Quy Trình Chế Biến Sản Xuất Trà Chuẩn Toàn Cầu

Quy trình sản Xuất Trà như thế nào? hay trà được làm ra như thế nào? Cho dù bạn thưởng thức một ly trà đá mát lạnh sảng khoái hay một cốc trà nóng ấm, quá trình sản xuất loại đồ uống này tạo nên sự khác biệt khi nói đến hương vị và mùi thơm.

Từ khi thu hoạch đến khi sấy khô, lá trà trải qua những thay đổi có thể tạo nên sự khác biệt giữa trà trắng tinh tế, ngọt ngào và trà đen mạnh mẽ. Các hương vị và mùi thơm bạn thưởng thức không phải do các loại lá hoặc cây khác nhau; trong thực tế, những đặc điểm trà độc đáo này phát sinh từ các phương pháp chế biến của cùng một lá trà.

Câu chuyện về trà là một câu chuyện hấp dẫn, bao gồm những lợi ích sức khỏe đã được chứng minh, những công dụng truyền thống trong các nghi lễ và quy trình sản xuất thể hiện kỹ năng và tính nghệ thuật.

Khởi đầu là một cây con nhỏ, hương vị và hương thơm của những lá trà này bị ảnh hưởng bởi vùng chúng được trồng, lượng ánh nắng mặt trời chúng nhận được và con mắt cẩn thận của một bậc thầy trà lâu năm. Được thu hoạch bằng tay và sản xuất khéo léo trong một quy trình nhiều bước, câu chuyện về lá trà có nhiều kết quả, tùy thuộc vào loại trà thực sự mà bạn thích nhất.

Trà là gì?

Trà là một trong những thức uống phổ biến nhất trên thế giới, chỉ đứng sau nước. Với hàng ngàn hương vị và hương thơm khác nhau, từ mát, tươi và thảo mộc đến hoa và cay, có một hương vị dành riêng cho tất cả mọi người. Mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, uống trà là một cách tuyệt vời để tăng cường sức khỏe của bạn trong khi thưởng thức đồ uống thơm ngon.

Bắt nguồn từ Trung Quốc, trà đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ bởi các xã hội cổ đại như người La Mã và Hy Lạp và trong y học cổ truyền bao gồm cả Ayurveda. Từ lâu, được coi là một phần quan trọng của đời sống xã hội, người Trung Quốc và Nhật Bản đã uống trà như một phần của các nghi lễ tôn giáo và văn hóa kể từ khi phát hiện ra nó.

Trà du nhập từ châu Á sang thế giới phương Tây trong thế kỷ 16 khi nó được khám phá bởi các linh mục và thương nhân người Bồ Đào Nha. Cho đến thế kỷ 17 trong thời kỳ thuộc địa của Anh, trà mới trở nên phổ biến ở Vương quốc Anh và được hòa nhập vào các hoạt động xã hội.

Trà có được hương thơm và nhiều loại hương vị khác nhau từ quá trình sản xuất lá trà. Các loại trà thực sự như trà xanh , trà trắng, trà ô long , trà đen và trà pu-erh được thu hoạch từ cây trà được gọi là Camellia sinensis .

Trà thảo mộc được sản xuất bằng cách sử dụng như một loạt các loại gia vị và các bộ phận của hoa bao gồm cả chồi và thân chưa mở. Trà thảo mộc được sản xuất và phân loại khác với trà thật vì chúng không thực sự chứa bất kỳ lá trà nào từ cây trà.

Sản Xuất Trà

Trà được làm ra như thế nào?

Chúng tôi đã chia nhỏ quy trình từ thu hoạch đến sản xuất để bạn có thể hiểu cách lá trà chuyển từ sườn đồi xanh mướt đến cốc nước nóng trong đường ống của bạn. Với mục đích đơn giản và chính xác, hướng dẫn này tập trung vào hai phương pháp sản xuất trà thật. Hãy đọc để biết cách pha trà và tìm hiểu về quy trình lấy lá từ cùng một loại cây và biến chúng thành những hương vị và mùi thơm vô cùng khác biệt.

1. Trồng cây chè

Giai đoạn đầu tiên của sản xuất chè là trồng cây chè. Cây Camellia sinensis là một loại cây bụi thường xanh, phát triển mạnh ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Loại cây này ưa đất chua và lượng mưa đáng kể để có điều kiện phát triển tốt nhất. Được trồng ở tận phía bắc nước Anh và tận phía nam New Zealand, cây chè được trồng khắp nơi trên thế giới. Cây chè được trồng ở độ cao hơn có xu hướng có hương vị mạnh hơn.

Nói chung, phải mất khoảng ba năm trước khi cây chè cho ra những lá thích hợp để pha trà. Cây chè được phân loại thành ba nhóm khác nhau dựa trên kích thước của chúng.

Lá Assam là loại lớn nhất, tiếp theo là Campuchia, là loại có kích thước trung bình và loại lá của Trung Quốc, là loại nhỏ nhất. Trong khi cây chè có thể cao tới 15 mét, hầu hết các cây để thu hoạch chè đều được giữ cao đến thắt lưng để dễ dàng nhổ các lá non và tươi ở ngọn cây. Cây ngắn ngày cũng có xu hướng tạo ra nhiều chồi và lá hơn, do đó làm tăng khả năng sản xuất.

2. Thu hoạch lá trà

Lá chè được thu hoạch từ cây chè và sau đó được vận chuyển đến nhà máy chè gần đó để sản xuất. Trong khi thu hoạch, lá chỉ được tuốt từ một đến hai inch trên cùng của cây chè. Chúng là những đọt trà hay búp trà, những lá trà này được sản xuất cứ sau 7 đến 15 ngày trong mùa thu hoạch.

Lá chè thường được hái bằng tay từ vườn chè hoặc đồn điền chè và đặt vào những giỏ đan lát lớn. Khi một giỏ đầy, nó sẽ được mang đến một chủ trà, nơi lá được kiểm tra và cân để đảm bảo chất lượng. Những lá bị hỏng thường bị loại bỏ vì những lá có dấu hiệu bị tổn thương do nắng hoặc nước. Đối với mỗi 100 kg lá chè tươi, chỉ có khoảng 25 kg được chuyển sang bước sản xuất chè tiếp theo.

Trong giai đoạn Thu hoạch và phân loại, lá trà được kiểm tra dựa trên kích thước, loại và hình thức bên ngoài. Ở nhiều quốc gia, lá trà được phân loại dựa trên khu vực mà chúng được trồng trọt cũng như phương pháp thu hoạch được sử dụng. Từng lá trà riêng biệt cũng được kiểm tra và phân loại thành các loại trà trắng, trà xanh, trà đen, trà pu-erh và trà ô long cho bước chế biến tiếp theo.

3. Chế biến lá trà

Như đã đề cập, tất cả các loại trà thật đều có nguồn gốc từ cùng một loại lá sự khác biệt về màu sắc, hương thơm và hương vị phát sinh từ cách chúng được chế biến sau khi thu hoạch. Lá có thể được làm héo, sấy khô, oxy hóa, nung và tạo hình tùy thuộc vào loại trà mong muốn. .

Ví dụ, lá của trà xanh và trà trắng hoàn toàn không bị ôxy hóa lá đơn giản được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, áp chảo hoặc hấp và sau đó được tạo hình thành những viên nhỏ hoặc cành cây nhỏ. Lá trà xanh cũng có thể được nghiền để tạo ra bột trà xanh matcha.

Mặt khác, các loại trà mạnh, đậm hơn như trà ô long và trà đen được tạo ra thông qua quá trình oxy hóa. Trong giai đoạn này, lá bị héo và cuộn lại để khuyến khích các enzym trong lá phản ứng với oxy.

Quá trình này dẫn đến lá trà sẫm màu hơn và có hương vị mạnh hơn so với những loại trà được đặc trưng bởi các loại trà thực sự tinh tế như trà xanh và trà trắng. Quá trình oxy hóa bao gồm hai phương pháp, phương pháp chính thống, phổ biến nhất và phương pháp CTC.

3.1 Phương pháp chính thống

Đối với phương pháp chính thống, lá trà phải trải qua một quy trình gồm 4 bước bao gồm làm héo, cán, oxy hóa và sấy khô. Trong quá trình sản xuất, mỗi bước giúp tạo ra hương vị đặc trưng cho loại trà thực sự đậm hơn.

Bước 1: Làm héo

Lá chè được vận chuyển từ ruộng đến nhà máy chè trong vòng vài giờ sau khi tuốt và phân loại. Lá trà đen hoặc trà ô long bị héo để giảm độ ẩm để lá có thể cuộn lại mà không bị bong.

Lá trà sau khi thu hoạch thường có hàm lượng nước cao khoảng 75% trong khi được giảm xuống còn khoảng 45% để cuốn và oxy hóa.

Hàm lượng nước được loại bỏ bằng cách đặt lá trên mặt lưới phẳng hoặc khay tre. Trong quá trình làm khô, lá được phơi trong không khí mát từ 8 đến 18 giờ.

Bước 2: Vò

Khi lá héo, chúng được cuộn lại để thúc đẩy quá trình oxy hóa. Trong phương pháp sản xuất truyền thống, lá được cuốn bằng tay mặc dù trong thời hiện đại, nhiều nhà sản xuất sử dụng máy cuốn để đẩy nhanh quá trình.

Khi vò lá héo, cấu trúc tế bào bên trong bị phá vỡ, giải phóng tinh dầu phản ứng với oxy để phát triển hương vị và mùi thơm.

Bước 3: oxy hóa

Sau khi lá được cuốn lại, chúng sẽ trải qua một quá trình oxy hóa hay còn gọi là quá trình lên men, quyết định độ bền và hương vị của trà. Sự tương tác giữa các enzym và oxy sẽ phá vỡ chất diệp lục và giải phóng tanin, làm cho lá chuyển sang màu sẫm hơn. Quá trình oxy hóa được kiểm soát bởi các nhà sản xuất chè, những người duy trì một môi trường ẩm, ấm.

Nhiệt độ được giữ trong khoảng từ 26 đến 30 độ C và độ dài của quá trình oxy hóa dẫn đến các loại trà thật khác nhau. Như đã đề cập, các loại trà không bị oxy hóa như trà xanh và trà trắng duy trì màu xanh và hương vị thực vật.

Trà bán oxy hóa, là loại trà chỉ bị oxy hóa trong thời gian ngắn như trà ô long, thường có màu nâu nhạt hoặc vàng và có hương vị nhẹ nhàng hơn. Các loại trà được oxy hóa hoàn toàn như trà đen có màu nâu đỏ và mang lại hương vị đậm đà, mạnh mẽ.

Bước 4: Làm khô

Để ngăn chặn quá trình oxy hóa, lá trà được làm khô bằng phương pháp. Tùy thuộc vào truyền thống và sở thích của người sản xuất trà, lá trà có thể được làm khô bằng cách nung chảo, phơi nắng hoặc nướng.

Các lá phải chịu nhiệt độ nóng trên 37 độ C để làm ngừng quá trình oxy hóa và giảm độ ẩm xuống chỉ còn 2-3%.

3.2 Phương pháp CTC

Phương pháp CTC được gọi là phương pháp nghiền – xé – cuộn, quy trình sản xuất CTC tạo ra các lá trà vụn và các viên dạng hạt. Lá trà CTC trải qua các phương pháp làm héo, oxy hóa và sấy khô giống như các loại trà chính thống. Sự khác biệt chính giữa phương pháp chính thống và phương pháp CTC xảy ra trong giai đoạn lăn kim.

Trong quá trình sản xuất CTC, lá chè được cuộn trong máy có chứa hàng trăm hoặc nhỏ, răng sắc nhọn. Những đầu nhọn này sẽ bẻ lá trà thành những phần nhỏ hơn, thường được sử dụng cho các loại trà túi lọc.

Quy trình sản xuất trà trắng trà xanh trà pu-erh

Các bước sản xuất này là điển hình cho các loại lá trở thành trà đen hoặc trà ô long. Đối với các loại trà khác nhau như trà trắng và trà xanh, một số bước của quy trình sản xuất bị loại bỏ.

Trà trắng được làm hoàn toàn thủ công, không có bất kỳ máy móc nào và chỉ trải qua một giai đoạn của quy trình sản xuất sấy khô. Được coi là loại trà ít được chế biến nhất trong số các loại trà thực sự và được gọi là trà hữu cơ, những lá này được cuộn bằng tay và phơi khô tự nhiên dưới ánh sáng mặt trời.

Trà xanh cũng không bị oxy hóa, nhưng vẫn trải qua một số bước của quy trình sản xuất. Thay vì để héo, lá trà xanh sau khi thu hoạch được làm khô ngay lập tức bằng cách nung hoặc hấp. Sau đó, lá được cuộn và làm khô một lần nữa trong một quá trình có thể diễn ra nhiều lần trước khi được định hình và tạo kiểu.

Trà Pu-erh được coi là một loại trà sau khi lên men được sản xuất tương tự như các loại rượu hảo hạng. Các loại trà Pu-erh được phép oxy hóa trong nhiều năm, với các loại trà ngon nhất thường là những loại trà có tuổi thọ lâu nhất. Trà pu-erh thô có thể để được 50 năm trong khi trà pu-erh chín có thể để được từ 10 đến 15 năm.

Lần tới khi thưởng thức một tách trà, hãy thưởng thức khi biết chính xác hương vị mà bạn đang nhấm nháp như thế nào nhờ vào quy trình sản xuất hàng thế kỷ được thực hành trên toàn cầu. Cho dù bạn thích trà rời (trà lá) hay trà túi lọc, trà đen hay trà trắng, trà sẽ được thưởng thức tốt nhất khi bạn hiểu được công sức và sự khéo léo đã bỏ ra để tạo ra từng tách trà ngon.

Uống trà là một sự thay đổi nhiều sắc thái những chi tiết nhỏ bé tạo nên sự khác biệt khi sản xuất và thưởng thức các loại hương vị khác nhau của trà thực sự. Tự rót cho mình một tách và cổ vũ cho quá trình sản xuất trà hàng thế kỷ và hàng ngàn hương vị.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG