Các Loại Trà Pu Erh Và Lưu Ý Khi Mua

Trà Pu Erh là trà gì? có gì đặc biệt? Có những loại trà trên thế giới này chỉ đơn giản là ngoạn mục. Một trong những loại như vậy chắc chắn là loại trà được gọi là trà Pu Erh: một loại trà lên men được sản xuất ở tỉnh Vân Nam Trung Quốc nổi tiếng.

Trà Pu Erh có một lịch sử sử dụng lâu dài trong các hoàng đế Trung Quốc, và nó chắc chắn đã được thấm nhuần trong suốt các triều đại Trung Quốc. Tuy nhiên, ngoài sự nổi tiếng của nó ở châu Á, trà Pu Erh cũng đang vươn ra phía tây của xã hội, vì nhiều người đang công nhận loại trà này thực sự tuyệt vời như thế nào.

Nó hoàn toàn độc đáo, về hương vị, mùi thơm, hương vị và vẻ ngoài chắc chắn nhất. Nó không giống bất cứ thứ gì bạn từng thử. Nhưng, thật không may, nhiều người thậm chí còn chưa nghe nói về trà Pu Erh, chứ chưa nói đến việc thử nó.

Đó là lý do tại sao chúng ta sẽ đề cập đến loại trà tuyệt vời này trong các đoạn sau: chúng ta sẽ xem xét loại trà này là gì, nó được sản xuất như thế nào, phân loại và điều gì làm cho nó trở nên độc đáo.

Hơn nữa, chúng tôi cũng sẽ xem xét những thương hiệu trà Pu Erh tốt nhất là gì, vì vậy bạn có thể mua một món trà Pu Erh vào dịp lễ tuyệt vời, hoặc chỉ đơn giản là mua trà cho niềm vui của riêng bạn. Dù bằng cách nào, chúng ta hãy làm quen với trà Pu Erh – Erh và xem loại trà này có tác dụng gì nhé.

Thông tin tổng quan về trà Pu Erh

Trà Pu Erh là loại trà nổi trội ở Trung Quốc trong hàng trăm năm. Các ghi chép lịch sử cho thấy sản lượng trà này đã vượt quá hàng trăm tấn ở Trung Quốc cổ đại và các nước châu Á khác: trà Pu Erh là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của Trung Quốc và các mặt hàng nhập khẩu chính của các nước khác.

Ngày nay, trà Pu Erh không chỉ được sản xuất ở Trung Quốc mà còn ở Đài Loan, Việt Nam, Miến Điện và các nước xung quanh khác. Khu vực này dường như có chất lượng đất và nhiệt độ đặc biệt, giúp trà Pu Erh đạt chất lượng và hương vị nổi bật. Ngay cả ngày nay, trà Pu Erh vẫn có vị thế tương tự ở châu Á nhưng chắc chắn đã trở nên nổi tiếng trên toàn cầu.

Lý do cho sự nổi tiếng của nó nằm ở việc trà Pu Erh có lẽ là loại trà phức tạp nhất trên thế giới. Với loại trà này, mọi thứ đòi hỏi nhiều thời gian hơn và sự chú ý đặc biệt.

Ví dụ, loại trà này thường không được chế biến như các loại trà lá rời. Trà Pu Erh được chế biến bằng cách đóng gói thành cái gọi là bánh hoặc gạch, được để lâu trước khi được phê duyệt để tiêu thụ và vận chuyển tiếp.

Hơn nữa, nó được tiêu thụ bằng cách được làm vụn và sau đó được ủ, cho từng cốc riêng biệt.

Trà Pu Erh thường được gọi là ‘rượu whisky’ của các loại trà, vì độ phức tạp tổng thể của nó, cũng như hương vị và hương thơm. Nếu bạn chưa từng thử trà Pu Erh trước đây, hương vị và hương thơm của nó có thể được mô tả như gợi nhớ đến sô cô la đen, cà phê mới rang hoặc mạch nha. Nước pha của nó có thể nhạt và khá sảng khoái, nhưng cũng có màu đậm hơn.

Đôi khi nó có thể gợi nhớ đến trà xanh, lúc khác là trà đen. Điều quan trọng là phải chỉ ra rằng loại trà này thực sự đắt tiền: đôi khi những viên gạch hoặc bánh trà Pu Erh có thể lên tới hàng trăm đô la. May mắn thay, cũng có những cách bạn có thể mua trà Pu Erh với giá rẻ hơn rất nhiều: thêm về điều đó sau.

Trà Pu Erh

Phân loại trà Pu Erh

Để biết cách chọn trà Pu Erh tốt nhất, điều quan trọng là phải biết một chút về phân loại của loại trà này. Nói rộng ra, trà Pu Erh có thể được phân thành hai loại chính:

+ Trà Sheng Pu Erh hay trà Pu Erh thô

Trà Pu Erh thô thường được so sánh với trà xanh. Đó là bởi vì loại nguyên liệu này được làm trực tiếp từ trà xanh đã được phơi nắng qua một quá trình nén. Trà Pu Erh thô được lên men tự nhiên trong thời gian dài hơn. Đôi khi có thể mất hơn 10 năm để trà lên men và trưởng thành, nhưng trà Pu Erh dành cho mục đích thương mại sẽ chín trong thời gian ngắn hơn.

Dù bằng cách nào, trà Pu Erh thô có hương vị nhẹ nhàng, tinh tế nhưng có mùi đất, và tổng thể có hương vị và hương thơm phức tạp. Loại bia này vô cùng phong phú và nó có thể khác nhau về màu sắc: đôi khi nó có thể nhạt hơn, và nếu ủ lâu hơn một chút, nó có thể chuyển sang màu sẫm hơn. Nhìn chung, loại bia này có đầy đủ hương vị và một lễ hội thực sự của hương vị và hương thơm.

+ Trà chín hoặc trà Shou trà Pu Erh

Trà Pu Erh chín hoặc nấu chín cũng được làm từ trà xanh phơi khô, tuy nhiên, nó trải qua cái gọi là quá trình lên men vi sinh. Quá trình lên men được thực hiện ở nhiệt độ cao hơn, thường là khoảng 50 độ, và cũng trong điều kiện độ ẩm cao hơn. Nhiệt độ cao hơn thường đẩy nhanh quá trình lên men: đó là lý do tại sao Shou trà Pu Erh được lưu trữ trong những đống dày đặc tạo ra nhiệt và độ ẩm bổ sung.

Trà Pu Erh chín thường được lưu trữ trong một thời gian dài, nơi nó phải trải qua quá trình lão hóa và trưởng thành, có khi lên đến 20 năm. Lưu trữ càng lâu thì giá càng cao: giống như với đồ uống có cồn nổi bật.

Không giống như trà Pu Erh thô, đối phẩm chín của nó có hương vị và mùi thơm của nấm. Hương vị cũng khá sâu, đầy đủ và rất nhiều.

Shou trà Pu Erh cũng là loại trà đắt nhất, nhưng chúng tôi đảm bảo sẽ liên kết bạn với các thương hiệu giá rẻ trong các đoạn sau.

Khi nói đến phân loại trà Pu Erh, đây là hai loại chính. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đề cập đến trà Pu Erh cũng có thể được phân loại như sau:

+ Trà Pu Erh lá rời 

Tất nhiên, trong các đoạn trước, chúng tôi đã đề cập đến cách trà Pu Erh xuất hiện ở dạng được gọi là gạch hoặc bánh. Tuy nhiên, trà Pu Erh cũng có thể ở dạng trà lá lỏng. Điều đó chắc chắn là không bình thường, nhưng các thương hiệu thương mại phổ thông lại quảng cáo loại lá rời, vì nó thường rẻ hơn, trong khi vẫn giữ được chất lượng, hương vị và mùi thơm. Trà Pu Erh lá rời chỉ đơn giản là những chiếc lá phơi khô chưa được nén, chế biến thêm hoặc ủ già.

tra Pu Erh nen

+ Trà Pu Erh nén

Bây giờ, trà Pu Erh nén là dạng tiêu chuẩn của loại trà này. Quá trình nén xảy ra như sau: Sau khi phơi nắng, chè rời được nén vào các khuôn khác nhau để đạt được hình dạng như gạch hoặc bánh. Các hình dạng khác cũng nổi tiếng, như trà Pu Erh hình nấm hoặc dưa. Chiến lược này thường áp dụng cho trà Pu Erh chín, trải qua quá trình lên men bổ sung. Nó đã được chứng minh rằng quá trình lên men vi sinh vật dễ dàng hơn khi trà được nén.

Thành phần hóa học trà Pu Erh

Trà Pu Erh không chỉ nổi tiếng vì hương vị lạ thường, mùi thơm và vẻ ngoài độc đáo, mà còn vì nó đặc biệt tốt cho sức khỏe. Trà Pu Erh rất tuyệt vời khi chống lại vi khuẩn, nhiễm vi rút, viêm nhiễm, các vấn đề về huyết áp và tim mạch. Hơn nữa, nó rất tốt khi hỗ trợ giảm cân, tiêu hóa, cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm căng thẳng. Lý do cho tất cả những lợi ích sức khỏe này nằm trong thành phần hóa học tuyệt vời của trà Pu Erh, có chứa.

+ Polyphenol tự do

Những vi chất dinh dưỡng này, còn được gọi là polyphenol, chứa đầy chất chống oxy hóa. Trà Pu Erh rất giàu polyphenol tự do được biết là có thể thay đổi và cải thiện vi khuẩn đường ruột. Đó là lý do tại sao trà Pu Erh rất đặc biệt khi đề cập đến các vấn đề tiêu hóa, cũng như cholesterol và các bệnh tim mạch. Cả trà Pu Erh sống và chín đều có số lượng polyphenol tương tự như nhiều nghiên cứu đã chỉ ra.

+ Flavonoid

Đây là những hợp chất hóa học được tìm thấy trong trà Pu Erh, chịu trách nhiệm hỗ trợ nó khi giảm cân. Flavonoid có khả năng tác động và ức chế sự tích tụ chất béo trong cơ thể và thúc đẩy quá trình giảm cân. Chúng cũng ngăn chặn sự tích tụ lipid trong gan và giảm mức cholesterol.

+ Axit amin tự do

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà Pu Erh rất giàu axit amin do quá trình lên men nó trải qua. Một số axit amin chính trong trà Pu Erh bao gồm axit glutamic, arginine, theanine và tyrosine. Các axit amin này đóng một vai trò quan trọng khi nói đến đặc tính chống viêm của trà. Hơn nữa, theanine cũng được biết đến là nguyên nhân tạo nên hương vị thơm ngon trong trà, và đây cũng là lý do tại sao trà Pu Erh lại là một loại thuốc thư giãn.

+ Caffeine

Trà Pu Erh là một sự thay thế tuyệt vời cho cà phê vì nó có chứa caffeine ảnh hưởng đến cơ thể của bạn một cách khỏe mạnh hơn. Chắc chắn, mức độ caffeine trong trà Pu Erh chín thấp hơn khi so sánh với các loại trà khác, nhưng vẫn có hiệu quả. Trà Pu Erh có thể chứa từ 30 đến 70 mg caffein trên mỗi cốc phục vụ, quá đủ để giúp bạn tập trung, tập trung và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chưa kể rằng caffeine trong trà Pu Erh cũng thúc đẩy quá trình giảm cân.

Làm thế nào để pha trà Pu Erh?

Đối với những người mới bắt đầu trà Pu Erh, điều quan trọng là phải biết rằng việc chuẩn bị và pha chế truyền thống của loại đồ uống đặc biệt này có thể khá phức tạp. Phương pháp ủ bia truyền thống của Trung Quốc được khuyến khích cho những ai thực sự đam mê trà Pu Erh:

Những gì bạn sẽ cần để tạo ra trà Pu Erh của mình là những thứ sau đây:

+ 3-4 gam trà Pu Erh (sống / chín, lá rời / nén),

+ Bình ủ bia hoặc cốc pha có bộ lọc trà (bạn có thể sử dụng cốc lọc đất sét Yixing dẫn nhiệt chậm, hoặc cốc lọc có bộ truyền bóng, bộ truyền hình rổ có thể gập lại hoặc bộ truyền hình kẹp),

+ Bình / ấm đun nước

+ Tách trà

Cách pha trà Pu Erh

Điều đầu tiên bạn cần làm là làm ấm bộ ấm trà của mình: bạn sẽ làm điều đó bằng cách đổ nước nóng vào ấm, nồi và tách trà. Xoay xung quanh một lúc rồi đổ bỏ nước. Điều này sẽ giúp trà giữ được nhiệt độ, và bộ ấm trà sẽ không bị vỡ dưới sức nóng và sự thay đổi nhiệt độ.

Trong bình ủ, hãy chắc chắn thêm trà và đổ nó với một lượng nhỏ nước nóng. Lượng nước bạn sử dụng có thể ngập lá. Đảm bảo rằng nước xoáy xung quanh trong vài giây và sau đó loại bỏ. Tuy nhiên, không được bỏ lá trà ướt. Trong trường hợp bạn đang sử dụng trà Pu Erh chín, hãy nhớ lặp lại bước này một lần nữa.

Bây giờ, hãy đảm bảo đun nóng nước ở 195 độ F hoặc 90 độ C. Dùng nước đổ vào bình ủ. Đậy nắp bình (đảm bảo nắp ấm cũng bằng cách đổ một ít nước lên trên).

Sau 20 giây, nắp phải khô: một khi nó khô, bạn có thể lấy nó ra, vì trà đã hoàn thành và sẵn sàng để tiêu thụ.

Rót trà vào cốc phục vụ và thưởng thức. Nó thường không cần bất kỳ thành phần bổ sung nào, nhưng hãy thoải mái thêm vào, ví dụ, chất tạo ngọt theo sở thích cá nhân.

Đảm bảo không bỏ lá trà sau khi uống xong. Lá có thể được ngâm lại nhiều lần. Đối với mỗi lần pha mới, hãy đảm bảo thêm từ 5 đến 10 giây vào thời gian pha để có được kết quả hài lòng và một loại bia ngon như nhau.

Cách chọn mua trà Pu Erh Tea

Để thảo luận về trà Pu Erh đòi hỏi rất nhiều học hỏi và thu thập thông tin. Chúng tôi đã giới thiệu cho bạn danh sách các loại trà Pu Erh tốt nhất mà bạn có thể mua theo ý kiến ​​của chúng tôi. Tuy nhiên, để đưa ra lựa chọn đúng đắn, có nhiều điều bạn cần biết và cân nhắc:

Nếu bạn đã bắt gặp trà Pu Erh lá rời, hãy chắc chắn rằng hãy cẩn thận với việc mua hàng như vậy. Những thứ này có xu hướng cực kỳ rẻ, tuy nhiên, chất lượng cũng tệ không kém. Trà Pu Erh lá rời thường đến từ những nơi sơ sài, và thường không có nhãn mác hoặc bao bì của nhà máy. Nó có thể rất dễ bị lừa và bị gạt. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên mua từ các công ty trà lâu đời, bất kể là trà dạng lá hay dạng bánh.

Trước khi chuẩn bị trà của bạn, hãy nhớ ngửi thấy nó khi mở gói. Trà phải có mùi thơm của đất, khói hoặc hương gỗ. Không được có bất kỳ mùi và mùi kỳ lạ nào, đặc biệt là không có mùi nấm mốc. Nếu trà có mùi buồn cười, hãy liên hệ với công ty bạn đã đặt hàng và yêu cầu đổi sản phẩm hoặc chính sách đổi trả của họ.

Trước khi pha trà, kể cả khi trà có mùi thơm, hãy nhớ kiểm tra màu sắc. Trà Pu Erh tốt phải có màu vàng / xanh lá cây hoặc hơi đỏ, tùy thuộc vào quá trình lên men và độ tuổi. Tuy nhiên, trà không được có bất kỳ chấm trắng hoặc vàng nào, điều này có thể ngụ ý sự phát triển của nấm men. Không được có bất kỳ vết nứt nào và bánh hoặc gạch phải dễ vỡ vụn.

Trước khi mua trà Pu Erh sang trọng, siêu đắt tiền, hãy nhớ làm quen với loại trà này. Bắt đầu bằng cách nếm thử bằng cách mua một số mẫu: Bằng cách này, bạn sẽ quen với hương vị và mùi thơm, và chuẩn bị khẩu vị của bạn để có được hương vị sâu sắc và kỹ lưỡng hơn.

Hơn nữa, bạn sẽ tìm ra loại trà Pu Erh mà bạn thích, vì vậy bạn sẽ có ý tưởng về những gì tiếp theo để mua. Lấy mẫu và đánh giá là rất quan trọng khi nói đến bất kỳ loại trà nào, không chỉ trà Pu Erh.

Tóm lại

Trà Pu Erh có thể khá khó hiểu khi mới bắt đầu; có một số cấp độ, chủng loại, hương vị khác nhau và hương thơm. Vì vậy, điều quan trọng là phải tìm hiểu về loại trà này trước khi bắt đầu thưởng thức.

Bằng cách tìm hiểu về trà Pu Erh, bạn sẽ biết chính xác loại nào tốt, giá cả phù hợp và nơi mua an toàn. Trà Pu Erh, tuy nhiên, xứng đáng với sự ồn ào.

Loại trà này hoàn toàn độc đáo và là một lễ hội thực sự cho tất cả các giác quan của bạn. Đây là một trong những loại trà đa dạng nhất trên thế giới, vì vậy bạn có thể chắc chắn rằng mình sẽ tìm được loại trà ưng ý. Chúng tôi hy vọng rằng sự quan sát toàn diện của chúng tôi về Pu Erh đã giúp ích và giờ đây bạn sẽ lựa chọn trà dễ dàng hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG