5 Loại Trà Keemun Nổi Tiếng Của Trung Quốc

Trà Keemun là trà gì có nguồn gốc từ đâu? hương vị của loại trà này ra sao? chúng có những loại nào? cách sử dụng trà Keemun như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại trà đặc biệt này nhé.

Trà Keemun là trà gì?

Trà Keemun là một loại trà đen của Trung Quốc được trồng độc quyền ở huyện Qimen nằm ở phía nam tỉnh An Huy của Trung Quốc. Nó được xếp vào một trong những loại trà nổi tiếng của Trung Quốc và còn được gọi là q Sample hongcha.

Trà đen được trồng lần đầu tiên vào cuối những năm 1800 và được dùng như một loại trà đen độc lập hoặc được sử dụng làm cơ sở cho các hỗn hợp trà như trà ăn sáng kiểu Anh.

Hương vị của trà keemun

Trà đen Keemun là một loại trà đen nhạt hơn có hương đầu bao gồm hương hoa lan và hương cuối của trái cây đá và hương vị khói. Trà mịn và mạch nha với độ se thấp và thường được so sánh với hương vị của ca cao. Trà Keemun mang đến một cơ thể nhẹ nhàng với hương khói và vị ngon.

Trà Keemun

Lịch sử của trà Keemun

Năm 1875, một người trồng chè ở tỉnh An Huy tên là Yu Ganchen đã có một chuyến đi đến tỉnh Phúc Kiến để tìm hiểu thêm về sản xuất chè đen. Vào thời điểm đó, An Huy chỉ sản xuất trà xanh và Ganchen muốn mang sản xuất trà đen đến khu vực này.

Lấy những gì học được ở tỉnh Phúc Kiến, Ganchen đã tạo ra loại trà keemun đầu tiên bằng cách sử dụng giống cây Camellia sinensis cũng được sử dụng để tạo ra Huangshan Maofeng, một loại trà xanh được sản xuất ở vùng núi Hoàng Hà.

Các loại trà Keemun

1. Keemun Mao Feng

Loại keemun này được làm bằng cách sử dụng hai lá và một chồi từ cây chè và là loại keemun cao cấp hơn. Keemun Mao Feng là một loại trà đen quý hiếm của Trung Quốc được thu hoạch vào đầu mùa.

Trà Keemun loại này mang đến một kết cấu mịn mượt với hương cacao thơm.

2. Keemun Hao Ya

Đây là một loại trà đen keemun chất lượng cao khác. Keemun Hao Ya được làm bằng cách pha trộn giữa lá trà và búp trà nhưng được thu hoạch sau khi Mao Phong. Trà được tiếp tục phân loại thành loại A và B với loại A Hao Ya có chất lượng cao hơn và hương vị đậm đà hơn.

Trà Keemun này phức tạp và nhẹ nhàng với hương hoa nhẹ nhàng và gợi ý sô cô la trong một cơ thể mượt mà.

3. Keemun Gongfu (Congou)

Loại Keemun này được sản xuất đặc biệt để sử dụng trong nghi lễ trà Gongfu truyền thống của Trung Quốc. Lá và búp trà được cuộn lại thành một quả bóng chặt chẽ, sẽ nở ra duyên dáng khi ngâm trong nước nóng.

Trà có hương vị sống động và thường được pha như một loại trà ăn sáng.

4. Keemun Xin Ya

Keemun Xin Ya được làm bằng cách sử dụng chồi được thu hoạch rất sớm trong mùa. Loại Keemun này có xu hướng ít làm se và đắng hơn do hàm lượng tanin thấp hơn.

5. Hubei Keemun

Tất cả các loại trà keemun thực sự đều được sản xuất tại Qimen nên loại trà Trung Quốc này về mặt kỹ thuật không phải là keemun. Giống như rượu vang đỏ phải đến từ Burgundy, Pháp và parmesan phải đến từ vùng Parma của Ý, Keemun thực sự phải đến từ tỉnh An Huy.

Loại trà này được sản xuất ở tỉnh Hồ Bắc và cung cấp các đặc tính của trà đen tương tự như keemun thực sự và Darjeeling của Ấn Độ.

Trà Keemun được sản xuất như thế nào?

Lá trà được thu hoạch vào mùa xuân và mùa hè tùy thuộc vào loại keemun đang được sản xuất. Những người thu hoạch chè thường nhổ các búp và hai đến ba lá chè từ ngọn cây, đảm bảo sử dụng những lá non nhất có thể. Sau khi tuốt lá, chúng được phân loại và phơi khô trên những tấm phên tre lớn dưới ánh nắng trực tiếp.

Một khi lá héo, chúng được cuộn lại thành những quả bóng chặt chẽ. Quá trình này giúp tăng hương vị của lá trà đồng thời tạo ra hình thức đẹp mắt. Sau đó, lá trà sẽ trải qua một quá trình oxy hóa hoàn toàn, tạo ra hương vị đậm và biến lá có màu nâu đậm hoặc đen. Cuối cùng, lá được đốt trên ngọn lửa trần hoặc trong chảo lớn và sau đó đóng gói để bán.

Cách pha trà Keemun

Pha một tách trà không đúng cách có thể dẫn đến hương vị đắng mạnh và chất lượng hương vị kém. May mắn thay, không quá khó để pha một tách trà keemun tuyệt vời. Để có kết quả tốt nhất, hãy uống trà lá thay vì trà túi lọc. Trà được đựng trong túi trà thường có chất lượng thấp hơn và cũng không có đủ chỗ để nở ra và truyền hết hương vị. Đảm bảo sử dụng nước suối hoặc nước lọc để có hương vị tốt nhất.

Sử dụng một đến hai thìa trà đen Keemun cho mỗi 240 ml nước. Ngâm trà trong nước có nhiệt độ khoảng 90 độ c trong hai đến năm phút. Thời gian ngâm càng lâu, hương vị sẽ càng đậm đà. Để pha trà đá, bạn chỉ cần pha trà như cách pha trà nóng, sau đó để nguội đến nhiệt độ phòng trước khi dùng với đá. Để pha trà lạnh, cho lá trà Keemun vào một bình lớn với nước lạnh. Để trà ngâm trong sáu đến tám giờ.

Một tách trà Keemun tuyệt vời sẽ tỏa ra khói mê say khi có hương thơm và sắc đỏ rực rỡ khi pha. Hương sẽ có hương hoa nhẹ nhàng với chút cacao và khói. Lấy một ít Keemun từ quán trà yêu thích của bạn và pha cho mình một tách trà đen thơm ngon này ngay hôm nay.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG