Tanin Trong Trà Loại Nào Nhiều Nhất?

Tanin Trong Trà có tác dụng gì? Loại trà nào có hàm lượng tanin nhiều nhất? Trà là một trong những nguồn giàu tannin nhất. Bạn có biết vị đắng và cảm giác khô rát mà bạn nhận được sau khi nhấp một ngụm trà không? Đó là do nồng độ tannin cao trong lá trà. Trên thực tế, một báo cáo được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Gần đây vào năm 2012 chỉ ra rằng hầu hết các hợp chất hoạt tính trong trà đen là tannin.

Nhưng trà đen không phải là loại trà duy nhất có chứa tannin. Tất cả các loại trà đều có chứa tannin, và các loại trà khác nhau có mức độ khác nhau. Theo một báo cáo tháng 1 năm 2015 trên Tạp chí Nghiên cứu Hóa chất và Dược phẩm, trà đen có nồng độ cao nhất, tiếp theo là trà ô long và sau đó là trà xanh. Trà trắng, được làm từ lá trà non và ít được chế biến nhất, có hàm lượng thấp nhất.

Hàm lượng tanin trong trà

STT Loại trà Hàm lượng Tanin
1 Trà đen 11% đến 15% (trung bình 13%)
2 Trà xanh 2,3% đến 3,1% (trung bình 2,6%)
3 Trà Ô Long 7,6% đến 8,6% (trung bình 8,6%)
4 Trà Robios Trung bình 4,4%
5 Trà Dây Bstar 20 đến 23% (Trung bình 21.5%)

Qua bảng thống kê sơ bộ bạn có thể thấy Trà Dây Bstar loại trà nào chứa nhiều tanin nhất khoảng 21.5%. Trà dây Bstar là một loại trà thảo mộc đang được rất ưa chuộng hiện nay với mục đích chính hỗ trợ bệnh viêm loét dạ dày, đặc biệt vi khuẩn hp dương tính rất tốt mà không có tác dụng phụ.

Tanin Trong Trà

Lợi ích sức khỏe của tannin

Giống như tất cả các chất phytochemical, tannin trong trà có một số lợi ích sức khỏe, từ việc chống lại chứng viêm đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim:

1. Tanin là chất chống oxy hóa

Một trong những lợi ích nổi tiếng nhất của tannin là chúng hoạt động giống như chất chống oxy hóa, loại bỏ và trung hòa các gốc tự do và chống lại stress oxy hóa. Hoạt động chống oxy hóa của chúng là lý do cho nhiều lợi ích sức khỏe của tannin, bao gồm bảo vệ chống lại bệnh tim, ung thư và dị ứng, theo một báo cáo tháng 4 năm 2015 trên Tạp chí Nghiên cứu & Đánh giá Dược phẩm Quốc tế.

2. Tanin chống lại chứng viêm

Do đặc tính chống oxy hóa của chúng, tannin giống như tất cả các chất phytochemical cũng giúp chống lại chứng viêm. Cole giải thích rằng polyphenol, đặc biệt, đã được chứng minh là làm giảm TNF-a, một cytokine gây viêm cũng làm tăng protein phản ứng C (CRP), một loại protein tăng lên để phản ứng với tình trạng viêm mãn tính.

Trong một bài đánh giá năm 2018 được công bố trên tạp chí Current Med dược Chemistry, các nhà nghiên cứu đã viết rằng một lý do khác khiến tannin chống viêm là chúng có thể giúp cân bằng vi khuẩn trong ruột của bạn, ngăn chặn các quá trình viêm nhiễm từ đường tiêu hóa của bạn.

3. Tanin có tác dụng kháng khuẩn

Chất tannin có tác dụng kháng khuẩn mạnh, chống lại một số mầm bệnh thường gây bệnh cho hệ tiêu hóa của con người. Theo một báo cáo tháng 9 năm 2009 trên Tạp chí nghiên cứu dinh dưỡng và thực phẩm Molecular, ellagitannin ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Staphylococcus, Candida albicans và Campylobacter jejuni, và các tannin khác trong trà đã cho thấy hoạt tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây loét dạ dày.

Nếu đến vi khuẩn hp kéo dài dẫn đến ung thư dạ dày.

Khi kết hợp với thuốc kháng sinh, tannin cũng chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh, như Staphylococcus aureus kháng methicillin (MRSA), theo một báo cáo năm 2015 trên Natural Product Communications.

Điều thú vị hơn nữa là trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, tannin được phát hiện có khả năng chống lại quá trình xử lý axit, có nghĩa là chúng vẫn có thể hoạt động hiệu quả trong môi trường axit khắc nghiệt của dạ dày của bạn.

4. Tanin có thể bảo vệ chống lại bệnh tim

Tanin bảo vệ trái tim của bạn theo một số cách: Chúng giữ cho mô tim khỏe mạnh, ngăn chặn elastin (một trong những thành phần chính của mạch máu) bị phá vỡ và ngăn chặn sự tích tụ canxi trên thành động mạch. Chúng cũng giúp thư giãn các mạch máu của bạn và giúp máu đông lại bình thường.

5. Tanin giúp cân bằng lượng đường trong máu

Trong các nghiên cứu trên động vật, tannin đã được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong máu đồng thời làm tăng lượng insulin. Theo một đánh giá năm 2018 được xuất bản trên Phytomedicine, tannin cụ thể là axit gallic, axit ellagic, catechin, epicatechin và procyanidins cũng có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh tiểu đường và các biến chứng liên quan, như tổn thương thần kinh, tổn thương thận và các vấn đề về tim và mắt.

6. Tanin chứa các đặc tính có khả năng ngăn ngừa ung thư

Các loại tannin cụ thể, như ellagitannin và axit ellagic, đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại sự phát triển của ung thư và ngăn chặn sự hình thành khối u. Theo một báo cáo tháng 5 năm 2016 trên tạp chí Toxins, một phần lý do tannin giúp ngăn ngừa ung thư và khối u là do chúng làm giảm chứng viêm, vốn đã được chứng minh là một yếu tố chính trong sự phát triển của ung thư.

Một loại tannin khác, được gọi là axit tannic, có khả năng chống lại thuốc và ảnh hưởng tích cực đến hệ thống miễn dịch, vì vậy nó cũng cho thấy hứa hẹn như một liệu pháp bổ trợ cho bệnh ung thư, theo một đánh giá vào tháng 4 năm 2020 trên Báo cáo Dược học Hiện tại.

7. Tanin có thể bảo vệ não

Tanin đã được chứng minh là làm chậm sự tiến triển của các rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer. Một lý do lớn là chúng làm giảm viêm và chống lại stress oxy hóa, hai yếu tố gây ra các rối loạn não này, nhưng chúng cũng giúp giảm các tổn thương não, theo một báo cáo tháng 6 năm 2019 trên Molecules.

Do tác dụng bảo vệ thần kinh của chúng, tannin cũng được phân loại là một chất chống trầm cảm mạnh, giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe tổng thể.

Tác dụng phụ và nhược điểm tanin

Nhưng khi nói đến tannin, đó không phải là tin tốt. Tanin cũng hoạt động như chất chống lại chất dinh dưỡng, có nghĩa là chúng ngăn chặn và cản trở sự hấp thụ một số chất dinh dưỡng. Trong trường hợp này, một cái lớn là sắt.

Đó là lý do tại sao, nếu bạn thiếu sắt, bác sĩ có thể đã khuyên bạn không nên uống trà hoặc chỉ uống trà giữa các bữa ăn thay vì với một bữa ăn giàu chất sắt. Bạn cũng có thể giảm bớt bất kỳ tác động tiêu cực nào có thể xảy ra bằng cách thêm sữa vào trà. Chất tannin liên kết với protein sữa, thay vì protein trong ruột của bạn, điều này ngăn cản chúng cản trở sự hấp thụ sắt. Ăn thực phẩm giàu vitamin C, như ớt chuông, khoai tây, dưa đỏ và / hoặc cam ngay trước hoặc sau khi bạn uống trà cũng có thể trung hòa tannin.

Theo một báo cáo tháng 7 năm 2014 trên Tạp chí Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm Quốc tế, tannin cũng có thể ngăn chặn quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein bằng cách ức chế các enzym mà bạn cần để phá vỡ chúng hoặc bằng cách làm cho protein không có sẵn về mặt sinh học.

Và vì tannin can thiệp vào hoạt động bình thường của các enzym, nên nó có thể gây rối loạn cho quá trình tiêu hóa của bạn nói chung. Trên lưu ý đó, Nour Zibdeh, MS, RDN, một chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng chức năng và tích hợp, cũng chỉ ra rằng nếu bạn nhạy cảm với tannin, chúng có thể khiến bạn bị táo bón. Tiêu thụ quá nhiều tannin cũng có thể gây đau bụng và buồn nôn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Developments in Nutrition vào tháng 1 năm 2017 muốn làm rõ rằng hầu hết các nghiên cứu chứng minh tác động tiêu cực của tannin, đặc biệt là khi hấp thụ sắt, hãy sử dụng những lượng mà bạn sẽ không dùng. mức tiêu thụ trà trung bình.

Ví dụ, một tách trà 5 ounce thường chứa khoảng 25 đến 80 mg tannin. Điều đó có nghĩa là, ngay cả khi bạn uống ba tách trà mỗi ngày, bạn sẽ chỉ hấp thụ từ 75 đến 240 mg tannin. Hầu hết các nghiên cứu đều vượt quá con số này, một số nghiên cứu sử dụng tới 1.000 mg tannin.

Tóm lại, trà có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ tannin và hơn thế nữa, vượt trội hơn những nhược điểm tiềm ẩn. Và khi nói đến cách tannin ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, thì liều lượng thực sự tạo ra chất độc, như họ nói. Nói cách khác, lượng tannin bạn tiêu thụ trong một ngày là yếu tố quyết định xem chúng có hoạt động như chất chống oxy hóa hay chất chống lại chất dinh dưỡng trong cơ thể bạn hay không. Nếu bạn lo lắng, hãy đảm bảo rằng bạn hạn chế uống một hoặc hai cốc mỗi ngày và chỉ uống trà xanh và trắng.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG