Những tác Hại Của Vi Khuẩn HP Đối với Sức Khoẻ Con Người

Tác Hại Của Vi Khuẩn HP là gì? hay những Tác hại của việc nhiễm trùng HPylori hay vi khuẩn hp. H Pylori (HP) là một vi khuẩn cơ hội có thể lây nhiễm và lây lan nhanh chóng ở những người có hệ miễn dịch bị tổn hại hoặc miễn dịch kém. Bình thường vi khuẩn HP được xem là vi khuẩn có lợi cho cơ thể nhưng khi đến mức vi khuẩn hp dương tính bắt đầu vào giai đoạn cơ thể không kiểm soát được trở nên rất nguy hiểm. Vi khuẩn hp là nguyên nhân hàng đầu gây ra loét dạ dày, tiêu hoá kém và ung thư dạ dày.

Người ta ước tính rằng hơn 50% dân số thế giới nhiễm vi khuẩn hpylori. Vi sinh vật này có thể lây lan rất nhanh qua nước bọt. Đặc biệt những người bị tổn thương miễn dịch khi chia sẻ đồ uống, hôn và ăn những món ăn cùng người có vi khuẩn hp dương tính rất dễ bị lây nhiễm.

Vi khuẩn HP và bệnh loét dạ dày

Tiến sĩ Barry Marshall đoạt giải Nobel y học năm 2005 vì phát hiện ra rằng H Pylori là nguyên nhân của loét dạ dày tá tràng. Đây là một bước đột phát trong y học bởi trước kia đa số mọi người cho rằng loét dạ dày nguyên nhân chính bởi stress, thức ăn cay và thực phẩm chứa quá nhiều axit. Nhiều người cho rằng stress mạn tính làm giảm khả năng miễn dịch và làm cho người ta dễ bị nhiễm HP.

Hầu hết các nhà nghiên cứu y học đều nghĩ rằng dạ dày là môi trường khắc nghiệt để vi khuẩn phát triển. Để chứng minh lý thuyết của mình, vào năm 1984, Marshall để tự nhiễm khuẩn H. Pylori vào cơ thể và để vi khuẩn hp phát triển gây ra tình trạng viêm dạ dày. Ông đã làm một nội soi trước và sau để phân tích và tắt khả năng sản xuất axit hydrochloric của dạ dày.

vi khuẩn hp gây loét dạ dày

Bạn có thể quan tâm: Cách xử lý khi gia đình có người nhiễm khuẩn hp

Những mối nguy khác khi có vi khuẩn HP trong dạ dày

Vi Khuẩn hp là một gram âm vi khuẩn có nghĩa là nó có hai bức tường tế bào. Vi khuẩn Gram dương có một thành tế bào. Lớp ngoài kép này bảo vệ vi khuẩn và làm cho các loại thuốc và vi khuẩn kháng khuẩn trở nên khó khăn hơn để tạo ra sinh vật.

Hầu hết các bác sĩ đều cố gắng tiêu diệt trùng vi khuẩn nào bằng thuốc chống sinh vật. Tuy nhiên, gam âm vi khuẩn lại có khả năng phân tán thuốc kháng sinh. Đồng thời giúp chúng tồn tại và thích nghi tốt trong môi trường axit dạ dày, đây là điểm giúp vi khuẩn hp có khả năng kháng kháng sinh cao.

Lipopolysaccharide (LPS) của vi khuẩn gram âm một chất trung gian gây viêm rất mạnh cực kỳ độc hại đối với gan và thấy rõ nhất khi bị viêm nặng thường dẫn đến chảy máu. LPS cũng được gọi là nội độc tố dẫn đến vấn để đường ruột.

vi khuẩn hp có hại cho sức khoẻ

Các triệu chứng thường gặp nhất

Đau bụng (nhẹ- nặng)

Đầy hơi và căng thẳng

Đau lan ra thắt lưng và trào ngược dạ dày

Hơi thở hôi liên tục

Buồn nôn nhẹ

Các vấn đề khác có thể do nhiễm trùng HP gây ra bao gồm chứng thiếu máu (thiếu Vitamin B12). Dạ dày của bạn tạo ra một protein gọi là yếu tố nội tại cho phép ruột non hấp thụ B12. Vi khuẩn HP ảnh hưởng đến khả năng tạo ra yếu tố nội tại của dạ dày làm người mệt mỏi liên tục, khó thở, da nhợt nhạt, sưng lưỡi và buồn nôn.

Những tác hại của vi khuẩn hp gây ra

Vi khuẩn HP và các vấn đề sức khỏe về lâu dài

Khuẩn HP phá vỡ quá trình tiêu hóa để nó có thể dẫn đến tình trạng

+ Viêm trong ruột

+ Gây thiếu máu thiếu sắt

+ Các triệu chứng ruột kích thích với tiêu chảy và táo bón

+ Viêm loét đại tràng.

Vì sức khỏe đường ruột có liên quan mật thiết với sức khỏe não bộ, nhiễm trùng vi khuẩn hp có thể dẫn đến

+ Trầm cảm

+ Lo âu

+ Khó tập trung

Vi Khuẩn hp gây tác hại cho hệ tiêu hoá

+ Làm tăng nhạy cảm với thực phẩm khó tiêu hoá thức ăn

+ Các phản ứng miễn dịch tự động kém

Bạn có thể quan tâm: Cách phòng ngừa vi khuẩn hp hiệu quả

các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn hp

Các phương pháp xét nghiệm nhiễm vi khuẩn hp dạ dày

Có nhiều cách khác nhau để xét nghiệm nhiễm trùng vi khuẩn hp

Thử nghiệm phân: Sử dụng để tìm hiểu xem dạ dày có bị nhiễm bệnh hay không.

Xét nghiệm máu : Các xét nghiệm này tìm kiếm kháng thể đối với vi khuẩn H Pylori và sẽ thử nghiệm các phản ứng IgA, IgG và IgM. Nếu những kháng thể này kiểm tra dương tính đồng  nghĩa cần phải điều trị sớm vì nghiên cứu cho thấy rằng để vi khuẩn hp trong dạ dày lâu dài làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Kiểm tra hơi thở: Vi khuẩn HP tạo ra urease phân hủy urê trong dạ dày thành amoniac và carbon dioxide kiểm tra hơi thở sẽ tìm ra vi khuẩn hp.

Nội soi dạ dày: Đây là phương pháp kiểm tra chính xác nhất trong 4 phương pháp xác định và phân tích cho sự hiện diện của nhiễm trùng hp, tình trạng tổn thương của dạ dày doa nhiễm trùng như kích ứng, loét và ung thư trong dạ dày.

Như vậy những tác hại của vi khuẩn hp đến sức khoẻ về lâu dài rất nguy hiểm tuy nhiên có một số tác hại cần lưu ý vì nó xảy ra nhanh và dễ nhận biết.

+ Nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày hành tá tràng, đại tràng

+ Tăng nguy cơ ung thư dạ dày cao ít nhất gấp 2 lần thông thường

+ Gây ra thiếu máu, thiếu sắt, người mệt mỏi xanh xao, khó thở

+ Ăn uống kém giảm cân không rõ nguyên nhân

+ Làm rối loạn tiêu hoá như đi ngoài, đau bụng

+ Gây ra trầm cảm lo âu

Nếu bạn đã xét nghiệm vi khuẩn hp, bạn đang điều trị kháng sinh, bạn cảm thấy mệt mỏi, đau thượng vị đau lan ra lưng, hơi thở hôi, nôn buồn nôn… Bạn đang tìm cách điều trị vi khuẩn hp một cách hiệu quả hơn, không tác dụng phụ?

5/5 - (5 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG