Trà Lá Mâm Xôi – 4 Lý Do Bạn Nên Để Sẵn Trong Nhà

Trà Lá Mâm Xôi uống có tốt không? dinh dưỡng trong trà là mâm xôi gồm những gì? những lợi ích sức khoẻ của trà lá mân xôi cũng như các lưu ý cần thiết sử dụng trà lá mâm xôi. Lá mâm xôi đỏ một loại thảo dược khô, cắt nhỏ mà một người có thể chế biến thành trà. Một số bằng chứng cho thấy lá có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học có lợi cho sức khỏe.

Trà lá mâm xôi đỏ là một bài thuốc nam được dân gian sử dụng thế kỉ để hỗ trợ mang thai, chuyển dạ và sinh nở. Mặc dù nhiều người có thể cân nhắc sử dụng loại nước giải khát này để hỗ trợ quá trình chuyển dạ, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ về hiệu quả của nó và liệu nó có hỗ trợ trong quá trình chuyển dạ và sinh nở hay không.

Như một số bằng chứng cũng lưu ý rằng phương thuốc có chứa vitamin, khoáng chất và các hợp chất khác có thể có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, đồ uống này cũng có thể có những công dụng tiềm năng ngoài thai kỳ.

Bài viết này khám phá những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của trà lá mâm xôi đỏ, những rủi ro có thể xảy ra và cách pha chế trà.

Dinh dưỡng trong trà lá mâm xôi

Lá mâm xôi đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất, bao gồm :

Lá mâm xôi đỏ cũng chứa các phân tử được gọi là tanin, chất chống oxy hóa tự nhiên có thể bảo vệ chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do là những phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào.

Flavonoid cũng có trong lá mâm xôi đỏ. Flavonoid là các phân tử tự nhiên có trong nhiều loại thực vật có thể có đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm. Chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và thoái hóa thần kinh.

Lá mâm xôi đỏ cũng chứa axit ellagic, có trong một số loại trái cây và rau quả và có thể có đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư. Nó cũng có thể giúp bảo vệ gan.

Trà Lá Mâm Xôi

Tác dụng của trà lá mâm xôi

Một số lợi ích có thể có của trà lá mâm xôi đỏ có thể bao gồm những điều dưới đây.

1. Chuyển dạ và mang thai

Trong khi mọi người đã sử dụng lá mâm xôi đỏ để giúp mang thai trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu xem phương thuốc thảo dược này có thể giúp ích như thế nào.

Một vài bằng chứng cho thấy rằng trong cả nghiên cứu trên người và động vật, chất này có thể làm tăng lưu lượng máu đến tử cung và ảnh hưởng tích cực đến cơ trơn. Điều này có thể giúp tăng cường và săn chắc tử cung, có thể hỗ trợ các cơn co thắt và ngăn ngừa xuất huyết.

Nhiều công ty có thể bán các sản phẩm mà họ gọi là trà thai kỳ, thường có chứa lá mâm xôi đỏ. Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm, những người ủng hộ phương thuốc thảo dược cho rằng mọi người có thể sử dụng nó một cách an toàn trong khi mang thai và giúp một người chuẩn bị sinh. Nó cũng nói rằng những người mang thai có thể uống 1-3 cốc mỗi ngày một cách an toàn.

2. Hoạt động chống oxy hóa

Lá mâm xôi đỏ chứa vitamin E, tannin và flavonoid, là những chất chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại các gốc tự do có thể làm hỏng tế bào và góp phần vào sự phát triển của các bệnh như ung thư và các bệnh tim mạch. Do đó, lá mâm xôi đỏ có thể có một số lợi ích trong việc giảm nguy cơ mắc các tình trạng này.

Một nghiên cứu ống nghiệm, nghiên cứu tác dụng của lá mâm xôi đỏ đối với bệnh ung thư thanh quản và ung thư ruột kết ở người cho thấy lá có thể có đặc tính chống oxy hóa và có thể cung cấp các tác dụng có lợi cho sức khỏe.

3. Lichen phẳng miệng

Lichen phẳng miệng là một tình trạng viêm dẫn đến viêm các bề mặt niêm mạc của miệng. Nó dẫn đến các tổn thương và vết loét và có thể gây đau đớn.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2015 cho thấy chiết xuất từ ​​lá mâm xôi đỏ giúp giảm các triệu chứng đau và loét khi kết thúc thử nghiệm.

Ngoài ra, các triệu chứng về miệng được cải thiện và các nhà nghiên cứu không quan sát thấy bất kỳ tác dụng phụ nào. Điều này cho thấy lá mâm xôi đỏ có thể có lợi trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh liken phẳng ở miệng.

4. Công dụng khác của trà lá mâm xôi

Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) lưu ý rằng trà lá mâm xôi đỏ có thể giúp điều trị:

 • Co thắt nhẹ liên quan đến kinh nguyệt
 • Viêm miệng nhẹ
 • Viêm họng nhẹ
 • Tiêu chảy nhẹ

Ai Không Nên Uống Trà Lá Mâm Xôi?

Hiện tại vẫn chưa có nhiều nghiên cứu nhiều về lợi ích sức khỏe của lá mâm xôi đỏ. Một đánh giá hệ thống tích hợp năm 2021 lưu ý rằng các bằng chứng hiện tại để ủng hộ việc sử dụng lá mâm xôi đỏ trong thai kỳ còn yếu.

Đánh giá cũng lưu ý rằng các nghiên cứu trên động vật chỉ ra độc tính của lá mâm xôi sau khi động vật được tiêm một lượng lớn chất chiết xuất từ ​​lá mâm xôi. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người đã không mang lại hiệu quả tương tự.

Ngoài ra, trà lá mâm xôi đỏ có thể không phù hợp với tất cả những người đang mang thai. Trong một nghiên cứu điển hình năm 2016, một người mang thai bị tiểu đường thai kỳ bị hạ đường huyết sau khi uống trà.

Mặc dù đây chỉ là một trường hợp đơn lẻ, nhưng nó cho thấy sự cần thiết phải có nhiều nghiên cứu mạnh mẽ hơn. Các bằng chứng khác cũng cho thấy trà có thể không phù hợp với :

 • Những người có thời gian lao động trước đó là 3 giờ hoặc ít hơn
 • Những người đã hoặc đang dự định sinh mổ
 • Những người trước đây đã từng bị chuyển dạ sớm
 • Những người bị chảy máu âm đạo trong nửa sau của thai kỳ
 • Những người có gia đình hoặc tiền sử cá nhân bị ung thư vú hoặc buồng trứng, lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung những người mong đợi một đứa trẻ ở tư thế ngôi mông
 • Những người có bất kỳ biến chứng hoặc vấn đề sức khỏe trong khi mang thai, chẳng hạn như huyết áp cao
 • Những người mong đợi cặp song sinh

Hiện tại, bằng chứng cho thấy 1-3 tách trà lá mâm xôi đỏ mỗi ngày là liều lượng thường an toàn. Tuy nhiên, vì một số bằng chứng cho thấy trà có thể gây ra các cơn co thắt, nên mọi người không nên sử dụng phương thuốc này trước tam cá nguyệt thứ ba.

Ngoài ra, các cá nhân nên giảm hoặc ngừng uống trà này nếu họ gặp phải các cơn co thắt Braxton-Hicks mạnh. EMA cũng lưu ý rằng chỉ người lớn mới nên dùng trà.

Cách sử dụng trà lá mâm xôi

Để pha một tách trà lá mâm xôi đỏ, trước tiên một người nên lấy khoảng 1 thìa lá mâm xôi đã được nghiền nát hoặc phơi khô rồi cho vào cốc. Sau đó, họ đổ nước sôi vào cốc và để nó ngâm trong ít nhất 5 phút. Sau đó họ có thể uống trà.

Ngoài ra, mọi người có thể làm theo bất kỳ hướng dẫn nào trên bao bì của trà hoặc mua trà túi lọc lá mâm xôi đỏ, có thể ngâm trong nước sôi trong 5 phút trước khi uống.

Tóm lại, trà lá mâm xôi đỏ là một phương thuốc thảo dược có chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và các hợp chất có lợi khác. Một số bằng chứng cho thấy phương thuốc này có thể giúp ích trong quá trình mang thai và chuyển dạ, mặc dù điều này đòi hỏi phải nghiên cứu kỹ lưỡng hơn. Trước khi uống trà lá mâm xôi đỏ, một người nên thảo luận điều này với bác sĩ của họ.

Nghiên cứu khác cho thấy nó cũng có thể giúp giảm co thắt kinh nguyệt, viêm nhiễm và tiêu chảy. Một cá nhân có thể chuẩn bị trà lá mâm xôi đỏ ở nhà với lá rời hoặc trà túi lọc và nước sôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG