Uống Trà Có Thể Giúp Ngăn Ngừa Suy Giảm Nhận Thức?

Uống trà có thể giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức không? Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao, trà có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó có thể không kết thúc ở đó. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống trà thường xuyên có thể làm giảm hơn một nửa nguy cơ suy giảm nhận thức đối với người lớn tuổi, đặc biệt đối với những người có nguy cơ di truyền mắc bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu mới cho thấy rằng uống trà thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức trong cuộc sống sau này.

Trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất ở Hoa Kỳ; trong năm 2015, hơn 3,6 tỷ gallon trà đã được tiêu thụ trong nước, trong đó trà đen là loại trà được ưa chuộng.

Những lợi ích sức khỏe có thể có của việc uống trà đã được ghi nhận. Ví dụ, một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Y tế Công cộng Hoa Kỳ, liên quan đến việc uống trà vừa phải với việc giảm nguy cơ biến cố tim mạch.

Uống Trà Có Thể Giúp Ngăn Ngừa Suy Giảm Nhận Thức

Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng uống trà cũng có thể có lợi cho não, với một nghiên cứu liên kết việc tiêu thụ trà xanh với trí nhớ hoạt động tốt hơn.

Đối với nghiên cứu mới nhất này, nhà điều tra chính Feng Lei, từ Khoa Y học Tâm lý tại Trường Y Yong Loo Lin thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS), và các đồng nghiệp đã tìm cách xác định xem liệu có mối liên hệ nào giữa việc uống trà và suy giảm nhận thức hay không.

Các nhà nghiên cứu đã, công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, Sức khỏe và Lão hóa, thông qua thu thập dữ liệu từ 957 người trưởng thành Trung Quốc từ 55 tuổi trở lên.

Từ năm 2003 đến năm 2005, nhóm nghiên cứu đã thu thập thông tin về việc tiêu thụ trà của những người tham gia, bao gồm lượng trà họ uống, tần suất uống trà và loại trà họ tiêu thụ.

Cứ 2 năm một lần cho đến năm 2010, những người tham gia đã trải qua các bài đánh giá tiêu chuẩn đánh giá chức năng nhận thức của họ.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được 72 trường hợp rối loạn nhận thức thần kinh mới ở những người tham gia từ năm 2006 đến năm 2010.

Giảm tới 86% nguy cơ suy giảm nhận thức đối với những người uống trà

So với những người trưởng thành hiếm khi uống trà, những người uống trà thường xuyên có nguy cơ suy giảm nhận thức thấp hơn 50%.

Hơn nữa, trong số những người trưởng thành sở hữu gen APOE e4 – có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer – những người uống trà thường xuyên có nguy cơ suy giảm nhận thức thấp hơn 86%.

Những phát hiện này vẫn còn sau khi tính đến nhiều yếu tố gây nhiễu, bao gồm sự hiện diện của các tình trạng y tế khác, hoạt động xã hội, hoạt động thể chất và các yếu tố lối sống khác.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng lợi ích nhận thức được nhìn thấy khi tiêu thụ trà được ủ từ lá trà, chẳng hạn như trà xanh, trà đen và trà ô long.

Nghiên cứu không được thiết kế để xác định cơ chế đằng sau những lợi ích tiềm năng cho não của trà, nhưng Lei nói rằng nó có thể phụ thuộc vào các hợp chất có lợi mà đồ uống chứa, chẳng hạn như theaflavins, catechin, thearubigin và L-theanine.

Lei giải thích: “Những hợp chất này có khả năng chống viêm và chống oxy hóa cùng các đặc tính hoạt tính sinh học khác có thể bảo vệ não khỏi tổn thương mạch máu và thoái hóa thần kinh. “Sự hiểu biết của chúng tôi về các cơ chế sinh học chi tiết vẫn còn rất hạn chế vì vậy chúng tôi cần nghiên cứu thêm để tìm ra câu trả lời chính xác.”

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 47,5 triệu người trên toàn thế giới đang sống chung với chứng sa sút trí tuệ, và có khoảng 7,7 triệu trường hợp mắc bệnh mới mỗi năm.

Đến năm 2050, ước tính số người mắc chứng sa sút trí tuệ sẽ tăng lên 135,5 triệu người.

Mặc dù nghiên cứu từ Lei và nhóm được thực hiện ở người lớn Trung Quốc, các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện của họ có khả năng áp dụng cho các nhóm dân số khác và chúng có thể có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG