4 Tác Dụng Phụ Của Trà Hoa Dâm Bụt Cần Lưu Ý

Tác Dụng Phụ Của Trà Hoa Dâm Bụt là gì? Trà hoa dâm bụt là một trong những trào lưu mới nhất trên mạng xã hội. bởi vì màu sắc tuyệt vời, hương vị tuyệt vời và các đặc tính y học, loại nước giải khát này dường như ngày càng được mọi người trên thế giới đánh giá cao.

Trà cực kỳ sảng khoái, cho dù nóng hay lạnh và chắc chắn là một món đồ trang trí bổ sung hấp dẫn cho bất kỳ bàn tiệc hay buổi tụ họp nào. Hoa dâm bụt, còn được gọi là cánh hoa Roselle, không chỉ được sử dụng để pha trà mà còn có thể kết hợp tuyệt vời trong việc sử dụng ẩm thực với các thực phẩm hoặc đồ uống khác.

Tuy nhiên, chúng ta hãy để tất cả hương vị và hương thơm sang một bên. Trà dâm bụt thực sự được biết đến với công dụng chữa bệnh vượt trội. Đó là điều quan trọng cần ghi nhớ, bởi vì, thật không may, đồ uống này cũng có một số tác dụng phụ.

Trong trường hợp của trà dâm bụt, vẻ bề ngoài có vẻ hơi lừa dối. Một thức uống màu ruby ​​tuyệt vời như vậy không thể có hại gì. Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới nhất và hiện tại đang cho kết quả hơi không hài lòng. Trên thực tế, người ta đã chứng minh rằng trà dâm bụt có thể gây ra một số tác dụng phụ. Vì vậy, vì sự an toàn của tất cả những người yêu thích dâm bụt ngoài kia, chúng ta sẽ xem xét những tác dụng phụ đó trong các đoạn sau.

Các tác dụng phụ của trà hoa dâm bụt có thể gặp

1. Trà hoa dâm bụt và quá trình mang thai

Trong thời kỳ mang thai, các bà mẹ đang mang thai bắt buộc phải đưa ra những thay đổi lớn trong chế độ ăn uống của họ. Điều này bao gồm, trong số tất cả, từ bỏ đồ uống như cà phê hoặc trà có nhiều caffeine. Tuy nhiên, trà dâm bụt là thức uống không chứa caffeine nhưng vẫn là một thực phẩm tuyệt vời không nên khi mang thai. Tại sao vậy?

Mặc dù nó có nhiều đặc tính y học, có thể cực kỳ hữu ích trong thời kỳ mang thai, nhưng hoa dâm bụt (và phiên bản trà của nó) vẫn được khuyến cáo nên dùng một cách thận trọng. Lý do cho điều đó nằm ở các bằng chứng chỉ ra những tác dụng phụ có thể xảy ra trong thời kỳ mang thai, cho cả mẹ và con. Ví dụ, nó có thể gây ra.

+ Mất cân bằng nội tiết tố

Trà dâm bụt, được làm từ hoa hoặc rễ, có thể ảnh hưởng đến mức độ estrogen. Theo một số nghiên cứu và nghiên cứu, hoa Roselle có thể có hiệu quả trong việc làm tăng sản xuất estrogen, làm mất cân bằng nồng độ nội tiết tố và gây ra chu kỳ động dục không đều. Các nghiên cứu đã được thực hiện trên chuột thí nghiệm, tuy nhiên, các nghiên cứu đã đưa ra lời khuyên rằng dâm bụt có thể có tác dụng tương tự đối với phụ nữ.

Hơn nữa, trà dâm bụt còn có thể ngăn chặn quá trình rụng trứng ở phụ nữ. Tiêu thụ thường xuyên có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt và gây ra một vấn đề nghiêm trọng ở phụ nữ đang cố gắng thụ thai. Điều này có nghĩa là các đặc tính chống thụ thai của trà hoa dâm bụt mạnh đến mức chúng thực sự có thể ngăn cản trứng đã thụ tinh làm tổ và phát triển trong tử cung.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dâm bụt có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa thụ thai ở chuột. Đó là lý do tại sao trà dâm bụt có thể được tiêu thụ như một hình thức kiểm soát sinh đẻ tự nhiên.

Tuy nhiên, những tác dụng tránh thai này vẫn cần được chứng minh trong các cuộc nghiên cứu và tìm hiểu chính thức. Mặt khác, phụ nữ đang cố gắng thụ thai hoặc đã mang thai nên tránh hoàn toàn việc uống trà dâm bụt.

+ Co bóp tử cung

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất hoa dâm bụt, bổ sung và trà có thể gây co bóp tử cung. Ví dụ, trên chuột thí nghiệm, việc tiêm dâm bụt đã cho thấy phản ứng của bàng quang, cũng như sự co bóp của tử cung. Ở một số con chuột, có sự thay đổi về tốc độ và biên độ của các cơn co thắt mặc dù chúng được tiêm cùng một liều lượng.

Tuy nhiên, ở người, trà dâm bụt có thể gây ra sự dao động về mức độ hormone. Điều này có thể gây ra cái gọi là hiệu ứng emmenagogue. Điều này có nghĩa là có thể có chảy máu, kích thích kinh nguyệt và lưu lượng máu đến tử cung.

Như đã đề cập, ở một số bà mẹ đang mang thai cũng có thể bị co thắt tử cung, trong một số trường hợp có thể gây sẩy thai. Vì vậy, không nên uống trà dâm bụt, ít nhất là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn sẵn sàng tiêu thụ đồ uống này ngay cả sau tam cá nguyệt đầu tiên, hãy nhớ thảo luận về chủ đề này với bác sĩ trước khi tiêu thụ.

Hãy chắc chắn rằng bạn cũng chú ý đến cái gọi là trà dành cho bà bầu, thường là những loại trà thảo mộc có chứa dâm bụt. Chúng có thể có tác dụng y học mạnh mẽ có thể phản tác dụng trong thai kỳ. Nhìn chung, điều rất quan trọng là không nên tiêu thụ dâm bụt trong thời kỳ mang thai, để cả mẹ và con được an toàn.

Tác Dụng Phụ Của Trà Hoa Dâm Bụt

Xem thêm: Hướng dẫn uống trà khi mang thai

2. Tương tác giữa trà hoa dâm bụt và thuốc 

Trà hoa dâm bụt như một loại thực vật, thực phẩm bổ sung, chiết xuất và nước giải khát đã có dấu hiệu tương tác với một số loại thuốc. Ví dụ. nó có thể có tác dụng tích cực khi dùng chung với các chất chống ung thư hoặc kháng vi-rút. Tuy nhiên, khi nói đến các loại thuốc khác, nó có thể làm giảm hiệu quả và khả năng thực hiện của thuốc.

Trà dâm bụt có thể làm thay đổi và giảm hiệu quả của thuốc chống viêm hoặc có thể làm giảm hiệu quả chống sốt rét của một số loại thuốc. Dưới đây là danh sách các bệnh khác và trà dâm bụt có thể tương tác với.

+ Thuốc trị đái tháo đường

Tương tác với thuốc trị đái tháo đường có thể ở mức trung bình khi nói đến dâm bụt. Nó có hiệu quả trong việc hạ huyết áp, nhưng thuốc điều trị tiểu đường cũng có mục đích tương tự. Điều này có thể dẫn đến huyết áp xuống quá thấp, có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Do đó, hãy đảm bảo theo dõi liều lượng thuốc điều trị tiểu đường và tất nhiên, thảo luận với bác sĩ về việc uống đồng thời trà dâm bụt và thuốc điều trị tiểu đường. Một số loại thuốc được sử dụng cho bệnh tiểu đường bao gồm Amaryl (glimepiride), DiaBeta (glyburide), Glucophage (metformin), insulin, v.v.

+ Thuốc cao huyết áp

Tương tác với thuốc cao huyết áp có thể ở mức trung bình đến cao. Cũng giống như trong trường hợp hạ đường huyết, thuốc cao huyết áp được sử dụng để hạ huyết áp. Trà dâm bụt có thể làm huyết áp giảm, thậm chí gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, điều quan trọng là phải uống trà dâm bụt hoặc bổ sung một cách thận trọng, nếu bạn đang dùng thuốc cao huyết áp.

Một số loại thuốc được sử dụng cho huyết áp cao bao gồm Adalat (nifedipine), Calan (verapamil), Cardizem (diltiazem), Plendil (felodipine), v.v.

+ Chloroquine (thuốc điều trị bệnh sốt rét)

Sự tương tác với thuốc điều trị bệnh sốt rét được gọi là Chloroquine là cao. Các chuyên gia, bác sĩ khuyến cáo người bệnh không nên dùng bất kỳ hình thức sắc dâm bụt nào với bài thuốc này. hoa dâm bụt ảnh hưởng đến lượng Chloroquine mà cơ thể có thể hấp thụ, do đó làm giảm hiệu quả của thuốc khá nhiều. Vì vậy, những người đang được điều trị bệnh sốt rét nên tránh hoàn toàn bất kỳ hình thức, loại hoặc sản phẩm nào có chứa dâm bụt, kể cả trà.

+ Thuốc lợi tiểu

Tương tác với thuốc lợi tiểu là vừa phải. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể có sự tương tác giữa cây dâm bụt và thuốc lợi tiểu ở chuột thí nghiệm. Những con chuột được cho uống dâm bụt (ở người, dâm bụt được coi là ở dạng nước giải khát), đã cho thấy sự thay đổi trong lượng nước tiểu pH nước tiểu và nồng độ ion natri, bicacbonat và clorua trong nước tiểu. Tuy nhiên, không có nghiên cứu hoặc nghiên cứu nào về sự tương tác giữa cây dâm bụt với con người, nhưng nó được cho là có tác dụng tương tự.
Thêm: Trà có tính axit không?

3. Trà dâm bụt tổn thương gan

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống trà dâm bụt thường xuyên hoặc quá nhiều có thể gây tổn thương gan. Lý do cho điều đó nằm ở chỗ, với liều lượng cao, loại nước giải khát thường tốt cho sức khỏe này có thể trở nên độc hại. Độc tính thường hiển thị dưới dạng cái gọi là ứng suất oxy hóa.

Căng thẳng oxy hóa thực chất là sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn. Gốc tự do chứa một số lượng phân tử oxy không đồng đều, cho phép chúng tương tác với các phân tử khác và gây ra thiệt hại hoặc căng thẳng. Hơn nữa, stress oxy hóa tạo ra cơ sở tuyệt vời cho các tế bào bị tổn thương thêm và có thể dẫn đến tổn thương gan.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chỉ ra rằng những nghiên cứu và nghiên cứu này mới chỉ được thực hiện trên chuột. Mặc dù các chuyên gia tin rằng thương tích tương tự cũng có thể xảy ra ở người, nhưng vẫn cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu với bằng chứng chắc chắn và cụ thể.

Hơn nữa, uống nhiều trà dâm bụt (khoảng 400 tách) để gây ra bất kỳ loại tổn thương gan nào. Trong 400 cốc đó, sẽ có khoảng 20mg sắt, có thể gây hại cho sức khỏe của lá gan. Do đó, điều cần thiết là phải cân bằng liều lượng trà dâm bụt bạn dùng và tất nhiên, hãy thảo luận về việc uống trà với chuyên gia y tế, người hiểu rõ về tiền sử bệnh.

4. Trà dâm bụt, ảo giác và suy giảm khả năng tập trung

Theo một số báo cáo, đã có trường hợp trà dâm bụt gây ra cái gọi là say trà, ảo giác, chóng mặt và suy giảm khả năng tập trung. Rõ ràng, trà có thể có tác dụng tiêu cực đến mức không nên tiêu thụ trong trường hợp vận hành máy móc nặng hoặc xe cộ. Các tác dụng phụ khác cũng bao gồm khó thở và tăng nhịp tim.

Một số người cũng đã báo cáo rằng họ cảm thấy say hoặc say sau khi uống trà dâm bụt, đặc biệt là trước khi đi ngủ. Tất nhiên, không phải ai cũng sẽ có trải nghiệm giống nhau với loại đồ uống này, nhưng điều quan trọng là phải ghi nhớ điều đó và thảo luận với bác sĩ.

Tóm lại

Nói chung, trà dâm bụt đặc biệt tốt cho sức khỏe. Nhưng, tất nhiên, nếu dùng quá mức hoặc với liều lượng cao hơn, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Do đó, để tận dụng những lợi ích sức khỏe và tránh tác dụng phụ, hãy nhớ thảo luận về việc uống trà dâm bụt với chuyên gia y tế.

Điều quan trọng là luôn luôn đề phòng các tương tác bất lợi và tác dụng phụ tiềm ẩn khi thêm một thành phần mới vào chế độ ăn uống. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những bà mẹ đang mang thai và những người có vấn đề về huyết áp và tiểu đường. Trừ khi bác sĩ đưa ra lời khuyên khác, bạn không nên uống trà dâm bụt nếu gặp bất kỳ tình trạng hoặc tình trạng y tế nào đã nói ở trên.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG