Dây Thìa Canh – Kẻ Huỷ Diệt Đường Có Thật Không?

Dây Thìa Canh (gymnema sylvestre) có tốt không? Bị tiểu đường nếu uống dây thìa canh có thật sự tốt? Nếu bạn đang vật lộn với cơn thèm đường, bạn có thể quan tâm đến dây thìa canh.

Các tên phổ biến nhất cho loại thảo mộc này bao gồm “cây cỏ trong rừng” và “cây cà chua Úc.” Nhưng tên tiếng Hindi của nó, “gurmar,” là thú vị nhất. Nó được dịch là “kẻ hủy diệt đường.”

Cái tên này rất xứng đáng: lá dây thìa canh có thể giúp ngăn cản vị giác của bạn tiếp cận với hương vị ngọt ngào, mang lại cho dây thìa canh một danh sách các lợi ích về sức khỏe. Lá dây thìa canh có thể làm giảm lượng đường trong máu, loại bỏ cảm giác thèm ăn đường, tăng tốc độ giảm cân và giảm mức insulin.

Dây thìa canh mọc ở Úc, Châu Phi, Sri Lanka, Việt Nam và Ấn Độ. Ayurveda, một hệ thống kiến ​​thức y học cổ đại của Ấn Độ có niên đại 5.000 năm, sử dụng dây thìa canh để điều trị rắn cắn và cho hoạt tính kháng khuẩn của nó.

Bài viết này sẽ đề cập đến những lợi ích sức khỏe của dây thìa canh và lý do tại sao nó là một loại thực phẩm bổ sung hữu ích cho người thèm đường, đặc biệt là khi bạn đang theo một chế độ ăn nhiều chất béo.

Dây thìa canh là gì?

Thìa canh là một loại cây bụi leo cứng có nguồn gốc từ Ấn Độ, Úc và Châu Phi. Nó mọc hoang và cũng được trồng bởi những người nông dân bán lá để sử dụng làm thuốc quý.

Không giống như các loại thuốc dược phẩm chỉ chứa một phân tử hoạt động, G. sylvestre có nhiều loại hợp chất hoạt tính sinh học.

Lá thìa canh chứa saponin, axit gymnemic và các hóa chất quý khác có một số lợi ích bao gồm:

+ Tăng tiết insulin để đáp ứng với thức ăn

+ Thúc đẩy tái tạo các tế bào bị tổn thương

+ Cải thiện chuyển hóa glucose bằng các phương tiện không phụ thuộc insulin

+ Ngăn chặn sự hấp thụ đường trong ruột non

Một trong những hợp chất đáng kinh ngạc nhất trong dây thìa canh là gurmarin, một peptit ngăn cản vị giác của lưỡi bạn phát hiện ra thức ăn ngọt.

Về mặt hóa học, gurmarin có cấu trúc tương tự như đường. Nó chiếm giữ các thụ thể vị giác của lưỡi và ngăn chúng phân biệt giữa vị ngọt và vị đắng.

Các axit gymnemic hoạt động tương tự trên niêm mạc ruột của bạn để ngăn bạn hấp thụ đường trong quá trình tiêu hóa.

Dây Thìa Canh

Dây thìa canh có tác dụng gì?

Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe của chiết xuất lá thìa canh, có thể khiến bạn cân nhắc sử dụng sản phẩm tự nhiên này như một chất bổ sung trong chế độ ăn keto của bạn.

# 1: Giúp giảm thèm đường

Sức mạnh số một của thìa canh là khả năng giảm tạm thời cảm nhận về hương vị ngọt ngào và giảm cảm giác thèm ăn đường và đồ ngọt. Nó không ảnh hưởng đến các hương vị khác, chỉ có vị ngọt.

Đây là một tin tuyệt vời nếu bạn đang mắc chứng ketosis hoặc bạn đang trong giai đoạn ketosis, nhưng thỉnh thoảng vẫn cảm thấy ngọt ngào. Cây thìa canh là một lựa chọn tuyệt vời để giúp bạn tránh đường và đồ ngọt bằng cách làm cho chúng kém hấp dẫn hơn.

# 2: Có thể thúc đẩy giảm cân

Nếu mục tiêu của bạn là giảm mỡ, chiết xuất dây thìa canh có thể giúp giảm cân dễ dàng hơn. dây thìa canh có tác dụng chống béo phì ở người và chuột, ngăn ngừa tăng cân và cải thiện các dấu hiệu sức khỏe liên quan đến thừa cân.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thừa cân nhận thấy rằng họ ăn ít hơn khi uống dây thìa canh trước bữa ăn.

Cây thìa canh giúp giảm trọng lượng cơ thể, nhưng không kích thích hệ thần kinh trung ương. Điều này có nghĩa là nó không làm tăng căng thẳng, thay đổi mức độ cortisol hoặc làm gián đoạn giấc ngủ.

Sau khi dùng dây thìa canh trong ba tuần, những con chuột béo phì đã giảm trọng lượng cơ thể xuống mức bình thường.

Cây thìa canh kết hợp tốt với chế độ ăn ketogenic để giảm béo. Nó giúp quá trình chuyển đổi sang chế độ ăn ít carb dễ dàng hơn và giảm tác động xấu của việc ăn quá nhiều carbs, đặc biệt là quá nhiều đường.

# 3: Giúp kiểm soát lượng đường trong máu và mức insulin

Cây thìa canh cũng có thể là một lựa chọn bổ sung tuyệt vời cho bệnh tiểu đường và hội chứng chuyển hóa. Nó cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và giảm lượng đường huyết cao.

Trong một thử nghiệm lâm sàng liên quan đến những người mắc bệnh đái tháo đường týp 2, dây thìa canh đã được chứng minh là giúp cân bằng giải phóng insulin và giảm sự phụ thuộc vào liệu pháp insulin hoặc thuốc uống cho bệnh tiểu đường.

Việc sử dụng dây thìa canh thậm chí có thể giúp khôi phục quá trình tiết insulin từ các tế bào đảo tụy và có thể giúp chúng tái sinh. Đồng thời, nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có thể ngăn chặn sự hấp thụ glucose trong đường tiêu hóa.

Bệnh nhân tiểu đường phụ thuộc insulin dùng dây thìa canh có thể giảm 50% liều lượng insulin và cũng có lượng đường trong máu thấp hơn. Trong một nghiên cứu được thực hiện trên chuột mắc bệnh tiểu đường, dây thìa canh đã được chứng minh là có thể điều trị các tình trạng như tăng đường huyết và giảm natri huyết, trong số những bệnh khác.

Trong một nghiên cứu khác, bệnh nhân tiểu đường loại 2 sử dụng chiết xuất dây thìa canh có thể giảm liều lượng thuốc tiểu đường của họ, và một số bệnh nhân thậm chí đã ngừng sử dụng thuốc tiểu đường thành công.

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thay thế hoặc thay đổi bất kỳ loại thuốc nào.

# 4: Tăng mức độ chống oxy hóa của bạn và giảm căng thẳng do oxy hóa

Cây thìa canh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như taninflavonoid.

Những người thừa cân thường có mức độ chất chống oxy hóa thấp hơn và mức độ căng thẳng oxy hóa cao hơn, có liên quan đến nguy cơ cao mắc hội chứng chuyển hóa, tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh gan nhiễm mỡ và ung thư.

Một nghiên cứu sử dụng chuột béo phì cho thấy cây thìa canh tăng cường hệ thống chống oxy hóa tự nhiên của chuột, giảm căng thẳng cho cơ thể chúng do thừa cân.

# 5: Cung cấp các đặc tính kháng khuẩn

Do đặc tính phytochemical cụ thể của nó, chiết xuất tự nhiên của loại cây này có thể là một chất điều trị kháng khuẩn và kháng nấm mạnh đối với nấm candida, nhiễm trùng tụ cầu và các loại vi khuẩn khác.

# 6: Các lợi ích khác của dây thìa canh

+ Nó có thể bảo vệ thần kinh chống lại bệnh thần kinh do tiểu đường.

+ Nó có thể giúp cải thiện sức khỏe của thận, giảm urê và axit uric.

+ Nó có thể thúc đẩy sự ức chế sự phát triển của khối u

Cách dùng dây thìa canh

Bạn nên dùng bao nhiêu dây thìa canh tùy thuộc vào phương pháp quản lý bạn chọn. Mỗi cách dùng dây thìa canh đều mang lại những lợi ích khác nhau.

1. Viên nang dây thìa canh

Ưu điểm của viên nang dây thìa canh là bạn có thể dùng lá dây thìa canh hoặc chiết xuất thành nhiều liều hàng ngày. Uống thuốc 10 phút trước bữa ăn, với một cốc nước đầy.

Dưới đây là hướng dẫn về liều lượng theo từng loại sản phẩm từ dây thìa canh

+ 300 mg lá thìa canh hai lần mỗi ngày (600 mg mỗi ngày) ở bệnh nhân hội chứng chuyển hóa, hoặc để giảm béo

+ 500 mg lá thìa canh hai lần mỗi ngày (1000 mg mỗi ngày) ở bệnh nhân tiểu đường

2. Trà dây thìa canh

Phương pháp truyền thống để uống dây thìa canh là nhai lá hoặc pha thành trà. Nếu bạn muốn ngăn chặn vị của đường, trà dây thìa canh hoạt động tốt nhất, vì peptide gurmarin tiếp xúc với lưỡi của bạn và liên kết với các cơ quan cảm nhận vị ngọt của bạn.

Để pha trà dây thìa canh, bạn cần có lá dây thìa canh đóng túi hoặc rời.

+ Thêm 1/4 cốc lá dây thìa canh vào một lít nước sôi

+ Dốc 10 phút

+ Tác dụng kéo dài 30-60 phút sau khi uống

+ Uống trước bữa ăn khoảng 30 phút hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy thích thú

Nếu bạn dùng các chất bổ sung dây thìa canh khác, đừng uống trà dây thìa canh, vì bạn có thể vô tình uống quá nhiều.

3. Viên nang hỗ trợ đường huyết Keto hoàn hảo

Cùng với dây thìa canh, các chất bổ sung tự nhiên khác có thể cải thiện phản ứng insulin, giảm lượng đường trong máu và giúp cơ thể bạn xử lý carbs tốt hơn.

Tác dụng phụ của dây thìa canh

Theo các nghiên cứu về độc tính, dây thìa canh và các chất chiết xuất của nó an toàn khi dùng với liều lượng khuyến cáo. Chuột được dùng dây thìa canh liều cao trong một năm không có tác dụng phụ đe dọa tính mạng.

Tuy nhiên, có một vài tác dụng phụ nhỏ khi dùng quá nhiều dây thìa canh. Nếu bạn chưa bao giờ dùng dây thìa canh trước đây, hãy bắt đầu với liều lượng thấp hơn và tăng dần hiệu quả.

Sử dụng dây thìa canh quá liều có thể dẫn đến các tác dụng phụ bao gồm lượng đường trong máu thấp, suy nhược, run rẩy và đổ mồ hôi nhiều.

Một số người dùng cho biết họ bị đau bụng hoặc tiêu chảy khi họ mới bắt đầu sử dụng dây thìa canh. Nếu bạn gặp những vấn đề này, hãy cân nhắc giảm liều hoặc ngừng hẳn nếu chúng không biến mất.

Nếu bạn bị tiểu đường hoặc đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng thực phẩm chức năng.

Các nghiên cứu cho thấy dây thìa canh có thể cải thiện các dấu hiệu sức khỏe ở bệnh nhân tiểu đường, nhưng nó cũng có thể gây hạ đường huyết nếu dùng cùng với insulin, metformin hoặc các loại thuốc tiểu đường khác.

Nếu bạn bị tiểu đường và đang dùng dây thìa canh, hãy tiếp tục dùng bất kỳ loại thuốc nào được chỉ định, nhưng theo dõi lượng đường trong máu cẩn thận để tránh tình trạng hạ đường huyết.

Độc tính với gan cũng có thể là một tác dụng phụ hiếm gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường khi uống bổ sung loại cây này.

Không có đủ dữ liệu về tác dụng của dây thìa canh trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú, vì vậy hãy tránh sử dụng để đảm bảo an toàn.

Nếu bạn dự định phẫu thuật, hãy ngừng dùng dây thìa canh hai tuần hoặc hơn trước khi phẫu thuật theo lịch trình của bạn. Ảnh hưởng của dây thìa canh đối với lượng đường trong máu có thể cản trở quá trình gây mê và phẫu thuật.

Dây thìa canh có thể ức chế hoạt động của enzym Cytochrome P450 trong gan, có thể làm tăng tác dụng của một số loại thuốc. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn nào, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thử dây thìa canh.

Có nên sử dụng dây thìa canh không?

Nếu bạn theo một lối sống ít carb hoặc keto, bạn đã biết tầm quan trọng của việc duy trì mức đường huyết và insulin ở mức lành mạnh.

Giữ lượng đường trong máu thấp có thể cung cấp cho bạn năng lượng ổn định suốt cả ngày và giúp tinh thần minh mẫn và sắc sảo. Ăn nhiều carb có thể gây ra sương mù não, suy giảm năng lượng và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng theo thời gian.

Nếu bạn đang vật lộn với cảm giác thèm ăn đường, khó hạn chế lượng thức ăn, muốn giảm cân nhiều hơn hoặc cần kiểm soát lượng đường trong máu, hãy cân nhắc sử dụng dây thìa canh.

Hầu hết người dùng không gặp tác dụng phụ và có bằng chứng tốt cho thấy dây thìa canh có thể cải thiện đáng kể sức khỏe ở những người bị kháng insulin, hội chứng chuyển hóa hoặc tiểu đường.

Dây thìa canh kết hợp tốt với các chất bổ sung khác giúp kiểm soát lượng đường trong máu hoặc cải thiện kết quả giảm béo. Nó có thể là một bổ sung hữu ích cho chế độ ăn keto của bạn.

Xem thêm: Chế độ ăn keto là gì?

5/5 - (3 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG