng khó tiêu và khó chịu ở dạ dày.

Làm thế nào để uống glucose?

Đường Glucose có sẵn trên thị trường ở dạng bột với các biến thể 125 gram, 200 gram, 500 gram và 1 kg.

Lấy hai thìa bột đường Glucose trộn đều trong một cốc nước lạnh.

Tốt nhất, hãy uống đường Glucose hàng tháng hoặc 10 ngày một lần trong tháng để tránh tiêu thụ quá mức.

Tác dụng phụ của dư thừa đường Glucose

+ Tăng lượng đường trong máu

+ Tăng nguy cơ mắc bệnh thận

+ Ăn quá nhiều đường có thể gây sâu răng.

+ Đẩy nhanh quá trình suy giảm nhận thức.

+ Có thể gây tăng cân.

+ Có thể Tăng chất béo trung tính trong máu, có thể dẫn đến nhịp tim không đều.

Câu hỏi thường gặp về đường Glucose

Câu 1: Khi nào chúng ta nên uống đường Glucose trước hoặc sau khi tập luyện?

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc mệt mỏi, bạn có thể bổ sung đường Glucose sau khi tập luyện. Bạn không nên dùng đường Glucose trước khi tập luyện vì nó có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn

Câu 2: Sự khác biệt giữa đường Glucose C và đường Glucose D là gì? cái nào là tốt nhất?

Đường Glucose chứa vitamin C và ít calo trong khi đường Glucose D chứa vitamin D và cung cấp năng lượng tức thì. Cả hai sản phẩm đều tốt nhưng việc sử dụng nó phụ thuộc vào yêu cầu của bạn

Câu 3: Đường Glucose có hại cho những người đi tập thể dục không?

Không, đường Glucose không có hại cho những người đi tập thể dục. Những người đang cố gắng giảm cân, Họ nên tránh dùng đường Glucose trước hoặc sau các buổi tập gym.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG