Nhân Sâm – Lợi Ích Và Tác Dụng Phụ Cần Lưu Ý

Nhân sâm là một loại củ sần sùi, có hình dáng ngộ nghĩnh và là một trong những phương thuốc thảo dược nổi tiếng của Trung Quốc. Rễ pha thành một loại trà vàng tuyệt đẹp và có hương vị đậm đà, chua chua của đất.

Nó được coi là một chất bổ sung hàng đầu trong y học Trung Quốc. Nhân sâm đã được sử dụng trong y học hàng ngàn năm và được biết đến nhiều nhất để tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, tăng cường năng lượng và sức bền và cải thiện chức năng tình dục.

Trong xã hội hiện đại, chúng ta hiếm khi phụ thuộc vào các phương pháp điều trị bệnh bằng thảo dược. Nhưng trong những năm gần đây, y học cổ truyền Trung Quốc và các y học cổ truyền khác đã được chú ý nhiều hơn. Câu hỏi đặt ra là: Tuyên bố nào về khả năng chữa bệnh của nhân sâm? Những lợi ích sức khỏe của nhân sâm có được hỗ trợ bởi bất kỳ khoa học cứng nhắc nào không?

Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu để mang lại cho bạn một số lợi ích của nhân sâm đã được khoa học chứng minh. Chúng tôi cũng sẽ nói về cách bạn có thể pha một tách siêu thực phẩm này một cách tốt nhất.

Nhân sâm là gì?

Có một số loại nhân sâm. Tất cả các giống đều là rễ phát triển như một phần của nhóm thực vật được gọi là nhân sâm Panax. Các loại nhân sâm phổ biến hơn bao gồm nhân sâm châu Á, nhân sâm Hàn Quốc và nhân sâm Hoa Kỳ.

Nhân sâm là rễ của một loài thực vật có hoa, tạo ra những quả mọng màu đỏ tươi. Mặc dù quả mọng thường không được tiêu thụ nhiều, nhưng có một số bằng chứng cho thấy chúng có thể đóng một vai trò trong việc chăm sóc da và chống lão hóa ( 1 ).

Nhân sâm từng được thu hoạch từ tự nhiên, nhưng việc thu hoạch quá mức gần đây có nghĩa là hầu hết nhân sâm được tiêu thụ là do trồng trọt. Nó cần phát triển trong sáu năm trước khi đạt kích thước đủ lớn để thu hoạch. Nhà sản xuất nhân sâm chính vẫn là Trung Quốc, nơi mà củ sâm bắt nguồn.

Nó có thể được tiêu thụ tươi, nhưng việc tìm kiếm nhân sâm tươi là rất khó khăn. Thay vào đó, nó hoặc được tiêu thụ ở dạng củ khô, được gọi là nhân sâm trắng, hoặc hấp và sau đó sấy khô, được gọi là nhân sâm đỏ vì quá trình chế biến này mang lại.

Theo kiến ​​thức dân gian, hồng sâm có tính ấm và sinh lực, trong khi bạch sâm có tính giải nhiệt. Không có nhiều nghiên cứu cho thấy bất kỳ sự khác biệt nào giữa hai điều này.

Nhân Sâm

Tác dụng của nhân sâm

Nhân sâm được cho là cải thiện chức năng miễn dịch, sức bền thể chất, chức năng tình dục, tăng cường sức khỏe tổng thể và giúp bạn chống lại các tác nhân gây căng thẳng từ môi trường.

1. Cải thiện mệt mỏi

Thế giới công việc cao, căng thẳng ngày nay có nghĩa là nhiều người cảm thấy mệt mỏi và dành nhiều thời gian. Trên thực tế, ở Mỹ, phàn nàn phổ biến thứ bảy của những người đến chăm sóc ban đầu là mệt mỏi. Gần một nửa số bệnh nhân này phàn nàn về tình trạng mệt mỏi mãn tính kéo dài ít nhất một tháng. Như một minh chứng, caffeine được sử dụng rộng rãi như một chất kích thích.

Xem Ngay: Những Loại Trà Chứa Nhiều Cafein Nhất

Nhân sâm là một lựa chọn tuyệt vời để chống lại sự mệt mỏi và giúp bạn tạo ra năng lượng để đối mặt với mọi nhu cầu trong ngày. Nghiên cứu cho thấy rằng nhân sâm có thể có hiệu quả như một chất kích thích trong việc điều trị chứng mệt mỏi vừa phải.

Một nghiên cứu khác đã xem xét tác dụng có thể có của nhân sâm trong việc cải thiện tình trạng mệt mỏi ở bệnh nhân ung thư và phát hiện ra rằng nhiều hơn hai lần bệnh nhân dùng nhân sâm thấy tình trạng mệt mỏi của họ được cải thiện và hài lòng với liều lượng nhân sâm của họ so với những người dùng giả dược. Đây là bằng chứng tốt cho thấy rằng nhân sâm cũng có thể giúp bạn giảm mệt mỏi.

2. Phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường

Đường huyết cao và bệnh tiểu đường là những vấn đề lớn do chế độ ăn quá ngọt ở Bắc Mỹ. Giảm lượng đường trong máu rất quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường hiện có và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Một chế độ ăn uống thích hợp, hoạt động thể chất và thuốc là những phần quan trọng để giảm mức đường huyết.

Nhiều người nhìn vào thực phẩm chức năng và thuốc bổ tự nhiên để hỗ trợ nỗ lực kiểm soát lượng đường trong máu tổng thể của họ. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nhân sâm có những tác dụng như vậy. Ví dụ, một nghiên cứu đã xem xét tác dụng của nhân sâm so với giả dược trong việc giảm lượng đường trong máu ở 10 bệnh nhân và phát hiện ra rằng nhân sâm có thể làm giảm đường huyết thành công.

Nhiều nghiên cứu trên động vật đã hỗ trợ những nghiên cứu trên người để cho thấy lượng đường trong máu thấp hơn khi bổ sung nhân sâm. Nhiều nghiên cứu cần được thực hiện để chính thức được giới thiệu như một loại thuốc chống đái tháo đường, nhưng kết quả cho đến nay có vẻ đầy hứa hẹn.

3. Rối loạn cương dương

Có những phương pháp điều trị bằng thuốc hiệu quả cho chứng rối loạn cương dương, nhưng không phải là không có những tác hại của chúng. Có những lo ngại về tính an toàn lâu dài của những loại thuốc này. Ngoài ra, một số nam giới ngại uống thuốc vì vấn đề này và thích các loại thuốc thay thế tự nhiên.

Nhân sâm có thể là một trong những thay thế tự nhiên như vậy để điều trị rối loạn cương dương và chức năng tình dục kém. Một nghiên cứu mù đôi đã so sánh hiệu quả của nhân sâm với giả dược và phát hiện ra những cải thiện đáng kể trong chứng rối loạn cương dương ở những bệnh nhân ăn nhân sâm dưới dạng viên 900 mg ba lần một ngày.

Một nghiên cứu khác được thực hiện đối với 60 người đàn ông bị rối loạn cương dương cho thấy rằng 60% những người dùng nhân sâm đã thấy sự cải thiện, so với chỉ 30% những người dùng giả dược. Khi nói đến việc cải thiện hoạt động tình dục, có vẻ như nhân sâm có tác dụng.

4. Cải thiện trí nhớ và điều trị bệnh Alzheimer

Có lẽ tuyên bố về nhân sâm nổi tiếng được biết đến nhiều nhất là khả năng tăng cường trí nhớ của nó. Nhưng liệu khoa học có ủng hộ sự cường điệu?

Một thử nghiệm mù đôi, có đối chứng với giả dược sau 256 tình nguyện viên trung niên khỏe mạnh đã hoàn thành một nghiên cứu đánh giá tác động của liều kết hợp ginkgo biloba và nhân sâm trong việc cải thiện hiệu suất trí óc và trí nhớ. Các tình nguyện viên đã thấy sự cải thiện nhận thức và trí nhớ trung bình là 7,5%, đây là một sự cải thiện đáng kể đối với trí nhớ.

Khả năng cải thiện trí nhớ của nhân sâm đã khiến các nhà nghiên cứu nhận thấy tiềm năng của nó như một phương pháp điều trị bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Hàn Quốc, những người trưởng thành mắc bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ được sử dụng nhân sâm liều hàng ngày và theo dõi trong hai năm.

Mặc dù không sử dụng giả dược, nhưng kết quả cho thấy điều trị bằng nhân sâm an toàn và hiệu quả trong việc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh Alzheimer, điều mà các loại thuốc thông thường thường không làm được.

5. Kiểm soát căng thẳng

Khi bị ảnh hưởng bởi căng thẳng, những thay đổi xảy ra trong cơ thể con người. Cơ thể tiết ra hormone, và căng thẳng mãn tính có thể thúc đẩy sự phát triển của chứng lo âu, trầm cảm và các rối loạn hoảng sợ khác. Nhân sâm có thể là một cách để chúng ta thích nghi với cuộc sống căng thẳng cao độ và giúp cơ thể chúng ta đối phó tốt hơn với những tác động tiêu cực.

Nhân sâm có chứa chất chống oxy hóa mạnh được gọi là ginsenosides, đã được chứng minh là làm giảm mức độ hormone có hại, giảm viêm và hỗ trợ chức năng nhận thức. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhân sâm là một chất chống căng thẳng tuyệt vời và có thể làm giảm phản ứng căng thẳng của cơ thể bằng cách giảm các hormone căng thẳng như cortisol. Thêm bất kỳ loại bia chống oxy hóa nào vào chế độ ăn uống của bạn là một ý tưởng hay, và nhân sâm là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đặc biệt căng thẳng.

Tác dụng phụ của nhân sâm

Nhân sâm là một loại thuốc bổ mạnh cũng có thể gây ra các tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ tiêu cực được ghi nhận do lạm dụng nhân sâm là mất ngủ, căng tức ngực, chảy máu âm đạo, vô kinh, tim đập nhanh, tăng huyết áp, phù nề và đau đầu.

Nếu bạn đang bắt đầu tiêu thụ nhân sâm, hãy bắt đầu với mức thấp hơn của liều khuyến cáo trong vài tuần để xem phản ứng của cơ thể như thế nào và chỉ tăng lên nếu bạn cảm thấy tốt. Nếu bạn có các bệnh từ trước đang dùng thuốc, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi dùng nhân sâm.

Cách thưởng thức nhân sâm

Nếu bạn cảm thấy đủ thuyết phục để thử nhân sâm, chúng tôi có một số mẹo chuẩn bị cho bạn. Nhân sâm có thể được tiêu thụ dưới dạng chất bổ sung nhân sâm nếu bạn đang muốn gặt hái những lợi ích sức khỏe. Nhưng nó cũng là một thành phần được sử dụng rộng rãi. Rễ khô có thể được kết hợp thành món súp gà nhân sâm Hàn Quốc phổ biến được gọi là Samgyetang.

Cách thưởng thức nhân sâm phổ biến nhất là dạng trà. Đây là cách thực hiện:

Bước 1: Lấy một ít bột nhân sâm

Trà có thể được làm trực tiếp từ rễ hoặc bột nhân sâm. Bột được bán rộng rãi hơn và là lựa chọn mà bạn muốn sử dụng. Sử dụng 1 thìa cà phê bột nhân sâm cho mỗi cốc nước nóng.

Bước 2: Chuẩn bị cốc và đổ nước

Cho nhân sâm vào cốc của bạn, thêm bất kỳ hương vị bổ sung nào bạn muốn. Các lựa chọn bao gồm quế thanh, trà xanh hoặc mật ong. Đổ nước nóng nhưng không sôi lên trên hỗn hợp bột nhân sâm hoặc củ nhân sâm. Bạn có thể đạt được nhiệt độ nước thích hợp bằng cách đun sôi nước và để yên trong 45-60 giây.

Bước 3: Ngâm trong 5 phút

Bạn có thể ngâm nhân sâm lâu hơn nếu bạn là người yêu thích hương vị đặc biệt đậm đà của nó.

Bước 4: Thưởng thức

Bạn có thể tái sử dụng cùng một loại bột 2-3 lần, để pha thêm tách trà, sau đó rễ sẽ mềm và có thể uống được.

Y học cổ truyền Trung Quốc khuyên dùng nhân sâm cho hầu hết mọi bệnh, cho dù đó là cảm lạnh hay đổ mồ hôi, năng lượng thấp hoặc quản lý căng thẳng. Nhân sâm đã được sử dụng như một chất bổ sung chăm sóc sức khỏe ở Đông Á trong nhiều thế kỷ, và khoa học đang củng cố một số tuyên bố này. Bạn nên thử nhân sâm để xem liệu bạn có thể nhận được những tác dụng tích cực hay không.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG