Khi Trẻ Bị Khuẩn HP Dương Tính Cha Mẹ Phải Làm Sao?

Trẻ Bị Khuẩn HP Dương Tính Phải Làm Sao? hay làm gì khi trẻ bị nhiễm vi khuẩn hp dương tính? Vi khuẩn HP viết tắt của vi khuẩn hp Helicobacter pylori là nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh đường tiêu hóa, bao gồm viêm dạ dày hay viêm niêm mạc dạ dày, loét dạ dày tá tràng, loét dạ dày, ruột non, thực quản và thậm chí là ung thư dạ dày.

Không chỉ riêng Việt Nam vi khuẩn hp lây nhiễm trên toàn thế giới, nhưng ở các nước đang phát triển tỷ lệ người lớn trẻ em nhiễm vi khuẩn hp cao hơn, thống kê gần đây cho thấy ở các nước đang phát triển tỷ lệ lây nhiễm vi khuẩn hp ở trẻ em 10% (100 trẻ có 10 trẻ hp dương tính) và 80% người trưởng thành (100 người lớn kiểm tra 80 người xét nghiệm hp dương tính).

tác hại của vi khuẩn hp ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lây nhiễm vi khuẩn hp ngày càng nhiều tỷ lệ ngày càng cao do  2 nguyên nhận

+ Nhiễm khuẩn hp đa số ở gia đoạn đầu thường không có triệu chứng thậm chí một số người dạ dày bị viêm loét mà vẫn không có triệu chứng của bệnh.

+ Để phát hiện vi khuẩn hp cần xét nghiệm không thể chuẩn đoán thông thường nhưng thực tế nếu không có triệu chứng đau hay buồn nôn ợ chua… ít người đi khám và kiểm tra mình có bị nhiễm vi khuẩn hp hay không

Con đường lây lan của vi khuẩn hp diễn ra như thế nào?

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng khả năng lây nhiễm khuẩn HP cao nhất khi trẻ sống ở những nơi đông đúc hoặc không hợp vệ sinh hoặc gia đình có người bị nhiễm khuẩn hp dương tính.

Thống kê khả năng lây nhiễm khi trong gia đình có người bị hp dạ dày dương tính

+ Vợ lây nhiễm sang chồng hoặc chồng lây cho vợ: 68%

+ Cha mẹ lây nhiễm sang con cái: 40%

Dấu hiệu của nhiễm vi khuẩn hp ở trẻ em là gì?

Bất cứ ai bao gồm cả trẻ em và người lớn cũng có thể bị nhiễm khuẩn HP nhưng không ai biết mình bị nhiễm hp dạ dày.

Các thống kê cho thấy hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn HP đều “im lặng” tức không có xuất hiện triệu chứng. Khi các vi khuẩn làm gây ra các triệu chứng, đây cũng chính là các triệu chứng của viêm dạ dày hoặc loét dạ dày thậm chí ung thư dạ dày

trẻ bị nhiễm vi khuẩn hp dương tính

Ở trẻ em, các triệu chứng của viêm dạ dày có thể bao gồm

+ Buồn nôn, nôn

+ Đau bụng

Lưu ý: các triệu chứng này khá giống với một số bệnh khác thường gặp ở trẻ nên cha mẹ cần quan sát để cho trẻ đi khám chữa kịp thời.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về: Bệnh viêm dạ dày hp ở trẻ em

Triệu chứng loét dạ dày ở trẻ khi bị nhiễm vi khuẩn hp

Vi khuẩn hp thường gây loét dạ dày tá tràng (thường được gọi là loét dạ dày). Ở trẻ lớn hơn và người lớn, triệu chứng phổ biến nhất của bệnh loét dạ dày.

biểu hiện trẻ nhỏ bị loét dạ dày nhiễm khuẩn hp

+ Đau âm ỉ hoặc rát ở bụng, thường ở vùng dưới xương sườn và trên rốn xảy ra 2-3 tiếng sau bữa ăn

+ Cơn đau này thường trở nên nặng hơn khi bụng đói hoặc xảy ra vào ban đêm

+ Các cơn đau thường hết hoặc giảm ngay khi người đó ăn thức ăn, uống sữa hoặc uống thuốc kháng axit.

Những trẻ bị bệnh loét dạ dày tá tràng có thể bị loét chảy máu, gây chảy máu (nôn ra máu hoặc nôn có màu cà phê) hoặc melena (phân có màu đen, đẫm máu hoặc trông giống như hắc ín).

Thậm chí một số trẻ bị loét dạ dày tá tràng có thể không có các triệu chứng rõ ràng như vậy, vì vậy khi trẻ em bị nhiễm vi khuẩn hp rất khó chuẩn đoán. Nên cách tốt nhất để giữ bé khỏi sự lây nhiễm của vi khuẩn hp.

Nếu không điều trị vi khuẩn cho trẻ có thể gây ra các biến chứng

– Chảy máu dạ dày khi mạch máu bị mòn

– Thủng dạ dày: Một lỗ thủng trong thành dạ dày rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời

– Tình trạng tắc nghẽn, ngăn chặn thức ăn rời khỏi dạ dày

– Ung thư dạ dày

Những tác hại khi trẻ bị nhiễm vi khuẩn hp

biểu hiện của bé nhiễm khuẩn hp

Cha mẹ dễ nhận biết con mình có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn hp thông qua các biểu hiện của con trẻ như:

+ Ăn uống kém, chán ăn

+ Khó tiêu thức ăn hoặc hấp thụ các chất dinh dưỡng kém

+ Thiếu máu người mệt mỏi xanh xao

+ Bé trầm cảm

+ Tính khí bé thất thường

Đi kiểm tra thăm khám ở bệnh viên ngay khi có các triệu chứng

+ Đau bụng quằn quại

+ Nôn mửa ra máu

+ Phân có máu, đen hoặc trông giống như nhựa đường

+ Đau âm ỉ kéo dài hoặc đau rát ở vùng dưới xương sườn, các cơn đau thường cải thiện sau khi ăn, uống sữa hoặc uống thuốc kháng axit.

Tuy nhiên, điều quan trọng là nhớ trẻ em có thể bị đau bụng vì nhiều lý do như khó tiêu, vi rút, căng thẳng, lo lắng và viêm ruột thừa không phải tất cả các triệu chứng đau bụng đều do vi khuẩn hp. Vì thế để biết chắc chắn nên đi khám ở các bệnh viện uy tín.

cha mẹ lưu ý khi trẻ nhiễm vi khuẩn hp

Cách chẩn đoán vi khuẩn hp ở trẻ em

Các bác sĩ có thể chẩn đoán nhiễm HP bằng cách sử dụng các phương pháp xét nghiệm khác nhau để tìm ra vi khuẩn hp ở trẻ. Một trong những phương pháp xét nghiệm vi khuẩn hp ở trẻ em thường được áp dụng:

1. Nội soi dạ dày: Kỹ thuật nội soi dạ dày giúp bác sĩ nhìn trực tiếp niêm mạc dạ dày bằng cách chèn nội soi – một ống nhỏ, mền với một máy ảnh nhỏ xíu ở cuối đi xuống cổ họng và vào dạ dày tá tràng. Sau đó bác sĩ có thể lấy mẫu của lớp lót dạ dày để kiểm tra trong phòng thí nghiệm để biết các dấu hiệu nhiễm vi khuẩn HP hay không.

Ưu Điểm phát hiện vi khuẩn hp dương tính và biết chính xác mức độ tổn thương do vi khuẩn hp gây ra cho trẻ khi bị nhiễm vi khuẩn hp.

2. Làm xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu cũng có thể tìm ra vi khuẩn hp dạ dày nếu phát hiện sự hiện diện của các kháng thể HP.

Xét nghiệm máu rất dễ làm, tuy nhiên trong một số trường hợp trước đó đã điều trị vi khuẩn hp và có kháng thể thì kết quả xét nghiệm máu dương tính hp có thể không chính xác.

Nhưng do kháng thể tồn tại được trong thời gian dài vì thế xét nghiệm máu vẫn cho kết quả hp dương tính, trường hợp này đã có thể dạ dày âm tính hp (hp dương tính giả)

3. Kiểm tra hơi thở: kỹ thuật test hơi thở có thể phát hiện carbon bị phân hủy bởi HP sau khi bệnh nhân uống một viêm thuốc hoặc dung dịch chứa phân tử carbon đồng vị C13 hoặc c14.

Cách kiểm tra hơi thở tốn nhiều thời gian, không cung cấp thông tin về mức độ nghiêm trọng khi bị nhiễm trùng và có thể khó thực hiện ở trẻ nhỏ.

4. Làm xét nghiệm phân: Xét nghiệm phân ở trẻ để tìm vi khuẩn hp bằng cách tìm ra các protein nuôi dưỡng HP trong phân.

Giống như kiểm tra hơi thở, xét nghiệm phân cho thấy sự hiện diện của HP nhưng không cho biết thông tin về mức độ nghiêm trọng khi nhiễm trùng.

Mức độ nguy hiểm tác hại của vi khuẩn hp đối với trẻ em

Cách phòng ngừa nhiễm vi khuẩn hp ở trẻ tại nhà

Hiện tại vẫn chưa có vắc-xin chống lại vi khuẩn HP vì con đường lây nhiễm vi khuẩn hp vẫn chưa thật sự rõ ràng, nên chưa có các hướng dẫn phòng ngừa vi khuẩn hp chuẩn. Tuy nhiên, cần thực hiện tối thiểu 4 điều dưới đây để giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn hp cho bé và các thành viên gia đình:

1. Rửa tay kỹ lưỡng bằng xà bông diệt khuẩn

2. Ăn thức ăn đã được chuẩn bị và nấu kỹ lưỡng

3. Uống nước từ nguồn an toàn đảm bảo vệ sinh

4. Uống trà dây Bstar phòng ngừa vi khuẩn hp

Hiện nay chưa có vắc xin phòng ngừa vi khuẩn hp, nhưng các gia đình có thể sử dụng trà thảo dược phòng ngừa vi khuẩn hp hiệu quả, không tác dụng phụ, tinh thần thoải mái, ăn ngon ngủ ngon, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn

Goi Tu Van Nhanh

Bạn nên đọc tiếp: Cách ngăn ngừa lây vi khuẩn hp 

Điều trị vi khuẩn hp cho trẻ

Các bác sĩ thường điều trị vi khuẩn HP bằng thuốc kháng sinh.Thông thường, bác sĩ kê thuốc kháng axit hoặc thuốc ức chế axit để trung hòa hoặc ngăn chặn việc sản xuất axit dạ dày giảm nguy cơ gây viêm loét trở nên nặng hơn.

Vì nhiễm HP có thể được chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh, điều trị tại nhà quan trọng nhất là cho con bạn uống theo đúng toa của bác sĩ. Không tự ý mua các loại thuốc kháng sinh chống viêm mà không có chỉ định của bác sĩ vì nó có thể gây kích thích dạ dày hoặc gây chảy máu dạ dày.

Khó khăn nhất hiện ngày ngoài việc phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn hp mà ngay trong quá trình điều trị vi khuẩn hp ở trẻ em cũng như người lớn thường gây các tác dụng phụ không mong muốn nhiều người nhầm tưởng rằng bệnh dạ dày sau khi uống thuốc trở nên trầm trọng hơn.

Trường hợp bé gia đình muốn điều trị hp cho bé bằng kháng sinh hay bé đang điều trị cha mẹ nên quan tâm các lưu ý cần thiết khi quyết định điều trị hp bằng kháng sinh cho trẻ

Tìm hiểu thêm: 7 lưu ý khi điều trị hp bằng kháng sinh cho trẻ em

5/5 - (6 bình chọn)

8 những suy nghĩ trên “Khi Trẻ Bị Khuẩn HP Dương Tính Cha Mẹ Phải Làm Sao?

 1. phạm thị hồng nói:

  bé nhà em 5 tuổi mới đi xét nghiệm bị nhiễm vi khuẩn hp đang uống thuốc được vài ngày chưa thấy gì cả, thấy các mẹ nói em lo quá hi vọng bé hết bệnh sớm

  • admin nói:

   Chào Phạm Thị Hồng,
   Chị yên tâm, vi khuẩn hp có thể chữa được có gắng cho cháu uống đúng phác đồ của bác sĩ và thăm thám theo đúng lịch bác sĩ đã hẹn. Đồng thời để giúp phác đồ điều trị hp thành công hơn nữa chị có thể liên hệ 0933 798 396 để được tư vấn thêm.
   Thân ái!

 2. đặng ái kiều nói:

  Con em thì nó không chịu ăn, người hốc hác nhìn con thấy tội chỉ mong hết vi khuẩn hp cho cháu ăn uống bình thường

  • admin nói:

   Chào Đặng Ái Kiều,
   Để khắc phục tình trạng bé ăn uống kém, mệt mỏi, khó ngủ chị có thể liên hệ 0933 798 396 để được tư vấn giải pháp phù hợp cho bé.
   Thân ái!

 3. nguyen thi phung nói:

  con trai tôi 15 tuổi uống thuốc bác sĩ cho mà nó cứ đòi bỏ thuốc không,nóng quá chịu không được xin bác sĩ tư vấn

  • admin nói:

   Chào Nguyen Thi Phung,

   Chị cố gắng động viên cháu uống đúng theo phác đồ điều trị vi khuẩn hp. Đồng thời để hỗ trợ giảm các tác dụng phụ đồng thời giúp bé thanh nhiệt giải độc ăn ngon ngủ ngon, Chị liên hệ 09033 798 396 để được tư vấn chi tiết.
   Thân Ái!

 4. loan nói:

  bé nhà em cháu mới 5 tuổi mới xét nghiệm hp + loét dạ dày, đang uống thuốc kháng sinh thấy tội cháu lắm, không ăn uống được gì cả sụt cân rõ luôn.

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG