Uống Trà Chùm Ngây Có Tốt Không? Phân Tích Lợi Và Hại

Trà Chùm Ngây hay trà moringa là gì? lợi ích, tác dụng phụ và cách pha chế trà chùm ngay như thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá những thông tin hữu ích về trà chùm ngay chắc chắn cần thiết cho bất kỳ ai.

Lá và hạt cây chùm ngây đã được sử dụng hàng ngàn năm để điều trị bệnh hiểm nghèo và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Lá chứa nhiều hợp chất bổ dưỡng cần thiết cho sức khỏe con người.

Loài cây này chỉ mới xuất hiện gần đây trong tầm ngắm của các nhà khoa học phương Tây. Khi ngày càng có nhiều nghiên cứu được tiến hành, những lợi ích của loại cây này đã bắt đầu xuất hiện. Đọc tiếp để tìm hiểu nghiên cứu cho thấy gì về trà chùm ngây và cách bạn có thể pha một tách trà ngon.

Trà chùm ngây hay trà Moringa là gì?

Trà chùm ngây được làm từ lá của cây Moringa oleifera. Cây chùm ngây có nhiều tên gọi thông thường bao gồm “cây thần kỳ”. Nó được gọi là “cây dùi trống” vì hình dạng của vỏ hạt của nó giống dùi trống.

Cây chùm ngay cũng thường được gọi là “cây dầu ben” vì nó tạo ra benzoil. Một tên phổ biến khác của cây là “cây cải ngựa” vì rễ có vị tương tự như thân rễ.

Cây chùm ngây có nguồn gốc từ các khu vực nhiệt đới khắp Đông Nam Á. Nước trồng chùm ngây lớn nhất là Ấn Độ. Cây cũng được trồng cho mục đích nông nghiệp và làm thuốc ở Việt Nam, Philippines, Indonesia, Pakistan, Nepal và Đài Loan. Ngoài ra, cây được trồng và xuất hiện trong tự nhiên ở các vùng của Châu Phi, Trung Mỹ và Châu Đại Dương.

Trà chùm ngây là một loại trà thảo mộc được làm bằng cách ngâm lá chùm ngây trong nước nóng tinh khiết. Trà cũng có thể được làm bằng cách sử dụng bột lá chùm ngây và túi trà. Nó tự nhiên không chứa caffeine và có thể được tiêu thụ bất kỳ lúc nào trong ngày.

Trà Chùm Ngây

Hương vị của trà chùm ngây như thế nào?

Trà chùm ngây cung cấp một hương vị đất tương tự như hương vị của trà xanh. Nó ít đắng và làm se hơn hầu hết các loại trà xanh và có thể chịu được nhiệt độ cao và thời gian ủ lâu hơn. Trà thường được pha thêm hương vị với mật ong, bạc hà và quế để cân bằng hương đất.

Thành phần dinh dưỡng của trà chùm ngây

Dầu hạt chùm ngây, rễ chùm ngây và lá chùm ngây đều chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết. Nghiên cứu cho thấy lá chùm ngây chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhất so với các bộ phận khác của cây.

Theo USDA, lá trà chùm ngây chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Lá chùm ngây là một nguồn cung cấp đáng kể vitamin A, vitamin C (axit ascorbic) và vitamin B6. Lá của cây chùm ngây cũng chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu như beta-carotene và axit amin. Một trăm gam lá chùm ngây cũng chứa hàm lượng protein khoảng 9 gam.

Tác dụng của trà chùm ngây là gì?

Cây chùm ngây là cây siêu dinh dưỡng vì thế nói đến công dụng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

1. Có thể giúp chống suy dinh dưỡng

Ở Châu Á và Châu Phi, cây chùm ngây thường được gọi là “cây sự sống” hay “cây thần kỳ”. Đó là bởi vì hàm lượng dinh dưỡng và độ cứng của cây chịu hạn khiến nó trở thành một ứng cử viên sáng giá như một loại lương thực chính ở những vùng nghèo khó nhất.

Cây chùm ngây có thể được sử dụng để làm thức ăn cho gia súc và thậm chí có thể được sử dụng để lọc nước trong một số trường hợp nhất định.

Đối với nhiều nước nghèo, thường dân bị thiếu dinh dưỡng. Điều này có thể là do một loạt các yếu tố bao gồm chiến tranh, thiếu nước sạch, đất canh tác kém và ít được tiếp cận với các loại thực phẩm bổ dưỡng. Lá Moringa chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu có thể giúp chống đói và cho phép những người thiếu dinh dưỡng tăng trọng lượng cơ thể.

Ngoài ra, trồng cây chùm ngây có thể giúp tạo ra nhiều việc làm mới. Cây phát triển rất nhanh, hàng tháng có thể cho thu hoạch. Cây cối cứng cáp nên không cần bón phân, càng làm cho việc trồng cây này trở nên hấp dẫn ở các quốc gia nghèo khó.

Điều quan trọng cần lưu ý là một số sản phẩm từ cây chùm ngây như chiết xuất lá moringa oleifera và bột lá chùm ngây ít tác dụng hơn so với lá sống hoặc nấu chín. Để chống suy dinh dưỡng, lá thường được dùng sống hoặc nấu chín và phục vụ tương tự như rau bina nấu chín.

2. Nhiều chất chống oxy hóa

Lá Moringa chứa đầy chất chống oxy hóa đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa sự khởi đầu của stress oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa có liên quan đến các bệnh nghiêm trọng từ bệnh tim đến bệnh Alzheimer và một số loại ung thư.

Các chất chống oxy hóa trong lá chùm ngây bao gồm beta-carotene và vitamin C. Hoạt động chống oxy hóa của những thành phần này có liên quan đến sức khỏe miễn dịch tốt hơn cả trong các nghiên cứu trên động vật và thử nghiệm trên người. Lá Moringa cũng chứa quercetin – một chất chống oxy hóa có thể giúp giảm huyết áp cao ở một số người.

Ngoài ra, lá chùm ngây chứa axit chlorogenic, mà nghiên cứu cho thấy có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

3. Có thể giảm viêm

Viêm là một phản ứng cần thiết đối với các kích thích trong cơ thể. Viêm mãn tính; tuy nhiên, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm huyết áp cao, đau mãn tính và nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Hầu hết các loại rau và sản phẩm thực vật đều chứa các hợp chất chống viêm. Các hợp chất này được phân loại khác nhau dựa trên thành phần hóa học của chúng và một số đã được chứng minh là có hiệu quả hơn các loại sin khác trong việc giảm viêm.

Trà chùm ngây và bột chùm ngây có chứa các chất chống viêm được gọi là isothiocyanates. Một nghiên cứu trên động vật nhỏ được công bố trên Tạp chí Pharmaceutical Biology cho thấy chiết xuất chùm ngây giúp giảm đau do viêm.

Hai nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tiếp theo đã phát hiện ra rằng các glycoside phenolic và các hợp chất khác trong cây chùm ngây chứng tỏ các hoạt động ức chế miễn dịch và chống viêm.

4. Có thể ức chế độc tính asen

Ở nhiều quốc gia nghèo khó, asen là một vấn đề lớn đối với nguồn cung cấp nước. Hóa chất này cũng có thể ngấm vào nước ngầm và làm ô nhiễm cây lương thực. Các triệu chứng nhiễm độc asen bao gồm đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy ra nước hoặc có máu. Nhiễm độc asen cấp tính có thể gây tử vong do suy hoàn toàn các cơ quan.

Một số nghiên cứu nhỏ đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc sử dụng cây chùm ngây để ngăn ngừa ngộ độc asen. Những nghiên cứu này chủ yếu được thực hiện trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm có kiểm soát và các nghiên cứu về loài gặm nhấm nhỏ. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định việc sử dụng cây chùm ngây như một phương pháp điều trị độc tính asen.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y sinh nhiệt đới Châu Á Thái Bình Dương cho thấy rằng việc bổ sung chế độ ăn uống với lá chùm ngây ức chế sự gia tăng chất béo trung tính và glucose liên quan đến asen. Lá cũng ức chế sự thay đổi cholesterol thường thấy trong các vụ ngộ độc thạch tín ở chuột.

Một nghiên cứu thứ hai trên động vật được công bố trên Tạp chí Môi trường và Dược học cho thấy bột hạt chùm ngây có tác dụng điều trị đối với những con chuột bị ngộ độc thạch tín. Hạt chùm ngây giúp khôi phục mức glutathione lành mạnh, một loại oxy phản ứng trong máu của chuột.

Tác dụng phụ của trà Moringa

Luôn luôn tìm kiếm lời khuyên y tế và tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng trà thảo mộc. Trà thảo mộc có thể tương tác với một số loại thuốc và có thể gây ra tác dụng phụ cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) không điều chỉnh các chất bổ sung từ cây chùm ngây và đã không chấp thuận việc sử dụng bất kỳ bộ phận nào của cây chùm ngây trong việc điều trị hoặc giảm thiểu bệnh tật. Nghiên cứu bổ sung là cần thiết để thiết lập các lợi ích sức khỏe của loại cây này và kết quả của trà.

Uống trà chùm ngây để thưởng thức hương vị và ảnh hưởng văn hóa của đồ uống. Nếu bạn muốn uống trà chùm ngây, sau đây là một số điều bạn cần lưu ý.

1. Đối với phụ nữ mang thai

Phụ nữ đang mang thai không nên tiêu thụ các sản phẩm từ chùm ngây. Một số nghiên cứu cho thấy thân rễ và hoa chùm ngây có chứa các hợp chất có thể gây ra các cơn co thắt và gây ra sinh non hoặc sẩy thai.

2. Tương tác thuốc

Lá Moringa chứa ancaloit có thể làm giảm nhịp tim và ảnh hưởng đến huyết áp. Nếu bạn đang dùng thuốc huyết áp hoặc mắc các bệnh về tim, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi uống trà chùm ngây.

Cách pha trà chùm ngây

Để pha được ly trà chùm ngây ngon cũng khá đơn giản, hãy xem hướng dẫn dưới đây nhé.

Thành phần

  • 300 ml nước
  • 1 muỗng lá chùm ngây
  • Chất tạo ngọt như mật ong hoặc cây thùa (Tuỳ theo sở thích)

Hướng dẫn làm pha trà chùm ngây tại nhà

1. Bắt đầu bằng cách đun sôi nước nhanh chóng trong ấm pha trà hoặc trên bếp.

2. Đặt lá trà vào quả bóng trà hoặc dụng cụ pha trà và cho vào nước nóng.

3. Lấy ra khỏi nhiệt và để ngâm trong 3 đến 5 phút.

4. Làm ngọt như mong muốn và thưởng thức!

Uống trà chùm ngây có tốt không?

Giờ đây câu trả lời uống trà chùm ngây có tốt không? bạn đã có câu trả lời dễ dàng rồi đúng không. Vâng, câu trả lời chắc chắn là “Có”.

Trà chùm ngây là một loại trà tương đối mới ở thế giới phương Tây. Nhưng được sử dụng rộng rãi ở các khu vực khác trên thế giới trong đó có Việt Nam nhờ tính chất bổ dưỡng cao. Nghiên cứu cho thấy trà và lá có chứa các hợp chất có thể cải thiện sức khỏe. Cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định những lợi ích này đối với trà và các sản phẩm từ chùm ngây khác.

Cho đến khi nghiên cứu thêm được tiến hành, hãy thưởng thức trà chùm ngây vì hương vị hấp dẫn và hương thơm độc đáo của nó. Hãy pha đồ ​​uống và thư giãn tại một vị trí thoải mái và tận hưởng một vài phút giây thư giãn.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG