Cách Phân Biệt Trà Xanh Matcha Ngon Nhất

Trà xanh matcha là một loại trà truyền thống của Nhật Bản. Nó được làm từ lá trà xanh nghiền mịn và được biết đến trên toàn thế giới với nhiều lợi ích sức khỏe và hương thơm nổi bật. Trà xanh matcha chủ yếu được thưởng thức ở Viễn Đông và các nước như Nhật Bản, Trung Quốc hoặc Hàn Quốc. Tuy nhiên, gần đây, phần còn lại của thế giới đã công nhận giá trị vượt trội của loại trà này.

Ngày nay, trà xanh Matcha là nguyên liệu không thể thiếu trong các món sinh tố, latte, cocktail, thậm chí là các công thức chế biến món ngọt và mặn.

Bởi vì sự nổi tiếng trên toàn thế giới, mọi người đang cố gắng tìm hiểu ngày càng nhiều hơn về loại bột Matcha nổi bật. Thông thường, mọi người đều quan tâm đến những cách pha chế trà xanh Matcha độc đáo.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là phải biết loại trà xanh Matcha nào thực sự tốt, nếu không phải là tốt nhất, cho các loại tiêu dùng khác nhau.

Để mang đến cho bạn sự gần gũi về trà xanh Matcha, trong phần sau, chúng tôi sẽ xem xét các loại trà xanh Matcha đơn giản là tốt nhất.

Các loại và phân loại trà xanh matcha

Chất lượng của trà xanh Matcha thường được xác định thông qua việc kiểm tra hồ sơ lá. Ví dụ, trà Matcha có thể được làm từ lá được thu hoạch non hoặc trưởng thành. Những chiếc lá non, được thu hoạch vào đầu mùa, được biết đến với hương vị tinh tế và thực vật. Mặt khác, lá trưởng thành có vị đắng hơn vì chúng chứa thân và gân lá.

Tuy nhiên, trà Matcha còn trải qua quá trình kiểm tra chi tiết hơn khi quan sát chất lượng. Đó là lý do tại sao trong thế giới của Matcha, có ba loại hoặc chất lượng khác nhau của bột trà. Những cấp độ này được sử dụng để xác định loại trà, chất lượng, mùi vị, kết cấu, hương vị và lợi ích sức khỏe. Vì vậy, để xem trà xanh Matcha loại nào tốt nhất thì chúng ta phải tìm hiểu về các loại trà này.

Xem Thêm: Sự khác biệt giữa Matcha và Trà xanh

Trà Xanh Matcha

Trà xanh Matcha nghi lễ – Matcha ngon nhất

Trà xanh Matcha loại nghi lễ là loại Matcha thu hoạch đầu tiên, và cũng là loại đắt nhất. Tất nhiên, loại Matcha này được dùng trong các buổi lễ trà của Nhật Bản và chỉ dùng để uống. Bột Matcha này không được sử dụng cho mục đích ẩm thực vì nó được làm từ những lá trà non nhất nên bột có chất lượng cực cao.

+ Sản xuất

Quá trình sản xuất Matcha Nghi Lễ cũng khá khắt khe. Tháng 5 thu hoạch lá, nhưng trước khi thu hoạch cần che mát cho cây ít nhất từ ​​15 đến 20 ngày. Khi mùa thu hoạch bắt đầu, các lá non được lựa chọn cẩn thận. Sau đó, những người nông dân đảm bảo loại bỏ thân và gân lá trên mỗi lá, một công việc khá tỉ mỉ.

Sau khi lá đã sẵn sàng, những người nông dân sẽ xay chúng bằng cối đá. Để giữ được các đặc tính lành mạnh và chất dinh dưỡng trong trà, quá trình xay được thực hiện ở tốc độ thấp đáng kể. Điều này cũng giúp bột đạt được màu xanh đậm, tươi sáng, cũng như giữ lại sau khi xay xong.

+ Màu sắc và mùi vị

Vì được xay rất mịn, thành các hạt nhỏ nên Matcha Nghi Lễ thường có màu xanh lá cây rực rỡ. Hơn nữa, màu sắc của bột Matcha Nghi Lễ cũng phụ thuộc vào 20 ngày mà cây được bao phủ.

Trong thời kỳ này, lá tiếp tục phát triển trong bóng râm, điều này buộc cây sản xuất nhiều diệp lục hơn. Đó là lý do tại sao Matcha chất lượng cao có màu xanh lá cây riêng biệt, rực rỡ và tươi sáng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần đề cập là Matcha Nghi Lễ có thể chuyển sang màu sẫm hơn, đặc biệt là sau vài tháng bảo quản hoặc thời hạn sử dụng. Khi nói đến hương vị, Matcha Nghi Lễ rất tinh tế trong hương vị. Nó thường được phục vụ đơn giản, chỉ pha với nước nóng.

Việc lựa chọn thương hiệu tốt nhất cho trà xanh Matcha Nghi Lễ có thể khá khó khăn. Nhiều người khẳng định rằng Matcha Nghi Lễ của họ là tốt nhất, nhưng chất lượng của trà thường không đạt yêu cầu.

Matcha loại tiêu chuẩn tốt nhất

Khi nói đến Matcha loại tiêu chuẩn, có hai cách để đánh giá chất lượng; nó có thể có nghĩa là quá trình thu hoạch và sản xuất trà không được thực hiện một cách hoàn hảo (có những sai sót và thiếu sót trong quá trình này), hoặc lá là lần thu hoạch thứ hai hoặc thứ ba. Dù bằng cách nào thì đây vẫn là Matcha có chất lượng cao và đối với những người uống trà thông thường, sự khác biệt giữa loại nghi lễ và tiêu chuẩn là không thể nhận ra.

+ Sản xuất

Trà Matcha loại tiêu chuẩn trải qua quy trình sản xuất tương tự như loại trà nghi lễ. Tuy nhiên, đôi khi cây không được che phủ đúng 20 ngày trước khi thu hoạch. Chúng thường được che phủ từ 10 đến 15 ngày, hoặc chúng được thu hoạch muộn hơn nhiều. Hơn nữa, quá trình khử gân và tách cuống có thể không tỉ mỉ như đối với lá thu hoạch lần đầu.

Đôi khi, chỉ còn lại một ít thân hoặc gân, điều này có thể ảnh hưởng đến hương vị của sản phẩm cuối cùng. Quá trình nghiền cũng không kỹ lưỡng và nhiệt độ nghiền có thể không tối ưu. Tất cả những khác biệt nói trên giữa Matcha tiêu chuẩn và Nghi lễ là kết quả của những đường tắt và sai sót trong quá trình thu hoạch và sản xuất Matcha.

+ Màu sắc và mùi vị

Màu sắc của Matcha loại tiêu chuẩn thường là màu xanh lá cây rực rỡ. Tuy nhiên, nó chắc chắn có thể có màu hơi vàng hoặc nâu hơn, vì quá trình sản xuất có thể làm giảm chất lượng màu sắc và mùi vị. Hơn nữa, nếu bạn không quen uống, chẳng hạn như Matcha Nghi Lễ, thì loại tiêu chuẩn sẽ tốt như nhau.

Thông thường rất khó để phân biệt sự khác biệt về hương vị, đặc biệt là đối với những người không được đào tạo trong việc phát hiện ra sự khác biệt về chất lượng hương vị Matcha.

Chỉ vì chúng ta đang nói về Matcha loại tiêu chuẩn, không có nghĩa là không có thương hiệu xuất sắc cung cấp trà xanh Matcha chất lượng cao. Bạn có thể coi đây là loại trà xanh Matcha ngon nhất mà lại vừa thân thiện với túi tiền, và sẽ không để túi của bạn hết sạch. Những lợi ích cho sức khỏe vẫn còn đó, hương vị và màu sắc nữa, vì vậy hãy xem nhãn hiệu nào là tốt nhất.

Món ăn Matcha ngon nhất

So với loại nghi lễ và tiêu chuẩn, trà xanh Matcha loại nấu ăn có chất lượng thấp hơn đáng kể. Những chiếc lá được sử dụng để làm Matcha cấp độ nấu ăn già hơn nhiều và có hương vị khác. Đó là lý do tại sao Matcha cấp độ nấu ăn được sử dụng, tất nhiên, trong nấu ăn. Nó thường là một thành phần được ưa thích trong kem, bánh Matcha hoặc bánh quy, cũng như bánh kếp và bánh cremas cho các món ngon và đồ uống khác.

Xem thêm: 12 công thức tuyệt đỉnh với trà matcha

Cách pha biệt trà Matcha tốt và Matcha dở

Đôi khi không dễ dàng để phân biệt trà xanh Matcha nào là tốt nhất, hay loại nào bạn không nên mua. Chắc chắn, nó sẽ dễ dàng hơn khi bạn có một số đề xuất nhất định. Tuy nhiên, nếu bạn chưa quen với thế giới của trà xanh Matcha, chúng tôi chắc chắn rằng tất cả chúng sẽ giống nhau, bột màu xanh lá cây.

Vì vậy, nếu bạn muốn có thể chọn được Matcha tốt nhất cho mình, chúng tôi sẽ giúp bạn. Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn phân biệt trà xanh Matcha tốt và trà không tốt:

+ Màu

Màu sắc là yếu tố khởi đầu tuyệt vời trong việc xác định xem Matcha bạn mua là tốt hay xấu. Bột trà xanh Matcha chất lượng cao sẽ có màu sắc rực rỡ, tươi sáng, có lúc gần như màu xanh neon. Bột càng sáng thì lá thu hoạch càng tốt và non, tức là bột đã được làm ra. Mặt khác, Matcha chất lượng thấp hơn sẽ có màu hơi vàng hoặc xanh nâu.

Nếu đây là màu của Matcha mà bạn đang nhìn, điều đó có nghĩa là bột có chứa thân và gân lá, hoặc đó là vụ thu hoạch muộn. Hơn nữa, bột Matcha chất lượng cao luôn được xay mịn. Đôi khi, giá cả có thể là một chỉ báo về chất lượng, nhưng nó không nhất thiết phải như vậy.

+ Mùi

Cũng giống như bất kỳ loại trà nào, bột trà xanh Matcha tốt sẽ có mùi tươi, như thể nó mới được thu hoạch và xay gần đây. Vì vậy, nếu bạn đang mua trà xanh Matcha tại địa phương (vì bạn không thể làm điều này khi mua trực tuyến), hãy đảm bảo ngửi thấy mùi trà. Nếu trà có mùi tinh tế, thực vật và tươi, thì đó là sản phẩm tốt để đi.

Ngược lại, nếu nó có mùi thơm, gợi nhớ đến cỏ khô cũ hoặc mùi bụi thì có lẽ bạn nên bỏ qua và tìm loại bột Matcha tốt hơn. Đôi khi, trà Matcha thậm chí có thể có mùi tanh; điều này xảy ra bởi vì nó đã tiếp xúc với độ ẩm hoặc nhiệt, và cho thấy chất lượng của trà thấp.

+ Hương vị

Trà xanh Matcha chất lượng cao có hương vị phức tạp, đậm đà, thơm và làm se. Nó thường có dư vị ngọt ngào và có hương vị toàn thân. Nó nên được chế biến theo cách truyền thống, chỉ đánh với nước nóng và thưởng thức bình thường. Nếu bạn đã pha trà Matcha theo cách truyền thống và nó khiến bạn phải nhổ nó ra, thì rất có thể bột đó kém chất lượng.

Trà xanh Matcha chất lượng thấp thường có vị đắng và khó chịu, có nghĩa là nó cũng có ít axit amin. Thông thường, trong Matcha tốt, các axit amin bị phá vỡ và làm cho trà có vị ngọt. Nếu trà Matcha khiến bạn phải nhổ ra và rửa miệng, thì hãy đảm bảo đầu tư một chút và mua một ít trà xanh Matcha chất lượng cao.

Xem Thêm: Cafein trong Trà Matcha

Những điều cần biết trước khi mua trà matcha

Ngoài ra còn có những điều khác bạn nên biết trước khi thực sự mua Matcha của mình. Ví dụ; Trà xanh Matcha chất lượng cao luôn được thu hoạch tại Nhật Bản. Trà xanh Matcha Nhật Bản là loại trà duy nhất đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn khắt khe khi sản xuất loại trà này.

Hơn nữa, đôi khi bạn sẽ bắt gặp một thứ được gọi là trà xanh dạng bột, hoặc trà Sencha dạng bột. Nhà cung cấp có thể sẽ khẳng định đó là trà xanh Matcha, nhưng thực tế không phải vậy; không có loại trà xanh nào khác, hoặc bất kỳ loại trà nào khác cho vấn đề đó, được chế biến bằng các phương pháp sản xuất Matcha truyền thống.

Và, cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn luôn đọc nhãn kỹ lưỡng và cẩn thận; nhãn phải khẳng định rằng chất lượng trà là cao cấp, hoặc lá được hái bằng tay. Ngoài ra, nhãn chỉ nên liệt kê trà xanh Matcha là thành phần; nếu có các thành phần khác được liệt kê, chẳng hạn như đường, thì bạn nên vượt qua. Hơn nữa, hãy chắc chắn để ý đến giá cả.

Xem Thêm: Tác dụng phụ của trà Matcha là gì?

Tóm lại

Tìm loại trà xanh Matcha tốt nhất có thể khó. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng rằng danh sách hướng dẫn và khuyến nghị nhỏ của chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được điều tốt nhất cho mình. Trà xanh matcha, nếu có chất lượng cao và được pha chế đúng cách, có thể là một điều đặc biệt cho tâm trí và cơ thể của bạn. Rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, hương thơm và mùi vị nổi bật của nó sẽ mang lại sự bình yên, hài hòa và khỏe mạnh cho cuộc sống của bạn.

Vì vậy, đừng ngại chi thêm vài đô cho trà Matcha chất lượng cao; nó chắc chắn sẽ có giá trị nó. Tuy nhiên, để làm được như vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã học và tự đào tạo về Matcha; học cách phát hiện ra sự khác biệt giữa Matcha chất lượng cao và chất lượng thấp, và bạn nên sử dụng.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG