Trà Phô Mai – Tác Dụng – Cách Làm Tại Nhà

Trà phô mai là một trào lưu trà mới bắt nguồn từ Châu Á và nhanh chóng được ưa chuộng trên toàn thế giới. Nó bao gồm trà xanh hoặc đen, phủ một lớp bọt kem phô mai mặn và ngọt. Bài viết này đánh giá trà phô mai là gì, nó được làm như thế nào và nó có tốt cho sức khỏe hay không.

Trà phô mai là gì?

Được phát minh gần đây ở Đài Loan, trà phô mai đã trở thành một xu hướng trên toàn thế giới. Nó được làm bằng cốt trà đen hoặc trà xanh có đường, có thể dùng nóng hoặc lạnh, có hoặc không có sữa và với nhiều hương vị khác nhau.

Sau đó, trà được phủ một lớp bọt kem phô mai, thường bao gồm phô mai kem, kem đánh bông và sữa đặc có đường, và được phục vụ với một chút muối.

Mỗi ngụm đều chứa đựng hương vị của trà ngọt và phần topping kem cheese mặn ngọt. Sự kết hợp ngon lành này là lý do tại sao trà phô mai lại trở nên phổ biến.

Trà phô mai bao gồm trà xanh hoặc trà đen được phủ một lớp bọt kem phô mai muối. Trà phô mai đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới.

Bạn có thể chưa biết: Cách làm trà sữa ô long

Trà Phô Mai

Lợi ích và nhược điểm của trà phô mai

Cho rằng trà phô mai là một cách thưởng thức trà tương đối mới, chưa có nghiên cứu nào phân tích tác dụng của nó đối với sức khỏe. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trên các thành phần chính của nó, trà, đường và sữa.

Dưới đây là một số lợi ích và mặt trái của trà phô mai.

Những lợi ích của trà phô mai

Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi thành phần chính của trà phô mai là trà.

Con người đã gặt hái những lợi ích của trà trong nhiều thế kỷ, và nhiều thập kỷ nghiên cứu đã hỗ trợ các tác dụng tăng cường sức khỏe của nó.

Đặc biệt, trà xanh chứa đầy chất chống oxy hóa gọi là catechin. Các hợp chất này giúp đảo ngược thiệt hại do các gốc tự do gây ra, là những phân tử có khả năng gây hại có thể gây tổn thương tế bào khi mức độ quá cao trong cơ thể bạn.

Một nghiên cứu kéo dài 2 tuần ở 32 người uống 3 cốc (700 ml) nước hoặc trà xanh mỗi ngày cho thấy những người uống trà xanh có hoạt động chống oxy hóa trên da nhiều hơn gần 30%.

Hơn nữa, trà đen rất giàu chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol trùng hợp trong trà đen (BTPP), có thể giúp giảm lượng đường trong máu, huyết áp cao, viêm nhiễm và nguy cơ ung thư.

Trà phô mai cũng chứa sữa béo đầy đủ ở dạng kem phô mai và kem đánh bông.

Mặc dù hấp thụ chất béo bão hòa từng được cho là gây ra bệnh tim, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có mối liên hệ chặt chẽ giữa hai yếu tố này.

Trên thực tế, các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo như pho mát kem có liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì và hội chứng chuyển hóa, là tiền thân của bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Một nghiên cứu trên 1.300 người đã quan sát thấy rằng những người báo cáo lượng sữa nguyên chất béo cao nhất có nguy cơ bị béo phì thấp hơn khoảng 50% so với những người báo cáo mức tiêu thụ thấp nhất.

Tuy nhiên, trong khi các chất chống oxy hóa và sữa béo đầy đủ trong trà phô mai có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, thì nhiều chất trong số chúng có thể bị phản tác dụng bởi hàm lượng đường cao.

Nhược điểm của trà phô mai

Trà phô mai cũng có một số hạn chế cần xem xét. Có đến 75% dân số thế giới không dung nạp lactose và cần tránh các sản phẩm từ sữa như pho mát kem.

Hơn nữa, trà phô mai có chứa thêm đường, mặc dù số lượng thay đổi đáng kể tùy thuộc vào thành phần và phương pháp chuẩn bị.

Đường có liên quan đến chứng viêm và nhiều kết quả tiêu cực về sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, béo phì, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Bạn nên hạn chế đường bổ sung xuống dưới 10% lượng calo nạp vào, và thậm chí xa hơn nữa để có sức khỏe tối ưu.

Trong một nghiên cứu kéo dài 6 tháng ở 47 người lớn thừa cân, những người uống 4 cốc (1 lít) soda đầy đường mỗi ngày có nhiều chất béo hơn đáng kể xung quanh các cơ quan, trong gan và máu của họ, so với những người uống cùng một lượng nước, soda ăn kiêng hoặc sữa tách béo hàng ngày.

Hơn nữa, vì hầu hết các loại trà phô mai đều có cả đường và sữa nguyên chất béo, nên nó có hàm lượng calo cao. Nạp quá nhiều calo có thể dẫn đến tăng cân.

Hơn nữa, một số loại trà phô mai có thể được tinh chế cao và chứa các chất phụ gia không cần thiết.

Trong khi một số cửa hàng trà sử dụng trà mới pha, những cửa hàng khác có thể sử dụng trà cô đặc được làm ngọt có chứa chất phụ gia, chẳng hạn như thuốc nhuộm thực phẩm. Họ cũng có thể sử dụng cơ sở dạng bột để tạo lớp phủ kem phô mai thay vì làm từ nguyên liệu.

Bạn nên mua trà phô mai từ những cửa hàng mà bạn tin tưởng hoặc tự pha bằng những nguyên liệu mà bạn cảm thấy thoải mái.

Trà phô mai có chứa chất chống oxy hóa và sữa giàu chất béo, cả hai đều có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều calo và đường và có thể chứa các chất phụ gia như thuốc nhuộm thực phẩm.

Trà  phô mai có tốt cho sức khoẻ không?

Mặc dù trà phô mai không phải là một thức uống tốt cho sức khỏe, nhưng nó có thể được thưởng thức như một món ăn không thường xuyên.

Trà, thành phần chính của nó, tự hào có một số lợi ích sức khỏe. Thức uống này cũng chứa sữa đầy đủ chất béo, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số tình trạng bất lợi, nhưng hầu hết mọi người có thể không dung nạp tốt.

Trà phô mai có nhiều đường và calo, và một số phiên bản nhất định có thể chứa các chất phụ gia tinh chế, chẳng hạn như thuốc nhuộm thực phẩm.

Một thức uống trà tương đương chứa khoảng 240 calo và 8,5 thìa cà phê (34 gam) đường cho mỗi khẩu phần 450 gram.

Thường xuyên uống đồ uống có nhiều đường và calo không tốt cho sức khỏe của bạn và có thể dẫn đến tăng cân hoặc các tình trạng sức khỏe khác. Để có sức khỏe tối ưu, hãy uống nước và đồ uống không chứa calo khác như trà không đường.

Điều đó nói rằng, đôi khi có thể thưởng thức trà phô mai như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

Khi thưởng thức vừa phải, trà phô mai có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Nó được làm bằng trà đen hoặc trà xanh tăng cường sức khỏe và sữa đầy đủ chất béo, nhưng nó cũng chứa đường và thậm chí có thể là các chất phụ gia tinh chế.

Cách làm trà phô mai

Trà phô mai có thể có ở quán cà phê hoặc trà gần bạn, nhưng cũng rất dễ tự pha.

Làm trà phô mai tại nhà sẽ cho phép bạn kiểm soát lượng calo và lượng đường, cũng như chất lượng của các nguyên liệu.

Bắt đầu với trà pha nóng hoặc lạnh yêu thích của bạn và làm ngọt theo sở thích của bạn.

Sau đó, kết hợp một phần pho mát kem đã được làm mềm và một phần kem đánh bông, làm ngọt bằng chất tạo ngọt ưa thích của bạn và dùng thìa trộn đều hỗn hợp trên với trà. Rắc muối và thưởng thức.

Trà phô mai rất dễ làm tại nhà bằng cách sử dụng trà pha sẵn và chất tạo ngọt ưa thích của bạn, cùng với kem phô mai, kem đánh bông và muối.

Tóm lại trà phô mai được yêu thích bởi hương vị mặn ngọt, trà phô mai là thức uống ngày càng được ưa chuộng. Nó giàu chất chống oxy hóa và sữa đầy đủ chất béo, cả hai đều có liên quan đến lợi ích sức khỏe.

Mặc dù nó có nhiều đường và có thể chứa các chất phụ gia tinh chế, nhưng thỉnh thoảng nó có thể được thưởng thức như một món ăn.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG