Trà Ô Lông Có Vị Như Thế Nào?

Trà Ô Lông Có Vị Như Thế Nào? Nếu bạn đang đọc nó, rất có thể bạn chưa từng thưởng thức trà Ô long, nhưng bạn muốn thử nó. Vâng, hãy hoàn toàn trung thực; Thật khó để giải thích và mô tả hương vị của trà Ô long đối với một người chưa từng thử. Hãy tưởng tượng cố gắng mô tả vị muối như thế nào cho một người chưa bao giờ ăn. Thật khó đúng không?

Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng một số loại thực phẩm và đồ uống chắc chắn xứng đáng để bạn dùng từ ngữ để mô tả hương vị của chúng, giống như loại trà tuyệt vời này vậy. Nhìn thấy; chúng tôi đã sử dụng từ đáng kinh ngạc trong câu trước, nhưng điều đó không có nghĩa gì đối với bạn. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét một số đặc điểm của trà Ô long và cố gắng giải thích những gì tạo ra hương vị của trà, và hương vị đó là như thế nào.

Giới thiệu về trà ô long

Trà thường được phân biệt và đặc trưng liên quan đến quá trình oxy hóa của chúng; một quá trình chịu trách nhiệm một phần về hương vị, hương thơm và màu sắc của trà. Ví dụ, trà xanh trải qua giai đoạn sấy khô, nơi quá trình oxy hóa được tạm dừng để giữ được vẻ ngoài màu xanh lá cây và lá cũng như hương thơm nhẹ tuyệt vời. Mặt khác, trà đen được để quá trình oxy hóa hoàn toàn để có màu đậm hơn và hương vị đậm hơn.

Bây giờ, trà ô long rơi vào đâu đó giữa trà xanh và trà đen. Trà ô long thực sự bị oxy hóa một phần nhưng có chung một số thành phần và đặc điểm của cả trà xanh và trà đen. Vì vậy, trà ô long thường được mô tả là giống trà phức tạp nhất, thường là do quá trình chế biến nó đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn. Nếu bạn chưa từng thử trà Ô long, thì có lẽ bạn không biết chúng ta đang nói đến cách chế biến nào; chế biến đề cập đến lá trà và sự xuất hiện của chúng.

Trà ô long còn được gọi là Hắc long. Tên ‘trà ô long’ (phát âm tiếng Trung là ‘wu-long’) thực sự có nghĩa là ‘rồng đen’; tên là một tham chiếu đến sự xuất hiện của loại trà này. Theo truyền thống, lá ô long cuộn tròn, xoắn hoặc bóng và có màu xanh xám hoặc xanh lam nhẹ. Hình dạng dài, xoắn thực sự gợi nhớ đến một con rồng, do đó có tên.

Nói đến trà ô long, không chỉ phức tạp về cách chế biến, hương vị mà đi kèm với đó là vô vàn loại khác nhau. Có hàng chục loại trà ô long khác nhau dựa trên mức độ oxy hóa của chúng, nằm trong khoảng từ 5% đến 80% độ oxy hóa. Trà ô long có thể được ngâm lại tới tám lần, đây là một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của chúng.

Điều này cũng khiến chúng cao hơn trên bảng giá, vì chúng có thể đắt hơn các loại trà truyền thống, như đen hoặc xanh. Người ta tin rằng các loại trà Ô long tốt nhất đến từ Đài Loan, vì vậy nếu bạn định thử một loại, hãy chắc chắn rằng đó là trà Ô long thực sự.

Trà Ô Lông Có Vị Như Thế Nào?

Trà ô long có vị như thế nào?

Nói chung, nếu ai đó mô tả hương vị của trà Ô long, thì đó sẽ là một cái gì đó như thế này; trà thơm thường có hậu vị ngọt và dễ chịu. Tuy nhiên, điều này thậm chí không gần với hương vị thực tế của trà Ô long. Không có hương vị phổ biến của trà Ô long; hương vị khác nhau với các loại trà Ô long khác nhau và nó chắc chắn phụ thuộc vào mức độ oxy hóa của trà.

+ Trà ô long Đài Loan

Hãy lấy ví dụ về loại trà ô long truyền thống của Đài Loan. Trà ô long Đài Loan thường được cán mỏng và có mức độ oxy hóa nhẹ hơn, thường giống trà xanh về hương vị và màu sắc. Với những loại trà Ô long này, chúng ta có thể nói rằng hương vị nhẹ nhàng, ấm áp và thường mang hương hoa hoặc trái cây và dư vị ngọt ngào. Cũng có những loại Ô long Đài Loan bị oxy hóa nhiều hơn, và mùi vị của chúng hoàn toàn khác.

Hương vị của những loại ô long này giống với hương vị của trà đen, tuy nhiên, với tông màu ấm hơn và hương thơm thường bao gồm quế, ca cao hoặc trái cây rang / sấy khô. Các loại ô long khác, bị oxy hóa nhiều hơn có xu hướng có hương vị giống như trà đen, và thường để lại dư vị cam quýt hoặc cam bergamot.

Tuy nhiên, hương vị của trà Ô long Đài Loan không chỉ phụ thuộc vào mức độ oxy hóa, mà còn phụ thuộc vào mùa trà được hái. Ví dụ, nếu chúng ta đang nói về loại trà hái vào mùa xuân, thì bạn có thể mong đợi trà có hương vị thơm và ngọt hơn, giống như trà Ô long của Hoàng đế.

Hoặc, nếu chúng ta đang nói về hái vào mùa thu, trà chắc chắn sẽ có hương vị hoa phức tạp hơn và mùi thơm nhẹ hơn. Một loại trà như vậy giống như trà Ô long Tie Guan Yin, thường được hái ở Đài Loan và Trung Quốc. Ô long truyền thống của Đài Loan còn được gọi là Ô long núi cao. Loại ô long cụ thể này có hương thơm và vị tươi, tuy nhiên, hơi có mùi thơm và hoa.

+ Trà ô long đá Wuyi

Các Trung Quốc Vũ trà ô long trà là một trong những loại trà nổi tiếng nhất ở Trung Quốc. Trong khi trà Ô long vẫn phải thâm nhập vào thị trường trà chính thống ở phương Tây, thì ở phương Đông, nó đã là một ngôi sao. Loại trà này thuộc họ trà Bắc Phúc Kiến và còn được gọi là Mingbei trà ô long. Không giống như trà ô long Đài Loan, ô long loại này xoăn và dài. Nó cũng thường có hình dạng giống như cái chuông và được rang lên và bị oxy hóa nặng, không giống như trà ô long Đài Loan đã đề cập trước đây.

Khi nói đến hương vị của Wuyi trà ô long, điều quan trọng phải nói đến là sự khác biệt về hương vị giữa các loại Wuyi trà ô long khác nhau thực sự khó nhận thấy. Wuyi yancha là loại Wuyi trà ô long được biết đến nhiều nhất, chủ yếu là vì hương vị và dư vị nhẹ nhàng nhưng ngứa ran của nó. Loại ô long này còn được gọi là loại đá ở Trung Quốc, được gọi là yan yun. Yan Yun được dịch là ‘vần đá hoặc vách đá’ và dùng để chỉ hương thơm ‘đá’ và ‘hoa’ của trà.

Về cơ bản, điều này có nghĩa là loại trà này có chất lượng thịt, mang hương vị nặng hơn, nhưng cũng có hậu vị đậm đà và nhiều hương vị hơn, có thể giống với dư vị của sô cô la đen hoặc trái cây nướng. Cụ thể hơn, đối với những người mới bắt đầu, loại trà này nên có hương thơm của hoa lan và hậu vị giống như đá, khá lâu.

Để thưởng thức một ly Wuyi yancha trà ô long ngon và trải nghiệm hết các vị của nó, điều quan trọng là phải chú ý đến sự cân bằng. Trong trường hợp này, cân bằng đề cập đến sự hài hòa giữa hương vị nặng và cảm giác khô, mặt khác là hương vị nhẹ hơn và cảm giác mát lạnh. Đối với những người chưa bao giờ thử loại trà này, hãy tưởng tượng sự cân bằng giữa một bông hoa và một tảng đá; đó về cơ bản là nguyên tắc chính và mô tả về yan yun của Trung Quốc.

Các loại ô long khác

Khi nói đến các loại trà Ô long khác và hương vị của chúng, chúng tôi sẽ chỉ ra những điều sau đây:

+ Dan Cong

Đây là một loại trà ô long đặc biệt, đến từ tỉnh Guandong, Trung Quốc. Nó được biết đến với 10 loại phụ hương thơm khác nhau, tất cả đều có hương trái cây, hương hoa hoặc hương thảo mộc. Mấu chốt của loại Ô long này nằm ở chỗ không có chất phụ gia hay tinh dầu nào được thêm vào để tạo ra những mùi thơm này; tất cả mọi thứ, từ mùi vị, màu sắc đến hương thơm và hương thơm đều đến từ lá.

+ Vẻ đẹp Phương Đông

Loại trà ô long này đến từ quận Tân Trúc ở phía bắc Đài Loan. Đây là một trong những loại ô long nổi tiếng nhất ở Đài Loan, được biết đến với chất lượng cao và vị ngọt đặc biệt. Nó có mùi thơm trái cây mật ong dễ nhận biết với một chút gia vị, tuy nhiên, hoàn toàn không có chất phụ gia và được trồng, thu hoạch và chế biến theo phương pháp hữu cơ.

+ Trà ô long sữa

Loại trà ô long này có xuất xứ từ các cánh đồng ở Thái Lan và được biết đến với hương vị kem, nhẹ và nhiều hoa. Đây còn được gọi là trà Ô long sữa, đặc trưng bởi hương vị bơ và kem mà lá trà tự tạo ra. Hương vị giống như sữa đến là kết quả của một thời gian oxy hóa cụ thể, chứ không phải do trà được truyền vào sữa, như nhiều người vẫn tưởng tượng.

Tóm lại, được trải nghiệm trà ô long lần đầu tiên thực sự là một điều may mắn. Loại trà có hương vị đậm đà và hoàn toàn mê hoặc trong hương thơm mà chỉ một số ít người trên thế giới này biết cách thưởng thức thực sự. Nếu bạn chưa thử trà ô long, thì có nghĩa là bạn đã làm như vậy.

Giữa các loại trà xanh và trà đen, trà ô long có thể sẽ là một trải nghiệm đầy sức sống, và nó chắc chắn sẽ nâng tầm mức mà bạn cho là trà ngon. Tuy nhiên, đừng nản lòng vì giá của nó; Trà ô long xứng đáng đến từng xu, vì hương vị, hương vị và hương thơm khó quên. Chúng tôi chúc bạn có một trải nghiệm trà ô long lần đầu tuyệt vời và có thể mỗi lần nếm trà ô long mới sẽ ngon như lần đầu tiên.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG