6 Loại Ấm Trà Nhật Bản Phổ Biến Ở Nhật

Ấm Trà Nhật Bản có những loại nào? ấm trà nhật nào phổ biến nhất? đặc điểm của ấm trà nhật bản? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông tin về các loại ấm trà nhật bản. Đối với nhiều người yêu trà, uống trà là một loại hình nghệ thuật. Các phương pháp truyền thống liên quan đến việc ủ lá rời trong các tách trà và ấm trà đặc biệt với mục đích cuối cùng là khơi gợi hương vị và hương thơm nhất đồng thời tạo ra một trải nghiệm nếm tinh tế.

Người Nhật đã làm chủ nghệ thuật pha trà qua nhiều thế kỷ. Ấm trà Nhật Bản được thiết kế đặc biệt để thưởng thức hương vị thơm ngon của trà xanh.

Hướng dẫn cuối cùng về ấm trà Nhật Bản này được thiết kế để giúp bạn quyết định ấm trà nào phù hợp với phong cách pha trà của mình. Tìm hiểu thêm về cấu tạo, chủng loại và công dụng của ấm trà Nhật Bản.

CTA am tra nhat

Các loại ấm trà nhật bản phổ biến

Ấm Nhật Bản có ba hình dạng chính và còn được gọi là kyusus. Tay cầm của ấm trà tạo nên sự khác biệt cho mỗi phong cách và thêm một nét mới cho nghệ thuật pha và rót trà. Các ấm trà được tạo ra chủ yếu ở các tỉnh Mie, Gifu, Aichi và Niigata. Trong những tỉnh này, Iwachu và Tokoname là một trong những người tạo ra ấm trà sung mãn nhất.

Các loại ấm nổi tiếng bao gồm ấm trà Banko, Arita Yaki, Onko, Mumyoi Yaki và Tokoname Yaki, lấy tên của chúng từ đất sét và khu vực nơi chúng được tạo ra. Loại đất sét được sử dụng trong xây dựng của họ cũng phân biệt các ấm trà.

Ví dụ, ấm Banko thường được làm bằng đất sét tím trong khi các loại ấm Tokoname được làm bằng đất sét đỏ.

1. Yokode Kyusu (Ấm trà tay cầm bên hông)

Ấm Trà Nhật Bản

Một Yokode kyusu có tay cầm nhô ra trực tiếp từ mặt bên của ấm trà. Nó có một tay cầm hẹp ở cạnh của ấm trà tròn và trở nên hình củ hơn về phía đầu tự do. Vòi nằm ở góc 90 độ so với tay cầm. Ấm trà cho phép người uống trà cầm tay cầm và đặt ngón tay cái lên nắp để rót bằng một tay.

2.  Uwade Kyusu (Ấm trà trên tay cầm)

am tra nhat ban Uwade Kyusu

Một Uwade kyusu có một tay cầm riêng biệt nằm ngay phía trên cùng của nồi. Tay cầm thường được làm bằng chất liệu khác với phần còn lại của nồi.

Ví dụ, nếu nồi bằng sứ, tay cầm có thể bằng tre, nhựa hoặc mây.

Tay cầm luôn mát vì nó được gắn vào ấm trà bằng móc kim loại. Kiểu dáng tay cầm cũng làm cho ấm trà này trở thành một lựa chọn tốt cho những người thuận tay trái. Ấm trà này có hình tròn và mập mạp giống như Yokode kyusu.

3. Ushirode Kyusu (Ấm trà tay cầm phía sau)

am tra nhat ban Ushirode Kyusu

Ushirode kyusu lấy cảm hứng từ những chiếc ấm cổ điển của Trung Quốc. Nó có một tay cầm đối diện trực tiếp với vòi trà. Những chiếc ấm này có nắp đậy giúp giữ lại hương vị và độ ẩm trong quá trình ngâm.

Loại ấm trà Nhật Bản này nên được dùng để pha các loại trà của Trung Quốc và Anh.

Bạn có thể quan tâm: Ấm điện pha trà

Các kiểu ấm trà Nhật Bản khác

4. Tetsubin

am tra nhat ban Tetsubin

Tetsubin của Nhật là một ấm trà bằng gang. Ở Nhật Bản, ấm trà tetsubin bằng gang theo truyền thống được sử dụng làm ấm trà sencha để đun nước và pha trà sencha trong các tách trà. Cấu tạo bằng gang làm nóng trà nhanh chóng và giữ nóng lâu hơn các chất thay thế bằng sứ hoặc đất sét. Ấm pha trà bằng gang có thể có lớp tráng men bên trong, cho phép ấm pha được nhiều loại trà. Các loại ấm trà gang truyền thống của Nhật Bản không có lớp tráng men và chỉ nên dùng cho một loại trà.

5. Hôhin (Houbin)

am tra nhat ban Houbin

A Hôhin là một ấm trà Nhật Bản không có tay cầm. Nó được thiết kế để cầm trực tiếp trong bàn tay khum. Điều này cho phép người uống trà tận hưởng cảm giác và sự ấm áp của trà, tạo thêm một khía cạnh mới cho quá trình uống trà.

Vì không có tay cầm nên ấm trà này nên được dùng để pha các loại trà xanh có nhiệt độ thấp hơn như gyokuro hoặc sencha cao cấp. Ấm trà này cũng lý tưởng để pha các loại trà chất lượng cao đắt tiền vì giảm thiểu chất thải do kích thước ấm trà nhỏ.

6. Shiboridashi

Shiboridashi tương tự như hôhin ngoại trừ nó có hình dạng vuông vắn. Ấm trà có một cái bát nông và một tay cầm đối diện trực tiếp với vòi rót hình trăng lưỡi liềm. Ấm trà này không đi kèm với một bộ lọc.

Một shiboridashi nên được sử dụng để pha các loại trà chất lượng cao vì thiết kế diện tích bề mặt rộng cho phép lá trà nở ra và phát triển hương vị sâu sắc.

Vật liệu làm ấm trà Nhật Bản

Hầu hết các ấm của Nhật Bản đều được làm bằng đất sét hoặc sứ.

1. Ấm trà nhật bản bằng đất sét

Ấm đất sét thường được sử dụng để pha trà xanh vì đất sét xốp hấp thụ hương vị của mỗi lần pha. Điều này tạo ra một hương vị sâu hơn và phong phú hơn với mỗi lần pha mới. Điều này cũng có nghĩa là ấm trà tử sa chỉ có thể dùng để pha một loại trà.

Một số loại ấm đất sét phổ biến nhất bao gồm Banko-yaki và Tokoname-yaki. Hai ấm này có chứa sắt đất sét làm tăng hương vị umami trong trà xanh bằng cách tương tác hóa học với tannin. Ấm đất sét cũng có thể tạo ra hương vị êm dịu hơn và đều hơn mà không có vị đắng liên quan đến một số loại trà xanh.

2. Ấm trà nhật bản bằng sứ

Ấm sứ Nhật Bản thường được sử dụng cho các loại trà khác. Vì sứ không xốp, không hấp thụ hương vị nên có thể dùng để pha các loại trà khác nhau.

3. Ấm trà nhật bản bằng thủy tinh

Thủy tinh và thép không gỉ rất hiếm khi nói đến việc uống trà của người Nhật. Không có kiểu dáng ấm trà cổ điển nào của Nhật Bản sử dụng thủy tinh. Tuy nhiên, tách trà thủy tinh khá phổ biến khi uống trà xanh đá.

Chọn một bộ ấm trà nhật bản phù hợp

Hầu hết các bộ trà của Nhật Bản đều có bộ lọc trà được tích hợp sẵn. Vật liệu phổ biến nhất là đất sét và sứ. Vật liệu phù hợp với cấu tạo của kyusu hoặc hôhin và giữ cho lá hoặc bụi trà không lọt vào tách trà khi rót.

Một số ấm phong cách Nhật Bản có chứa bộ lọc kim loại. Hầu hết những người sành trà đều tránh kim loại vì nó có thể làm thay đổi hương vị của một số loại trà. Khi chọn một ấm trà Nhật Bản, đất sét và sứ dường như là người chiến thắng rõ ràng.

Ấm trà Nhật Bản mang đến nhiều cách pha trà tuyệt đẹp như một tác phẩm nghệ thuật. Từ đồ Banko làm bằng đất sét tím đến chậu Tokoname bằng đất sét đỏ, có hàng chục lựa chọn. Lựa chọn ấm trà Nhật Bản phù hợp sẽ phụ thuộc vào phong cách pha trà của bạn.

Nếu bạn thích các loại trà xanh chất lượng cao hoặc một phần ăn, thì a hôhin, Yokode kyusu, hoặc shiboridashi là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn thích pha với số lượng lớn hơn, uwade hoặc ushirode kyusu là phù hợp hơn. Nếu bạn thuận tay trái, Yokode kyusu có thể khó đổ trừ khi bạn có một chiếc tùy chỉnh được thực hiện với tay cầm ở phía đối diện. Tay cầm bằng tre của Uwade kyusu có thể phù hợp hơn cho những người thuận tay trái.

Một khi bạn biết phong cách sản xuất bia của mình, bạn có thể trau dồi về loại nguyên liệu mình thích. Nếu bạn thích những chiếc ấm gốm sứ theo phong cách Trung Quốc, Ushirode kyusu mang đến một cái nhìn và cảm nhận tương tự với cấu tạo bộ ấm trà bằng sứ trắng. Nếu không, hãy chọn tùy chọn đất sét tùy thuộc vào sở thích vùng và màu sắc của bạn.

Những chiếc ấm cổ Nhật Bản cũng là bộ quà tặng tuyệt vời cho lễ giáng sinh, lễ cưới và tân gia. Chúng là lựa chọn hoàn hảo cho những người yêu thích trà, những người muốn tạo ra phiên bản trà đạo Nhật Bản của riêng mình. Bộ ấm trà Nhật Bản cũng rất tốt để pha trà lỏng hàng ngày. Chỉ cần thêm nước nóng, loại trà lá lỏng yêu thích của bạn và thưởng thức nghệ thuật pha trà.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG