Top 8 Nguyên Nhân Ung Thư Dạ Dày Khó Tránh

Nguyên Nhân Ung Thư Dạ Dày là gì? Ung thư dạ dày gây ra bởi những thay đổi trong các tế bào của dạ dày, mặc dù không rõ chính xác tại sao những thay đổi này lại xảy ra.

Ung Thư Là Gì?

Ung thư bắt đầu với sự thay đổi (đột biến) trong cấu trúc của DNA trong tế bào, có thể ảnh hưởng đến cách chúng phát triển. Điều này có nghĩa là các tế bào phát triển và sinh sản không kiểm soát, tạo ra một khối mô được gọi là khối u.

Nếu không được điều trị, ung thư có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, thường là thông qua hệ thống bạch huyết (một mạng lưới các mạch và tuyến được gọi là các hạch bạch huyết nằm khắp cơ thể).

Một khi ung thư đến hệ thống bạch huyết của bạn, nó có khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm máu, xương và các cơ quan của bạn.

Người ta không biết điều gì gây ra những thay đổi trong DNA dẫn đến ung thư dạ dày và tại sao chỉ một số ít người phát triển tình trạng này.

Nguyên nhân ung thư dạ dày

5 Nguyên nhân ung thư dạ dày

Bằng chứng cho thấy một số yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển ung thư dạ dày của bạn.

1. Tuổi và giới tính

Nguy cơ phát triển ung thư dạ dày của bạn tăng lên theo tuổi tác. Hầu hết các trường hợp xảy ra ở những người từ 55 tuổi trở lên.

Vì những lý do chưa rõ ràng, nam giới có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao gấp đôi phụ nữ.

2. Hút thuốc

Những người hút thuốc có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao gấp đôi so với những người không hút thuốc. Điều này là do bạn nuốt một ít khói thuốc khi hít vào và nó sẽ kết thúc trong dạ dày của bạn. Thuốc lá có chứa các hóa chất độc hại có thể làm hỏng các tế bào trong dạ dày của bạn.

Bạn càng hút nhiều và hút càng lâu thì nguy cơ càng lớn. Ở Anh, cứ 5 trường hợp thì có 1 trường hợp ung thư dạ dày (20%) được cho là do hút thuốc lá.

3. Nhiễm vi khuẩn hp

Vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn HP) là một loại vi khuẩn phổ biến. Ở hầu hết mọi người, những vi khuẩn này vô hại, nhưng ở một số người, nhiễm H. pylori có thể gây ra các vấn đề như loét dạ dày, khó tiêu tái phát hoặc viêm niêm mạc dạ dày trong thời gian dài (viêm dạ dày teo mãn tính).

Nghiên cứu đã phát hiện ra những người bị viêm dạ dày teo mãn tính nặng có nguy cơ phát triển ung thư dạ dày cao hơn, mặc dù nguy cơ này vẫn còn nhỏ.

4. Chế độ ăn

Chế độ ăn nhiều rau muối, chẳng hạn như hành muối hoặc piccalilli, cá muối, muối nói chung và thịt hun khói, chẳng hạn như mì ống hoặc thịt bò hun khói, làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Các nước phổ biến kiểu ăn kiêng này, chẳng hạn như Nhật Bản, có xu hướng có tỷ lệ ung thư dạ dày cao hơn nhiều so với Anh.

Chế độ ăn giàu chất xơ với 5 phần trái cây và rau mỗi ngày sẽ giúp bảo vệ chống lại ung thư dạ dày, và chế độ ăn nhiều chất béo và thực phẩm chế biến và thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

5. Lịch sử gia đình

Bạn có nhiều khả năng bị ung thư dạ dày nếu bạn có người thân mắc bệnh, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em (anh hoặc chị em ruột) của bạn. Trong những trường hợp như vậy, có thể thích hợp để bác sĩ của bạn sắp xếp tư vấn di truyền.

Người ta vẫn chưa hiểu hết lý do tại sao ung thư dạ dày lại xuất hiện trong các gia đình. Đó có thể là do các yếu tố nguy cơ chung, chẳng hạn như có chế độ ăn uống giống nhau hoặc bị nhiễm H. pylori, hoặc do một số gen nhất định mà bạn thừa hưởng từ cha mẹ của mình.

Khoảng 1 trong 50 trường hợp ung thư dạ dày, xét nghiệm đã phát hiện ra rằng mọi người có chung một đột biến trong một gen được gọi là E-cadherin.

Bạn có thể có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn nếu bạn có nhóm máu A. Nhóm máu của bạn được truyền từ cha mẹ của bạn, vì vậy đây có thể là một cách khác mà tiền sử gia đình có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày của bạn.

Ngoài ra còn có một tình trạng xảy ra trong các gia đình được gọi là bệnh đa polyp tuyến gia đình (FAP), có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày. FAP gây ra các khối u nhỏ, được gọi là polyp, hình thành trong hệ tiêu hóa của bạn và được biết là làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột.

6. Bị một loại ung thư khác

Nguy cơ phát triển ung thư dạ dày của bạn tăng lên nếu bạn mắc một loại ung thư khác, chẳng hạn như ung thư thực quản hoặc ung thư hạch không Hodgkin (ung thư phát triển trong các tế bào bạch cầu của bạn).

Đối với nam giới, nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày tăng lên sau khi bị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang, ung thư vú hoặc ung thư tinh hoàn. Đối với phụ nữ, nguy cơ phát triển ung thư dạ dày tăng lên sau khi bị ung thư buồng trứng, ung thư vú hoặc ung thư cổ tử cung.

7. Một số điều kiện môi trường sống

Mắc một số điều kiện môi trường sống cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày, chẳng hạn như thiếu máu ác tính (thiếu hụt vitamin B12, xảy ra khi cơ thể bạn không thể hấp thụ đúng cách) và loét dạ dày tá tràng (thường xuyên bị loét niêm mạc dạ dày do nhiễm vi khuẩn H.Pylori).

8. Phẫu thuật dạ dày

Nếu bạn đã từng phẫu thuật dạ dày, hoặc phẫu thuật một bộ phận nào đó trên cơ thể có ảnh hưởng đến dạ dày, bạn có thể dễ bị ung thư dạ dày hơn.

Điều này có thể bao gồm phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày của bạn (được gọi là cắt một phần dạ dày), phẫu thuật cắt bỏ một phần dây thần kinh phế vị (dây thần kinh truyền thông tin từ não đến các cơ quan như tim, phổi và hệ tiêu hóa) hoặc phẫu thuật để chữa bệnh loét dạ dày.

Ung thư dạ dày lây lan như thế nào

Có 3 cách mà ung thư dạ dày có thể lây lan:

  1. Trực tiếp: ung thư có thể lây lan từ dạ dày vào các mô và cơ quan lân cận, chẳng hạn như tuyến tụy, ruột kết, ruột non và phúc mạc (lớp niêm mạc bên trong khoang bụng)
  2. Thông qua hệ thống bạch huyết – hệ thống bạch huyết là một loạt các tuyến (nút) nằm khắp cơ thể của bạn, tương tự như hệ thống tuần hoàn máu; các tuyến sản xuất các tế bào chuyên biệt cần thiết cho hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại nhiễm trùng
  3. Thông qua máu: có thể khiến ung thư di căn từ dạ dày đến các bộ phận khác của cơ thể, phổ biến nhất là gan. Ung thư dạ dày di căn đến các bộ phận khác của cơ thể được gọi là ung thư dạ dày di căn.

Bạn có thể quan tâm: Ung thư dạ dày sống được bao lâu?

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG