2 Loại Trà Hoa Mẫu Đơn Trắng Nổi Tiếng Trung Quốc

Trà Hoa Mẫu Đơn có hương vị như thế nào? có mấy loại trà hoa mẫu đơn trắng? Hướng dẫn cơ bản về trà hoa mẫu đơn trắng cách pha trà hoa mẫu đơn đúng cách.

Trà hoa mẫu đơn trắng là một loại trà trắng của Trung Quốc được trồng ở Trịnh Hoà (Zhenghe) và Phúc Định (Fude). Nó được gọi là bai mu dan hoặc pai mu tan.

Một loại trà trắng khác nổi tiếng “Silver Needle” còn được gọi là Baihao Yinzhen chỉ được làm từ búp trà non, trà hoa mẫu đơn trắng được làm bằng cách sử dụng hai lá non và một búp trà non. Trà được đặt tên theo cách mà lá trà nở ra khi chúng được ngâm trong nước. Những chiếc lá uyển chuyển mở ra, bắt chước dáng vẻ của những bông hoa mẫu đơn trắng. Nó được coi là loại trà trắng chất lượng cao thứ hai.

Xem thêm: 11 loại trà trung quốc được yêu thích nhất

Hương vị của trà hoa mẫu đơn trắng

Giống như hầu hết các loại trà trắng khác, trà hoa mẫu đơn tráng có hương vị nhẹ nhàng với hương vị êm dịu. Loại trà Trung Quốc này có hương vị trái cây, thân mịn và mép đậm hơn mang lại hương vị gần giống với các loại trà xanh nhẹ.

Trà hoa mẫu đơn trắng có vị ngọt ngào, có thể trộn với chanh, dầu MCT và mật ong để tạo nên hương vị tự nhiên.

Trà Hoa Mẫu Đơn

Giống cây trà hoa mẫu đơn trắng

Trà hoa mẫu đơn trắng là một loại trà truyền thống, có nghĩa là nó được trồng từ cây trà thực sự có tên là Camellia sinensis. Cây trà này cũng được sử dụng để làm trà xanh, trà ô long, trà pu-erh và trà đen. Các lá trà trắng có những sợi lông trắng mỏng manh mang lại hương thơm trái cây và cơ thể tươi mát cho trà.

Trà hoa mẫu đơn trắng thường được thu hoạch vào đầu mùa xuân và là một loại trà không bị oxy hóa. Các loại trà hoa mẫu đơn trắng chất lượng cao nhất được thu hoạch bằng tay bởi những người hái trà chuyên nghiệp. Những người thợ chè chỉ chọn những búp non nhất và hai lá non nhất trên cùng một chồi của cây chè.

Quá trình thu hoạch đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và sự khéo léo để giữ được nguyên vẹn của lá trà. Phải nhẹ nhàng lấy lá ra để tránh làm lá bị gãy, có thể kích hoạt quá trình oxy hóa.

Lá trà trải qua quá trình làm héo cùng ngày với lúc thu hoạch để ngăn chặn quá trình oxy hóa. Lá được trải trên phên tre lớn và phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Các lá có thể khô trong khoảng từ một đến ba ngày. Một số nhà sản xuất sau đó nướng lá trà trắng để hoàn thành quá trình sấy khô và sau đó đóng gói lá để bán.

Các loại trà hoa mẫu đơn trắng

Có 2 loại trà hoa mẫu đơn trắng được phân loại dựa trên nơi lá được trồng.

1. Trà trắng Fuding

Trà hoa mẫu đơn trắng phủ sương được làm bằng cây trà trắng Da Bai và thường được sấy khô lâu hơn so với trà hoa mẫu đơn trắng Zhenghe thay thế. Trà pha thành một màu xanh nhẹ và thường được pha với những chiếc lá sẫm màu hơn.

Phúc đỉnh nằm ở vùng cao nguyên của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Việc trồng trà ở đây có từ thời nhà Đường và khu vực này được coi là quê hương của sản xuất trà trắng.

2. Trà trắng Zhenghe Mudan Wang

Trà hoa mẫu đơn trắng Zhenghe có thân hình đầy đặn và hương vị ngọt ngào hơn trà trắng Fuding. Cấu hình hương vị có các nốt hương vị của hạt và mùi khói mạnh hơn hầu hết các loại trà trắng cổ điển.

Trà Zhenghe Mudan Wang là một loại trà trắng đậm hơn và có thể được nấu chín như trà pu-erh để tạo ra các đặc điểm hương vị sắc thái hơn. Nó có một cảm giác miệng đầy đủ và hương thơm hoa.

Cách pha trà hoa mẫu đơn trắng

Để pha trà hoa mẫu đơn trắng tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng trà lá rời hơn là trà túi lọc. Trà rời có xu hướng có chất lượng cao hơn và mang lại hương vị tốt hơn cũng như lợi ích cho sức khỏe so với các loại trà được nghiền nhỏ trong túi trà.

Hãy tìm loại trà trắng hữu cơ không chứa chất phụ gia hoặc thuốc trừ sâu để có hương vị chân thực nhất.

  • Bắt đầu bằng cách làm ấm tách trà và ấm trà của bạn bằng cách đổ đầy nước nóng vào chúng và xoáy mạnh. Đổ bỏ nước.
  • Sử dụng 1 thìa lá trà hoa mẫu đơn trắng hữu cơ cho 240 ml nước.
  • Cho lá trà vào máy pha trà và đặt nó vào tách trà của bạn.
  • Đun nóng nước từ 73 đến 80 độ c. Nhiệt độ nước cao hơn sẽ phá hủy hương vị tinh tế của trà hoa mẫu đơn trắng, vì vậy không nên pha bằng nước sôi.
  • Thêm nước nóng vào tách trà của bạn và ngâm lá trà trong 2 đến 3 phút. Thời gian ngâm càng lâu, hương vị sẽ càng đậm đà.
  • Loại bỏ lá trà và để sang một bên. Làm ngọt như mong muốn và thưởng thức.
  • Bạn có thể pha lại 3 đến 5 lần và tăng thời gian ngâm trà lên khoảng 30 giây cho mỗi lần pha lai.

Trà hoa mẫu đơn trắng là một loại trà trắng tinh tế được trồng ở trung tâm của Trung Quốc. Được biết đến là một trong những vùng trồng trà lâu đời nhất trên hành tinh, loại trà này có lịch sử lâu đời và mang đến hương vị tươi mới không thể chê vào đâu được.

Chọn từ hai loại trà hoa mẫu đơn trắng khác nhau cho dù bạn muốn có hương thơm nhẹ nhàng cho hương trái cây và hương hoa. Cho dù bạn thích món nào, chắc chắn bạn sẽ thích thư giãn với một tách trà hoa mẫu đơn trắng.

Tìm hiểu thêm: Trà đại hồng bào là trà gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG