Top 16 Tác Dụng Của Trà Mãng Cầu Đầy Bất Ngờ

Tác Dụng Của Trà Mãng Cầu Xiêm là gì? hay uống trà mãng cầu xiêm có tác dụng gì? bạn có thể chưa biết mãng cầu xiêm chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật có thể chống lại các tế bào gây bệnh và thậm chí là một số loại khối u. Các chất dinh dưỡng thực vật này chứa các đặc tính chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.

Chúng giúp chống lại ung thư, tăng cường sức khỏe của mắt và điều trị một loạt các bệnh nhiễm trùng. Mãng cầu xiêm có phải là một loại trái cây tốt không? hãy cùng chúng tôi khám phá những lợi ích sức khỏe của mãng cầu xiêm.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số lợi ích của mãng cầu xiêm, biết rõ mãng cầu xiêm có tác dụng gì.

Trà mãng cầu có tác dụng gì?

1. Mãng cầu xiêm chống lại bệnh ung thư

Mặc dù chưa có bất kỳ nghiên cứu trực tiếp nào trên người, nhưng chất chiết xuất từ ​​mãng cầu xiêm đã được phát hiện có thể tiêu diệt một số loại tế bào ung thư vú và ung thư gan.

Theo một nghiên cứu, cây mãng cầu xiêm là một phương thuốc chữa ung thư đã được chứng minh đối với hầu hết các loại bệnh. Mặc dù các thử nghiệm vẫn chưa được tiến hành trên người, nhưng khả năng là rất hứa hẹn.

Trong một nghiên cứu khác của Ấn Độ được thực hiện trên các dòng tế bào khác nhau, lá mãng cầu xiêm hoặc lá chùm ngây cho thấy 80% khả năng ức chế tế bào. Các acetogenin trong mãng cầu xiêm ức chế các hợp chất có hại trong tế bào ung thư.

Chiết xuất mãng cầu xiêm cũng đã ức chế sự tồn tại và chuyển hóa của các tế bào ung thư tuyến tụy – và điều này cho thấy khả năng thành công trong việc chữa trị căn bệnh chết người.

Điều có thể làm cho acetogenin trở nên độc đáo là khả năng tiêu diệt có chọn lọc các tế bào ung thư mà không gây hại cho những tế bào khỏe mạnh.

Tác Dụng Của Trà Mãng Cầu

2. Cải thiện sức khỏe của mắt

Chúng tôi đã thấy mãng cầu xiêm có rất nhiều chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này, đặc biệt là vitamin C và E, kẽm, và beta-carotene, đã được tìm thấy để giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt. Các chất chống oxy hóa cũng làm giảm căng thẳng oxy hóa, có thể gây ra đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

3. Giúp chống lại chứng viêm

Trong một nghiên cứu ở Brazil, chứng viêm do rắn cắn đã được cải thiện khi dùng nước ép và lá mãng cầu xiêm. Tuy nhiên, các thành phần của mãng cầu xiêm cũng có thể làm trầm trọng thêm tác dụng xấu của nọc rắn – do đó, chúng ta cần nghiên cứu thêm về khía cạnh này.

Nghiên cứu ở Nam Mỹ và châu Phi nhiệt đới đã nhấn mạnh vào các đặc tính chống viêm của rễ, vỏ và lá của cây mãng cầu xiêm. Mãng cầu xiêm có khả năng trị viêm rất tốt và có thể dùng để giảm viêm khớp.

Ngoài tác dụng chống viêm, mãng cầu xiêm còn được biết đến với tác dụng giảm đau.

4. Giúp điều trị nhiễm trùng

Mãng cầu xiêm có thể điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và ký sinh trùng gây ra, một trong số đó là bệnh leishmaniasis, một bệnh do ký sinh trùng lây truyền qua vết cắn của bọ chét cát.

Lá của cây mãng cầu xiêm cũng được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh nhiễm trùng.

5. Mãng cầu xiêm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Theo một nghiên cứu của Nigeria, mãng cầu xiêm có đặc tính chống bệnh tiểu đường. Hai nhóm chuột được thử nghiệm trong nghiên cứu có sự khác biệt đáng kể về nồng độ đường huyết của chúng, với nhóm được điều trị bằng mãng cầu xiêm có nồng độ thấp hơn nhóm còn lại.

Chiết xuất nước từ lá mãng cầu xiêm được phát hiện có khả năng ức chế (và thậm chí ngăn ngừa) tổn thương oxy hóa gan gây ra ở bệnh nhân tiểu đường.

6. Tăng cường sức khỏe của thận và gan

Theo một nghiên cứu của Malaysia, chiết xuất mãng cầu xiêm được phát hiện là an toàn trên những con chuột đang được điều trị bệnh thận và gan. Các quan sát tương tự cũng có thể được quan sát thấy ở người.

Theo một nghiên cứu khác của Ấn Độ, acetogenin trong mãng cầu xiêm có thể tiêu diệt các tế bào ác tính của 12 loại ung thư, trong đó ung thư gan là một trong số đó.

7. Cải thiện sức khỏe đường hô hấp

Một nghiên cứu ở Nigeria đã chỉ ra hiệu quả của lá mãng cầu xiêm trong việc điều trị các tình trạng hô hấp như hen suyễn.

8. Giúp giảm căng thẳng

Theo một báo cáo của Đại học Connecticut, mãng cầu xiêm có thể được sử dụng rộng rãi để điều trị căng thẳng và các vấn đề khác như trầm cảm.

9. Tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa

Mãng cầu xiêm cũng được tìm thấy có đặc tính chống đông cứng. Trái cây ngăn chặn tổn thương oxy hóa và bảo tồn chất nhầy của thành dạ dày. Các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm đáng kể của trái cây có thể giúp cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa.

Trong một nghiên cứu ở Brazil, đặc tính tẩy giun sán (khả năng tiêu diệt ký sinh trùng) của chiết xuất lá mãng cầu xiêm đã được nghiên cứu. Họ đã nghiên cứu ảnh hưởng của một loại giun ký sinh gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa ở cừu. Mục tiêu của nghiên cứu là kiểm tra tác động của mãng cầu xiêm đối với trứng và các dạng ký sinh trùng trưởng thành.

Nghiên cứu kết luận rằng mãng cầu xiêm là một loại thuốc tẩy giun sán tự nhiên và vì nó có thể tiêu diệt ký sinh trùng ở cừu gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa cho chúng, nên nó có thể có tác dụng tương tự ở người. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đang được tiến hành.

Theo một báo cáo khác, uống quá nhiều sắt có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa. Mặc dù mãng cầu xiêm là một nguồn cung cấp sắt nhưng hàm lượng khoáng chất trong quả không nhiều như các thành phần khác do đó, nó không có khả năng gây đau dạ dày. Thực tế tương tự, một lần nữa, có thể hoạt động vì lợi ích của cá nhân.

Ví dụ, một người bị thiếu sắt có thể dễ bị thiếu máu, được biết là gây ra rối loạn chức năng của hệ tiêu hóa. Mặc dù mãng cầu xiêm không phải là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời, nhưng nó có chứa sắt – và do đó có thể là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn giàu sắt để chống lại bệnh thiếu máu (và các vấn đề về đường tiêu hóa).

10. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Một nghiên cứu của Hàn Quốc chỉ ra rằng ăn mãng cầu xiêm có thể tăng cường khả năng miễn dịch. Điều này có thể là do các hợp chất hoạt tính sinh học trong trái cây. Uống chiết xuất từ ​​lá mãng cầu xiêm có tác dụng giảm phù nề ở móng chuột, thường là do hệ thống miễn dịch kém.

Nghiên cứu kết luận rằng chiết xuất từ ​​lá mãng cầu xiêm có khả năng kích thích miễn dịch và do đó có thể được sử dụng trong điều trị bệnh nhân suy giảm miễn dịch. Mãng cầu xiêm cũng có thể được thực hiện một phần của chế độ ăn uống để cải thiện chất lượng lối sống tổng thể.

Nước ép của quả mãng cầu xiêm cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng hơn so với cùi của nó. Nhưng cùi có nhiều vitamin A hơn nước ép. Mãng cầu xiêm cũng rất giàu axit ascorbic (vitamin C) giúp củng cố và tăng cường hệ thống miễn dịch. Beta-carotene, tiền chất của vitamin A, cũng góp phần nâng cao hệ thống miễn dịch.

Một báo cáo khác được công bố trên tạp chí của Đại học West Indies nói về một nghiên cứu trong đó bệnh nhân mắc các dạng ung thư khác nhau được cho ăn các loại thực phẩm khác nhau, mãng cầu xiêm là một trong số đó. Mục tiêu của thử nghiệm, như đã nêu trong báo cáo, là để nâng cao hệ thống miễn dịch của bệnh nhân.

11. Giảm đau (Hoạt động như một loại thuốc giảm đau)

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, mãng cầu xiêm có thể hoạt động như một loại thuốc giảm đau. Những con chuột được sử dụng trong nghiên cứu đã được tạo ra để quằn quại, sau đó chiết xuất mãng cầu xiêm được tạo ra trong chúng. Thí nghiệm cho kết quả đáng mong đợi.

12. Mãng cầu xiêm trị sốt

Trái mãng cầu xiêm từ xa xưa đã được sử dụng để chữa sốt. Ở Châu Phi, nước sắc từ lá mãng cầu xiêm được dùng để kiểm soát các triệu chứng sốt và co giật. Trên thực tế, ấu trùng của muỗi Aedes aegypti (truyền bệnh sốt xuất huyết), cho thấy khả năng bị tổn thương lớn đối với chiết xuất mãng cầu xiêm.

Theo một nghiên cứu của Ấn Độ, quả mãng cầu xiêm và nước ép của nó không chỉ có thể điều trị sốt mà còn hoạt động như một chất làm se tiêu chảy và kiết lỵ. Trái cây cũng có thể giúp điều trị sốt ở trẻ em; mãng cầu xiêm được sử dụng rộng rãi cho mục đích này ở Châu Phi.

13. Điều trị tiêu chảy

Tất cả các bộ phận của cây mãng cầu xiêm đều được dùng làm thuốc chữa một số bệnh. Và tiêu chảy là một trong số đó.

14. Hỗ trợ trong điều trị tăng huyết áp

Mãng cầu xiêm đã được sử dụng trong dân gian để điều trị tăng huyết áp. Điều này có thể là do tiềm năng chống oxy hóa của phenol trong trái cây, theo một nghiên cứu ở Nigeria.

Theo một báo cáo nghiên cứu của Indonesia, mãng cầu xiêm có chứa các chất dinh dưỡng tốt có thể giúp giảm mức huyết áp ở người trưởng thành.

15. Giúp điều trị bệnh thấp khớp

Theo các nghiên cứu, việc sử dụng nước sắc từ lá mãng cầu xiêm có tác dụng chống thấp khớp. Và lá, khi nấu chín và bôi tại chỗ, giúp làm dịu bệnh thấp khớp và áp xe.

Ở châu Phi, quả chưa chín của mãng cầu xiêm được dùng để điều trị bệnh thấp khớp và đau khớp. Ngay cả lá nghiền của cây mãng cầu xiêm cũng được sử dụng như một loại thuốc đắp để điều trị bệnh thấp khớp.

Mãng cầu xiêm cũng chứa anthocyanin, tannin và ancaloit có tác dụng chống thấp khớp.

16. Cải thiện Da và Tóc chữa lành

Theo một báo cáo được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, chiết xuất từ ​​lá mãng cầu xiêm có thể giúp ngăn ngừa u nhú trên da, một căn bệnh gây bùng phát khối u trên da.

Trên thực tế, mãng cầu xiêm rất tốt cho da đến nỗi lá của cây được sử dụng để làm dịu da của trẻ sơ sinh. Một số nguồn tin cũng cho thấy bột mãng cầu xiêm có thể có tác dụng kỳ diệu đối với tóc – bằng cách trị gàu và ngứa, đồng thời giúp tóc chắc khỏe. Nhưng chúng ta cần nghiên cứu thêm về điều này.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết những lợi ích của mãng cầu xiêm là gì. Và bây giờ, chúng ta tiến tới một thứ quan trọng tác dụng phụ của trà mãng cầu.

Tác dụng phụ của trà mãng cầu

Uống trà mãng cầu có tác dụng phụ gì không? bên cạnh những lợi ích tuyệt vời của trà mãng cầu thì bạn cũng đừng quá lạm dụng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, dưới đây là những tác dụng phụ của mãng cầu xiêm bạn cần lưu ý:

1. Viêm mắt

Hạt và vỏ của cây mãng cầu xiêm được coi là chất độc. Chúng chứa các hợp chất có khả năng gây độc như anonaine, axit hydrocyanic và muricine. Chúng có thể gây viêm mắt.

2. Các vấn đề về mang thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên tiêu thụ loại quả này. Điều này là do năng lượng cao trong các tế bào của thai nhi đang phát triển có thể kích hoạt hoạt động độc hại của trái cây – có khả năng gây hại cho em bé và mẹ, khiến em bé có nguy cơ cao hơn.

Sử dụng mãng cầu xiêm khi đang mang thai hoặc cho con bú là không an toàn. Vì vậy, hãy tránh xa nó.

3. Giảm cân

Theo một nghiên cứu, tiêu thụ mãng cầu xiêm đã dẫn đến giảm cân đáng kể ở những con chuột tham gia thí nghiệm. Các hiệu ứng tương tự có thể được quan sát thấy ở người. Do đó, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn đang có ý định dùng mãng cầu xiêm vì bất kỳ vấn đề cụ thể nào liên quan đến trọng lượng cơ thể của bạn.

4. Bệnh Parkinson

Theo một nghiên cứu của Pháp, tiêu thụ mãng cầu xiêm có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh Parkinson.

Tất cả những điều này, chỉ khi bạn tiêu thụ mãng cầu xiêm quá mức. Nếu không, nó hoạt động tuyệt vời. Và bạn cũng có thể sử dụng nó trong một số công thức nấu ăn tuyệt vời.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG