Top 5 Công Dụng Của Trà Gừng Đối Với Sức Khoẻ

Công Dụng Của Trà Gừng là gì? uống trà gừng có tốt không? Nếu bạn đang muốn thêm gia vị cho đồ uống của mình, có lẽ đã đến lúc thử trà gừng. Nó hơi ngọt, hơi cay và siêu bổ dưỡng.

Xét cho cùng, thức uống chứa đầy các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của bạn, hỗ trợ một số lĩnh vực sức khỏe, từ chức năng não đến huyết áp.

Hãy đọc hết bài viết này để giúp bạn trả lời câu hỏi công dụng của trà gừng là gì? trà gừng có tốt cho bạn không? cùng với những cách ngon để thưởng thức nó tại nhà.

Tổng quan về trà gừng

Đầu tiên, đôi nét về củ gừng hay còn gọi là củ gừng. Theo một bài báo từ Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia (NCBI), gừng là rễ của cây Zingiber officinale, một loại cây nhiệt đới có liên quan đến nghệ và bạch đậu khấu. Theo Đại học Bang North Carolina, gừng đã được sử dụng như một loại thực phẩm và gia vị trong hàng nghìn năm.

Theo Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp thì củ gừng cũng có nguồn gốc từ châu Á như Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc.

Đặc biệt, trà gừng là một thức uống không chứa caffeine được làm bằng cách ngâm gừng trong nước. Điều này làm cho nước ngấm vị gừng, có vị cay và hăng tuyệt vời.

Công Dụng Của Trà Gừng

Dinh dưỡng trong trà gừng

Gừng hay nói cách khác là trà gừng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm Kali, magiê, đồng, vitamin C và vitamin B6, theo NCBI. Thành phần đất cũng chứa đầy polyphenol, hay còn gọi là hợp chất phenolic, là chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa bệnh mãn tính.

Trong gừng, các polyphenol chính là gingerols, shogaols và paradols, theo một đánh giá khoa học năm 2019 trên tạp chí Thực phẩm. Trên thực tế, những hợp chất này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của gừng, như bạn sẽ thấy ngay dưới đây.

Những công dụng của trà gừng

Nhờ danh sách chất dinh dưỡng ấn tượng, trà gừng là một trong những thức uống lành mạnh nhất mà bạn có thể uống. Dưới đây là tất cả những lợi ích của trà gừng đáng chú ý, theo nghiên cứu và các chuyên gia dinh dưỡng.

1. Giảm nguy cơ bệnh tật

Trà gừng rất giàu chất chống oxy hóa bao gồm gingerols, shogaols và paradols. Những chất này giúp chống lại stress oxy hóa, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Những thứ như chất gây ô nhiễm môi trường, bức xạ tia cực tím và các lựa chọn chế độ ăn uống có thể làm tăng sản xuất các gốc tự do của cơ thể, nếu dư thừa, có thể làm hỏng tế bào và gây ra stress oxy hóa.

Điều này có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư. Nhưng các chất chống oxy hóa, chẳng hạn như các chất trong trà gừng, “có tác dụng ổn định các gốc tự do này, do đó hạn chế khả năng gây hại của chúng đối với cơ thể.

Hơn nữa, hoạt tính chống oxy hóa của trà gừng mang lại một tác dụng có một không hai bằng cách chống lại chứng viêm. Đây là điều đáng chú ý vì tình trạng viêm được kích hoạt bởi stress oxy hóa, thúc đẩy bệnh mãn tính, theo một đánh giá khoa học năm 2016 của NCBI.

Vì vậy, vì chất chống oxy hóa trong gừng chống lại stress oxy hóa, nên nó cũng ngăn chặn tình trạng viêm từ trong trứng nước.

Thêm vào đó, các polyphenol trong gừng “có thể ức chế sự tổng hợp các cytokine gây viêm ví dụ như protein, do đó làm giảm gánh nặng viêm nhiễm trong cơ thể” và tăng cường khả năng chống lại bệnh tật của gừng.

2. Giảm cảm giác buồn nôn

Nhâm nhi trà gừng loại đồ uống có thể giúp giảm cảm giác buồn nôn, và tất cả là nhờ chất chống oxy hóa, cụ thể là gingerols và shogaols.

Những chất này có thể hoạt động bằng cách “kích thích nhu động dạ dày, hoặc các cơn co thắt cơ giúp tiêu hóa”. “Điều này có lý, vì buồn nôn thường liên quan đến nhu động dạ dày chậm.”

Ngoài ra, gừng còn giúp dập tắt chứng co thắt ruột, khó tiêu, đầy hơi và đầy hơi, theo một đánh giá khoa học trên tạp chí khoa học thực phẩm và dinh dưỡng. Điều này có thể hữu ích nếu bạn đang gặp các triệu chứng này cùng với buồn nôn.

3. Giảm huyết áp cao

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), huyết áp cao (hay còn gọi là tăng huyết áp) là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.

Đó là bởi vì huyết áp cao có thể làm hỏng các thành mạch máu của bạn, khiến máu khó đến tim một cách hiệu quả, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Thay đổi lối sống như tập thể dục có thể giúp giảm huyết áp cao và uống trà gừng cũng có thể có lợi.

Gừng có thể cản trở hoạt động của enzym chuyển đổi angiotensin, hay còn gọi là ACE. Đây là chìa khóa vì ACE biến một chất gọi là angiotensin I thành angiotensin II, chất này làm thu hẹp mạch máu và tăng huyết áp, theo một đánh giá năm 2019.

Thông thường, cơ thể sản xuất ACE để điều chỉnh huyết áp, nhưng chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa có thể dẫn đến dư thừa và do đó, huyết áp cao. Uống trà gừng có thể giúp ức chế hoạt động của ACE, do đó làm giảm chứng tăng huyết áp II và tác dụng không mong muốn của nó đối với huyết áp.

4. Điều chỉnh lượng đường trong máu

Vì các chất chống oxy hóa trong trà gừng ngăn chặn quá trình oxy hóa, chúng cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Đó là bởi vì căng thẳng oxy hóa có thể dẫn đến kiểm soát lượng đường trong máu kém, và cuối cùng là bệnh tiểu đường.

Về cơ bản, căng thẳng oxy hóa có thể làm hỏng một số tế bào trong tuyến tụy chịu trách nhiệm sản xuất insulin, theo một đánh giá trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế. (ICYDK, inulin là hormone vận chuyển glucose từ máu và vào các tế bào để sử dụng làm năng lượng).

Điều này có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất insulin và kiểm soát lượng đường trong máu. Nhưng các chất chống oxy hóa trong trà gừng có thể giúp ích; chúng hoạt động chống lại stress oxy hóa tàn phá, do đó hỗ trợ mức đường huyết tối ưu trong cơ thể.

5. Bảo vệ sức khỏe não bộ

Tiếp theo trong danh sách các lợi ích của trà gừng là tác động của nó đối với sức khỏe não bộ – và một lần nữa, tất cả là nhờ các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm trong gừng.

Theo một đánh giá khoa học năm 2020, căng thẳng oxy hóa và chứng viêm có thể dẫn đến các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.

Đó là bởi vì căng thẳng oxy hóa và viêm làm tổn thương các tế bào thần kinh (tức là các tế bào thần kinh trong não), chịu trách nhiệm về các chức năng nhận thức như trí nhớ và học tập. Nhưng các chất chống oxy hóa trong gừng.

Đáng chú ý nhất là gingerol, shogaol, paradol, có thể bảo vệ não khỏi căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm, có khả năng ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh, theo đánh giá năm 2020 nói trên.

6. Có thể giảm đau

Theo NCBI, tình trạng viêm mãn tính có thể biểu hiện bằng các cơn đau, bao gồm đau cơ và đau khớp. Tuy nhiên, tác dụng chống viêm của gừng về mặt lý thuyết có thể giúp giảm đau.

Các polyphenol trong gừng làm giảm mức độ các cytokine gây viêm, do đó làm dịu chứng viêm trong cơ thể.

Một đánh giá khoa học của hơn 20 nghiên cứu cũng cho thấy rằng gừng có thể làm giảm đau do nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm đau bụng kinh, viêm xương khớp và chứng đau nửa đầu, bằng cách giảm viêm và ức chế các prostaglandin, các hợp chất liên quan đến cơn đau.

Tuy nhiên, đánh giá cũng lưu ý rằng trong khi sử dụng gừng để giảm đau cho thấy rất hiệu quả nhưng vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu để tạo ra sự đồng thuận về liều lượng của gừng cho liệu pháp lâu dài.

Rủi ro tiềm ẩn của trà gừng

Nói một cách đơn giản: Gừng “thường được công nhận là an toàn”, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Nhưng mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng trà gừng không phải dành cho tất cả mọi người.

Bạn nên tránh uống trà gừng nếu bạn bị rối loạn đông máu vì gừng có thể làm loãng máu và thúc đẩy lưu thông máu. Trong cùng một tĩnh mạch, những người đang sử dụng các loại thuốc như thuốc chống đông máu điều trị bệnh tim nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi kết hợp các loại thuốc này với trà gừng.

Đó là bởi vì thuốc chống đông máu cũng làm giảm khả năng đông máu và tác dụng làm loãng máu của gừng sẽ càng làm tăng nguy cơ chảy máu quá mức.

Tương tự, bạn nên thận trọng nếu bạn dùng thuốc chẹn beta cho bệnh cao huyết áp. Vì cả thuốc chẹn beta và gừng đều có thể làm giảm huyết áp, nên việc dùng chúng cùng nhau sẽ làm tăng nguy cơ hạ huyết áp hoặc huyết áp thấp.

Điều này có thể hạn chế lưu lượng máu đến các cơ quan quan trọng của bạn não và tim, gây ra các triệu chứng như chóng mặt, ngất xỉu và suy nhược.

Gừng không phải là một chất gây dị ứng được biết đến. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều gừng hoặc trà gừng có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu như đau bụng, tiêu chảy và ợ chua. Trong một số trường hợp, hương vị cay của nó cũng có thể gây kích ứng cổ họng và miệng.

Các cá nhân nên tránh tiêu thụ trà gừng với liều lượng vượt quá 5 gam mỗi ngày, tương đương với bốn đến năm túi trà vì một loại trà có chứa một hoặc nhiều gam gừng.

Cách sử dụng trà gừng

Bạn có thể pha trà gừng ngay bằng cách sử dụng gừng tươi tại nhà, hãy rửa gừng và loại bỏ bụi bẩn.

Trước tiên, hãy gọt vỏ gừng nếu bạn muốn.

Tiếp theo, thái gừng thành một khúc nhỏ (rộng khoảng 2.5 cm).

Sau đó, ngâm khúc gừng trong một cốc nước nóng hoặc đun gừng trong nước trên chảo ở lửa vừa. Trà sẽ sẵn sàng sau khoảng năm phút, nhưng bạn có thể để gừng ngâm hoặc đun lâu hơn để thức uống đậm đà và ngon hơn.

Trà gừng dù được làm bằng gừng khô hay gừng tươi đều có thể được thưởng thức. Nhưng nếu bạn đang muốn đổi tách trà tiếp theo của mình, hãy thử những ý tưởng sau:

Uống lạnh. Nếu phong cách của bạn là trà đá, bạn có thể biến trà gừng thành một món pha chế lạnh. Đơn giản chỉ cần để trà nguội, sau đó thêm đá viên.

Bạn thậm chí có thể đông lạnh thêm trà gừng trong khay đá, sau đó sử dụng những viên này để làm lạnh cốc tiếp theo của bạn thay vì những viên đá thông thường có thể làm chảy nước giải khát của bạn. (Liên quan: Công thức nấu trà đá có hoa mà bạn sẽ muốn nhâm nhi (và thưởng thức) cả mùa hè )

Thêm nước chanh. Không có gì bí mật khi nước chanh kết hợp tốt với trà và gừng cũng không ngoại lệ. Để tận dụng những lợi ích của trà gừng chanh, hãy thử thêm một hoặc hai phần nước cốt chanh tươi vào trà gừng nóng hoặc lạnh. Thèm ngon hơn chanh? Thực hiện công thức nước chanh gừng này bởi blog thực phẩm Bộ cà ri.

Trộn chất tạo ngọt. Để có thêm hương vị, bạn có thể thêm xi-rô cây phong hoặc mật ong vào trà gừng. Hãy thử công thức pha trà đá gừng và mật ong này để có một thức uống vừa ngọt vừa cay.

Xem ngay: bí quyết làm trà gừng mật ong thơm ngon

5/5 - (3 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG