Trà Túi Lọc – Các Lưu Ý Khi Sử Dụng

Trà túi lọc thường là món quà bá đạo của thế giới trà. Chúng tôi nói về chúng rất nhiều và thường khuyên bạn nên tránh chúng thay vì uống trà lá lỏng. Điều đó không có nghĩa là họ không có chỗ đứng trong thế giới trà.

Trà túi lọc rất tiện lợi, không có nhiều lựa chọn lộn xộn giúp việc pha trà trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Chúng thường được những người mới uống trà ưa thích trong khi thường bị các bậc thầy trà coi thường vì vấn đề chất lượng.

Có rất nhiều cuộc thảo luận xung quanh trà túi lọc và liệu chúng có phải là một lựa chọn tốt khi nói đến việc uống trà hay không. Ở đây, chúng tôi sẽ cho bạn thấy sự thật về trà túi lọc và cách bạn có thể sử dụng chúng để mang lại lợi ích cho mình.

Trà Túi Lọc

Trà Túi lọc là gì?

Trà túi lọc là những túi nhỏ, xốp có chứa lá, hoa hoặc thảo mộc khô được ngâm trong nước nóng hoặc sôi để pha trà. Trà túi lọc có sẵn cho nhiều loại trà bao gồm trà thật và trà thảo mộc.

Các loại trà thật là tất cả các loại trà được làm từ lá của cây Camellia sinensis  bao gồm trà trắng, trà xanh, trà vàng, trà ô long, trà pu-erh và trà đen. Các loại trà thảo mộc được làm từ tất cả các loại cây khác và bao gồm các loại trà được yêu thích phổ biến như trà gừng, trà táo và trà hoa cúc.

Các hỗn hợp trà phổ biến khác như trà Earl Grey, trà xanh mâm xôi và trà masala chai  cũng có sẵn ở dạng trà túi lọc.

Trà túi lọc được làm bằng giấy lọc hoặc nhựa thực phẩm. Đôi khi chúng được làm bằng lụa, mặc dù lụa được coi là ngăn cản sự phát triển đầy đủ hương vị. Ở châu Á, thuật ngữ trà túi lọc thường dùng để chỉ gói giấy hoặc phong bì chứa lá trà rời. Lá trà được lấy ra khỏi bao bì và ngâm như trà lá lỏng.

Trà túi lọc về cơ bản hoạt động như một dụng cụ truyền trà đơn giản. Chúng thường bao gồm một chuỗi cho phép dễ dàng loại bỏ và một thẻ nhỏ có hướng dẫn nấu rượu. Hầu hết được làm bằng sợi giấy và các vật liệu phân hủy sinh học khác.

Lịch sử của trà túi lọc

Trá túi đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong ngành công nghiệp trà. Những chiếc túi này ban đầu được phát triển vào thế kỷ thứ 8 dưới sự cai trị của nhà Đường. Những trà túi lọc đầu tiên được làm bằng giấy được gấp lại và khâu bằng tay thành những chiếc túi vuông. Giấy được sử dụng để lưu giữ hương vị và hương thơm của trà.

Ở Tây bán cầu, trà túi lọc lần đầu tiên được sử dụng vào đầu những năm 1900. Hai người phụ nữ, Roberta C. Lawson và Mary Molaren, đã nộp bằng sáng chế đầu tiên cho một ‘bình giữ lá trà’. Họ đã sử dụng vải lưới được khâu lại để giúp lá trà nở ra và ngấm hương vị đồng thời giúp việc pha trà trở nên thuận tiện hơn.

Một trong những nhà sản xuất trà túi lọc đầu tiên được biết đến là Thomas Sullivan. Ban đầu, ông sử dụng lụa trước khi chuyển sang gạc, ông phát hiện ra rằng lá trà ngấm vào lá trà hiệu quả hơn.

Công ty đầu tiên sản xuất trà túi lọc sử dụng máy móc là công ty trà Teekanne ở Đức vào năm 1929. Đến năm 1930, William Hermanson đã được cấp bằng sáng chế cho trà túi lọc giấy bọc nhiệt. Mãi đến năm 1944, trà túi lọc hình chữ nhật mới được phát minh. Cho đến thời điểm này, tất cả các trà túi lọc đều là những bao tải nhỏ và không có hình dáng. Năm 1953, công ty trà Tetley của Anh bắt đầu sản xuất hàng loạt trà túi lọc.

Trong thời hiện đại, các trà túi lọc có sẵn ở dạng hình chữ nhật, nhỏ và trong các gói và bao tải lớn hơn. Trà túi lọc hình tròn cũng không có dây giúp hạn chế lãng phí. Trà cũng thường được bán trong hộp trà và túi lớn tương tự như túi cà phê.

Lợi ích của trà túi lọc

1. Tiện

Lợi ích chính của trà túi là chúng rất tiện lợi. Thật dễ dàng để cho một túi trà vào một cốc nước nóng hoặc cốc để đi và tiếp tục với phần còn lại trong ngày của bạn. Không cần phải loay hoay với các dụng cụ pha trà hay phải rửa thêm bát đĩa sau đó. Sợi dây đính kèm tiện dụng giúp việc dọn dẹp trở nên dễ dàng vì bạn có thể chỉ cần quăng trà túi lọc vào thùng rác hoặc đống ủ.

2. Không có lộn xộn

Một lợi ích khác của trà túi lọc là không có sự lộn xộn. Bạn chỉ cần tháo túi ra và pha, một tách trà hoàn hảo mà không cần làm bẩn nhà bếp. Nếu bạn đã sử dụng trà lỏng trước đây, bạn biết rằng bạn cần một dụng cụ pha trà hoặc dụng cụ lọc trà để loại bỏ những lá trà rời. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có thêm thiết bị cần làm sạch. Trà túi lọc loại bỏ những rắc rối khi pha trà bằng cách đơn giản hóa quy trình.

3. Hoàn hảo cho trà đá

Trà túi lọc đặc biệt thích hợp để pha trà đá. Pha trà đá có thể là một công việc lớn, đặc biệt nếu bạn thêm trái cây tươi hoặc hương liệu. Pha trà bằng trà túi lọc làm cho quá trình đơn giản hơn và nhanh hơn, do đó bạn có thể bắt đầu các công việc chuẩn bị khác cho một lễ kỷ niệm lớn hoặc tiệc trà ở sân sau.

Hạn chế của trà túi lọc

1. Không chứa tất cả các hợp chất tốt cho sức khỏe

Không giống như các loại trà nguyên lá, trà túi lọc thường chứa các lá bị hỏng, bụi và các nếp quạt được tạo ra trong quá trình sản xuất CTC hoặc phương pháp nghiền-xé-cuộn tròn. Lá được đưa vào máy cán lớn để bẻ toàn bộ lá thành những phần nhỏ hơn vừa với trà túi lọc.

Thật không may, quá trình này dẫn đến sự suy thoái của các hợp chất lành mạnh như l-theanine và chất chống oxy hóa vốn có trong cây trà giúp giải độc và cải thiện sức khỏe tổng thể.

2. Không hoàn toàn truyền hương vị

Một vấn đề khác đối với các trà túi lọc là nhiều túi quá nhỏ và sau đó chúng làm bó lá trà. Lá trà giải phóng hương vị bằng cách mở rộng trong nước; khi lá bị hạn chế, chúng cũng không thể ngấm hương vị. Điều này có thể dẫn đến một tách trà yếu hơn, thiếu hương vị đậm đà của hỗn hợp lá đã ủ.

Cách khai thác tối đa trà túi lọc

Chỉ vì trà túi lọc có một số nhược điểm không có nghĩa là bạn không thể sử dụng chúng. Uống trà là để thưởng thức. Nếu bạn đang vội và cần sử dụng một trà túi lọc, hãy sử dụng nó. Chỉ cần đảm bảo làm theo các hướng dẫn sau để chọn được những trà túi lọc tốt nhất giữ được hương vị và hương thơm.

1. Chọn loại trà túi lọc đóng không quá chặt

Vì các trà túi lọc nhỏ sẽ cho hương vị kém hơn, nên việc sử dụng các gói lớn để thay thế sẽ giúp giảm thiểu nhược điểm này. Gói trà túi lọc rộng rãi sẽ đảm bảo lá có nhiều không gian để nở ra và ngấm hương vị. Trà túi lọc hình kim tự tháp đặc biệt hữu ích vì lá trà có thể tự do lơ lửng theo cả chiều ngang và chiều dọc.

2. Chất lượng xây dựng

Tìm trà túi lọc không tẩy trắng để tránh làm biến đổi hương vị do hóa chất. Trà túi lọc được bọc kín bằng nhiệt tốt hơn túi có ghim kim loại vì kim loại có thể ảnh hưởng đến hương vị. Nếu bạn đang tìm cách cắt giảm chất thải, hãy chọn những trà túi lọc không chứa gói hoặc dây và thẻ thừa.

3. Lá chất lượng cao

Cho dù bạn chọn trà túi lọc đen, trà xanh túi lọc hay thậm chí là trà xanh matcha bột, chất lượng của lá sẽ tạo nên sự khác biệt trong quá trình ủ. Điều này đúng cho dù bạn định pha một tách trà bằng lá rời hay trà túi lọc. Bạn cũng có thể mua trà được chứng nhận thương mại công bằng để đảm bảo thiết lập các điều kiện làm việc và phát triển lành mạnh.

Luôn mua trà từ một công ty có uy tín để đảm bảo hương vị tốt nhất. Công ty chè nên liệt kê nổi bật nơi xuất xứ và cách trồng chè. Trà trồng ở Philippines sẽ có hương vị khác với cà phê trồng ở Trung Quốc hoặc Châu Phi. Đó là do khủng bố, ý tưởng rằng khí hậu, thành phần trái đất và các yếu tố môi trường khác ảnh hưởng đến hương vị và hương thơm.

4. Trà túi lọc có thể làm đầy

Tìm kiếm sự tiện lợi nhưng không muốn hy sinh chất lượng hoặc hương vị? Hãy thử T-sacs hoặc các trà túi lọc có thể làm đầy khác! Những chiếc túi giấy lọc này cho phép bạn thưởng thức các loại trà rời chất lượng cao yêu thích của mình mà không gặp rắc rối với dụng cụ dốc hoặc rây lọc. Những trà túi lọc này cũng rất tốt để dễ dàng pha lạnh !

5. Bản án trà túi lọc

Trà túi lọc rất tiện lợi và giảm thiểu sự lộn xộn thường được kết hợp với các phương pháp ủ truyền thống. Mặc dù chúng tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng trà lá lỏng bất cứ khi nào có thể, bạn có thể sử dụng trà túi lọc.

Trà túi lọc rất tốt khi bạn đang vội và đơn giản là không có thời gian dọn dẹp. Đảm bảo chọn trà túi lọc đủ lớn để lá nở hết và ngấm hương vị. Chọn trà túi lọc có cả lá để có được hương vị tốt hơn và có lợi cho sức khỏe.

Khi nói đến nó, loại trà tốt cho sức khỏe nhất là loại trà bạn uống. Đừng bỏ qua một cốc nước nóng chỉ vì bạn không muốn rút dụng cụ pha trà ra. Chỉ cần cho vào một trà túi lọc gói lớn chất lượng cao và nhâm nhi để đảm bảo sức khỏe của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG