Các Giai Đoạn Phát Triển Của Bệnh Ung Thư Dạ Dày

Những kiến thức không thể bỏ qua về bệnh ung thư dạ dày, các loại ung thư dạ dày điển hình, cách phân biết các loại ung thư dạ dày để có cách phòng tránh và điều trị phù hợp

Ung thư bắt đầu khi các tế bào trong cơ thể bắt đầu phát triển ra ngoài tầm kiểm soát. Hầu hết các tế bào trong một phần cơ thể có thể trở thành ung thư và có thể lan sang các khu vực khác của cơ thể. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về cách ung thư bắt đầu và lây lan để hểểu rõ hơn ung thư là gì?

Bệnh ung thư dạ dày? hiểu đơn giản là một loại ung thư bắt đầu trong dạ dày. Đi sâu hơn để hiểu bệnh ung thư dạ dày chúng ta cần biết về cấu trúc bình thường và chức năng của dạ dày.

Sau khi thức ăn được nhai và nuốt sẽ đi vào thực quản, một ống dẫn thức ăn qua cổ và ngực đến bụng.Thực quản là phần nối dạ dày tại dạ dày ngã ba, mà chỉ là bên dưới cơ hoành (tấm mỏng các cơ hô hấp dưới phổi).

Dạ dày là một cơ quan chứa thức ăn và tiêu hóa bằng cách tiết ra dịch dạ dày. Thức ăn và dịch dạ dày là hỗn hợp và sau đó phần đầu thức ăn sẽ đi vào ruột non được gọi là tá tràng

Bệnh Ung Thư Dạ Dày

Ung thư dạ dày và những thông tin cần phải biết

Thuật ngữ ngành y tế cho khu vực này có thể được gọi vùng bụng. Ví dụ, một số người bị đau ở khu vực này sẽ nói rằng họ có một “đau bụng”, trong khi thực tế đau có thể đến từ thượng vị, ruột non, đại tràng (ruột già), hoặc các cơ quan khác trong khu vực. Các bác sĩ sẽ gọi triệu chứng này đau bụng vì dạ dày chỉ là một trong nhiều cơ quan trong ổ bụng.

Ung thư dạ dày không nên nhầm lẫn với các bệnh ung thư khác có thể xảy ra ở bụng, giống như ung thư đại tràng (ruột già), gan, tuyến tụy hoặc ruột non vì các bệnh ung thư có thể có các triệu chứng khác nhau, phát triển khác nhau dẫn đến các phương pháp điều trị khác nhau.

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về cấu tạo và thành phần của dạ dày.

Các bộ phận của dạ dày

Dạ dày có 5 phần:

– Cardia: Phần đầu tiên gần thực quản

– Đáy mắt: Các phần trên của dạ dày bên cạnh Cardia.

– Thân dạ dày: Phần chính của dạ dày, giữa phần trên và dưới

– Hang vị: Phần bên dưới (gần ruột), nơi thực phẩm được trộn với dịch dạ dày

– Môn vị: Phần cuối của dạ dày, có tác dụng như một van để kiểm soát đổ của dạ dày vào ruột non.

3 phần đầu tiên của dạ dày (Cardia, đáy, và thân) đôi khi được gọi là dạ dày gần. Một số tế bào trong các bộ phận của dạ dày tiết ra axit và pepsin (một enzyme tiêu hóa), các bộ phận của dịch dạ dày, giúp tiêu hóa thức ăn. Chúng cũng tạo ra một protein và giúp cơ thể hấp thụ vitamin B12.

2 phần thấp hơn (hang vị và môn vị) được gọi là dạ dày xa. Dạ dày có 2 đường cong, tạo thành biên giới bên trong và bên ngoài của nó. Chúng được gọi là độ cong ít hơn và độ cong lớn hơn tương ứng. Các cơ quan khác bên cạnh dạ dày bao gồm đại tràng, gan, lá lách, ruột non, và tuyến tụy.

Các thành dạ dày có 5 lớp:

– Lớp trong cùng là niêm mạc. Đây là nơi acid dạ dày và men tiêu hoá được thực hiện. Hầu hết các bệnh ung thư dạ dày bắt đầu vào lớp này.

– Tiếp theo là một lớp nhầy dạ dày

– Lớp tế bào cơ xéo, sợi cơ dài, lớp cơ vòng.

– 2 lớp bên ngoài ngoài cùng thanh mạc, quấn bụng.

Các lớp này rất quan trọng trong việc xác định các giai đoạn (mức độ) của ung thư và giúp đỡ để xác định tiên lượng của một người. Là một bệnh phát triển từ niêm mạc vào lớp sâu hơn, sân khấu trở nên tiên tiến và tiên lượng là không tốt.

Sự phát triển của ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có xu hướng phát triển chậm trong nhiều năm qua. Trước khi căn bệnh ung thư thực sự phát triển, thay đổi tiền ung thư thường xảy ra ở các lớp lót bên trong (niêm mạc) của dạ dày. Những thay đổi sớm hiếm khi gây ra các triệu chứng và do đó thường không bị phát hiện.

Ung thư bắt đầu trong các phần khác nhau của dạ dày có thể gây ra các triệu chứng khác nhau và có xu hướng để có kết quả khác nhau. Vị trí của ung thư cũng có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn điều trị. Ví dụ, ung thư  dạ dày bắt đầu ở ngã ba GE được điều trị giống như bệnh ung thư thực quản.

Ưng thư dạ dày bắt đầu trong Cardia của dạ dày nhưng sau đó phát triển thành các ngã ba GE cũng được điều trị như một bệnh ung thư thực quản.

Ung thư dạ dày có thể lan truyền (di căn) theo những cách khác nhau. Họ có thể phát triển thông qua thành của dạ dày và xâm nhập vào các cơ quan lân cận. Chúng cũng có thể lây lan đến các mạch bạch huyết và các hạch bạch huyết gần đó. Các hạch bạch huyết là những cấu trúc hạt có kích thước giúp chống nhiễm trùng.

Dạ dày có một mạng lưới rất phong phú của các mạch bạch huyết và các hạch. Khi ung thư dạ dày trở nên nhanh hơn, nó có thể đi qua máu và lây lan đến các cơ quan như gan, phổi và xương. Nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác, triển vọng điều trị của bệnh nhân là không tốt.

Các loại ung thư dạ dày

Các loại ung thư dạ dày bao gồm:

– Ung thư trong tuyến tế bào lót: Khoảng 90% đến 95% ung thư dạ dày là loại ung thư. Những bệnh ung thư phát triển từ các tế bào tạo niêm mạc trong cùng của dạ dày.

– Ung thư hạch bạch huyết: Đây là những căn bệnh ung thư của mô hệ thống miễn dịch mà đôi khi được tìm thấy trong các thành của dạ dày. Khoảng 4% ung thư dạ dày là các u bạch hạch huyết. Việc điều trị và triển vọng phụ thuộc vào loại ung thư hạch.

– U mô đệm đường tiêu hóa (GIST): Đây là những khối u hiếm mà bắt đầu ở hình thức rất sớm của tế bào trong thành dạ dày được gọi là tế bào kẽ của Cajal. Một số các khối u không phải ung thư lành tính. Mặc dù GISTs có thể tìm thấy bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa, nhất được tìm thấy trong dạ dày.

– Khối u carcinoid: Đây là những khối u bắt đầu trong các tế bào nội tiết tố làm cho dạ dày. Hầu hết các khối u không lan rộng đến các cơ quan khác. Khoảng 3% ung thư dạ dày là khối u carcinoid. Những khối u này sẽ được thảo luận chi tiết hơn trong đường tiêu hóa carcinoid khối u.

– Bệnh ung thư khác: Các loại ung thư như ung thư biểu mô tế bào vảy tế bào, ung thư biểu mô tế bào nhỏ, và U ác tính cơ trơn cũng có thể bắt đầu trong dạ dày nhưng các bệnh ung thư này là rất hiếm.

Bạn có thể quan tâm:

>> Triệu chứng ung thư dạ dày

>> Bệnh loét dạ dày

5/5 - (7 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG