Thời Gian Khám Lại Sau Khi Điều Trị Vi Khuẩn HP Bao Lâu?

Thời Gian Khám Lại Sau Khi Điều Trị Vi Khuẩn HP Là Bao Lâu? Có nên đi kiểm tra lại vi khuẩn hp đã hết hay chưa? Kiểm tra vi khuẩn hp còn dương tính hay không rất quan trong vì không có cách nào khác để biết chính vi khuẩn hp đã được diệt hết chưa ngoài việc xét nghiệm vi khuẩn hp.

Ngay cả khi các triệu chứng của bạn được cải thiện, vi khuẩn hp vẫn có thể đang sống xung quanh trong dạ dày của bạn sau khi bạn hoàn thành điều trị.

Thoi Gian Xet Nghiem Lai Vi Khuan Hp

Thời gian xét nghiệm lại vi khuẩn HP

Thực tế vì sao có một số bác sĩ lại bắt xét nghiệm lại nhưng một số bác sĩ lại không yêu cầu xét nghiệm lại vi khuẩn hp?

Điều này phụ thuộc rất nhiều vào bạn, đa số trường hợp sau khi điều trị bằng kháng sinh liệu pháp 3 Thuốc hay 4 thuốc thời gian uống 7 -14 ngày hết các triệu chứng thường không dùng thuốc nữa cũng không đến tái khám. Hoặc trường hợp chưa hết các triệu chứng của bệnh như đau đầy bụng, khó tiêu…do nằm trong nhóm kháng thuốc.

Hiện nay theo thống kê của một số tổ chức y tế cho thấy phác đồ 3T hay 4T tỷ lệ tiệu diệt vi khuẩn hp thành công khoảng 60-70%. do đó cứ 10 người thì khoảng 6-7 người hết hp dương tính còn 3-4 người hp kháng thuốc cần phải sử dụng nhiều phác đồ điều trị.

Cần chờ đợi bao lâu để đi xét nghiệm vi khuẩn hp lại?

Theo các hướng dẫn về thời gian đi kiểm tra lại vi khuẩn hp sau qua trình điều trị thường ít nhất là 4 tuần

Tại sao nên chờ ít nhất 4 tuần sau mới đi xét nghiệm lại vi khuẩn hp?

Nếu bạn kiểm tra lại ngay sau khi điều trị, bạn có thể kết thúc với một kết quả âm tính giả. Vi khuẩn hp có thể vẫn còn ở đó, nhưng chỉ với số lượng rất nhỏ. Các lần kiểm tra có thể không đủ nhạy cảm để tìm chính xác số người đã hết hp dương tính thật.

Vi khuẩn HP có thể bắt đầu nhân lên sau một vài tuần và kết thúc sau 3-4 tuần.

Vì vậy, nếu bạn dùng xét nghiệm HP sau 4 tuần, bạn có nhiều cơ hội tìm thấy vi khuẩn dễ dàng và chính xác hơn nếu thật sự vi khuẩn chưa được tiêu diệt hết.

Xét nghiệm HP và thuốc PPI

Điều quan trọng là tránh các chất ức chế bơm proton trong 2 tuần trước khi sử dụng thử nghiệm hơi thở hoặc xét nghiệm phân tìm kháng thể HP.

Vì thế nếu bạn đang dùng thuốc PPI để điều trị thì phải ngưng sử dụng thuốc 2 tuần trước khi đi xét nghiệm cho dù là đi xét nghiệm lại hay xét nghiệm vi khuẩn hp lần đầu.

Nếu bạn đang dùng PPI khi bạn xét nghiệm H pylori có thể làm lệch kết quả và cho bạn âm tính giả.

Ngoài ra, có cách điều trị vi khuẩn hp bằng thảo dược tư nhiên rất hiệu quả, không tác dụng phụ đang rất được ưa chuộng hiện nay bạn nên tham khảo trà dây trị hp một loại thảo dược diệt vi khuẩn hp tốt nhất và đang được săn lùng nhiều tác dụng nhanh mà không tác dụng phụ, cũng có thể uống kèm kháng sinh hiệu quả nhanh hơn.

Tóm lại sau khi điều trị vi khuẩn hp trước khi đi xét nghiệm cần nhớ các điểm sau

+ Chờ ít nhất 4 tuần sau khi kết thúc điều trị trước khi được kiểm tra lại.

+ Không sử dụng xét nghiệm máu vì kháng thể HP có thể duy trì ở mức cao trong vài tháng ngay cả khi vi khuẩn HP đã hết.

+ Tránh các chất ức chế bơm proton và các thuốc chặn axit khác trong 2 tuần trước khi thử lại.

+ Nếu xét nghiệm vi khuẩn HP của bạn là âm tính, nhưng bạn cảm thấy các triệu chứng hoặc nghi ngờ vẫn còn vi khuẩn hp hãy thử xét nghiệm hơi thở, phân hoặc nội soi.

Ngoài ra, phòng ngừa vi khuẩn hp là cách tốt nhất để không phải lo lăng vì khuẩn hp ra những tổn thương gì cho tiêu hoá, dạ dày.

Top bài viết được quan tâm

5/5 - (4 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG