Trà Ô Long Và Trà Đen Loại Nào Uống Tốt Hơn?

Trà Ô Long Và Trà Đen có khác biệt gì? so sánh giữa trà Ô long và Trà đen loại nào Tốt cho sức khỏe hơn? hay nên uống trà ô long hay trà đen sẽ tốt hơn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để đưa ra quyết định lựa chọn giữa trà ô long và trà đen nhé.

Những người uống trà chúng tôi thường hỏi loại trà nào tốt cho sức khỏe nhất. Câu hỏi đặt ra khá hóc búa vì không có một loại trà nào phù hợp cho tất cả các mục tiêu sức khỏe.

Một số loại trà có chứa các hợp chất giúp tăng cường thư giãn và làm dịu tâm trí trong khi những loại khác có chứa caffeine có thể giúp tăng cường năng lượng. Một số loại trà đã được nghiên cứu nhiều bởi cộng đồng khoa học trong khi những loại khác chỉ mới xuất hiện trên thị trường.

Khi nói đến các loại trà truyền thống, câu hỏi thậm chí còn trở nên phức tạp hơn vì chúng có nguồn gốc từ cùng một loại lá cây. Chúng tôi đã tổng hợp lại bảng phân tích ngắn gọn này về trà ô long và trà đen để giúp bạn hiểu sự khác biệt giữa hai loại và khám phá ra loại nào tốt hơn cho lối sống của bạn.

Bạn có thể quan tâm: Trà xanh và trà ô long loại nào uống tốt hơn?

Trà Ô Long Và Trà Đen

Kiến thức cơ bản về trà

Trà ô long và trà đen đều là hai loại trà được gọi là trà truyền thống, có nghĩa là chúng được làm từ lá của cây trà được gọi là cây Camellia sinensis. Tất cả các loại trà khác thực sự được gọi là trà thảo mộc hoặc trà thảo mộc vì về mặt kỹ thuật chúng không chứa lá của cây trà.

Chỉ có năm loại trà truyền thống bao gồm trà trắng, trà pu-erh, trà xanh, trà đen và trà ô long. Nếu bạn là một người uống trà, bạn biết rằng những loại trà này rất khác nhau mặc dù chúng được làm từ cùng một lá trà.

Lý do chính mà những loại trà này có đặc tính độc đáo xuất phát từ cách chúng được sản xuất. Trà xanh và trà trắng trải qua một quy trình sản xuất tối thiểu để tạo ra một hương vị tinh tế của hương hoa và đất với một cơ thể nhẹ hoặc nhẹ. Lá trà xanh và trắng được thu hoạch và làm khô ngay lập tức bằng cách sử dụng sức mạnh của mặt trời hoặc phương pháp hấp và nung.

Trà ô long là loại trà truyền thống đầu tiên được oxy hóa, một quá trình mà các enzym tiếp xúc với oxy, dẫn đến hương vị đậm đà hơn và màu đậm hơn. Tùy thuộc vào sở thích của người thưởng thức trà, trà ô long có thể bị oxy hóa ở bất kỳ đâu từ 8 đến 80 phần trăm.

Các loại trà bị oxy hóa nhẹ có hương vị hoa và nhẹ với hương vị ngọt nhẹ trong khi các loại trà bị oxy hóa nặng có màu đậm hơn với hương đất và mạnh mẽ.

Trà đen và trà pu-erh là những loại trà bị oxy hóa nhiều nhất trong số các loại trà truyền thống. Trà Pu-erh trải qua một quá trình oxy hóa lão hóa, làm cho nó trở nên độc đáo so với những loại trà bị oxy hóa khác.

Mặt khác, trà đen được oxy hóa hoàn toàn bằng các phương pháp truyền thống. Quá trình oxy hóa tạo ra hương vị đậm đà, hương vị đất và một cơ thể đầy đặn. Trà đen có hương vị đậm đà và là sự thay thế tuyệt vời cho một tách cà phê.

Tìm hiểu về trà ô long

Trà lá ô long phần lớn là một loại trà của Trung Quốc. Hầu hết các loại trà này được sản xuất ở Trung Quốc, mặc dù có một số vùng nhỏ khác chế biến trà ô long chủ yếu ở Đài Loan. Các khu vực trồng ô long chính ở Trung Quốc bao gồm tỉnh Phúc Kiến, đặc biệt là ở dãy núi Wuyi và huyện Anxi. Những chiếc lá ô long ở đây có bề dày lịch sử.

Những loại trà này được các nhà lãnh đạo ưu tú ưa chuộng từ thời nhà Thanh. Một loại trà ô long đặc biệt, được gọi là trà Rồng đen, đã được phục vụ như một loại trà cống hiến. Một số loại trà ô long chất lượng cao nhất hiện nay bao gồm Da Hong Pao, một trong những loại trà đắt nhất thế giới, và trà Bai Jiguan.

Cả hai loại trà này đều được trồng ở vùng núi Wuyi. Ô long vùng Anxi cực kỳ phổ biến bao gồm Tieguanyin, được gọi là Nữ thần sắt của trà nhân từ và Huangjin Gui.

Hàm lượng caffeine trong lá trà ô long thay đổi tùy thuộc vào mức độ oxy hóa của nó. Ô long bị oxy hóa nặng hơn có xu hướng có hàm lượng caffeine cao hơn so với những loại bị oxy hóa nhẹ. Nói chung, trà ô long chứa 35 đến 60 miligam caffein.

Tìm hiểu về trà đen

Trà đen là một loại trà giàu caffeine, thường được sử dụng thay thế cho cà phê. Trà có hương vị mạnh mẽ với chút sô cô la, caramel và hương vị gỗ. Trà đen chủ yếu được sản xuất ở Trung Quốc, ở tỉnh Vân Nam, và ở Ấn Độ, mặc dù các đồn điền trên toàn cầu trồng loại chè này.

Ở Anh, các loại trà đen kiểu Anh như trà Bữa sáng kiểu Anh và trà Earl Grey, có thêm vỏ cam bergamot là những món được nhiều người yêu thích. Ở Ấn Độ, trà đen được trồng bằng cách sử dụng một giống chỉ có trong vùng. Các giống chất lượng cao bao gồm Assam và Darjeeling, là thành phần chính của masala chai.

Ở Trung Quốc, hai loại trà đen phổ biến bao gồm Lapsang Souchong, Keemun và trà thuốc súng trân châu đen. Lá trà Lapsang Souchong được rang trên ngọn lửa thông mở, tạo ra một loại trà gợi lên hình ảnh của những ngọn lửa trại trong rừng. Nó phong phú và có hương thơm mạnh mẽ. Trà thuốc súng bắt nguồn từ tên gọi của nó từ hình dáng bên ngoài của lá trà, được cuộn lại thành những quả bóng chặt chẽ và bung ra khi ngâm trong nước.

Trà đen có lượng caffeine cao nhất trong số các loại trà truyền thống, ngoài một số dạng bột của Sencha hoặc trà xanh matcha. Trà đen có thể chứa tới 130 miligam caffein trên mỗi khẩu phần 240 ml, tức là khoảng một nửa lượng có trong một tách cà phê. Nó cũng chứa một axit amin được gọi là l-theanine có thể giúp tăng cường sự tập trung mà không lo lắng.

Uống trà ô long và trà đen cái nào tốt hơn?

Các loại trà khác nhau mang lại những lợi ích sức khỏe khác nhau nhờ vào thành phần hóa học của chúng. Vì trà ô long và trà đen có nguồn gốc từ cùng một cây trà nên chúng mang lại nhiều lợi ích giống nhau. Lá trà từ cây Camellia sinensis chứa các chất chống oxy hóa được gọi là catechin, theaflavins, tannin và polyphenol có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy uống trà có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh tim bao gồm huyết áp cao, lượng đường trong máu không đều, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2, và mức cholesterol.

Việc nghiên cứu phân loại chè so với chè khác còn hạn chế. Vì vậy, rất khó để nói loại trà truyền thống nào là tốt cho sức khỏe. Lợi ích của trà ô long rất giống với lợi ích của trà đen. Trà xanh được cho là tốt hơn nhiều so với các loại trà truyền thống khác, mặc dù điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó tốt cho sức khỏe hơn trà ô long hoặc trà đen.

Khi nói đến các loại trà tốt cho sức khỏe, mục tiêu sức khỏe của bạn sẽ cho phép bạn chọn loại phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu bạn đang muốn tăng cường giảm cân, uống trà có hàm lượng caffeine cao, như trà ô long hoặc trà đen bị oxy hóa nặng, có thể giúp bạn đạt được mục tiêu sớm hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp giữa caffeine và chất chống oxy hóa trong trà có thể tăng tốc độ trao đổi chất bằng cách khuyến khích quá trình oxy hóa chất béo. Nếu bạn đang tìm cách tăng cường mức năng lượng, trà đen có thể là lựa chọn tốt hơn ô long vì nó có hàm lượng caffeine cao hơn.

Tìm hiểu thêm về: Loại trà không có cafein

Uống trà cũng rất tốt cho sức khỏe tổng thể. Uống trà là một cách tuyệt vời để giữ đủ nước và nồng độ cao của chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa nhiễm trùng. Chúng tôi muốn nói, loại trà tốt nhất và tốt cho sức khỏe nhất là loại trà bạn thưởng thức và thực sự uống.

Không có lý do gì khi uống một loại trà mà bạn ghét hương vị của nó đơn giản chỉ vì một nghiên cứu cho biết nó có lợi cho sức khỏe. Có rất nhiều loại trà mang lại lợi ích cho sức khỏe được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khoa học và hương vị tuyệt vời. Tìm những hương vị bạn yêu thích và uống những loại trà đó để tận hưởng một cuộc sống lành mạnh hơn.

Hãy coi đây là đèn xanh của bạn để uống trà ô long, trà đen hoặc bất kỳ hương vị thảo mộc nào phù hợp với sở thích của bạn, chỉ cần dùng trà lá rời thay vì trà túi lọc để có hương vị và lợi ích tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG