Tiết Lộ Nguyên Nhân Loét Dạ Dày Khó Tránh

Nguyên Nhân Loét Dạ Dày là gì? Nhiều người tin rằng nguyên nhân chính gây loét là căng thẳng hoặc thức ăn cay vv bật mí cho bạn sẽ là sai làm tai hại nếu tin vào đó những nguyên nhân gây loét dạ dày

Nguyên nhân loét dạ dày gây ra do ăn thức ăn cay nóng quá nhiều hay một lối sống căng thẳng, đây là một trường phái tư tưởng mà bạn có thể bỏ ngay bây giờ. Thay vào đó, nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng một loại vi khuẩn nhỏ ”kẻ xâm lược tàng hình” vào đường tiêu hóa của bạn mà không có bạn không biết về nó, và vi khuẩn này có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu bỏ mặc nó.

– Nguyên nhân số 1 gây ra loét dạ dày

Các vị trí số 1 được giữ vững bởi các vi khuẩn HP tiếng anh gọi được gọi là H. pylori hoặc Helicobacter pylori. Đây là bệnh nhiễm trùng lây lan rộng nhất đối với loài người.

Vi khuẩn hp là nguyên nhân chính gây ra 80% đến 90% của tất cả bệnh nhân loét dạ dày tá tràng và Tổ chức Y tế Thế giới thông báo rằng nó cũng có mặt trong 50% trường hợp bị ung thư dạ dày. Dạ dày của bạn hoạt động theo cơ chế  tự bảo vệ mình chống lại các vết loét.

Một lớp nhớt của chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày của bạn, chống lại các axit mạnh (pepsin và acid hydrochloric). Những axit này rất có hại cho các mô cơ thể khi không được bảo vệ, nhưng ó lại rất cần thiết cho hoạt động tiêu hoá thức ăn.

Theo tự nhiên luôn có một sự cân bằng giữa các axit mạnh và các lớp nhầy phòng thủ. Khi mà sự cân bằng này bị phá vỡ, loét dạ dày có thể phát triển. Vi khuẩn HP có thể làm đảo lộn sự cân bằng này bằng cách sản xuất urease mà cuối cùng trung hòa axit của dạ dày và cho phép vi khuẩn HP phát triển mạnh trong môi trường axit của dạ dày.

– Nguyên nhân số 2 gây ra loét loét dạ dày

Nguyên nhân chính thứ hai của loét là thông qua sử dụng thường xuyên thuốc giảm đau, đặc biệt là thuốc không steroid chống viêm (thường gọi tắt là NSAID).

Những loại thuốc này thường chứa aspirin hay ibuprofen và về cơ bản làm cho dạ dày của bạn dễ bị tác động có hại của acid và pepsin, bằng cách ngăn chặn sự bài tiết tự nhiên của chất nhầy cần thiết để bảo vệ niêm mạc dạ dày của bạn. Điều này cho phép vi khuẩn HP sống ở tốt với axit trong dạ dày của bạn và vào niêm mạc dạ dày.

Những tác động này khiến dạ dày của bạn vào sản xuất axit hơn. Quá trình này làm đảo lộn rằng sự cân bằng tốt và đặt bạn lên cho loét dạ dày tá tràng, đau dạ dày hoặc ợ nóng mạn tính.

Nguyên Nhân gây ra bệnh loét dạ dày

Nguyên nhân gây loét dạ dày

Nguyên nhân khác của loét dạ dày

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân góp phần khác cũng có thể làm nặng thêm hoặc tăng cường sự phát triển của các vết loét trong dạ dày, nhưng đây là những rủi ro khá thấp so với vi khuẩn hp và và thuốc NSAID.

Những nguyên nhân ít gây tổn hại cho loét dạ dày

– Hút thuốc lá là nguyên nhân rõ ràng tác động đến vết loét dạ dày.Chất nicotine trong thuốc lá làm tăng lượng axit trong dạ dày và nồng độ axit trong dạ dày, điều này sẽ làm tăng nguy cơ bị loét. Quá trình điều trị bệnh cũng có thể bị chậm lại bởi thuốc lá và hút thuốc lá.

– Nguyên nhân loét dạ dày do Icohol được tìm thấy ở người nghiện rượu nặng có bệnh xơ gan. Rượu kích thích và làm xói mòn các lớp niêm mạc của dạ dày của bạn. Điều này làm cho lượng axit trong dạ dày tăng lên một mức độ cao hơn so với mức bình thường của dạ dày. Tuy nhiên luôn nhớ rằng một mình rượu không thể là nguyên nhân duy nhất gây loét dạ dày hay vi khuẩn HP hoặc NSAID.

– Căng thẳng là một yếu tố góp phần giống như hút thuốc, cả hai căng thẳng tinh thần và thể chất sẽ làm chậm trễ quá trình điều trị bệnh. Căng thẳng về thể chất có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm loét dạ dày.

– Lượng Caffeine cũng làm tăng lượng axit trong dạ dày và nồng độ axit trong dạ dày và có thể làm trầm trọng thêm một vết loét ở dạ dày. Sự gia tăng nồng độ axit trong dạ dày của bạn thường không phải do chỉ caffeine, và sẽ luôn có thêm tác động của vi khuẩn HP, hút thuốc hoặc uống rượu. Có rất nhiều người bị cả 3 nguyên nhân trên và họ uống nhiều cà phê.

– Quá nhiều acid và pepsin có thể làm hỏng một dạ dày khỏe mạnh và gây loét dạ dày.

– Lịch sử gia đình của bạn có người đã bị viêm loét tá tràng và cùng nhóm máu O thì nguy cơ bị loét dạ dày rất cao.

Xem thêm: cách trị loét dạ dày không cần thuốc

5/5 - (3 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG