Trà Trắng Và Trà Đen Uống Loại Trà Nào Tốt Hơn?

Trà Trắng Và Trà Đen và Trà xanh loại nào tốt cho sức khỏe hơn? các điểm khác biệt giữa trà trằng và trà đen là gì? hãy cùng chúng tôi khám phá những điều thú vị về 2 loại trà này nhé.

Trà trắng và trà đen được làm bằng cách ngâm lá của cùng một loại cây trong nước nóng. Điều làm cho những loại trà này trở nên khác biệt với nhau là quá trình sản xuất mà lá trà phải trải qua trước khi đến tách của bạn. Trà trắng được chế biến nhẹ trong khi lá trà đen trải qua một quá trình lâu hơn được gọi là quá trình oxy hóa.

Tìm hiểu thêm về quá trình oxy hóa ảnh hưởng đến hương vị, mùi thơm và lợi ích sức khỏe của lá trà với hướng dẫn hữu ích này. Chúng tôi sẽ phân biệt trà trắng và trà đen và giúp bạn quyết định loại nào tốt cho sức khỏe và tốt hơn cho khẩu vị của bạn.

Trà Trắng Và Trà Đen

Thông tin ngắn gọn về trà trắng

Trà trắng là một loại trà được làm từ lá của cây trà được gọi là cây Camellia sinensis. Những loại cây này được trồng trên toàn cầu, mặc dù trà trắng phần lớn được sản xuất ở Trung Quốc, ở tỉnh Phúc Kiến, và Châu Phi, bao gồm cả ở Kenya.

Trà trắng chỉ được làm bằng cách sử dụng búp trà và lá trà non nhất của cây trà, trải qua quá trình chế biến tối thiểu. Loại trà trắng chất lượng cao nhất được gọi là trà trắng Silver Needle, chỉ sử dụng búp của cây trà. Loại trà trắng cao cấp thứ hai được gọi là trà hoa mẫu đơn trắng và bao gồm sự pha trộn của lá và búp non của cây trà.

Lá trà trắng được thu hoạch và làm khô bằng cách sử dụng ánh sáng mặt trời trực tiếp trong một quá trình gọi là làm héo. Khi hơi ẩm được loại bỏ khỏi lá, trà được đóng gói và chuẩn bị để bán. Trà trắng là loại trà ít được chế biến nhất, mang lại hương vị tinh tế và sắc thái. Loại trà này mang đến hương vị hoa ngọt ngào bao phủ trong một cơ thể nhẹ nhàng và thoáng mát. Trà pha thành màu vàng nhạt hoặc xanh nhạt.

Thông tin ngắn gọn về trà xanh

Trà xanh được làm bằng cách ngâm lá trà xanh trong nước nóng. Loại trà này gần giống với trà trắng hơn là trà đen. Nó được sản xuất chủ yếu ở Trung Quốc và Nhật Bản, với các biến thể theo khu vực làm cho trà xanh của mỗi quốc gia trở nên độc đáo.

Lá trà được thu hoạch và phơi nắng trong 18 giờ. Sau đó, lá sẽ trải qua quá trình sấy khô bổ sung, cho phép lá phát triển thêm hương vị cỏ. Các loại trà Trung Quốc trải qua quá trình rang hoặc nung bằng chảo để tạo ra các loại trà xanh có hương vị của đất và cỏ. Trà Nhật Bản được làm khô bằng phương pháp hấp để tạo ra hương vị thực vật và thảo mộc.

Các loại trà xanh phổ biến của Trung Quốc bao gồm trà xanh Gunpowder và trà xanh trân châu hoa nhài. Các loại trà xanh Nhật Bản nổi tiếng nhất là matcha một loại trà xanh được làm bằng cách nghiền lá trà xanh thành bột mịn và trà xanh Genmaicha. Genmaicha là một loại trà xanh độc đáo vì nó được ủ với các hạt gạo rang, nướng để tạo thêm hương vị béo, ấm và rang cho trà.

Thông tin ngắn gọn về trà đen

Trong khi trà đen cũng là một loại trà được làm từ cây trà Camellia sinensis, nó có hương vị, mùi thơm và màu sắc rất khác biệt so với trà trắng. Đó là bởi vì lá trà đen được phép oxy hóa, một phản ứng xảy ra khi các enzym thực vật tiếp xúc với oxy, dẫn đến hương vị đậm đà hơn và cơ thể đầy đặn hơn.

Lá trà đen được sản xuất trên toàn cầu từ Trung Quốc đến Anh và Hoa Kỳ. Các loại trà phổ biến bao gồm trà Bữa sáng kiểu Anh và trà Earl Grey một loại trà đen có múi có vỏ cam bergamot.

Các giống của Trung Quốc mạnh mẽ hơn như Lapsang Souchong, có vị và mùi tương tự như lửa trại thông; và trà đen thuốc súng, mang đến những nốt hương mạnh mẽ tương tự như một tách cà phê. Các loại trà đen phổ biến của Ấn Độ bao gồm Assam, Darjeeling và masala chai.

Lá chè đen được thu hoạch và sấy khô bằng ánh nắng trực tiếp hoặc quạt lớn trong thời gian lên đến 18 giờ. Khi lá bắt đầu khô, chúng được đặt trên chiếu tre lớn, nơi chúng được vò nhẹ.

Ngoài ra, một số nhà sản xuất sử dụng máy để nghiền nhẹ lá trong một quy trình được gọi là Phương pháp CTC (Cắt, Xé, cuộn). Điều này cho phép các enzym trong lá phản ứng với oxy. Khi lá bị oxy hóa, lá sẽ chuyển sang màu nâu đậm hoặc đen.

Kết quả là một loại trà được oxy hóa toàn thân có hương vị của đất và gỗ. Trà đậm đà và đậm đà, có hương vị tương tự như cà phê. Nó ủ thành một màu đen hoặc nâu và có một hương thơm mạnh mẽ có thể có một chút hương vị hạt và caramel.

Hàm lượng Caffeine của trà trắng và trà đen

Các loại trà không chứa caffeine. Tất cả các loại trà thật đều chứa một lượng caffeine mặc dù nó thường luôn ít hơn một tách cà phê..

Trà trắng có hàm lượng caffeine thấp nhất trong tất cả các loại trà thật. Nói chung, một tách trà trắng cỡ bình thường chứa từ 15 đến 20 miligam caffein.

Trà xanh chứa nhiều caffeine hơn một chút so với trà trắng và ít caffeine hơn trà đen ở mức 35 đến 70 miligam mỗi khẩu phần. Một điều cần lưu ý là trà matcha có hàm lượng cao hơn các loại trà xanh khác vì trà được làm bằng toàn bộ lá trà xay.

Trà đen có nồng độ caffein cao nhất trong số các loại trà thật. Một phần trà đen chứa từ 60 đến 90 miligam caffein. Điều đó làm cho nó trở thành một thay thế phổ biến cho cà phê và là lý do tại sao trà đen rất tốt trong việc tăng cường mức năng lượng và sự tập trung.

Lợi ích của việc uống trà mỗi ngày

Nghiên cứu cho thấy rằng uống trà có thể mang lại những lợi ích cho sức khỏe, từ cải thiện hệ thống miễn dịch đến giảm cân tốt hơn và giảm đau. Những lợi ích này phần lớn là do sự hiện diện của các chất chống oxy hóa được gọi là catechin, tannin và polyphenol.

Các hợp chất này có đặc tính chống viêm có thể giúp cải thiện tuần hoàn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tác dụng chống viêm cũng giúp giảm đau do đau nhức cơ, viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Ngoài ra, các loại trà có thể giúp tăng cường kết quả giảm cân. Trước hết, trà là một sự thay thế tuyệt vời cho nước ngọt và nước trái cây không tốt cho sức khỏe có thể cung cấp nhiều calo. Chỉ cần chuyển từ đồ uống có nhiều đường sang trà xanh, trà trắng hoặc trà đen có thể giúp giảm lượng calo của bạn và có thể dẫn đến cải thiện kết quả giảm cân.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng các loại trà có thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất và cải thiện quá trình đốt cháy chất béo.

Các nhà nghiên cứu đã không đọ sức giữa trà trắng và trà đen trong bất kỳ nghiên cứu nào nên rất khó để nói chắc chắn loại nào tốt cho sức khỏe hơn. Vì tất cả các loại trà đều được làm từ cùng một loại lá nên chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giống nhau, có tác dụng mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Quá trình sản xuất có thể ảnh hưởng đến sự hiện diện và tính toàn vẹn của các thành phần này, nhưng vì quá trình chế biến chè khác nhau giữa các nhà sản xuất và khu vực này sang khu vực khác, nên thật khó để đưa ra một tuyên bố chung về loại nào là lành mạnh nhất.

Trà trắng và trà đen uống loại nào tốt hơn?

Trà trắng, trà xanh và trà đen là những loại trà được làm bằng cách sử dụng cùng một lá trà như trà ô long và trà pu-erh chúng rất khác nhau nhờ quy trình sản xuất độc đáo.

Các loại trà khác nhau có những lợi ích sức khỏe khác nhau. Điều đó có nghĩa là một loại trà phù hợp với những người có mục tiêu sức khỏe khác có thể không hiệu quả với các mục tiêu sức khỏe của bạn như giảm cân được cải thiện hoặc tăng cường hệ thống miễn dịch.

Để tìm được tách trà hoàn hảo cho mình, bạn cần xác định những mục tiêu sức khỏe mà bạn muốn đạt được. Sau đó, bạn có thể khám phá các giống trà phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn.

Ví dụ, trà đen là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn tăng cường mức năng lượng của họ nhờ lượng caffeine vừa phải có trong trà lá lỏng. Mặt khác, trà xanh có chứa nồng độ polyphenol cao hơn có thể giúp chống lại các gốc tự do và tăng cường khả năng miễn dịch.

Loại trà tốt cho sức khỏe nhất là những loại trà bạn thưởng thức và uống thường xuyên. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng những lợi ích sức khỏe của trà rõ ràng nhất khi mọi người uống trà liên tục trong nhiều năm. Về cơ bản, không quan trọng bạn thích uống loại trà nào miễn là bạn đang uống một trong số chúng.

Bạn có thể uống tất cả các loại trà khác nhau từ trà thảo mộc như trà hoa cúc và trà rooibos đến các loại trà như trà trắng và trà đen. Thử nghiệm và khám phá hương vị yêu thích của bạn và có một cuộc sống lành mạnh hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG