Trà Đại Hồng Bào Đắt Nhất Hành Tinh

Trà đại hồng bào hay trà Da Hong Pao là trà gì? hương vị của trà này ra sao? cách pha trà đại hồng bào như thế nào để hương vị thơm ngon nhất? Hướng dẫn cơ bản về trà đại hồng bào.

Trà đại hồng bào tiếng anh Big Red Robe tea là một loại trà ô long của Trung Quốc được trồng ở vùng núi Wuyi của Trung Quốc. Loại trà này là trà đá Wuyi và còn được gọi là trà Áo choàng đỏ lớn. Loại trà ô long này là một trong những loại trà đắt nhất thế giới và thường được dành để tiếp đón những vị khách thượng lưu.

Trà đại hồng bào được xếp vào một trong những loại trà nổi tiếng của Trung Quốc cũng như trà Tứ đại bụi. Phát triển hương vị cho loại trà hảo hạng nhất trên thế giới với hướng dẫn về Trà đại hồng bào này và tìm hiểu cách bạn có thể thử sự sáng tạo tinh tế mà không phải trả giá cao.

Tìm hiểu thêm: Trà trung quốc

Trà đại hồng bào

Hương vị của trà đại hồng bào

Đại hồng bảo là loại trà ô long này bị oxy hóa nặng và mang lại hương vị độc đáo và hương thơm ngọt ngào mà bạn không thể tìm thấy ở hầu hết các loại trà ô long khác. Trà có hương than bùn và đất với chút vị của trái cây đá, đường nâu và mật mía. Nó có một hương thơm gỗ với hương nhẹ của thuốc lá và cơ thể mượt mà như nhung với hương nhẹ của gỗ đàn hương.

Ở Trung Quốc, trà được mô tả là có Yan Yun, một cấu trúc cân bằng pha trộn nhiều đặc tính. Nó có hương vị tinh khiết với cảm giác phong lan tươi mát và từng chiếc lá được rang một cách nhất quán trong quá trình sản xuất. Đó là sự pha trộn hoàn hảo giữa ngọt ngào và êm dịu với một chút sống động khiến mọi thứ trở nên thú vị.

Lịch sử của trà đại hồng bào

Điều làm cho đại hồng bào trở nên đặc biệt là lịch sử và sự trồng trọt của nó. Theo truyền thuyết địa phương của Trung Quốc, mẹ của một vị hoàng đế lâm bệnh bí ẩn. Cô chỉ được chữa khỏi sau khi uống trà được làm từ bốn bụi trà đặc biệt ở dãy núi Wuyi. Để tỏ lòng biết ơn, vị hoàng đế đã ban tặng áo choàng đỏ để bảo vệ cây cỏ.

Ngày nay, trà được làm từ những cây trà hoang dại mọc tự nhiên trên các vách đá và gờ đá của dãy núi Wuyi. Loại trà ô long đại hồng bào đắt nhất đến từ bốn bụi trà gốc trên Đá Tianxin. Có thêm hai cây chè gốc nhưng được gọi là cây mẹ và không còn được sử dụng để sản xuất chè.

Có ba loại đại hồng bào chính, từ loại trà chất lượng cao được làm chua từ những cây trà ban đầu đến loại có giá cả phải chăng hơn nhưng chất lượng thấp hơn. Loại thứ nhất được gọi là Cây Mẹ Đa Hồng Pao hoặc Đa Hồng Pao chính gốc. Đây là loại đại hồng bào đắt nhất hành tinh và được làm thủ công bởi các bậc thầy về trà.

Năm 2007, chính phủ Trung Quốc đã cấm sản xuất chè sử dụng cây mẹ để bảo tồn chúng. Những mẻ trà cuối cùng làm từ những cây ban đầu đã thu về hàng chục nghìn đô la chỉ cho một vài gam.

Giống chất lượng cao thứ hai được gọi là đại hồng bào thuần chủng. Loại trà ô long này gần giống với loại trà đại hồng bào  nguyên bản mà hầu hết những người uống trà sẽ nhận được.

Vào cuối thế kỷ 20, các nhà khoa học tại một trường đại học ở tỉnh Phúc Kiến đã lấy những mảnh nhỏ từ những bụi trà đại hồng bào ban đầu. Họ đã có thể trồng những cây mới từ những cành giâm này, giúp tăng đáng kể năng lực sản xuất trà hồng bào.

Trà đại hồng bào giá cả phải chăng nhất thực sự là sự pha trộn của các loại trà đá Wuyi khác có hương vị đặc trưng tương tự. Loại trà này thường là hỗn hợp của một số lá đại hồng bào thuần chủng và các loại trà ô long Wuyi khác như Shui Xian và Rou Gui hoặc thậm chí là Tie Guan Yin.

Cũng có những loại trà đại hồng bào kém chất lượng được bán như trà thật, chính hiệu nhưng thực chất được làm từ các loại cây trà khác nhau ở vùng Wuyi. Những vườn trà này sản xuất ô long không có dư vị riêng biệt của trà hồng bào và có xu hướng kém cân bằng hơn về tổng thể.

Cách pha trà đại hồng bào

Làm nóng ấm trà và tách trà hoặc rượu gaiwan truyền thống. Để làm điều này, đổ nước nóng vào mỗi bình, rửa sạch, sau đó đổ bỏ nước.

  • Cho 1,5 thìa trà lá lỏng đại hồng bào vào một cái rây lọc trà.
  • Đun nóng nước ở nhiệt độ từ 35 đến 96 độ c và đổ vào ly gaiwan hoặc tách trà.
  • Đặt dụng cụ lọc có lá trà vào cốc và ngâm trong 1 phút.
  • Khi ngâm xong, lấy rây lọc trà ra và thưởng thức!

Trà đại hồng bào có thể được pha lại từ 4 đến 6 lần. Mỗi lân châm nước thêm bạn nên dành ít thời gian để ủ trà.

Nếu bạn là người thường trà chắc chắn muốn một lần thưởn thức hương vị loại trà đắt nhất hành tinh. Mặc dù gần như không thể và cực kỳ đắt đỏ để có được Trà đại hồng bào chính gốc, nhưng bạn có thể thưởng thức hương vị độc đáo của nó bằng cách mua trà đại hồng bào thuần chủng.

Nhiều quán trà đặc sản – bao gồm một số quán ở Wuyishan – cung cấp đại hồng bào chất lượng cao bên cạnh các loại trà trắng và trà ô long cổ điển.

Loại trà Trung Quốc này là một loại trà ô long sẫm màu chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm uống trà tinh tế cho những người sành trà. Nó sẽ nhanh chóng trở thành loại trà yêu thích của bạn nhờ một loạt các hương vị cân bằng kết hợp hài hòa với nhau để tạo ra một món ngon thực sự cho các giác quan của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG