Cafein Trong Trà Trắng Có Nhiều Không?

Cafein Trong Trà Trắng là bao nhiêu? hay trà trắng có nhiều cafein không? Chắc chắn, chúng ta đều biết rằng trà có chứa caffeine… nhưng bao nhiêu? Và, quan trọng hơn, mức độ caffein trong trà có quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần không? Khi nói đến trà trắng, có lẽ bạn đang uống nó vì những lợi ích sức khỏe hơn trà đen hoặc vì bạn yêu thích vị trà hảo hạng. Bạn có thể giả định rằng trà trắng, giống như trà xanh, chứa ít caffeine hơn. Nhưng điều đó không hoàn toàn đúng.

Trà trắng có chứa Caffeine không?

Trà trắng chứa caffeine giống như trà đen, trà xanh và tất cả các loại trà khác. Ngay cả trà đã khử caffein sẽ vẫn chứa caffein, nhưng chỉ là một vài mg. Điều quan trọng cần hiểu về caffeine trong trà là so với nước tăng lực (150mg mỗi lon) và cà phê (90mg cho một ly cà phê nhỏ giọt), trà có một lượng caffeine nhỏ hơn nhiều. Lá trà cũng chứa các phân tử bổ dưỡng bao gồm axit amin và chất chống oxy hóa (cụ thể là ECGC), làm thay đổi tác động của caffeine đối với cơ thể bạn và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể hơn.

Về lượng calo, tách trà trắng đã pha không chứa một calo nào trừ khi bạn quyết định thêm đường, mật ong hoặc bất kỳ chất tạo ngọt nào khác. Tuy nhiên, trà trắng tốt không cần những chất phụ gia này.

Caffeine trong trà trắng hoạt động bằng cách ngăn chặn các thụ thể adenosine. Mặt khác, Adenosine khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi, vì vậy bằng cách ngăn chặn các thụ thể, não sẽ tỉnh táo và minh mẫn lâu hơn, cho đến khi hết caffeine.

Cafein Trong Trà Trắng

Xem thêm: Loại trà nào có nhiều caffein nhất

L-Theanine

Tất cả các loại trà, bao gồm cả trà trắng, là một nguồn tốt của L-Theanine. Mỗi khi bạn uống một tách trà, bạn đang nhận được một lượng axit amin lành mạnh.

Bạn có thể nhận thấy những tác dụng này sau khi uống một tách trà:

+ Cảm thấy thư thái và bình tĩnh

+ Cảm thấy tỉnh táo và tỉnh táo hơn

+ Cảm thấy tập trung và có động lực

Đây là những tác động của caffeine và L-Theanine hoạt động cùng nhau. Trong khi caffeine làm cho bạn cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng hơn, thì L-Theanine khiến bạn cảm thấy bình tĩnh, thư giãn và tập trung. Bạn sẽ không tìm thấy L-Theanine trong một tách cà phê hoặc nước tăng lực trừ khi nó được thêm vào một cách nhân tạo.

L-Theanine hoạt động bằng cách thúc đẩy các chất dẫn truyền thần kinh làm dịu và ngăn chặn những tác nhân gây ra căng thẳng. Khi caffeine hết và lượng adenosine tràn đến não, L-Theanine giúp bạn bình tĩnh và thư giãn hơn là bồn chồn và mệt mỏi. Bạn có thể đọc thêm chi tiết về cách thức hoạt động sinh học của L-Theanine trên tạp chí Psychology Today.

Có bao nhiêu Caffeine trong một tách trà trắng

Lượng caffeine chính xác trong một tách trà trắng có thể thay đổi đáng kể. Theo nguyên tắc chung, trà trắng có khoảng 20mg caffeine trong một cốc 8oz pha. Lượng caffeine chính xác trong trà đặc biệt phụ thuộc vào các yếu tố sau:

+ Cách xử lý lá – điều này không làm thay đổi lượng caffein trong lá nhưng nó có thể ảnh hưởng đến lượng caffein ngấm vào nước.

+ Đất và độ cao mà lá được trồng. Đất giàu nitơ có xu hướng tạo ra cây chè có hàm lượng caffein cao.

+ Sự đa dạng và giống cây chè.

+ Phần nào của cây chè được thu hoạch để làm chè (xem thêm phần này bên dưới).

+ Bạn ủ lá trà trong bao lâu.

Các khuyến nghị hiện tại về tiêu thụ caffeine của các cơ quan y tế quản lý là 400mg mỗi ngày cho người lớn và 200mg một ngày cho phụ nữ mang thai. Vì vậy, bạn cần uống ít nhất 10 đến 20 tách trà trắng mỗi ngày để đạt gần đến giới hạn đó.

Trên thực tế, một tách trà trắng có thể chứa ít nhất là 5mg caffein hoặc nhiều nhất là 70mg. Dù bằng cách nào, bạn vẫn đang ở dưới giới hạn được đề xuất.

Mặc dù bạn có thể cảm thấy tác dụng làm tỉnh táo của caffeine sau một tách trà trắng mạnh nếu bạn đặc biệt nhạy cảm với caffeine, nhưng nó sẽ không gây ra bất kỳ cảm giác bồn chồn hoặc sụt giảm năng lượng nào sau đó.

Vị trí có quan trọng đến chất lượng không?

Có, trà trắng thực sự, không chỉ là lá trà được chế biến theo cách giống như trà trắng, đến từ khắp các tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Đây là nơi mà trà trắng ra đời và nếu bạn muốn có một loại trà trắng đích thực, bạn chắc chắn nên mua trà trắng có nguồn gốc từ tỉnh này.

Các loại trà trắng từ các địa điểm khác trên thế giới, ví dụ như trà trắng Darjeeling từ Ấn Độ, là từ các giống cây trà khác nhau. Những giống này và các phương pháp chế biến được sử dụng có thể dẫn đến các kết quả hoàn toàn khác nhau – cả về hương vị và mức độ caffein.

Chúng có thể rất ngon nhưng nếu bạn đang muốn thực hiện những thay đổi nghiêm ngặt đối với lượng caffein của mình, tốt nhất hãy đảm bảo rằng bạn đang uống một loại trà trắng có hàm lượng caffein thấp thực sự từ Trung Quốc.

Caffeine trong trà trắng so với các loại đồ uống có chứa caffeine khác

Nếu bạn đã thích uống trà xanh và trà đen trong nhiều năm, có lẽ bạn đang xem xét tách nhánh và thử các loại trà khác. Dưới đây là cách trà trắng so sánh với các loại trà khác về hàm lượng caffeine trung bình và lợi ích sức khỏe:

+ Trà trắng

Caffeine: thấp, 20mg

Lợi ích sức khỏe: Caffeine và L-Theanine (tạo cảm giác tỉnh táo, tỉnh táo và bình tĩnh ), hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại trà ( ngăn ngừa ung thư và tăng cường hệ thống miễn dịch ), hàm lượng polyphenol cao ( giảm viêm và cải thiện làn da ).

+ Trà xanh

Caffeine: thấp, 30mg

Lợi ích sức khỏe: Giống như trà trắng nhưng có hàm lượng caffein cao hơn và hàm lượng chất chống oxy hóa thấp hơn một chút, tùy thuộc vào kích thước của lá / búp được sử dụng.

+ Trà vàng

Caffeine: trung bình thấp, 35mg

Công dụng đối với sức khỏe: Tương tự như trà xanh, trà vàng trải qua thêm một giai đoạn hấp và oxy hóa nhẹ để giảm bớt mùi cỏ và tạo ra hương vị thơm ngon hơn. Như vậy, nó vẫn giữ lại nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol trong ECGC, đồng thời có khả năng chứa một vài theaflavins từ quá trình oxy hóa.

+ Trà đen

Caffeine: trung bình, 50mg

Lợi ích sức khỏe: Caffeine và L-Theanine, cùng với một số chất chống oxy hóa và hàm lượng theaflavins tốt. Theaflavins là polyphenol chỉ có trong trà đen có liên quan đến việc tăng sản xuất chất chống oxy hóa và có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol. Uống trà đen không sữa vì những lợi ích sức khỏe này.

Trà đen có rất ít hoặc không có ECGC vì nó bị phá hủy khi lá bị oxy hóa. Do đó, trà đen có hàm lượng chất chống oxy hóa thấp hơn nói chung.

+ Trà Oolong

Caffeine: thấp đến trung bình, 30mg đến 50mg

Lợi ích sức khỏe: Trà ô long có thể nhẹ và mùi cỏ như trà xanh hoặc bị oxy hóa như trà đen, vì vậy lợi ích sức khỏe và lượng caffeine có trong cốc sẽ phụ thuộc vào loại ô long cụ thể cũng như cách bạn pha nó. Xanh hơn, ít bị oxy hóa hơn, ô long có xu hướng khỏe mạnh hơn vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa và ECGC hơn.

+ Trà Pu-Erh

Caffeine: thấp đến trung bình, 30mg đến 70mg

Lợi ích sức khỏe: Giống như trà đen nhưng được tăng cường. Do quá trình oxy hóa kéo dài nên không có ECGC, thay vào đó bạn sẽ tìm thấy theaflavins làm giảm cholesterol cùng với L-Theanine và caffein.

Trà Pu-erh được lên men tự nhiên sau khi nó được chế biến và để lâu – đôi khi trong nhiều thập kỷ. Giống như ô long, trà Pu-erh xanh sẽ có ít caffeine hơn (30mg đến 40mg) trong khi trà Pu-erh đen có nhiều caffeine hơn (50mg đến 70mg).

+ Cà phê

Caffeine: cao, 80mg + (cà phê nhỏ giọt)

Lợi ích sức khỏe: Không có L-Theanine, caffein trong cà phê cung cấp cho bạn tất cả năng lượng mà không có sự bình tĩnh. Bạn cũng có thể gặp phải sự cố hoặc cảm giác bồn chồn khi caffeine đột ngột hết. Có một số bằng chứng cho thấy thường xuyên uống một lượng cà phê hợp lý có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ, tiểu đường loại 2 và Parkinson.

Caffeine trong trà uống có ảnh hưởng gì?

Có một số tác dụng phụ của việc tiêu thụ một lượng lớn caffeine mỗi ngày. Nếu bạn uống hơn 20 tách (8oz) trà trắng mỗi ngày trong một thời gian dài, bạn có thể gặp một số tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm:

+ Sự lo ngại

+ Mất ngủ

+ Huyết áp cao

+ Mệt mỏi

+ Vấn đề về tiêu hóa

Nếu bạn đã quen với việc uống đồ uống chứa caffeine, cho dù đó là một tách cà phê hay trà đen vào mỗi buổi sáng, thì không chắc bạn sẽ cảm nhận được tác dụng của caffeine từ một tách trà trắng. Bạn thậm chí có thể thấy rằng bạn có thể uống nó trước khi đi ngủ và không bị khó ngủ.

Nếu bạn rất nhạy cảm với caffein, bạn có thể bắt đầu với một loại trà trắng có hàm lượng caffein thấp để bạn có thể đánh giá bao nhiêu là phù hợp với mình. Hãy tìm các loại trà trắng lá lớn hơn là các loại trà lá kim bạc và các loại trà trắng búp nhỏ. Bạn thậm chí có thể thử các loại trà trắng đã khử caffein, có thể chỉ chứa 2mg caffein hoặc hơn mỗi cốc.

Caffeine cũng có lợi cho sức khỏe

Uống một lượng trà trắng hợp lý (ví dụ như 5 tách) mỗi ngày cung cấp cho bạn một liều lượng caffeine hợp lý thực sự có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Giảm huyết áp một chút nhưng hãy nhớ tiêu thụ quá nhiều caffeine thường xuyên có thể làm tăng huyết áp.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh về não, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ và các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson và Alzheimer. Với các chất chống oxy hóa bổ sung từ trà trắng, lợi ích sức khỏe này của caffeine được tăng cường.

Bảo vệ hệ thống tim mạch. Đã có nhiều nghiên cứu về cách trà, cà phê và caffeine nói chung có thể giữ cho trái tim khỏe mạnh và giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.
Uống trà trắng

Tiêu thụ 1 hoặc 2, thậm chí 5 hoặc 6 tách trà trắng mỗi ngày sẽ không gây ra cho bạn bất kỳ vấn đề sức khỏe dài hạn hoặc ngắn hạn nào do hàm lượng caffeine. Bạn chỉ cần lo lắng nếu bạn đang uống một lượng vô lý cả ngày mỗi ngày.

Uống một tách trà trắng và tận hưởng những lợi ích sức khỏe mà không cần lo lắng. Caffeine trong trà trắng hầu như không đủ để khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm, chứ chưa nói đến việc gây ra bất kỳ tổn thương nghiêm trọng nào. Để biết thêm thông tin về lợi ích sức khỏe của trà, hãy thử bài viết của chúng tôi về Lợi ích và tác dụng phụ của trà xanh, bài viết chia sẻ tất cả các lợi ích sức khỏe tương tự như trà trắng.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG