[Hướng Dẫn] Phân Biệt Cây Trà dây Và Lá Ngón

Làm thế nào để Phân Biệt Cây Trà dây Và Lá Ngón? Hướng dẫn phân biệt cây trà dây và lá ngón? cây chè dây được xem như bạn đồng hành của rất nhiều người trong thời gian gần đây, trà dây được nhiều gia đình trữ trong nhà và sử dụng mỗi khi có vấn đề về tiêu hoá như:

+ Đau bụng

+ Đau dạ dày

+ Ăn uống kém

+ Mất ngủ, khó ngủ

+ Người mệt mỏi, nóng trong người

+ Đị ngoài

Không những vậy trà dây làm quà tặng đang là xu hướng, thay vì uống trà xanh hay các loại trà thông thường thì mua trà dây uống, người uống trà sẽ được thưởng thức hương vị thơm tự nhiên của trà thảo mộc, vị chát nhẹ, đắng nhẹ, hậu vị ngọt nhưng có điều trà dây vượt trội hơn các loại trà thông thường tác dụng của cây trà dây rõ rệt rất tuyệt sau khi sử dụng như:

+ Kích thích ăn uống, tiêu hoá tốt hơn

+ Thanh nhiệt giải độc cho cơ thể

+ Phòng ngừa bệnh dạ dày, vi khuẩn hp tái phát

+ Tiêu viêm lành loét

+ Trung hoà axit dịch vị dạ dày

Tuy nhiên, một thực trạng gần đây rất nhiều người thấy nhu cầu thị trường đang lớn đã tự tìm và thu hái cây chè dây mà trước đó không có kinh nghiệm cũng như hiểu biết nhiều về chè dây. Một nguy cơ ít người biết rằng rất có thể trường hợp đi thu hái chè dây tự phát có thể nhầm chè dây với cây lá ngón.

Chính vì thế để đảm bảo mọi người được sử dụng đúng chè dây mang lại những lợi ích cho sức khoẻ cần lưu ý sự khác biệt giữa chè dây và lá ngón tránh tình trạng hái nhầm mang đến những tác hại không mong muốn.

trà dây và lá ngón

Cách nhận biết lá ngón

+ Dây leo thân gỗ dài tới 12 m, thân gần tròn, thân non màu xanh lục, già màu xám, nhẵn. Cành non gần tròn, nhẵn.

+ Lá ngón thường có lá đơn mọc đối, không có lá kèm; gân lá hình lông chim, có từ 4-7 cặp gân phụ. Lá non: Phiến lá hình mũi mác, gốc lá nhọn, đầu ngọn lá nhọn, mép lá nguyên hơi uốn lựợn. Lá trưởng thành: Phiến lá trưởng thành hình trứng, gốc lá tù hoặc tròn, mép uốn lƣợn, đầu ngọn lá nhọn. Kích thước lá trưởng thành 2-6 cm.

+ Cuống lá hình lòng máng dài từ 6-10 mm, màu sắc lá: mặt trên màu xanh lục, mặt dƣới xanh lục nhạt.

+ Cụm hoa: xim 2 ngả, hình tháp kép, mọc ở nách lá và đầu cành. Lá bắc: hình dạng giống lá thường mọc đối, rộng từ 5-15 mm, đồng trưởng.

+ Hoa lưỡng tính, mẫu 5. Đài 5, rời, màu xanh lục; thùy đài hình mũi mác; tiền khai hoa van; không có đài phụ. Cánh hoa: 5 cánh, màu vàng, đều, liền, tràng hình đinh (có đường kính từ 1,5-2,0 cm), phía trong ống tràng có các vệt màu đỏ cam, tiền khai hoa năm điểm, không có tràng phụ.

+ Bộ nhị: Có 5 nhị, đều, rời. Bao phấn hai ô, đính gốc, dài khoảng 2mm, hướng ngoài. Chỉ nhị màu vàng nhạt, dài từ 1,3-1,7 cm, thò ra ngoài ống tràng, đính trên ống tràng và sắp xếp xen kẽ cánh hoa. Hạt phấn rời, hình bầu dục, không có gai.

+ Bộ nhụy: Có chiều dài khoảng 1,2-1,5 cm, bầu 2 ô; có 2 lá noãn liền; bầu trên; đính noãn trung trụ; mỗi ô có nhiều noãn. Vòi nhụy, dạng sợi mảnh, màu trắng, dài khoảng 1,0 cm, đính ở đỉnh bầu. Đầu nhụy có 2 thùy, màu trắng. Quả nang, dài khoảng 1,0 cm, rộng 0,5 cm. Hạt có cánh mỏng

Cách nhận biết lá chè dây

+ Thân dây leo có thể dài đến 10m, thân non có màu xanh, thân già sẽ có màu nâu

+ Lá chè dây mọc so le, mỗi lá có 7-11 lá chét, lá chét tẻ cuối cùng thường to hơn là chét khác, lá chét đầu thình thoảng phân nhánh thành lá kép 2 lần lông chim, tua cuốn mọc đối diện lá.

+ Hoa: Mọc thành cụm xim hai ngả đối diện với lá và ở cành, cuống cụm hoa thường dài 4-5 cm mới phân nhánh, hoa nhỏ, cuống hoa nhỏ dài 1-2 cm phủ nhiều lông

+ Đài: 5 liền nhau thành hình chén cao 1 mm phủ nhiều lông nhỏ

+ Tràng: 5 cánh rời nhau, rộng 1 mm, dài 1.3 -1.5 mm hai mép cuốn cong thành hình mũi giày

+ Bộ nhị: dài 0.5 mm đính lưng, bao phần 0.5 mm hướng trong, bao phấn 2 ô, khi chín nứt dọc thành 2 rãnh

+ Bộ nhuỵ: Hình trụ bầu trên có 2-3 lá noãn hàn 1 vòi 1 núm

+ Quả: Loại mọng, lúc quả chè dây non màu xanh, khi chín màu đỏ, trên đỉnh quả còn 2 vết tích của vòi nhuỵ như 1 cái gai nhỏ

+ Hạt: Quả chứa 2-3 hạt nhỏ, mặt ngoài nâu đen, 2 mép trắng trong, vỏ cứng như hạt chè.

Ở trên là một số đặc điểm thực vật của cây chè dây và lá ngón để phân biết chính xác hơn tránh tình trạng hái chè dây với là ngón gây ra tác hại khôn lường tới sức khoẻ.

5/5 - (4 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG