Top 6 Lợi Ích Catechin Trong Trà

Catechin là gì? catechin trong trà có tác dụng gì? hay tác dụng của catechin như thế nào? lợi ích sức khoẻ của catechin trong trà ngày càng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng bao gồm bệnh tim và rối loạn thần kinh. Ngày càng nhiều nghiên cứu đã khám phá ra những lý do khoa học đằng sau lý do tại sao loại đồ uống thú vị này lại tốt cho bạn.

Catechin là hợp chất có thể giúp điều hòa huyết áp, tăng giảm cân và bảo vệ não khỏi bệnh tật. Một số hợp chất này, bao gồm một trong những hợp chất mạnh nhất, chỉ được tìm thấy trong trà. Tìm hiểu thêm về những hợp chất nhỏ lành mạnh này và cách một tách trà nóng có thể giúp bạn sống khỏe mạnh hơn.

Catechin là gì?

Catechin là phenol tự nhiên và chất chống oxy hóa còn được gọi là flavan-3-ols. Các nguồn catechin chính trong chế độ ăn uống ở Hoa Kỳ và Châu Âu là trà và trái cây từ Malinae phụ thuộc họ Rosaceae. Những loại trái cây này bao gồm táo và lê và thường được xác định bởi một lõi của một số hạt nhỏ. Catechin cũng được tìm thấy trong rượu vang và sô cô la.

Không phải tất cả các loại trà đều như nhau khi nói đến chất catechin trong trà. Trà xanh chứa hàm lượng catechin cao nhất. Trà xanh có nguồn gốc từ lá của cây trà Camellia sinensis. Đây là một trong bốn loại trà thực sự, bao gồm trà đen, trà trắng và trà ô long. Lá trà xanh được thu hoạch bằng tay, cuộn và sấy khô để ngăn chặn quá trình oxy hóa.

Trà xanh Nhật Bản được làm khô bằng hơi nước trong khi trà xanh của Trung Quốc được nung trên chảo hoặc rang. Những chiếc lá duy trì màu xanh tự nhiên của chúng và chúng cũng chứa hàm lượng cao các hợp chất tốt cho sức khỏe bao gồm catechin trong trà, flavonoid và polyphenol trong trà.

Trà xanh có chứa nồng độ cao của bốn loại catechin chính. Các catechin trong trà xanh là epigallocatechin gallate (EGCG), epicatechin (EC), epicatechin gallate (ECg) và gallocatechin (GC). Một số catechin bao gồm cả EGCG chỉ được tìm thấy trong trà. Trung bình, catechin chiếm khoảng 25% thành phần lá trà xanh.

Hàm lượng catechin của bất kỳ loại trà nhất định nào phụ thuộc phần lớn vào địa điểm và cách thức sản xuất trà. Chất catechin trong trà không chỉ hiện diện trong các loại trà thực sự, mà còn có trong một số loại thảo dược. Các chất này được giải phóng khi lá trà được ngâm trong nước nóng.

Các catechin trong trà dễ dàng phân phối khắp cơ thể khi uống. Chúng có thể giúp ngăn ngừa stress oxy hóa dẫn đến lão hóa sớm, bệnh tim mạch và một số loại ung thư. Uống trà có thể tăng cường sức khỏe tổng thể và tăng tuổi thọ.

Catechin trong trà

Tác dụng của Catechin

1. Hỗ trợ giảm cân

Trà là huyền thoại vì lợi ích giảm cân của nó. Hầu hết những lợi ích sức khỏe này có thể là do polyphenol và catechin có trong trà. Chúng giúp tăng tốc độ trao đổi chất và tăng nhiệt độ cơ thể. Điều này báo hiệu hệ thống tiêu hóa chuyển hóa chất béo dự trữ thành năng lượng nhanh chóng hơn. Các catechin trong trà tăng cường đốt cháy chất béo bằng cách kích thích các chất dẫn truyền thần kinh và các quá trình hóa học.

Béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm cho người Mỹ. Béo phì có liên quan đến một loạt các bệnh chết người bao gồm bệnh tim mạch, huyết áp cao và tiểu đường. Chất béo dư thừa cũng có thể dẫn đến mức cholesterol xấu LDL cao được gọi là Lipoprotein mật độ thấp. Một nghiên cứu được thực hiện bởi LJ Zhao cho thấy béo phì cũng có thể liên quan đến chứng loãng xương. Uống trà có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến béo phì nhờ tác dụng đốt cháy chất béo.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition Research của N Chen đã kiểm tra tác động của epigallocatechin đối với chuột có chế độ ăn nhiều chất béo. Những con chuột được cho ăn chế độ ăn 15% chất béo trong thời gian 6 tháng bắt đầu từ khi chúng được 4 tuần tuổi. Những con chuột cũng được cung cấp EGCG, trà xanh, trà đen hoặc nước. EGCG đã được chứng minh là làm tăng khối lượng nạc, dung nạp glucose và biểu hiện gen. EGCG cũng kích thích mô mỡ, có nhiệm vụ lưu trữ năng lượng dưới dạng mỡ trong cơ thể.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh hóa dinh dưỡng đã kiểm tra tác dụng của chiết xuất trà xanh trong quá trình hoạt động vừa phải. Nghiên cứu bao gồm 27 nam giới khỏe mạnh thường xuyên hoạt động thể chất. Những người đàn ông được chia thành hai nhóm và kiểm tra trong 7 ngày. Nhóm thử nghiệm dùng 1200 miligam catechin trong trà và nhóm đối chứng dùng giả dược. Những người đàn ông dùng catechin đã tăng đáng kể tốc độ trao đổi chất và đốt cháy chất béo.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng đã điều tra tác động của chất catechin trong trà trong việc giảm cân. Nghiên cứu bắt đầu với một nhóm đàn ông Nhật Bản đã trải qua chế độ ăn kiêng kéo dài 2 tuần. Những người đàn ông sau đó được chia thành hai nhóm dựa trên BMI và vòng eo giống nhau.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một nghiên cứu mù đôi trong 12 tuần trong khi những người đàn ông tiêu thụ catechin trong trà với số lượng khác nhau. Những người đàn ông tiêu thụ lượng catechin trong trà cao hơn cho thấy vòng eo và mỡ cơ thể giảm đáng kể.

2. Phòng chống ung thư

Catechin có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư bao gồm ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Hoạt động chống oxy hóa của catechin được cho là phổ biến nhất với những lợi ích sức khỏe này. Chúng giúp bảo vệ các sợi DNA khỏi bị hư hại và có thể ức chế sự phát triển của các khối u. Trong một số điều kiện nhất định, hoạt chất này cũng đã chứng minh khả năng tạo ra quá trình apoptosis cái chết trong các tế bào ung thư.

Một phân tích tổng hợp được công bố trên Tạp chí Ung thư Lâm sàng Thế giới đã phân tích tác dụng của catechin trong trà trong việc điều trị và phòng ngừa ung thư vú. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy trà xanh làm giảm đáng kể sự tái phát của ung thư vú ở những bệnh nhân tiêu thụ ít nhất 3 tách mỗi ngày. Họ cũng thấy rằng tỷ lệ mắc ung thư vú giảm 19% ở những người tiêu thụ nhiều trà xanh.

Một nghiên cứu được công bố bởi Tiến sĩ Wang trên tạp chí Epidemiology đã điều tra tác dụng có lợi của catechin trong trà đối với tỷ lệ tử vong do ung thư gan. Nghiên cứu bao gồm 89.789 người tham gia trong độ tuổi từ 25 đến 69. Nghiên cứu đã phân loại những người uống trà là những cá nhân tiêu thụ trà ít nhất 4 lần mỗi tuần. Kết quả cho thấy những người uống trà thường xuyên có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với những người không uống trà.

Một đánh giá có hệ thống được công bố trên tạp chí Nutrients đã kiểm tra tác động của catechin trong trà đối với bệnh ung thư vú. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra EGCG bảo vệ DNA khỏi bị hư hại có thể gây ung thư vú. EGCG cũng giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u và gây chết một số tế bào ung thư. Kết quả rõ ràng hơn in vivo hơn là in vitro.

Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này là do khả dụng sinh học của catechin trong trà thấp. Điều đó có nghĩa là chúng không phải lúc nào cũng dễ dàng được hấp thụ trong các thử nghiệm lâm sàng trên người như trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm của JH Chung cho thấy catechin trong trà dễ hấp thụ hơn khi kết hợp với vitamin C. Một phân tích HPLC khác sắc ký lỏng hiệu năng cao cho thấy chúng dễ hấp thu hơn khi kết hợp với vanilloid capsicum bao gồm ớt cay. Các nhà khoa học nghĩ rằng việc tăng sinh khả dụng của catechin trong trà có thể dẫn đến tác dụng phòng chống ung thư rõ rệt hơn.

3. Bảo vệ sức khỏe não bộ

Catechin trong trà có thể giúp bảo vệ não khỏi các rối loạn nghiêm trọng bao gồm bệnh Alzheimer và Parkinson. Đặc tính chống oxy hóa của trà xanh giúp ngăn chặn các gốc tự do xâm nhập cơ thể. Các gốc tự do gây ra bởi ô nhiễm, uống quá nhiều rượu và các yếu tố môi trường khác. Các gốc tự do gây ra stress oxy hóa phá vỡ các quá trình hóa học bình thường.

Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Sinh hóa dinh dưỡng đã phân tích nghiên cứu về catechin trong trà trong bệnh Alzheimer và Parkinson. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các bệnh thần kinh thường do quá trình oxy hóa gây ra. Catechin có thể cung cấp các tác dụng bảo vệ bằng cách ngăn chặn các gốc tự do gây ra tổn thương oxy hóa.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Experimental Physiology đã kiểm tra tác động của catechin lên não sau chấn thương do chấn thương. Nghiên cứu bao gồm những con chuột bị chấn thương sọ não.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng điều trị bằng catechin dẫn đến tác dụng bảo vệ thần kinh. Các catechin cải thiện tổn thương não và bảo vệ khỏi các khuyết tật về vận động và nhận thức sau chấn thương. Chúng có đặc tính chống viêm giúp bảo vệ chống lại chứng sưng não.

Một đánh giá khoa học được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng đã nghiên cứu tác động của các catechin như EGCG đối với các bệnh thoái hóa thần kinh. Bằng chứng cho thấy EGCG giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức và ngăn ngừa tổn thương tế bào thần kinh liên quan đến rối loạn tự miễn dịch.

Đã có bằng chứng cho thấy EGCG ngăn chặn sự suy giảm dopamine liên quan đến bệnh Parkinson. EGCG cũng được chứng minh là làm tăng trí lực và thúc đẩy khả năng ghi nhớ tốt hơn.

4. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Uống trà có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Polyphenol, flavonoid và catechin trong trà đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các hợp chất trong trà giúp giảm viêm và sự phát triển của mô cơ mềm có thể dẫn đến xơ cứng động mạch và huyết áp cao. Các catechin như EGCG đặc biệt mạnh mẽ trong việc ngăn ngừa bệnh tim.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thuốc tự nhiên Trung Quốc đã phân tích tác động của catechin đối với bệnh tim. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng catechin trong trà xanh giúp ngăn ngừa suy tim sung huyết và tăng huyết áp bằng cách giảm stress oxy hóa.

Catechin cũng ngăn ngừa chứng viêm và giảm sự vón cục của tiểu cầu, giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và đau tim. Catechin cũng được tìm thấy để điều chỉnh huyết áp.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Epidemiology đã điều tra catechin trong chế độ ăn uống đối với các bệnh mạch vành ở phụ nữ sau mãn kinh. Nghiên cứu bao gồm 34.492 người tham gia được kiểm tra từ năm 1986 đến năm 1998. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa việc tăng lượng catechin và giảm tử vong do bệnh tim.

5. Có thể điều chỉnh bệnh tiểu đường

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường đã tăng lên ở Mỹ trong thập kỷ qua. Tiểu đường là một căn bệnh ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn hấp thụ glucose. Bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể không thể sản xuất đủ insulin hoặc khi cơ thể không phản ứng thích hợp với insulin.

Mức insulin thấp dẫn đến lượng đường trong máu thấp và các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, mờ mắt và nhiễm trùng thường xuyên. Các catechin trong trà có thể ngăn ngừa và điều chỉnh các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu được công bố trên Clinical and Experimental Pharmacology and Physiology đã kiểm tra chất catechin trong trà và bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu đã gây ra stress oxy hóa trong các tế bào hồng cầu của bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các tế bào được tiêm catechin trong trà có mức độ stress oxy hóa thấp hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng những kết quả này là do tác dụng chống oxy hóa của catechin. Các chất chống oxy hóa hoạt động để loại bỏ các gốc tự do có thể dẫn đến tổn thương oxy hóa. Kết quả cho thấy rằng uống trà làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu khác được công bố trên cùng một tạp chí cho thấy epicatechin bắt chước vai trò của insulin. Các catechin trong trà được tiêm vào các tế bào hồng cầu trong ống nghiệm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng catechin phục hồi sự hấp thụ glucose ở mức bình thường. Các catechin cũng hoạt động để kích hoạt chất dẫn truyền thần kinh theo cách tương tự như insulin.

6. Có thể cung cấp bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời

Các polyphenol trong trà xanh, bao gồm cả catechin, có thể giúp bảo vệ da khỏi tia UV có hại. Một thử nghiệm lâm sàng được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng đã nghiên cứu tác động của catechin trong trà lên 60 tình nguyện viên nữ. Nghiên cứu mù đôi, đối chứng với giả dược kéo dài trong 12 tuần.

Những người tham gia tiêu thụ catechin trong trà đã giảm 25% sự đổi màu da do tia cực tím gây ra. Các catechin trong trà cũng được tìm thấy để cải thiện lưu lượng máu trong 30 phút sau khi uống. Những người tham gia uống trà cũng có làn da mịn màng hơn, ít bong tróc và tăng độ đàn hồi.

7. Tăng năng lượng

Các catechin trong trà bao gồm EGCG có thể giúp tăng hiệu suất trong các hoạt động bền bỉ. Một phân tích khoa học được công bố trên tạp chí Antioxidants in Sport Nutrition đã kiểm tra tác động của hàm lượng catechin trong trà xanh đối với thành tích thể thao.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng catechin làm tăng quá trình oxy hóa chất béo và hạn chế nhu cầu sản xuất glycogen của cơ thể. Điều này giúp cải thiện khả năng chịu đựng và giảm mệt mỏi và kiệt sức. Nghiên cứu chứng minh rằng catechin trong trà có thể giúp bạn tập luyện chăm chỉ hơn và lâu hơn.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng catechin trong trà làm tăng lượng oxy trong cơ xương, giúp hỗ trợ các bài tập cường độ cao. Các catechin cũng làm giảm nồng độ axit béo trong tế bào máu, cho thấy sự gia tăng sức bền.

Uống trà chứa catechin có tốt cho sức khỏe không?

Trà là một thức uống được hoan nghênh rộng rãi nhờ nhiều năm nghiên cứu. Loại đồ uống này đã được tôn sùng ở châu Á trong nhiều thế kỷ nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất tốt cho sức khỏe. Các catechin trong trà ngày càng trở thành trọng tâm của nghiên cứu ở thế giới phương Tây.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra các đặc tính chống ung thư trong các hợp chất này cũng như các tác dụng bảo vệ tiềm năng chống lại sự suy thoái của não. Catechin có thể giúp tăng năng lượng và hợp lý hóa các quá trình tiêu hóa để đẩy nhanh quá trình giảm cân. Uống trà thường xuyên có thể giúp bạn sống lâu hơn và thường liên quan đến lối sống lành mạnh hơn. Tự rót cho mình một tách trà và nhâm nhi để tốt cho sức khỏe.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG