Trà Hoa Dâm Bụt – Tác Dụng – Cách Pha – Các Lưu ý

Trà Hoa Dâm Bụt có những lợi ích, tác dụng phụ như thế nào? cách sử dụng ra sao? Trà dâm bụt là một loại trà thảo mộc được làm bằng cách ngâm búp của hoa dâm bụt khô trong nước. Loại trà này được nhiều người yêu thích vì có vị chua độc đáo và không chứa caffein.

Hoa dâm bụt là gì?

Hoa dâm bụt là một loài hoa lớn có năm cánh, có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới. Những bông hoa dâm bụt đẹp thường có màu trắng, nhưng nụ dâm bụt hay còn gọi là đài hoa có màu đỏ đậm. Những búp này được thu hoạch và sấy khô để làm trà dâm bụt.

Sử dụng hoa râm bụt có từ thời cổ đại khi người Ai Cập cho rằng loài hoa này có thể hạ sốt và điều trị các bệnh khác. Cây dâm bụt cũng được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Hầu hết trà dâm bụt trên thế giới có xuất xứ từ Trung Quốc và Thái Lan.

Trà Hoa Dâm Bụt

Cách pha trà hoa dâm bụt

Đặt một túi trà dâm bụt hoặc dụng cụ pha trà có chứa khoảng một đến hai thìa cà phê lá trà lỏng vào tách trà.

Đun nóng nước đến 93-100º C hoặc 200-212º F. Nếu bạn không có ấm trà điều chỉnh nhiệt độ, hãy đun sôi nước và để trong một phút để nhiệt độ giảm nhẹ.

Đổ 236 ml nước lên túi trà

Để lá trà ngâm càng lâu càng tốt. Một số người uống thích một loại trà nhạt hơn, do đó, chỉ cần ngâm trong hai phút là đủ. Ngâm 3-5 phút sẽ pha một tách trà đậm hơn. Ngâm lâu hơn có thể tạo ra một loại trà đắng.

Lấy túi trà hoặc dụng cụ pha trà ra khỏi cốc trước khi uống.

Trà hoa dâm bụt có vị chua tự nhiên, vì vậy một số người thích thêm xi-rô đơn giản hoặc chất làm ngọt khác, như đường hoặc mật ong vào trà.

Hàm lượng Caffeine trong trà hoa dâm bụt

Trà hoa dâm bụt là một loại trà thảo mộc, vì vậy nó không chứa bất kỳ chất caffeine nào. Đó là một sự thay thế thích hợp cho những người muốn một thức uống nóng mà không có bất kỳ chất caffeine nào. Nó không giống như các loại trà đen hoặc trà xanh khác, chứa khoảng 35-90 miligam caffein mỗi cốc.

Trong khi đó, một tách cà phê đen có khoảng 100-150 miligam mỗi cốc. Điều đó nói lên rằng, phương pháp pha trà và cà phê sẽ quyết định lượng caffeine. Bia càng mạnh, càng nhiều caffein trong đồ uống.

Lợi ích sức khỏe của trà hoa dâm bụt

trà hoa dâm bụt thường được dùng như một loại đồ uống nóng không chứa caffeine hoặc trà đá. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe liên quan đến việc uống trà hoa dâm bụt.

1. Có thể làm giảm huyết áp

Trà hoa dâm bụt đã được chứng minh là có khả năng làm giảm mức huyết áp trong một số nghiên cứu. Trong một nghiên cứu nhỏ với 65 người tham gia, những người trưởng thành bị huyết áp cao uống ba ly 236 ml, tổng khoảng 720 ml trà dâm bụt mỗi ngày trong sáu tuần đã thấy huyết áp tổng thể của họ giảm xuống.

Một phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cũng kết luận rằng uống trà dâm bụt có thể làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

2. Có thể thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu

Một nghiên cứu trên 100 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã yêu cầu những người tham gia uống 450ml trà xanh hoặc trà dâm bụt trong 4 tuần. Kết quả cho thấy tác dụng tích cực đối với tình trạng kháng insulin và một số lipid trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

3. Có thể giảm Cholesterol

Nghiên cứu tương tự đo nồng độ insulin cũng cho thấy rằng uống trà dâm bụt trong bốn tuần làm giảm cholesterol LDL (“xấu”) và tăng cholesterol HDL (“tốt”).

4. Có thể giảm viêm

Một nghiên cứu trên 54 cầu thủ bóng đá nam đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ chiết xuất từ ​​cây dâm bụt có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa, một dấu hiệu của chứng viêm ở các vận động viên.

Nghiên cứu không trực tiếp quan sát tác động của việc uống trà dâm bụt, vì vậy cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn về việc sử dụng thức uống này.

5. Có thể hỗ trợ trong quá trình hydrat hóa

Mặc dù không có bất kỳ nghiên cứu nào về trà dâm bụt và quá trình hydrat hóa, nhưng vẫn có thể an toàn khi cho rằng đồ uống có thể đóng một vai trò trong quá trình hydrat hóa.

Một ly trà dâm bụt 236 ml không chứa đường hoặc caffein cung cấp đủ nước và tiêu hóa.

Tác dụng phụ của trà hoa dâm bụt

Mặc dù không có bất kỳ nghiên cứu nào về tác động tiêu cực của trà dâm bụt, nhưng một đánh giá gần đây về các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ ​​hoa dâm bụt với liều lượng rất cao có thể gây tổn thương gan.

Đánh giá tương tự cũng báo cáo rằng chiết xuất hoa dâm bụt tương tác với một số loại thuốc, chủ yếu là hydrochlorothiazide (thuốc lợi tiểu) ở động vật và acetaminophen (Tylenol) ở người.

Những người thường xuyên uống trà thảo mộc nên kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để đảm bảo rằng nó không ảnh hưởng đến bất kỳ loại thuốc nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG