Hồng Trà Nam Phi – 101 Điều Bạn Chưa Biết

Hồng Trà Nam Phi hay trà Rooibos là loại trà như thế nào? Hương vị, Lợi ích, tác dụng phụ, cách pha chế hồng trà nam phi ra sao sẽ được chia sẻ chi tiết trong bai viết này. Trà chắc chắn là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên toàn thế giới. Với các biến thể thường xanh đang chiếm lĩnh ngành công nghiệp trà, hồng trà nam phi hiện đang vững chắc trên đường cong tăng trưởng phổ biến.

Hồng trà nam phi là gì?

Hồng Trà Nam Phi hay trà Rooibos được phát âm là ‘Roy-Boos’, hồng trà nam phi là loại trà không chứa caffeine. Nổi tiếng với màu đỏ của nó, Rooibos trong bản dịch có nghĩa là “Cây bụi đỏ”. Nói một cách thực vật, hồng trà nam phi là trà thảo mộc. Đó là từ cây bụi Aspalathus Linearis, một thành viên giống chổi của họ thực vật Fabaceae hoặc họ đậu và đậu.

Với rất nhiều sự thú vị trong tên gọi và khái niệm tổng thể, hồng trà nam phi cũng có một hương vị khác thường. Nó có sự kết hợp của mạch nha, hương vị béo ngậy và ngọt ngào và tất nhiên là không có caffein, hoàn hảo khi có hoặc không có sữa.

hồng trà nam phi

Lịch sử hồng trà nam phi

Tất cả bắt đầu từ thời điểm mà trà Trung Quốc đang dẫn đầu thị trường toàn cầu. Vào thời điểm này, Công ty Đông Ấn Hà Lan đã thành lập một trạm giải khát cho các thủy thủ giữa các tuyến đường thương mại của châu Âu và châu Á. Từ đây người Hà Lan đã quen với văn hóa uống trà và mang nó về nhà

Điều này đã khuyến khích người Hà Lan nhập khẩu chè từ Trung Quốc, khiến họ trở thành những nhà nhập khẩu chè đầu tiên ở châu Âu. Năm 1660, người Hà Lan đã mạo hiểm vào các vùng của Cederberg và Thung lũng sông Olifants. Cùng với điều này, những người định cư Hà Lan bắt đầu xuất hiện ở vùng Cederberg.

Điều này đã làm cho những người định cư Hà Lan sớm nhận ra bản chất tốt đẹp của những chiếc lá hình kim của cây bụi Aspalathus linearis. Người Hà Lan là những nhà nhập khẩu chè đầu tiên vào châu Âu

Những người định cư Hà Lan đã sớm nhận ra loại cây bụi này mang lại hương vị và tạo ra một loại trà khá thơm. Họ cũng nhận ra loại trà này có thể thay thế tốt hơn loại trà đắt tiền mà họ nhập khẩu từ Trung Quốc, Một điểm quan trọng.

Rẻ hơn có nghĩa là nó bắt đầu tăng nhu cầu và sự phổ biến của hồng trà nam phi. Năm 1904, một người Nga nhập cư tên là Benjamin Ginsberg đã nhận ra tiềm năng tiếp thị của loại trà này. Sau đó, ông bắt đầu kinh doanh những loại thảo mộc này sang thị trường Nga. Bởi vì doanh nhân trà khôn ngoan Benjamin của chúng ta xuất thân từ một gia đình nổi tiếng trong ngành trà, anh ấy biết mình đang làm gì.

Chiến lược của ông đã mang lại hiệu quả như mong đợi với cái tên ‘Trà núi’.

Từ đó, hồng trà nam phi… hay như bây giờ Benjamin đã đặt tên là “ Trà núi ” bắt đầu trở nên phổ biến ở thị trường Nga và châu Âu.

Năm 1930, một nhà thực vật học và bác sĩ tên là Tiến sĩ Le Fras Nortier bắt đầu quan sát tiềm năng nông nghiệp của hồng trà nam phi. Anh ấy đã tìm ra cách tốt nhất để tăng sản lượng chè Rooibos, điều này sẽ mang lại lợi ích cho đất nước quê hương anh ấy… và đây là ngành công nghiệp chè Rooibos của Nam Phi đã ra đời.

Vì vậy, Tiến sĩ Lê sau đó đã mở rộng sản xuất hồng trà nam phi với sản lượng lớn hơn nhiều. Và sau đó là WWII. làm sụp đổ phần lớn thị trường chè toàn cầu. Điều này khiến việc buôn bán trà ra quốc tế từ Trung Quốc và các quốc gia sản xuất trà khác gần như không thể và quá đắt hiện nay.

Có vẻ như một sự may mắn đã xảy ra, bởi vì từ điều này, và do nó gần với châu Âu và phương Tây hơn, hồng trà nam phi đã trở thành loại trà tốt nhất luôn sẵn có trên khắp thế giới, và với giá rẻ hơn.

Với nhu cầu gia tăng này, năm 1954, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp đã bổ nhiệm Ban kiểm soát chè Rooibos. Hội đồng quản trị này đã giúp tổ chức tốt hơn các hoạt động của ngành công nghiệp chè Rooibos Nam Phi. Hội đồng quản trị cũng bắt đầu tiếp thị ra các thị trường tiềm năng nước ngoài và điều chỉnh giá chè Rooibos.

Hội đồng quản trị cũng giúp theo kịp chất lượng chè để đáp ứng các thị trường chè quốc tế. Như bạn có thể tưởng tượng, đây là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hồng trà nam phi. Và như vậy, hội đồng quản trị đã thành công trong việc tạo ra một ngành công nghiệp chè Rooibos mang lại nhiều lợi nhuận cho nền kinh tế Nam Phi.

Cuối cùng, vào năm 1968, hồng trà nam phi đã có một trong những bước ngoặt quan trọng nhất. Một phụ nữ tên là Tiến sĩ Annique Theron đã đề xuất rằng trà Rooibos đã giúp chữa bệnh dị ứng cho con cô ấy. Cô đã lấy những phát hiện và kinh nghiệm của mình và xuất bản cuốn sách của riêng mình có tên “ Dị ứng: Một khám phá tuyệt vời ”.

Cuốn sách này đã quảng cáo nhiều lợi ích sức khỏe của hồng trà nam phi. Như vậy, thu hút một lượng khách hàng lớn hơn từ mọi nơi trên thế giới, cho đến nay.

Như bạn có thể biết bây giờ, nguồn gốc và sự phát triển của hồng trà nam phi có một lịch sử phong phú của riêng nó, có vẻ như vận may đã ở bên cạnh nó. Trà Rooibos đã trải qua một chặng đường dài, từ chỗ chỉ là một bụi cây bình thường, trở thành một loại trà thảo mộc nổi tiếng thế giới.

loi ich cua hong tra nam phi

Sản xuất và chế biến hồng trà nam phi

Khu vực Cederberg ở Châu Phi tự hào là nơi duy nhất cây Rooibos phát triển. Cây rooibos mọc hoang và tự do cùng với các loại cây bụi bản địa khác ở vùng núi Cederberg.

Những tháng cuối mùa hè ở Châu Phi là khí hậu hoàn hảo để cây Rooibos phát triển. Nó thường được trồng từ tháng Hai đến tháng Ba. Cây trồng chỉ được thu hoạch sau mười tám tháng sinh trưởng khi cành cao hơn mặt đất 30-40 cm.

Sau khi thu hoạch, lá được cắt, vò nát, làm thoáng khí và tưới nước. Sau đó, lá được để thành đống, để cho nó lên men. Sau khi lên men, lá được trải ra để phơi khô dưới cái nắng gay gắt của châu Phi.

Sự kết hợp của quá trình lên men và làm khô sẽ làm oxy hóa lá. Quá trình oxy hóa này biến những chiếc lá đến vị trí mà nó mang lại cho nó cái tên “Red Bush”, vì chúng tạo ra một màu đỏ cháy đẹp mắt. Quá trình lên men cũng là nơi trà Rooibos hấp thụ hương thơm vani-anh đào và ngọt ngào tuyệt vời của nó.

Đối với trà Rooibos xanh, bước lên men được bỏ qua và lá được làm khô ngay sau khi rửa.

Chỉ sau quá trình chế biến cẩn thận này, loại hồng trà nam phi tuyệt đẹp này mới được đóng gói và đến tay bạn, mang đến hương vị hoàn hảo nhất mà bất kỳ ai cũng có thể yêu cầu ở một loại trà thảo mộc.

Bây giờ bạn đã biết hồng trà nam phi là gì và nó có nguồn gốc như thế nào… cộng với quá trình chế biến liên quan, hãy cùng đến với những lợi ích…

Hồng trà nam phi có những tác dụng gì?

Hồng trà nam phi rất dồi dào các khoáng chất như canxi, kali, đồng, mangan, kẽm, v.v. Những chất này cùng với các hợp chất cực kỳ linh hoạt khác đã mang lại cho loại trà này một số lợi ích đáng kinh ngạc.

+ Canxi

+ Kali

+ Đồng

+ Mangan

+ Kẽm

1. Giàu chất chống oxy hóa

Hồng trà nam phi có chứa chất chống oxy hóa như Aspalathin và Nothofagin. Những loại hồng trà nam phi nâng cao này trở thành đồ uống tuyệt vời để tăng cường hệ thống miễn dịch. Nó cũng giúp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường và bảo vệ chống lại nhiều bệnh khác.

Hồng trà nam phi cũng có chất chống oxy hóa, giống như các loại trà chính đã gọi, polyphenol, flavonols, flavonoid và dihydrochalcones. Những chất chống oxy hóa này làm giàu cho hồng trà với chất chống viêm, kháng vi-rút và chống suy nhược cơ thể. Đặc biệt, flavonoid hỗ trợ trong việc giảm nguy cơ liên quan đến các bệnh tim mạch vành.

Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng uống hồng trà nam phi thường xuyên cung cấp cho gan các chất chống oxy hóa mạnh cần thiết. Điều này một lần nữa giúp ngăn chặn quá trình chuyển hóa tế bào gây ra các bệnh tim và ung thư.

2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Tính chất chống viêm của loại trà này giúp giảm huyết áp. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây đã đồng ý với lợi ích này. Nghiên cứu nói rằng hồng trà nam phi là một chất ức chế men chuyển đổi angiotensin (ACE) tự nhiên.

Có nghĩa là hồng trà nam phi có thể giúp điều hòa huyết áp và hỗ trợ tăng cường sức khỏe của tim.

Ngoài ra, chất chống oxy hóa Quercetin giúp ngăn ngừa nhiều nguy cơ và bệnh liên quan đến tim. hồng trà nam phi cũng có thể làm tăng tỷ lệ cholesterol tốt được gọi là HDL.

Bên cạnh đó, sự liên kết của cholesterol xấu được gọi là LDL trong thành động mạch và mạch máu cũng bị ngăn chặn.

3. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Chất chống oxy hóa aspalathin có trong Rooibos có đặc tính chống bệnh tiểu đường. Nó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện sự hấp thụ glucose và giảm đề kháng insulin. Điều này giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 một cách hiệu quả. Ngoài ra, lượng đường trong máu tăng đột biến và giảm xuống được kiểm soát một cách hiệu quả, thúc đẩy một lối sống lành mạnh.

4. Tốt cho xương và răng

Canxi và Mangan có trong Rooibos giúp thúc đẩy sự phát triển của cấu trúc xương và răng chắc khỏe hơn. Florua có trong Rooibos giúp ngăn ngừa sâu răng và sâu răng. Đây là lý do tại sao hầu hết tất cả các loại kem đánh răng và nước súc miệng đều có fluor.

Thêm vào đó, trà Rooibos cung cấp những lợi ích sâu hơn trong việc xây dựng xương và sửa chữa những tổn thương của xương. Một số nhà nghiên cứu cũng cho biết trà Rooibos có thể làm giảm nguy cơ viêm khớp, loãng xương và đau khớp mãn tính. Điều này có thể thực hiện được nhờ các khoáng chất có trong trà, do đó làm tăng hàm lượng khoáng chất trong hệ thống.

5. Thuốc chữa dị ứng tiềm năng

Tại quê hương Nam Phi, Rooibos được sử dụng như một loại thuốc. Các bệnh dị ứng như sốt cỏ khô và bệnh chàm được cho là đã tìm ra cách chữa trị trong Rooibos. Điều này được hỗ trợ bởi sự hiện diện của phần tử quercetin trong trà Rooibos. Bệnh hen suyễn và một số bệnh dị ứng tại chỗ khác cũng thường được kê đơn với trà Rooibos.

6. Trì hoãn lão hóa

Luôn mang lại lợi ích cho những ai muốn duy trì làn da tươi trẻ. Axit alpha-hydroxy và kẽm trong trà bụi đỏ có thể có lợi cho làn da tốt. Nó có khả năng phục hồi một phần các tế bào già cỗi đồng thời làm giảm một số triệu chứng lão hóa sớm khác.

Tương tự như vậy, sự thoái hóa của các tế bào mỡ gây lão hóa bị chậm lại. Bằng cách này, sự hình thành các nếp nhăn bị trì hoãn, do đó gây ra sự chậm trễ trong quá trình lão hóa. Một số chất chống oxy hóa trong trà cũng được cho là giúp loại bỏ hoàn toàn các yếu tố gây hại cho xương da và tóc.

7. Giảm đau bụng, đau dạ dày và chuột rút

Trà Rooibos cũng được sử dụng như một phương pháp điều trị đau dạ dày hoặc đau bụng, đặc biệt là ở Nam Phi. Nhiều người nói rằng các đặc tính chống viêm trong trà là nguyên nhân tạo ra lợi ích bổ sung này.

Đặc tính chống co thắt, giảm đau bụng và co thắt dạ dày.

Ngoài ra, tiêu chảy và các vấn đề đường ruột khác có thể giúp ngăn ngừa bằng trà Rooibos. Điều này có thể thực hiện được bằng cách sử dụng kali trong trà để giảm bớt sự hiếu động trong đường tiêu hóa.

8. Giảm căng thẳng

Lợi ích này là thứ mà thế giới bận rộn mà chúng ta đang cần. Căng thẳng, căng thẳng và những lúc đau buồn khác tạo ra tăng huyết áp, làm tăng huyết áp. hồng trà nam phi giúp giảm huyết áp cao bằng cách tăng lưu lượng khí đến phổi. Với mục đích này, Rooibos hoạt động như một loại thuốc giãn phế quản.

Giảm huyết áp cũng có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, đau tim và các bệnh tim mạch khác.

9. Hoàn toàn không chứa Caffeine

Đây là lợi ích có được từ đặc sản hồng trà nam phi. Vì là một loại trà thảo mộc, hồng trà nam phi hoàn toàn không chứa caffeine nên nó phù hợp với mọi lứa tuổi và ngay cả những bệnh nhân bị mất ngủ. Loại bỏ hoặc tránh caffein trong trà, hoặc thậm chí chế độ ăn uống của bạn có nhiều lợi ích cho một lối sống lành mạnh.

Bắt đầu từ việc giảm mức độ căng thẳng, để cải thiện tâm trạng tổng thể, hồng trà nam phi có thể mang lại một lối sống lành mạnh hơn nhiều.

Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống một tách hồng trà nam phi trước khi đi ngủ cũng giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn. Do đó, hồng trà nam phi được coi là giải pháp thay thế tốt nhất trong việc tránh xa các thành phần gây nghiện và có hại trong các loại trà khác.

10. Trà tốt nhất cho người bị sỏi thận

Axit oxalic trong các loại trà khác ngăn cản những người bị sỏi thận uống trà. Trên thực tế, axit oxalic làm trầm trọng thêm canxi hoặc các loại sỏi thận khác bằng cách làm to chúng. Điều đáng ngạc nhiên là hồng trà nam phi không gây ra những viên sỏi thận này. Vì vậy người bị sỏi thận có thể sử dụng hồng trà nam phi để thay thế hoàn hảo.

Hồng trà nam phi một sự lựa chọn tuyệt vời cho một thức uống giải khát. Đối với nhiều người, hồng trà nam phi thực sự là một lựa chọn tuyệt vời để làm thức uống giải khát. Đặc biệt có lợi và phổ biến đối với các vận động viên, trẻ em và khách du lịch, những người có thể sử dụng nó như một chất làm dịu cơn khát tuyệt vời. Loại trà không chứa caffeine (hầu hết) này ở dạng tự nhiên không có bất kỳ chất làm ngọt nào là một thức uống giải khát.

Tác dụng phụ của hồng trà nam phi

Trước khi bắt đầu, nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sức khỏe do trà hoặc bất kỳ đồ uống nào khác gây ra, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng. Vì vậy, đây là một số tác dụng phụ có thể có của hồng trà nam phi…

1. Nguy cơ nhiễm độc gan

Đây là tình trạng gan bị tổn thương do một số thành phần hóa học có hại. Trong một nghiên cứu vào năm 2010, người ta đã chứng minh lâm sàng rằng hồng trà nam phi thải độc gan. Điều này là do hồng trà nam phi có một số đặc tính làm tăng men gan. Điều này khiến cấu trúc bên trong cơ quan gan dần bị hư hại.

2. Hoạt động nội tiết tố nữ

Một số hoạt động estrogen cũng được phản ánh trong hồng trà nam phi. Đây là nơi sản xuất estrogen hoặc nội tiết tố nữ tăng lên. Việc sản xuất quá mức estrogen có thể thúc đẩy các tác dụng phụ có hại hoặc thậm chí làm trầm trọng thêm các bệnh như ung thư vú. Điều này là do ung thư vú nhạy cảm với estrogen và việc sản xuất quá mức có thể làm tăng tốc độ phát triển của tế bào ung thư.

3. Chất chống oxy hóa quá mức có thể không phải lúc nào cũng có lợi

Lợi ích của chất chống oxy hóa phong phú trong hầu hết các loại trà, cũng như hồng trà nam phi, nó cũng có thể là một mối đe dọa. Tác dụng phụ này chủ yếu là do chất chống oxy hóa kết hợp với các thành phần hóa học khác trong hệ thống.

Về khả năng, khi chất chống oxy hóa kết hợp với các loại thuốc hóa trị liệu, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Điều này thường là do liều lượng không đúng (chủ yếu là quá nhiều).

4. Có thể gây độc khi ăn tươi

Hồng trà nam phi tươi có thể gây độc. Điều này là do Rooibos tươi có thể bị nhiễm khuẩn salmonella hoặc các vi khuẩn khác, gây ra các phản ứng độc hại.

5. Khó bị hấp thụ

Giống như hầu hết các loại trà, trà Rooibos có ít tannin. Điều này gây khó khăn cho việc hấp thụ các đặc tính sắt của rau. Vì vậy, mọi người và đặc biệt là bệnh nhân thiếu sắt chỉ nên uống hồng trà nam phi sau bữa ăn. Ngoài ra, hãy tuân thủ quy tắc uống trà vào buổi tối.

6. Các vấn đề về hô hấp và da

Những người bị dị ứng có thể dễ dàng gặp khó khăn về hô hấp và đôi khi là các vấn đề nhỏ về da. Phát ban, sưng da, ngứa da, căng tức ngực, v.v. là những triệu chứng phổ biến của tác dụng phụ này.

7. Các tác dụng phụ có thể xảy ra cho bà mẹ và trẻ sơ sinh

Điều này có thể gây lo lắng cho các bà mẹ đang mang thai hoặc cho con bú. Các tác dụng phụ đến từ sự kết hợp của các chất bổ sung khác nhau mà người mẹ đang dùng cùng với trà. Các tác dụng phụ đôi khi cũng có thể được chuyển sang em bé.

Vì vậy, như bạn có thể hiểu, hồng trà nam phi có nhiều lợi ích để khoe khoang, nó cũng có tác dụng phụ. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi đưa thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Hy vọng, bạn đã biết tất cả những thông tin cần thiết về trà Rooibos, vì vậy hãy cùng xem cách pha một tách hồng trà nam phi tốt nhất.

Cách pha một tách hồng trà nam phi

Rất may, có rất nhiều cách để pha một tách hồng trà nam phi đẹp mắt. Nhưng để đơn giản cho bất kỳ người dùng mới hãy xem cách pha chế hồng trà nam phi truyền thống hơn.

Những thứ bạn cần

+ 1 ½ thìa hồng trà nam phi

+  236 ml nước sôi

+ Ấm trà

+ Một cái cốc để khuấy

+ Bộ lọc

+ Một cốc để phục vụ

Các bước pha hồng trà nam phi

+ Đổ 236ml nước vào ấm trà và đun sôi lăn tăn.

+ Bắc nồi nước lên bếp đổ nước vào cốc và cho 1 ½ thìa lá hồng trà nam phi vào.

+ Để lá trà ngâm trong 4-5 phút

+ Khuấy đều và lọc vào cốc phục vụ

+ Và hồng trà nam phi thơm của bạn đã sẵn sàng để uống

Một số gợi ý và mẹo miễn phí

Hồng trà nam phi ngon nhất với nước suối hoặc nước lọc

Bạn có thể thêm chất làm ngọt, sữa hoặc kem sau khi lọc trà đã ngâm. Nhưng hãy nhớ trộn đều trước khi dùng. Nhưng tự nhiên, hồng trà nam phi ngọt và chắc chắn là ngon theo phương pháp pha truyền thống.

Để trà ngâm trong mười phút để hấp thụ tất cả các khoáng chất, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa từ lá trà. Nhưng bạn có thể nhận được một hương vị trà rất mạnh.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG