7 Tác Dụng Của Trà Bồ Công Anh Với Sức Khỏe

Tác Dụng Của Trà Bồ Công Anh là gì? Bồ công anh là cây có nhiều tiềm năng lâm sàng và y học, ngay cả từ thời cổ đại. Loại cây này thường xuất hiện ở Bắc bán cầu và đã được trồng và sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học thay thế.

Dù được hái và phơi khô, hoặc xay nhỏ và sử dụng trong thực phẩm, đồ uống hoặc làm thuốc, cây bồ công anh luôn hữu ích. May mắn thay, tiềm năng của loại cây này đang được khám phá lại trong vài thập kỷ gần đây. Nhiều nghiên cứu và nghiên cứu đã được thực hiện liên quan đến việc quan sát cây trồng cũng như những lợi ích và tác dụng đối với sức khỏe của nó.

Tất nhiên, một trong những cách tốt nhất để tiêu thụ bồ công anh là uống trà. Cách sử dụng thảo dược cổ xưa này chủ yếu xuất hiện ở châu Âu và châu Á, nhưng ngày nay nó đã có mặt ở Bắc Mỹ và các khu vực khác trên thế giới.

Mọi người đang đón nhận cây bồ công anh như một loại thuốc tăng cường miễn dịch tự nhiên, thuốc lợi tiểu và điều trị bệnh thông thường, giống như cách đây đã hàng trăm năm.

Do đó, trong phần sau chúng ta sẽ khám phá những lợi ích thực sự của trà bồ công anh thực sự là gì, cây này là gì và nó ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu!

Thành phần hóa học và dược lý học

Để hiểu được tác dụng và lợi ích của trà bồ công anh, điều quan trọng là phải nhìn vào bản thân cây. Thành phần hóa học của cây là nổi bật, một số hợp chất chính và quan trọng nhất được tìm thấy trong loại cây này thực sự là cái gọi là ‘nguyên tố đắng’, taraxicin và taraxacerin. Các nghiên cứu được thực hiện vào những năm 1990 đã chỉ ra rằng những nguyên tố này thực sự có khả năng chống viêm và có tác dụng chống ung thư.

Các hợp chất quan trọng khác bao gồm,

+ Sterol (sterol tự do như sitosterin, stigmasterin và phytosterin) – còn được gọi là sterol và stanol thực vật, đây là những hợp chất giống cholesterol được công nhận là có tác dụng ức chế sự hấp thụ cholesterol. Ở dạng lỏng, như trà bồ công anh, chúng đã được chứng minh là có hiệu quả hơn đáng kể so với tiêu thụ thức ăn đặc.

+ Beta-amyrin – các hợp chất hóa học tự nhiên này thường được chiết xuất từ ​​các loại thực vật như bồ công anh. Chúng có hiệu quả nhất khi được chiết xuất từ ​​rễ, còn được gọi là ‘cà phê bồ công anh’. Tuy nhiên, trong bản thân trà, chúng được phân bố rộng rãi và góp phần giúp hệ thần kinh cảm giác khỏe mạnh, cũng như giúp chống lại mọi chứng viêm.

+ Taraxasterol – một hợp chất hóa học được tìm thấy trong cây bồ công anh, nó có đặc tính chống khối u và chống viêm. Taraxasterol cũng đã được công nhận là có đặc tính chống vi khuẩn và chống nọc rắn.

Các hợp chất khác bao gồm một lượng nhỏ hơn pectin, glycoside flavonoid và các axit như axit chlorogenic. Tất cả những hợp chất này góp phần làm giảm cholesterol, ngăn ngừa một số loại ung thư, ngăn ngừa viêm nhiễm, nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn và bệnh tiểu đường.

+ Ngoài ra, loại cây này cực kỳ giàu các hợp chất như Vitamin A, C, D, vitamin B-complex, sắt, magiê, natri, kali, đồng, kẽm, mangan và choline.

Lá và rễ cây bồ công anh đã được nghiên cứu trong nhiều năm nay, phần lớn là do danh sách các hợp chất và thành phần hóa học ấn tượng như vậy.

Thông thường, các nghiên cứu về loại cây đặc biệt này tập trung vào tác dụng đối với sức khỏe của nó liên quan đến các bệnh ảnh hưởng đến hệ miễn dịch khác nhau, ung thư, các vấn đề tiêu hóa và viêm.

Ngày nay, loài cây này còn được nghiên cứu như một loại thuốc lợi tiểu, điều chỉnh chứng viêm, thuốc chống tiểu đường và giảm tế bào ung thư. Các nghiên cứu thường tập trung vào việc tiêu thụ lá bồ công anh dưới dạng trà, cũng như việc tiêu thụ rễ.

Tác Dụng Của Trà Bồ Công Anh

Trà bồ công anh có những tác dụng gì?

Lợi ích sức khỏe của trà bồ công anh

Khi ngâm trong nước nóng, lá hoặc rễ cây bồ công anh có xu hướng giải phóng tất cả các đặc tính chống oxy hóa của nó cũng như các chất hóa học nói trên.

Cả hai loại dịch truyền, bất kể là bằng lá hay gốc, đều rất hiệu quả trong việc cung cấp những phẩm chất đặc biệt của chúng.

Ví dụ, người Trung Quốc có xu hướng đun sôi lá, với rễ rang và sử dụng chúng để chữa bệnh dạ dày hoặc viêm ruột thừa.

Người châu Âu thời kỳ đầu (và chủ yếu là Đông Âu ngày nay), đã sử dụng lá bồ công anh để chữa sốt cao, tiêu chảy và tiểu đường.

Do đó, đây là một số cách mà trà có thể mang lại lợi ích cho bạn và sức khỏe của bạn trong thời hiện đại

Đọc thêm:  10 lợi ích sức khỏe của trà đen

1. Bệnh tiểu đường loại 2

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá và rễ bồ công anh có thể được sử dụng như một loại thảo mộc chống tiểu đường ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Đặc biệt, một  nghiên cứu đã theo dõi tác dụng của cây này đối với bệnh nhân đái tháo đường, ba nhóm bệnh nhân tiểu đường đã được sử dụng liều lượng 5g bồ công anh trong 9 ngày, tổng cộng là 45g. Kết quả cho thấy trong 9 ngày đó, mức đường huyết đã giảm từ 10,7 mmol / L xuống 7,5 mmol / L đối với bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Cơ chế hoạt động của bồ công anh ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 được quy cho sự tương tác của các yếu tố khác nhau liên quan đến hội chứng chuyển hóa (chuyển hóa lipid-glucose-protein). Các hợp chất trong cây có tác dụng ức chế tái hấp thu glucose, giảm lượng đường trong máu trong chế độ ăn và ức chế lưu lượng kênh kali.

Khi nói đến bệnh tiểu đường, việc điều chỉnh insulin là cực kỳ quan trọng, và trà bồ công anh (lá và rễ) dường như đang làm nên điều kỳ diệu. Đó là lý do tại sao các cây thuốc truyền thống như bồ công anh ngày càng được đưa vào điều trị và quản lý bệnh tiểu đường, đặc biệt là loại 2.

Xem Thêm:  11 lợi ích sức khỏe của trà hoa nhài

2. Tiêu hóa

Trà bồ công anh đã được nghiên cứu về tác dụng của nó đối với tiêu hóa. Các nghiên cứu đã tập trung chủ yếu vào trà như một chất kích thích tiêu hóa đắng, cũng như chất điều hòa lợi khuẩn, lợi tiểu và viêm.

Kết quả của các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá và rễ bồ công anh có nhiều đặc tính probiotic do inulin – một hợp chất làm tăng cảm giác no, loại bỏ cholesterol và tăng số lượng vi khuẩn tốt trong đường ruột. Đổi lại, những vi khuẩn này ngăn ngừa nhiễm trùng, kích thích nhu động ruột và cải thiện hệ thống miễn dịch của một người.

Cả lá và rễ luôn được coi là một vị thuốc chữa đau dạ dày. Đó là lý do tại sao phần lớn các loại thuốc liên quan đến đường tiêu hóa hiện nay đều có chứa bột (lá và rễ) bồ công anh.

Thuốc đã được chứng minh là có hiệu quả hơn trong việc hỗ trợ tiêu hóa, chức năng gan và thận, cũng như là một chất kích thích tiêu hóa tuyệt vời, tất cả là nhờ vào cây bồ công anh kỳ diệu.

Tuy nhiên, để đạt được những tác dụng này, người ta có thể đơn giản là uống trà bồ công anh khá đều đặn. Bằng cách này, vi khuẩn đường ruột và quá trình tiêu hóa tổng thể sẽ duy trì và hoạt động.

3. Ung thư

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng trà bồ công anh cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư, cũng như tiêu diệt tế bào ung thư. Lá của nó, đặc biệt là chiết xuất từ ​​rễ không chỉ có tác dụng chống lại bệnh ung thư mà còn mang lại hiệu quả vượt trội đối với bệnh nhân ung thư bạch cầu, khối u và ung thư tuyến tụy.

Những dạng ung thư này cực kỳ khó chống lại và thường là nguyên nhân gây tử vong, tuy nhiên, cây và dịch truyền của nó dường như mang lại kết quả tuyệt vời cho những bệnh nhân đang chiến đấu với những căn bệnh như vậy.

Đây là lý do mà ngày nay bệnh nhân ung thư được khuyên sử dụng các biện pháp tự nhiên cùng với các liệu pháp hóa học thông thường của họ. Trà bồ công anh và những tác dụng của nó không gây trở ngại cho việc điều trị ung thư thông thường.

Hơn nữa, nó thực sự thúc đẩy kết quả điều trị tốt hơn bằng cách tiêu diệt các tế bào ung thư và tăng cường hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, các đặc tính chống ung thư của trà vẫn chưa được chính thức thử nghiệm và chứng minh, nhưng tiềm năng và kết quả tích cực là có.

Xem Thêm:  Lợi ích của trà xanh

4. HIV

Khi mắc các bệnh ức chế miễn dịch, như HIV, các bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng là điều không thể tránh khỏi. Phương pháp điều trị HIV vẫn đang được phát triển và ngay cả thuốc có sẵn trên thị trường cũng không có sẵn ở các nước đang phát triển do chi phí cao. May mắn thay, lá và chiết xuất rễ cây bồ công anh đã được chứng minh có hiệu quả trong hoạt động chống lại HIV và các hội chứng suy giảm miễn dịch tương tự. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất bồ công anh có hoạt tính ức chế mạnh chống lại HIV.

Tuy nhiên, người ta vẫn chưa xác định được hợp chất chính xác nào được tìm thấy trong cây bồ công anh mang lại kết quả như vậy. Nó chắc chắn rất giàu hợp chất phenolic, axit caffeic, axit chlorogenic và các chất khác, do đó, các thành phần vẫn cần được phân lập và xét nghiệm riêng biệt để chống lại HIV. Bước này vẫn đang được tiến hành, nhưng tiềm năng phát hiện đột phá chắc chắn không thiếu.

Các tác dụng khác của trà bồ công anh

Trà bồ công anh đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc cung cấp các lợi ích cho các vấn đề y tế và sức khỏe khác như:

5. Giảm cân

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Sinh học Hàn Quốc đã chỉ ra rằng trà bồ công anh, cũng như chiết xuất từ ​​lá và rễ, có hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm cân như các loại thuốc giảm cân. Nó ức chế việc giải phóng một loại enzyme chịu trách nhiệm phân hủy chất béo. Hơn nữa, nó thúc đẩy chất béo đi qua hệ tiêu hóa mà không bị phá vỡ.

6. Chắc xương

Vì bồ công anh có nhiều loại vitamin, chẳng hạn như Vitamin K, nó đặc biệt tốt cho sức khỏe của xương. Đặc biệt, vitamin K hỗ trợ sức mạnh của xương thông qua các đặc tính khoáng chất. Bản thân trà giúp ngăn ngừa gãy xương bằng cách tăng mật độ khoáng chất của xương.

7. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) cực kỳ khó chịu, Rất may, trà bồ công anh đã chứng minh được hiệu quả trong việc ngăn ngừa và đối phó với những bệnh nhiễm trùng này. Trà giúp cơ thể loại bỏ tất cả các chất độc và chất thải do nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Nó cũng hoạt động chống viêm và tăng sản xuất nước tiểu. Bạn nên sử dụng kết hợp với bearberry để có hiệu quả cao nhất.

Tóm lại

Trà bồ công anh là một thức uống kỳ diệu, và bản thân loài cây này cũng là một loài thực vật kỳ diệu. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và rất nhiều thành phần và đặc tính hữu ích khác.

Thật không may, lợi ích và ảnh hưởng sức khỏe của nó vẫn chưa được chính thức thử nghiệm và nghiên cứu. Phần lớn các nghiên cứu hiện tại không có quy mô lớn, và vẫn cần được xác nhận trong các nghiên cứu trên người. Tuy nhiên, đã có bằng chứng cho thấy lợi ích của cây bồ công anh như một loại thực vật và một loại nước giải khát là vô số.

Có một lý do tại sao loại cây này đã được sử dụng hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn năm cho mục đích y học. Vì vậy, hãy mua trà bồ công anh của bạn ngay hôm nay, nó thường có sẵn trong các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe, đôi khi có cả trong các tiệm trà hoặc trực tuyến. Dù thế nào đi nữa, nếu có một cách nào đó để làm điều gì đó tốt cho bản thân và sức khỏe của bạn, thì trà bồ công anh có thể là một lựa chọn phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG